02-08-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs &GK -02-08-2020

1. ఐక్యరాజ్యసమితి అనుబంధ సంస్థ యూనిసెఫ్ ఒక నివేదిక ప్రకారము పిల్లల ఆరోగ్యంపై అత్యధిక ప్రభావం చూపుతున్న కాలుష్య కారకం..?
A. ఐరన్
B. సీసం
C. పాదరసం
D. రేడియం


Ans: B

ఐక్యరాజ్యసమితి చిల్డ్రన్స్ ఫండ్ (యునిసెఫ్) ఇటీవలి నివేదికలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా పిల్లల ఆరోగ్యంపై సీసం యొక్క ప్రభావాలను ప్రచురించిన మొదటిది నివేదిక. ఇటీవలి నివేదిక ప్రకారం ప్రతి ముగ్గురు పిల్లలలో ఒకరు సీసం తీసుకుంటున్నారు.

నివేదిక ఏమి చెబుతుంది?
ప్రపంచంలోని మూడింట ఒక వంతు పిల్లల జనాభా దాదాపు 800 మిలియన్లు సీసం ద్వారా ప్రభావితం అవుతున్నారు. మొత్తం ప్రభావితమైన వారిలో సగం మంది దక్షిణ ఆసియాకు చెందినవారు. వీటిలో దాదాపు చాలా కేసులు భారతదేశంలో ఉన్నాయి.

Static GK About UNICEF :
ఏర్పాటు : 11 Dec 1946
రాజధాని : న్యూయార్క్, USA
Executive Director : Henrietta H. Fore

 

2. “వోకల్ ఫర్ లోకల్”కార్యక్రమంలో భాగంగా భారత్ చైనా కి సంబంధించిన మొబైల్ అప్లికేషన్స్ నిషేధించిన విషయం తెలిసిందే ఆ వరుసలో చేరిన మరొక వస్తువు ఏది..?
A. మొబైల్ ఫోన్స్
B. కంప్యూటర్స్
C. కలర్ టీవీలు
D. వీడియో గేమ్స్


Ans: C

జనాదరణ పొందిన చైనీస్ అనువర్తనాలపై నిషేధం తరువాత, భారత ప్రభుత్వం కలర్ టివి సెట్ల దిగుమతిని పరిమితం చేసింది. టీవీ సెట్లలో ఎక్కువ భాగాన్ని భారత్ చైనా నుంచి దిగుమతి చేస్తుంది. ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఈ చర్య దేశీయ తయారీని పెంచడానికి మరియు ప్రస్తుతం చైనాకు వ్యతిరేకంగా దేశం ఎదుర్కొంటున్న వాణిజ్య లోటును సమతుల్యం చేసే “వోకల్ ఫర్ లోకల్” యొక్క PM మోడీ దృష్టిని ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడింది.

 

3. దేశవ్యాప్తంగా ముస్లిం మహిళా హక్కుల దినంగా ప్రకటించిన ఆగస్ట్ 1 ప్రాముఖ్యత ..?
A. త్రిపుల్ తలాక్ రద్దు
B. ఆస్తి హక్కు
C. రాజకీయ హక్కు
D. వివాహ స్వేచ్ఛ


Ans: A


పార్లమెంటు ఆమోదం పొందిన తరువాత గత సంవత్సరం 1st august రాష్ట్రపతి ఆమోదం పొందిన ట్రిపుల్ తలాక్ ను క్రిమినల్ నేరం చేసిన మొదటి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా, ఈ రోజును దేశవ్యాప్తంగా ముస్లిం మహిళా హక్కుల దినంగా ప్రకటించారు. ట్రిపుల్ తలాక్ బిల్లును జూలై 25, 2019 న లోక్సభలో 79% ఎంపీలు అనుకూలంగా, 21% మంది ఓటు వేశారు. ఇంకా, దీనిని జూలై 30, 2019 న రాజ్యసభ 54% ఓట్లతో, 46% ఓట్లతో ఆమోదించింది. చివరగా, రాష్ట్రపతి ఆమోదం పొందిన తరువాత ఇది దేశంలో ఒక చట్టంగా మారింది.

 

4. 6 వ బ్రిక్స్ పర్యావరణ మంత్రుల సమావేశంకి ప్రాతినిధ్యం వహించిన దేశం..?
A. ఫ్రాన్స్
B. బ్రిటన్
C. అమెరికా
D. రష్యా


Ans: D

30 జూలై 2020 న 6 వ బ్రిక్స్ దేశాల పర్యావరణ మంత్రులు 6 వ బ్రిక్స్ పర్యావరణ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇది రష్యా అధ్యక్షతన వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో జరిగింది. సమావేశానికి ముందు బ్రిక్స్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జరిగింది.

ముఖ్య ఫలితాలు:

ఈ సమావేశంలో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి ప్రకాష్ జవదేకర్ ఎస్‌డిజి (సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్) సాధించడంలో భారతదేశ ఆందోళనను నొక్కి చెప్పారు.

 


5. గ్లోబల్ వార్మింగ్ వలన 2100 వరకు ఈ జంతువు అంతరించిపోయే ప్రమాదం ఉందని నేచర్ క్లైమేట్ చేంజ్ ఇండెక్స్ నివేదించింది..?
A. ధృవపు జింక
B. ధ్రువపు ఎలుగుబంటి
C. ధ్రువపు పులి
D. ధ్రువపు సింహం


Ans: B

గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా, ధ్రువ ఎలుగుబంట్లు వాతావరణ మార్పులకు లోనవుతున్నాయి. గ్లోబల్ వార్మింగ్ అప్రమత్తంగా కొనసాగితే ఈ గంభీరమైన జీవి శతాబ్దం చివరినాటికి అంతరించిపోయే దశలో ఉంది అని ఒక సర్వే ప్రకారం తేలింది.

నివేదిక ఏమి చెబుతుంది?

నేచర్ క్లైమేట్ చేంజ్ యొక్క జూలై 2020 సంచికలో ప్రచురించిన ఒక తాజా అధ్యయనం, గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలు ప్రస్తుత ట్రాక్‌లో ఉంటే ఆర్కిటిక్ ప్రాంతంలో చాలా ధ్రువ ఎలుగుబంట్లు 2100 నాటికి అంతరించిపోతాయని అంచనా వేసింది. ఇంకా, 2040 నాటికి ధృవపు ఎలుగుబంట్లు పునరుత్పత్తి వైఫల్యాన్ని ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉందని, జనాభా నిర్వహణకు అవసరమైన సంతానం సంఖ్యను తగ్గిస్తుందని నివేదిక పేర్కొంది.

 

6. ప్రపంచంలో మొదటి సారిగా ఏ దేశము స్వతంత్ర జర్నలిజాన్ని రక్షించడానికి ఫేస్బుక్ గూగుల్ వంటి దిగ్గజాల నుండి రాయల్టీ కోరుతుంది..?
A. ఆస్ట్రేలియా
B. చైనా
C. కెనడా
D. రష్యా


Ans:A

స్వతంత్ర జర్నలిజాన్ని రక్షించడానికి ఒక మైలురాయి కదలికలో మొదటిసారిగా ఆస్ట్రేలియా యుఎస్ టెక్ దిగ్గజాలు అయినా ఫేస్బుక్ మరియు ఆల్ఫాబెట్ యొక్క గూగుల్ వార్తల కంటెంట్ కోసం ఆస్ట్రేలియన్ మీడియా ప్రచురణకర్తలకు రాయల్టీ చెల్లించమని బలవంతం చేస్తుంది. అందువల్ల, ఆస్ట్రేలియా అటువంటి మొట్టమొదటి దేశంగా అవతరిస్తుంది, ఇది రాయల్టీ తరహా వ్యవస్థలో రాయల్టీని పొందడానికి దాని స్థానిక మీడియా సంస్థకు సహాయపడుతుంది. వాటాదారుల మధ్య ప్రతిదీ సరిగ్గా జరిగితే అది ఈ ఏడాది చివర్లో చట్టంగా మారుతుంది.

 

7. ఇటీవల ‘ఆశ్రే’ పేరుతో పునర్వినియోగపరచదగిన మెడికల్ బెడ్ ఐసోలేషన్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసిన సంస్థ ఏది..?
A. DRDO
B. DIAT
C. ICMR
D. NVI


Ans: B

డిఫెన్స్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ టెక్నాలజీ (డియాట్) వైరస్ వ్యాప్తిని నివారించడం లేదా తగ్గించడం ద్వారా COVID-19 ను ఎదుర్కోవటానికి ‘ఆశ్రే’ మెడికల్ బెడ్ ఐసోలేషన్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసింది.

‘ఆశ్రే’ గురించి:

డిఫెన్స్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ టెక్నాలజీ, (డియాట్) చే అభివృద్ధి చేయబడిన ఈ మెడికల్ బెడ్ ఐసోలేషన్ సిస్టమ్ తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన, పునర్వినియోగపరచదగిన దానిని రూపొందించారు,

 


8. థింక్-ట్యాంక్ నీతి ఆయోగ్ డెల్టా ర్యాంకింగ్‌ లో బాగంగా ఔత్సాహిక జిల్లాల జాబితాలో మొదటి స్థానంలో ఉన్న జిల్లా ఏది..?
A. గంగదేవిపల్లి-తెలంగాణ
B. బీజాపూర్-చతిస్గడ్
C. తిరుపతి-ఆంధ్ర ప్రదేశ్
D. బహ్రాయిచ్-ఉత్తర ప్రదేశ్


Ans: B

ఫిబ్రవరి-జూన్ 2020 కాలానికి ప్రభుత్వ థింక్-ట్యాంక్ నీతి ఆయోగ్ చేత మొత్తం డెల్టా ర్యాంకింగ్‌లో ఔత్సాహిక జిల్లాల జాబితాలో ఛత్తీస్‌ఘడ్ ‌లోని బీజాపూర్ జిల్లా అగ్రస్థానంలో ఉంది. రి-భోయ్ (మేఘాలయ), బహ్రాయిచ్ (ఉత్తర ప్రదేశ్) రెండవ మరియు మూడవ స్థానాల్లో నిలిచారు.

ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి-జూన్ కాలంలో ఆరు అభివృద్ధి ప్రాంతాలలో 112 కి పైగా ఆశాజనక జిల్లాలు సాధించిన పురోగతిని డెల్టా ర్యాంకింగ్స్ పరిగణనలోకి తీసుకున్నాయి. ఆరోగ్యం మరియు పోషణ, విద్య, వ్యవసాయం మరియు నీటి వనరులు, ఆర్థిక చేరిక, నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు ప్రాథమిక మౌలిక సదుపాయాలు ర్యాంకింగ్ కోసం పరిగణనలోకి తీసుకున్న అభివృద్ధి ప్రాంతాలు.
Static GK About Chathisgh :
ఏర్పాటు : 1 Nov 2000
రాజధాని : Raipur or అటల్ నగర్
గవర్నర్ : Anusuiya Uikey
ముఖ్య మంత్రి : భూపేష్ భగేల్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 90+1
లోక్ సభ 11, రాజ్యసభ 5
విస్తీర్ణ పరంగా 10 వ స్థానం
జనాభా పరంగా 17 వ స్థానం
అధికార భాష : హిందీ

 

9. ఆఫ్రికా ఖండం లోని ఐవరీ కోస్ట్ దేశం నూతన ప్రధానిగా ఎవరు ఎన్నికయ్యారు..?
A. అమాడౌ గోన్ కౌలిబాలి
B. హమీద్ బకాయోకో
C. హమీద్ అల్తాఫ్
D. అమాడో బౌ బాయ్


ANS: B

ఐవరీ కోస్ట్ యొక్క రక్షణ మంత్రి, హమీద్ బకాయోకోను దేశ ప్రధానిగా ఎంపిక చేశారు. మాజీ ప్రధాని అమాడౌ గోన్ కౌలిబాలి ఆకస్మిక మరణం నుండి ఆయన ప్రస్తుతం దేశ తాత్కాలిక ప్రధానమంత్రిగా పనిచేస్తున్నారు
Static GK About Ivory coast :
ఏర్పాటు : 7 August 1960
రాజధాని : Yomoussoukro & Abidjan
అధికార భాష : French
అధికార కరెన్సీ : West African Franc
President : Alassane Ouattara
Prime Minister : హమీద్ బకాయోకో

 

10. SIDBI మరియు MSME సంయుక్తంగా రూపొందించిన వన్ స్టాప్ నాలెడ్జ్ పోర్టల్ పేరేంటి..?
A. MSME శాకి
B. MSME సాక్షి
C. MSME సాక్ష్యం
D. MSME సాక్షాత్


Ans: C

స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బిఐ) సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్‌ఎంఇ) లకు “ఎంఎస్‌ఎంఇసాక్షం” పేరుతో వన్ స్టాప్ నాలెడ్జ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. MSMESaksham అనేది MSME లకు సమగ్ర ఆర్థిక విద్య మరియు జ్ఞాన వేదిక మరియు వారి రుణ బాధ్యతలను నిర్వహించడంలో వారికి మద్దతు ఇస్తుంది.
Static GK About SIDBI :
ఏర్పాటు : 2nd ఏప్రిల్ 1990
ప్రధాన కార్యాలయం : లక్నో, ఉత్తరప్రదేశ్
Agency Executive : Mohammad Mustafa

 


Additional Questions :

1. రీసెర్చ్ ఇంటర్న్‌షిప్‌లకు ఒక వేదికను ఏర్పాటు చేయడానికి ఏ బోర్డు ‘యాక్సిలరేట్ విజియన్’ పథకాన్ని ప్రారంభించింది?
1) టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డు
2) సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డు
3) సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా
4) బోర్డ్ ఫర్ రీసెర్చ్ స్కాలర్స్


Ans: 2

 


2. ఎంఎస్‌ఎంఈలు తయారుచేసే ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కోసం ‘భారత్ క్రాఫ్ట్’ పేరుతో ఇ-కామర్స్ పోర్టల్‌ను ఏ బ్యాంకు ఏర్పాటు చేస్తోంది?
1) స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
2) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్
3) కెనరా బ్యాంక్
4) యునైటెడ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా


Ans: 1

 

3. 2023 ఏడాది చివరిలో భారత్ ప్రారంభించనున్న వీనస్ మిషన్ పేరు ఏమిటి?
1) ఆదిత్య-ఎల్ 1
2) శుక్రాయాన్ -1
3) మంగళ్ యాన్ -1
4) గురుయాన్ -1


Ans: 2

 


4. కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్న ప్లాస్మా దాతలను ట్రాక్ చేసే “కోపాల్ -19” అనే యాప్ ను ఎయిమ్స్ వైద్యులతో కలిసి ఏ సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది?
1) ఐఐటీ ఢిల్లీ
2) ఐఐటీ మండి
3) ఐఐటీ గువహతి
4) ఐఐటీ కాన్పూర్


Ans: 1

 

5. నాస్కామ్, యుఎన్‌డిపి మరియు ప్రథం ఇన్ఫోటెక్ ఫౌండేషన్ భాగస్వామ్యంతో ఎంఎస్‌ఎంఈలను డిజిటలైజ్ చేయడానికి గ్లోబల్ భారత్ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించిన సంస్థ ఏది?
1) మైక్రోసాఫ్ట్ ఇండియా
2) ఫేస్ బుక్ ఇండియా
3) SAP ఇండియా
4) ట్విట్టర్ ఇండియా


Ans: 3

 


6. పారిస్ ఆధారిత నెట్‌వర్క్ ఫర్ గ్రీనింగ్ ది ఫైనాన్షియల్ సిస్టమ్ (ఎన్‌జిఎఫ్ఎస్) లో ఇటీవల పరిశీలకుడిగా చేరిన బ్యాంక్ ఏది?
1) ప్రపంచ బ్యాంకు
2) ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు
3) బ్రిక్స్ బ్యాంక్
4) కొత్త అభివృద్ధి బ్యాంకు


Ans: 2

 


7. CMFRI విడుదల చేసిన “2019 లో భారతదేశంలో వార్షిక మెరైన్ ఫిష్ ల్యాండింగ్స్” నివేదిక ప్రకారం, వాల్యూమ్ ఆధారంగా చేపల ఉత్పత్తిలో ఏ రాష్ట్రం అగ్రస్థానంలో ఉంది?
1) కేరళ
2) తమిళనాడు
3) గుజరాత్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 2

 


8. బీఎస్సీ ఇన్ ప్రోగ్రామింగ్/డేటా సెన్సైస్ కోర్సులో ప్రపంచంలోనే తొలిసారిగా ఆన్‌లైన్ డిగ్రీ కోర్సును ఏ సంస్థ ప్రవేశపెట్టింది.
1) ఐఐటీ కలకత్తా
2) ఐఐటీ మద్రాస్
3) ఐఐటీ ఢిల్లీ
4) ఐఐటీ కాన్పూర్


Ans: 2

 


9. ఫిచ్ రేటింగ్స్ ప్రకారం… 2022 ఏడాది భారత్ వృద్ధి రేటు అంచనా?
1) 6.0 శాతం
2) 7.0 శాతం
3) 8.0 శాతం
4) 8.5 శాతం


Ans: 3

 

10. దేశవ్యాప్తంగా 6,049 స్టేషన్లలో సీసీటీవీ సర్వైలెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి భారతీయ రైల్వే ఏ సంస్థతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) రైల్ కార్ప్
2) రైల్ ఆఫీస్
3) రైల్‌వైర్
4) రైల్‌టెల్


Ans: 4

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *