01-08-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs &GK – 01-08-2020


1. బెయ్‌డో నావిగేషన్‌ సిస్టం పేరుతో సొంత నేవిగేషన్ వ్యవస్థలను రూపొందించుకున్న దేశం ఏది..?
A. అమెరికా
B. బ్రిటన్
C. చైనా
D. ఫ్రాన్స్


Ans: C

ప్రారంభమైన చైనా సొంత దిక్సూచీ వ్యవస్థ!

బీజింగ్‌: ప్రస్తుతం ప్రపంచ దేశాలు ఆధారపడుతున్న అమెరికా దిక్సూచీ వ్యవస్థ(నావిగేషన్‌ సిస్టం) గ్లోబల్‌ పొజిషనింగ్‌ వ్యవస్థ(జీపీఎస్‌)కు పోటీగా చైనా తయారు చేస్తున్న బెయ్‌డో నావిగేషన్‌ సిస్టం ప్రాజెక్టు పూర్తయినట్లు ఆ దేశ అధ్యక్షుడు షీ జిన్‌సింగ్‌ అధికారికంగా తెలిపారు. ఈ మేరకు శుక్రవారం ‘గ్రేట్‌ హాల్‌ ఆఫ్‌ ది పీపుల్‌’లో జరిగిన కార్యక్రమంలో నూతన నావిగేషన్‌ వ్యవస్థను ప్రారంభిస్తున్నట్లు ప్రకటించారు

ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా చివరి ఉపగ్రహాన్ని జూన్‌ 23న చైనా ప్రయోగించింది. దీంతో ప్రాజెక్టు పూర్తి ఆపరేషన్‌కి కావాల్సిన 35 ఉపగ్రహాలు కక్ష్యలోకి చేరాయి. అమెరికాకు చెందిన జీపీఎస్‌, రష్యా గ్లోనాస్‌, యూరప్‌ గెలిలీయో నావిగేషన్‌ వ్యవస్థల కంటే ఇది అత్యాధునికమైనదిగా చైనా పేర్కొంది.
Static GK About China :
ఏర్పాటు : 1 జనవరి 1912
రాజధాని : బీజింగ్
అధికార భాష : చైనీస్
కరెన్సీ : Renminibi or యువాన్
అధ్యక్షుడు : జి జిన్ పింగ్

 

 

2. ఏటా కేంద్రం ప్రకటించే ప్రతిష్టాత్మక స్కోచ్‌ పురస్కారాలు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి ఎన్ని లభించాయి..?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8


Ans: A

పంచాయతీరాజ్‌, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖకు అయిదు జాతీయ అవార్డులు
ఈనాడు డిజిటల్‌, అమరావతి : రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్‌, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖకు జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం అమలులో అయిదు జాతీయ అవార్డులు లభించాయి. గవర్నెన్స్‌ ఇన్నోవేషన్‌ విభాగంలో కెపాసిటీ బిల్డింగ్‌ ప్రాజెక్టు.. స్కోచ్‌ గోల్డ్‌ అవార్డును, గవర్నెన్స్‌ విభాగంలో డైరెక్టు బెనిఫిట్‌ ట్రాన్స్‌ఫర్‌ ప్రాజెక్టు.. స్కోచ్‌ సిల్వర్‌ అవార్డును దక్కించుకున్నాయి. అలాగే కెపాసిటీ బిల్డింగ్‌, డీబీటీ విభాగాలు, పంచాయతీ రాజ్‌ శాఖ రూర్బన్‌ విభాగం.. స్కోచ్‌ ఆర్డర్‌ ఆఫ్‌ మెరిట్‌ అవార్డులు సాధించాయి

 

3. ఇటీవల ఢిల్లీలో జరిగిన 66వ స్కోచ్‌ శిఖరాగ్ర సదస్సులో తెలంగాణ రాష్ట్రానికి ఎన్ని పురస్కారాలు లభించాయి..?
A. 2
B. 3
C. 5
D. 4


Ans: C
ఈనాడు, హైదరాబాద్‌: ప్రతిష్ఠాత్మక ‘స్కోచ్‌’ పురస్కారాల్లో తెలంగాణ సత్తా చాటింది. రెండు స్వర్ణ, ఒక రజత, రెండు ప్రతిభా పురస్కారాలను సాధించింది. గురువారం దిల్లీ నుంచి ఆన్‌లైన్‌లో జరిగిన 66వ స్కోచ్‌ శిఖరాగ్ర సదస్సులో నిర్వాహకులు వీటిని ప్రకటించారు. పారదర్శక పాలన, ఆధునిక సాంకేతికత, సమ్మళిత అభివృద్ధి అంశాల్లో 2003 నుంచి స్కోచ్‌ గ్రూప్‌ ఈ అవార్డులను అందజేస్తోంది. బ్లాక్‌చైన్‌ సాంకేతిక ఆధారిత ఆస్తుల రిజిస్ట్రేషన్‌ విధానం రూపొందించిన ఐటీ శాఖ స్వర్ణ పురస్కారాన్ని గెలుచుకుంది. ఇసుక విక్రయాలను సమర్థంగా, పారదర్శకంగా నిర్వహిస్తున్నందుకు డిజిటల్‌ ఇండియాలోని గోల్డ్‌ విభాగంలో ఈ ఏడాది తెలంగాణ ఖనిజాభివృద్ధి సంస్థ (టీఎస్‌ఎండీసీ) స్వర్ణ పురస్కారం సాధించింది. టీ-చిట్స్‌ రూపొందించినందుకు ఐటీ శాఖకే వెండి పురస్కారం లభించింది. అలాగే మేడారం జాతరలో రద్దీని నియంత్రించినందుకు తెలంగాణ పోలీసుశాఖ, రిజిస్ట్రేషన్‌ కార్యాలయాల సమాచారాన్ని వెల్లడించే మేధా చాట్‌ బాట్‌ ప్రవేశపెట్టిన ఐటీ శాఖ రెండు ప్రతిభా పురస్కారాలు అందుకున్నాయి

 

 


4. గ్రీన్ కవర్ పెంచడానికి ఈ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఐఐటీ కాన్పూర్ సహాయంతో ఏరియల్ సీలింగ్ టెక్నాలజీ ఉపయోగిస్తున్నారు..?
A. రాజస్థాన్
B. హర్యానా
C. గుజరాత్
D. మహారాష్ట్ర


Ans: B

ఐఐటి-కాన్పూర్ రూపొందించిన స్టార్టప్ ఏరియల్ సీడింగ్ టెక్నిక్‌ను హర్యానా ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలోని అరవల్లి ప్రాంతంలో గ్రీన్ కవర్ మెరుగుపరచడానికి ఉపయోగించింది. అరవల్లి మరియు శివాలిక్ కొండల తక్కువ వృక్షసంపద సాంద్రతను పునరుద్ధరించడానికి పైలట్ ప్రాతిపదికన ఈ ప్రాజెక్ట్ జరుగుతోంది. ఈ పద్ధతిని ఉపయోగించి 100 ఎకరాలలో తోటల పెంపకం పైలట్ ప్రాజెక్టు సమయంలో ప్రయత్నించాలని యోచిస్తున్నారు.
Static GK About Haryana :
ఏర్పాటు : 1 నవంబర్ 1966
రాజధాని : చండీగర్
అధికార భాష : హిందీ
గవర్నర్ : సత్య దేవ్ నారాయణ ఆర్య
ముఖ్యమంత్రి :మనోహర్ లాల్ కట్టాల్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 90
లోక్ సభ పది స్థానాలు, రాజ్యసభ ఐదు స్థానాలు, విస్తీర్ణ పరంగా 21వ స్థానం, జనాభా పరంగా 18వ స్థానం.

 

 

5. మార్స్ మిషన్లో భాగంగా ఇటీవల ఏ దేశము మార్స్ పెర్సర్వెన్స్ రోవర్ విజయవంతంగా ప్రయోగించింది..?
A. జపాన్
B. మలేషియా
C. చైనా
D. అమెరికా


Ans: D

ఫ్లోరిడాలోని కేప్ కెనావెరల్ ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్ నుండి జూలై 30, గురువారం 17:20 IST వద్ద మార్స్ గ్రహం యొక్క మూడవ మరియు చివరి మిషన్ విజయవంతంగా ప్రయోగించారు. 300 మిలియన్ మైళ్ళ దూరం ప్రయాణించిన తరువాత మార్స్ పెర్సర్వెన్స్ రోవర్ 2021 ఫిబ్రవరి 18 న ల్యాండ్ అవుతుందని భావిస్తున్నారు. మార్స్ లక్ష్యం రోవర్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం పురాతన జీవి సంకేతాలను వెతకడం మరియు భూమికి తిరిగి రావడానికి రాతి మరియు నేల నమూనాలను సేకరించడం.

 

 

6. ఇటీవల కన్నుమూసిన ప్రముఖ సంగీత విద్వాంసుడు పద్మశ్రీ గ్రహీత సోనమ్ షెరింగ్ లెప్చా ఈ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. పశ్చిమ బెంగాల్
B. సిక్కిం
C. త్రిపుర
D. మేఘాలయ


Ans: A

జానపద సంగీత విద్వాంసుడు, పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత సోనమ్ షెరింగ్ లెప్చా కన్నుమూశారు. అతను 1928 లో పశ్చిమ బెంగాల్ లోని కాలింపాంగ్లో జన్మించాడు. సైనికుడిగా తన వృత్తిని ప్రారంభించాడు. అతను సిక్కిం యొక్క వివిధ ప్రాంతాలకు ప్రయాణించి, విస్తృతమైన భారతీయ జానపద మరియు సాంప్రదాయ లెప్చా పాటలను పాటించాడు మరియు 1960 లో ఆల్ ఇండియా రేడియోలో జానపద సంగీతాన్ని వాయించాడు. జానపద సంగీత రంగంలో చేసిన కృషికి ఆయనకు పద్మశ్రీ అవార్డు లభించింది.

 

 


7. ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ కి ప్రత్యేక ప్రైవేట్ కార్యదర్శిగా నియమితులైన అధికారి ఎవరు..?
A. హార్దిక్ సతీశ్చంద్ర షాను
B. హార్దిక్ చంద్ర ముఖర్జీ
C. షాను దేవ నాయక్
D. హరిచంద్ర ప్రసాద్


Ans: A

2010 బ్యాచ్ ఐఎఎస్ అధికారి హార్దిక్ సతీశ్చంద్ర షాను కో-టెర్మినస్ ప్రాతిపదికన ప్రధాని నరేంద్ర మోడీకి ప్రైవేట్ కార్యదర్శి (పిఎస్) గా నియమించారు. ప్రస్తుతం ఆయన ప్రధాని కార్యాలయంలో (పిఎంఓ) ఉప కార్యదర్శిగా పనిచేస్తున్నారు. గతేడాది పిఎంఓకు వెళ్లేముందు పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రి ప్రకాష్ జవదేకర్‌కు పిఎస్‌గా పనిచేశారు

 

 

8. ప్రముఖ దేశీయ రేటింగ్ దిగ్గజం ICRA నూతన మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ మరియు సీఈఓ గా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. శివరామన్‌ను
B. శివ నటరాజన్
C. ఆశిష్ కుమార్ సింగ్
D. దేవేంద్ర చటర్జీ


Ans: A


దేశీయ రేటింగ్ ఏజెన్సీ, ఐసిఆర్ఎ తన కొత్త మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ మరియు గ్రూప్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్‌గా ఎన్ శివరామన్‌ను మూడేళ్లపాటు నియమించింది. మాజీ ఎండి, గ్రూప్ సీఈఓ నరేష్ తక్కర్ తరువాత ఆయన పదవి చేపట్టారు. 2019 ఆగస్టులో నరేష్ టాకర్ పదవీకాలం ముగిసిన తరువాత ఈ పదవి ఒక సంవత్సరం ఖాళీగా ఉంది.
Static GK About ICRA :
ఏర్పాటు : 1991
ప్రధాన కార్యాలయం : గుర్గావ్
చైర్మన్ : అరుణ్ దుగ్గల్

 

 

9. ఇటీవల ఏ ప్రముఖ డిజిటల్ వాలెట్ సంస్థ “mpay.me” UPI లింక్ సేవను ప్రారంభించింది ..?
A. ఫోన్ పే
B. పేటియం
C. మోబిక్విక్
D. జియో మనీ


Ans: C

డిజిటల్ వాలెట్ సంస్థ, మోబిక్విక్ “mpay.me” UPI లింక్ సేవను ప్రారంభించింది, ఇది ఏదైనా యుపిఐ చెల్లింపు అనువర్తనం నుండి డబ్బును పంపడానికి మరియు స్వీకరించడానికి వినియోగదారులను అనుమతిస్తుంది. Mpay.me ని ఉపయోగించి సృష్టించబడిన ఈ సింగిల్ లింక్ డబ్బు పంపించడానికి మరియు స్వీకరించడానికి ఎక్కడైనా భాగస్వామ్యం చేయవచ్చు మరియు మొబైల్ మరియు డెస్క్‌టాప్‌లో సజావుగా పని చేస్తుంది.

 

 


10. కేంద్ర అ సైబర్ సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీ నూతనంగా కనుగొన్న స్మార్ట్ ఫోన్ హ్యాకింగ్ మాల్వేర్ పేరేంటి..?
A. రెడ్ రాక్
B. గ్రీన్ రాక్
C. బ్లాక్‌రాక్‌
D. బ్లూ రాక్


Ans: C

న్యూఢిల్లీ: స్మార్ట్‌ఫోన్ల నుంచి బ్యాంకింగ్‌ తదితర వ్యక్తిగత సమాచారాన్ని దొంగిలించేందుకు ‘బ్లాక్‌రాక్‌’ పేరుతో ఓ మాల్‌వేర్‌ చలామణిలో ఉందని సైబర్‌ సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీ ఒకటి గురువారం హెచ్చరించింది. ఆండ్రాయిడ్‌ ఆపరేటింగ్‌ సిస్టమ్‌లోని దాదాపు 337 అప్లికేషన్ల నుంచి ఈ మాల్‌వేర్‌ సమాచారాన్ని సేకరించగలదని, ఈమెయిల్, ఈకామర్స్, సోషల్‌మీడియా, బ్యాంకింగ్‌ ఆప్స్‌ కూడా ఇందులో ఉన్నాయని ‘ఇండియన్‌ కంప్యూటర్‌ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్‌ టీమ్‌ ’క్లుప్తంగా సెర్ట్‌.ఇన్‌ హెచ్చరించింది. ఈ ట్రోజన్‌ వైరస్‌ ఇప్పటికే ప్రపంచమంతా చక్కర్లు కొడుతోందని సెర్ట్‌ ఒక ప్రకటనలో తెలిపింది.

 

 


11. భారత దేశ సహకారంతో నిర్మించిన న పోర్ట్ లుయిస్ లో కొత్త సుప్రీం కోర్ట్ భవనాన్ని ఇటీవల ప్రారంభించిన వారు ఎవరు..?
A. నరేంద్ర మోడీ
B. ప్రకాష్ జవదేకర్
C. అమిత్ షా
D. రాజ్ నాథ్ సింగ్


Ans: A


పోర్ట్ లూయిస్‌లో కొత్త సుప్రీంకోర్టు భవనాన్ని భారత ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ, మారిషన్ ప్రధాని ప్రవింద్ కుమార్ జుగ్నాత్ గురువారం ప్రారంభించారు. భారతీయ సహాయంతో ఈ భవనం నిర్మించబడింది

హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని దేశాలతో భారతదేశం సహకారానికి సంకేతం. ప్రారంభోత్సవం ఆన్‌లైన్‌లో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా మారిషస్‌కు చెందిన న్యాయవ్యవస్థలోని సీనియర్ సభ్యులు మరియు దేశంలోని ఇతర గౌరవప్రదమైన ప్రతినిధుల సమక్షంలో జరిగింది.

Static GK About Maritius :
ఏర్పాటు : 12 మార్చి 1968
రాజధాని : పోర్ట్ లుయీస్
అధికార భాష : ఇంగ్లీష్ , ఫ్రెంచ్
కరెన్సీ : మారిషస్ రూపీ
ప్రధాని : ప్రవింద్ కుమార్ జుగ్నాత్

 

 

12. సీఆర్‌డీఏ-2014 రద్దు చేస్తూ వికేంద్రీకరణ-ప్రాంతీయ సమానాభివృద్ధి బిల్లు, పాలనా వికేంద్రీకరణ బిల్లులకు గవర్నర్‌ బిశ్వభూషన్‌ హరిచందన్‌ ఎప్పుడు ఆమోదం తెలిపారు..?
A. జూలై 30 2020
B. జులై 31 2020
C. జులై 29 2020
D. జూలై 28 2020


Ans: B

సాక్షి, అమరావతి : ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాజధాని అంశంలో శుక్రవారం కీలక పరిణామం చోటుచేసుకుంది. సీఆర్‌డీఏ-2014 రద్దు, వికేంద్రీకరణ-ప్రాంతీయ సమానాభివృద్ధి బిల్లు, పాలనా వికేంద్రీకరణ బిల్లులకు గవర్నర్‌ బిశ్వభూషన్‌ హరిచందన్‌ ఆమోదం తెలిపారు. రాష్ట్ర శాసనసభను ఆమోదం తెలిపి బిల్లును పరిశీలించిన గవర్నర్‌.. తన ఆమోద ముద్రవేశారు. తాజా నిర్ణయంతో ఇకపై పరిపాలనా రాజధానిగా విశాఖపట్నం, శాసన రాజధానిగా అమరావతి, న్యాయ రాజధానిగా కర్నూలు గుర్తింపు పొందనున్నాయి. కాగా పరిపాలనా వికేంద్రీకరణను దృష్టిలో ఉంచుకుని మూడు రాజధానులను ఏర్పాటు చేయాలని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి వైఎస్‌ జగన్‌మోహన్‌రెడ్డి నిర్ణయించిన విషయం తెలిసిందే

 

 

Additional Questions:
1. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల ప్రారంభించిన ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్లాస్మా థెరపీ-కమ్-ట్రయల్ ప్రాజెక్ట్ పేరు ఏమిటి?
1) ప్రియోర్ప్రో
2) అలైన్
3) ప్రోప్లాస్మా
4) ప్లాటినా


Ans: 4

 

 


2. కేంద్ర ప్రభుత్వం 1958లో తెచ్చిన AFSPA చట్టం ప్రకారం… ఏ రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం తమ మొత్తం భూభాగాన్ని మరో 6 నెలలు “డిస్టర్బ్డ్ ఏరియా”గా ప్రకటించింది.
1) అస్సాం
2) మణిపూర్
3) నాగాలాండ్
4) సిక్కిం


Ans: 3

 

 


3. దేశంలో ఏ రెండు రాష్ట్రాల మధ్య చంబల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ను నిర్మించనున్నారు.
1) రాజస్థాన్-న్యూ ఢిల్లీ
2) రాజస్థాన్-గుజరాత్
3) మధ్యప్రదేశ్-ఉత్తర ప్రదేశ్
4) మధ్యప్రదేశ్ – రాజస్థాన్


Ans: 4

 


4. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్, 2000 లోని సెక్షన్ 69 ఎ కింద చైనాకి చెందిన ఎన్ని మొబైల్ యాప్ లను భారత ప్రభుత్వం నిషేధించింది?
1) 69
2) 65
3) 55
4) 59


Ans: 4

 


5. ఆసియా ఖండంలోనే మొట్టమొదటి ‘నిరంతర గాల్వనైజ్డ్ రీబార్ ఉత్పత్తి సౌకర్యం’ ఏ రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో ప్రారంభించబడింది?
1) మహారాష్ట్ర
2) చండీఘర్
3) జార్ఖండ్
4) పంజాబ్


Ans: 4

 


6. జూలై 1, 2020 నుంచి “MSME” లను ఏ నూతన పదంతో వ్యవహరించాలని MSME మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది?
1) చక్ర
2) మేఘ
3) తులిప్
4) ఉదయం


Ans: 4

 


7. ఇటీవల ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ పథకంలో ఎన్ని పండ్లు, కూరగాయలు చేర్చబడ్డాయి?
1) 18
2) 8
3) 10
4) 7


Ans: 1

 


8. కోవిడ్-19 చికిత్స కోసం భారతదేశంలో మొట్టమొదటి ప్లాస్మా బ్యాంక్ ఎక్కడ ప్రారంభించబడింది?
1) హైదరాబాద్
2) చెన్నై
3) బెంగళూరు
4) న్యూ ఢిల్లీ


Ans: 4

 

9. “సప్నోకి ఉడాన్” పేరుతో కేంద్ర ప్రాయోజిత PM FME పథకాన్ని ఇటీవల ఏ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది?
1) ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ
3) వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
4) ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 1

 

10. అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎం) భాగస్వామ్యంతో ‘ఆత్మా నిర్భర్ భారత్ యాప్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్’ ప్రారంభించిన మంత్రిత్వ శాఖ ఏది?
1) ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
2) సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
3) ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
4) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 3

 

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *