31-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs &GK-31-07-2020

1. భారత ప్రభుత్వం “నో-టచ్” & “పెయిన్‌లెస్” నాన్-ఇన్వాసివ్ “అజో-నియో” అనే పరికరాన్ని అభివృద్ధి చేశారు ఇది దీనిని స్కాన్ చేస్తుంది..?
A. కరోనా
B. బ్లడ్ ప్రెషర్
C. బిలిరూబిన్
D. మధుమేహం


Ans: C

కోల్‌కతాలోని సత్యేంద్ర నాథ్ బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ (ఎస్‌ఎన్‌బిఎన్‌సిబిఎస్), భారత ప్రభుత్వం “నో-టచ్” & “పెయిన్‌లెస్” నాన్-ఇన్వాసివ్ బిలిరుబిన్ స్థాయి స్క్రీనింగ్ కోసం “అజో-నియో” అనే పరికరాన్ని అభివృద్ధి చేసింది.

 

2. ఇటీవల భారతదేశాన్ని చేరుకున్న రాఫెల్ యుద్ధ విమానాలు ఏ దేశం నుంచి కొనుగోలు చేయడం జరిగింది..?
A. రష్యా
B. అమెరికా
C. ఫ్రాన్స్
D. ఇజ్రాయిల్


Ans: C

IAF బృందంలో చేరడానికి ఐదు రాఫెల్ విమానాల మొదటి సెట్ జూలై 29 న అంబాలా వైమానిక స్థావరంలో దిగింది. అంబాలా వైమానిక స్థావరం యొక్క 4 ప్రక్కన ఉన్న గ్రామాలలో సెక్షన్ 144 సిఆర్పిసి (క్రిమినల్ ప్రొసీజర్ కోడ్) విధించబడింది. పైకప్పులపై బహిరంగ సేకరణ మరియు ల్యాండింగ్ విధానాల యొక్క ఫోటోగ్రఫీని సంగ్రహించడం ఖచ్చితంగా నిషేధించబడింది. ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితుల్లో జోధ్పూర్ వైమానిక స్థావరాన్ని ప్రత్యామ్నాయ ఎంపికగా తీసుకున్నారు.

ముఖ్యాంశాలు

జూలై 27 న, ఐదు రాఫెల్ జెట్‌లు IAF లో చేరడానికి ఫ్రాన్స్‌లోని బోర్డియక్స్‌లోని మెరిగ్నాక్ ఎయిర్‌బేస్ నుండి బయలుదేరాయి. ఫ్రాన్స్‌లోని భారత రాయబారి జావేద్ అష్రాఫ్ ఫైటర్ జెట్ల పైలట్లతో చర్చించారు. ఈ విమానాలను రెండు ఫ్రెంచ్ వైమానిక దళ ట్యాంకర్ విమానం మిడ్ ఎయిర్ ద్వారా ఇంధనం నింపారు (వాటిలో ఒకటి వెంటిలేటర్లు మరియు టెస్ట్ కిట్‌లను 10 ఆరోగ్య నిపుణుల బృందంతో తీసుకువెళుతోంది, కోవిడ్ -19 తో పోరాడటానికి భారతదేశానికి మద్దతు ఇస్తుంది).
Static GK About France :
ఏర్పాటు : 22 Sep 1792
రాజధాని : పారిస్
అధికార భాష : ఫ్రెంచ్
కరెన్సీ : యూరో
ప్రధాని : జీన్ కాస్టేక్స్
President : ఎమ్మెనియల్ Macron

 


3. ఐక్యరాజ్యసమితి వాతావరణ సలహా బృందంలో సభ్యుడిగా ఎన్నికైన భారతీయ వాతావరణ కార్యకర్త ఎవరు..?
A. అర్చన సోరెంగ్‌
B. అర్చన త్రిపాటి
C. గీత గోపీనాథ్
D. గీతా గోవిందం


Ans: A

భారత వాతావరణ కార్యకర్త, అర్చన సోరెంగ్‌ను యుఎన్ సెక్రటరీ జనరల్ ఆంటోనియో గుటెర్రెస్ తన కొత్త సలహా బృందానికి యువ నాయకులతో కూడిన బృందం ఏర్పాటు చేశారు, వారు తీవ్రతరం అవుతున్న వాతావరణ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి దృక్పథాలు మరియు పరిష్కారాలను అందిస్తారు, ఎందుకంటే COVID-19 లో భాగంగా గ్లోబల్ బాడీ చర్యను సమీకరిస్తుంది. పునరుద్ధరణ ప్రయత్నాలు చేపడుతుంది

 

4. కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నీ విద్యాశాఖ గా మారుస్తూ నూతన విద్యా విధానానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఏ రోజు ఆమోదం తెలిపింది..?
A. 30 జూలై 2020
B. 29 జూలై 2020
C. 31 జూలై 2020
D. 28 జూలై 2020


Ans: B

ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రివర్గం జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ను ఆమోదించింది. ఇటీవల ఆమోదించిన జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ముప్పై నాలుగు సంవత్సరాల నాటి జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్‌పిఇ), 1986 ను భర్తీ చేస్తుంది. జాతీయ విద్యా విధానం 2020 21 వ శతాబ్దం యొక్క మొదటి విద్యా విధానం మరియు పాఠశాల మరియు ఉన్నత విద్యా రంగాలలో పరివర్తన సంస్కరణలను తీసుకురావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖను విద్యా మంత్రిత్వ శాఖగా మార్చారు. మంత్రిత్వ శాఖ పేరిట మార్పుకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. HRD మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుతం రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ నేతృత్వంలో ఉంది.
Static GK About Education Ministry :
ఏర్పాటు : 15 Aug 1947 to 1984
మొదటి విద్య శాఖ మంత్రి – మౌలాన అబుల్ కలం ఆజాద్
చివరి విద్యాశాఖ మంత్రి : K.C. పంత్ : 1985
మొదటి మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి : P.V. నరసింహారావు
చివరి మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి : రమేష్ పోక్రియాల్ నిశాంక్ – జూలై 29, 2020
Note : ప్రస్తుత విద్యా శాఖ మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ – జూలై 29 , 2020

 

5. కేంద్ర ప్రభుత్వ పవర్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ స్మార్ట్ గ్రూప్ టెక్నాలజీలో శిక్షణ పరిశోధన మరియు వ్యవస్థాపక అభివృద్ధి కోసం దేశంలోని ఏ IIT తో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. ఐఐటీ ముంబై
B. ఐఐటీ చెన్నై
C. ఐఐటీ కలకత్తా
D. ఐఐటి కాన్పూర్


Ans: D

పవర్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ (పిఎఫ్‌సి) స్మార్ట్ గ్రిడ్ టెక్నాలజీలో శిక్షణ, పరిశోధన మరియు వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి కోసం కాన్పూర్‌లోని ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఒప్పందం వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో జరిగింది. స్మార్ట్ గ్రిడ్ టెక్నాలజీపై పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కోసం మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ఐఐటి-కాన్పూర్‌కు మద్దతు ఇవ్వడం ఈ ఒప్పందం యొక్క లక్ష్యం.

 


6. COVID-19 మహమ్మారి అత్యవసర ప్రతిస్పందనకు ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంక్ ఎన్ని కోట్ల రూపాయలు మంజూరు చేసింది..?
A. 22 కోట్లు
B. 21 కోట్లు
C. 20 కోట్లు
D. 23 కోట్లు


Ans: A


COVID-19 మహమ్మారికి ప్రభుత్వం అత్యవసర ప్రతిస్పందనకు మరింత మద్దతు ఇవ్వడానికి ఆసియా పసిఫిక్ విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి నుండి ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు (ADB) భారతదేశానికి 3 మిలియన్ డాలర్లు (సుమారు 22 కోట్ల రూపాయలు) మంజూరు చేసింది.

జపాన్ ప్రభుత్వం నిధులు సమకూర్చే ఈ గ్రాంట్, భారతదేశం యొక్క COVID-19 ప్రతిస్పందనను బలోపేతం చేయడానికి థర్మల్ స్కానర్లు మరియు అవసరమైన వస్తువులను సేకరించడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. ఈ మద్దతు వ్యాధి పర్యవేక్షణను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ముందుగానే గుర్తించడం, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ మరియు చికిత్సలో సహాయపడుతుంది.
Static GK About ADB :
ఏర్పాటు : 19 Dec 1966
ప్రధాన కార్యాలయం : మనీలా, ఫిలిపెన్స్
సభ్య దేశాలు : 68
ప్రెసిడెంట్ : Masatsugu Asakawa

 


7. ఐక్యరాజ్య సమితి అంతర్జాతీయ అక్రమ మానవ రవాణా కు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున నిర్వహిస్తుంది..?
A. జూలై 29
B. జులై 30
C. జులై 31
D. జూలై 28


Ans: B

ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రతి సంవత్సరం జూలై 30 ను వ్యక్తుల అక్రమ రవాణాకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవంగా జరుపుకుంటుంది. మానవ అక్రమ రవాణా బాధితుల పరిస్థితిపై అవగాహన పెంచడానికి మరియు వారి హక్కుల ప్రోత్సాహానికి మరియు రక్షణ కోసం 2013 లో, జనరల్ అసెంబ్లీ వ్యక్తుల అక్రమ రవాణాకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవంగా జూలై 30 ను నియమించింది.

అక్రమ రవాణాకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవం కోసం 2020 థీమ్: “కట్టుబడి ఉంది – మానవ అక్రమ రవాణాను అంతం చేయడానికి ఫ్రంట్‌లైన్‌లో పనిచేయడం” .ఈ థీమ్ మానవ అక్రమ రవాణాపై మొదటి స్పందనదారులపై దృష్టి పెడుతుంది.

 

8. ఇటీవల మొదటిసారి ఈశాన్య రాష్ట్రాల లోని ఈ నగరం మ్యాన్‌హోల్ శుభ్రపరిచే రోబో ‘బాండికూట్’ ను ప్రారంభించింది..?
A. గువహతి
B. షిల్లాంగ్
C. డార్జిలింగ్
D. మాసిన్రామ్

Ans: A

మురుగునీటిని శుభ్రం చేయడానికి కనీస మానవ ప్రమేయం ఉండేలా గువహతి అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మొదటి మ్యాన్‌హోల్ క్లీనింగ్ రోబోట్ ‘బాండికూట్’ ను ప్రారంభించింది. మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతంలో మ్యాన్‌హోల్ శుభ్రపరిచే రోబోను పొందిన మొదటి నగరం గువహతి. గురుగ్రామ్ మరియు కోయంబత్తూర్ తరువాత మ్యాన్హోల్స్ శుభ్రం చేయడానికి ఈ వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సేకరించిన మొత్తం దేశంలో మూడవ నగరం గువహతి.

 


9. అంతర్జాతీయ “కరంవీర్ చక్ర అవార్డు” అందుకున్న ప్రముఖ భారతీయ వ్యక్తి ఎవరు..?
A. సునీల్ యడ్వి
B. సునీల్ వర్మ
C. రాజేష్ కుమార్
D. రాహుల్ శర్మ


Ans: A

ఐఐటి Delhi ిల్లీలో నిర్వహించిన రెక్స్ కాన్‌క్లైవ్‌లో ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు ఇంటర్నేషనల్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఎన్జిఓ (ఐకాంగో) స్థాపించిన గ్లోబల్ ఫెలోషిప్ అవార్డు వారు ఎస్ఎస్ మోటివేషన్ వ్యవస్థాపకుడు సునీల్ యడ్వి ఎస్ఎస్‌ను “కరంవీర్ చక్ర అవార్డు” తో సత్కరించారు. అతను తన టెలిగ్రామ్ ఛానల్ “ఎస్ఎస్ మోటివేషన్” ద్వారా సమాజానికి చేసిన నిరంతర కృషికి ఈ అవార్డును అందుకున్నాడు. అతను సామాజిక సమస్యలను పరిష్కరిస్తాడు మరియు ప్రతిరోజూ తన ఛానెల్ ద్వారా ప్రజలను ప్రేరేపిస్తాడు. గత సంవత్సరం అతను గెలుచుకున్న అవార్డులలో రాస్త్రా ప్రేర్నా, ఐకానిక్ పర్సనాలిటీ ఆఫ్ ఇండియా, ఇన్క్రెడిబుల్ ఇండియన్ ఐకాన్ మరియు హ్యుమానిటేరియన్ ఎక్సలెన్స్ ఉన్నాయి.

 

10. కేంద్రం AP లో ప్రారంభించిన పోషణ్ అభియాన్ పథకం ఫిర్యాదుల కు టోల్ ఫ్రీ నెంబర్ ఎంత..?
A. 14408
B. 14409
C. 14407
D. 14406


Ans: A

పోషణ్‌ అభియాన్‌పై ఫిర్యాదులకు టోల్‌ ఫ్రీ నంబరు 14408
ఈనాడు డిజిటల్‌, అమరావతి: రాష్ట్రంలోని అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లో గర్భిణులు, బాలింతలు, చిన్నారుల్లో పోషకాహార లోపాన్ని నివారించేందుకు కేంద్రం అమలు చేస్తున్న పోషణ్‌ అభియాన్‌ పథకంపై ఫిర్యాదుల స్వీకరణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక టోల్‌ ఫ్రీ నంబరు 14408ను ఏర్పాటు చేసింది. సేవల్లో నాణ్యత లోపించినా, జాప్యం జరిగినా లబ్ధిదారులు ఫిర్యాదు చేయొచ్చు.

 


11. భారత రైల్వే తొలిసారిగా ప్రారంభించిన సరుకు రవాణా ఎక్స్‌ప్రెస్ ఏ జోన్ లో ప్రారంభించారు..?
A. దక్షిణ రైల్వే
B. దక్షిణ మధ్య రైల్వే
C. మధ్య రైల్వే
D. దక్షిణ కోస్తా రైల్వే


Ans: B

సాధారణ ప్రయాణికుల రైలు తరహాలో నిర్ధారిత వేళల ప్రకారం నడిచే (టైంటేబుల్డ్) సరుకు రవాణా ఎక్స్‌ప్రెస్‌ను భారతీయ రైల్వే తొలిసారి పట్టాలెక్కించబోతోంది.
దీన్ని హైదరాబాద్ కేంద్రంగా దక్షిణ మధ్య రైల్వే నిర్వహించనుంది. సనత్‌నగర్ స్టేషన్ నుంచి న్యూ ఢిల్లీలోని ఆదర్శ్‌నగర్‌కు రైలు నడవనుంది. ఆగస్టు 5న ప్రారంభమయ్యే ఈ సరుకు రవాణా ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు ప్రతి బుధవారం సనత్‌నగర్ స్టేషన్ నుంచి బయలుదేరుతుంది. సాధారణంగా ఒక రేక్ (రైలు బోగీలన్నీ కలిపి)కు సరిపడా సరుకు ఉంటేనే సరుకు రవాణా రైలును నడుపుతారు. ముందస్తు బుకింగ్‌‌స ఆధారంగా ఈ రైళ్లు నడుస్తుంటాయి. దానికి భిన్నంగా సరుకు ఉన్నా లేకున్నా, ప్రయాణికుల రైళ్ల తరహాలో నిర్ధారిత వేళల్లో ఈ రైలు బయలుదేరుతుంది.

 


12. జాతీయ రహదారుల సంస్థ నేషనల్ గ్రీన్ హైవేస్ కారిడార్ లో భాగంగా ఆంధ్రప్రదేశ్ నుంచి ఎంపికైన జాతీయ రహదారి..?
A. రాజమండ్రి విజయనగరం జాతీయ రహదారి
B. రాజమండ్రి విజయవాడ జాతీయ రహదారి
C. రాజమండ్రి విశాఖపట్నం జాతీయ రహదారి
D. రాజమండ్రి నెల్లూరు జాతీయ రహదారి


Ans: A

రాజమండ్రి-విజయనగరం జాతీయ రహదారి (516-ఈ)ని గ్రీన్ నేషనల్ హైవేస్ కారిడార్‌గా భారత జాతీయ రహదారుల సంస్థ (ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ) గుర్తించింది.

ఈ జాతీయ రహదారి నిర్మాణానికి పునరావాస పునర్నిర్మాణ (ఆర్ అండ్ ఆర్) పనులకు ప్రణాళికలు సిద్ధమయ్యాయి. ఆర్ అండ్ ఆర్‌కు మొత్తం రూ.210 కోట్ల మేర ఖర్చవుతుందని అంచనా.

నాలుగు రాష్ట్రాల్లో…
గ్రీన్ నేషనల్ హైవే కారిడార్ ప్రాజెక్టులుగా దేశంలోని నాలుగు రాష్ట్రాల్లో (ఆంధ్రప్రదేశ్, హిమాచల్‌ప్రదేశ్, రాజస్తాన్, ఉత్తరప్రదేశ్) 782 కి.మీ. హరిత కారిడార్లను అభివృద్ధి చేయనుంది. ఇందులో ఏపీకి సంబంధించి 209 కి.మీ. వరకు తూర్పుగోదావరి, విశాఖపట్నం, విజయనగరం జిల్లాల్లో రెండు వరుసల రహదారిని నిర్మించనున్నారు. మూడు ప్యాకేజీల కింద ఈ జాతీయ రహదారి నిర్మాణం చేపట్టనున్నారు.

 

Additional Questions :

1. విద్యా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం భారత్‌తో 5 అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్న దేశం ఏది?
1) ఆఫ్ఘనిస్తాన్
2) బంగ్లాదేశ్
3) శ్రీలంక
4) మలేషియా


Ans: 1

 


2. ఎల్‌పీజీ వ్యాపారం 50:50 జాయింట్ వెంచర్ కంపెనీ ఏర్పాటుకు భారత్‌తో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న దేశం ఏది?
1) నేపాల్
2) జపాన్
3) భూటాన్
4) బంగ్లాదేశ్


Ans: 4

 

3. 2021 ఆసియా-పసిఫిక్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ (అపెక్) శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని వర్చువల్ గా నిర్వహించడానికి ఏ దేశం ప్రణాళిక రూపొందించింది?
1) యునైటెడ్ స్టేట్స్
2) జపాన్
3) న్యూజిలాండ్
4) సింగపూర్


Ans: 3

 

4. ఐసీటీపై దిగుమతి సుంకాలకు సంబంధించి యూరోపియన్ యూనియన్ ఫిర్యాదు ఆధారంగా డబ్ల్యుటిఒ సెటిల్మెంట్ బాడీ ఏ దేశానికి వ్యతిరేకంగా ప్యానెల్ ఏర్పాటు చేసింది?
1) ఆస్ట్రేలియా
2) రష్యా
3) భారతదేశం
4) చైనా


Ans: 3

 

5. అటవీ నిర్మూలన మరియు అటవీ క్షీణత (REDD +) నుంచి ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి UNFCCC కి ఫలితాలను సమర్పించిన మొదటి ఆఫ్రికా దేశం ఏది?
1) నైజీరియా
2) ఇథియోపియా
3) ఈజిప్ట్
4) ఉగాండా


Ans: 4

 

6. ఐరాస యొక్క “గ్లోబల్ ఇ-వేస్ట్ మానిటర్ 2020 నివేదిక” ప్రకారం 2019 లో ఇ-వ్యర్థాలను ఎక్కువగా అందించిన దేశం ఏది?
1) చైనా
2) యునైటెడ్ స్టేట్స్
3) జర్మనీ
4) భారత్


Ans: 1

 

7. హిందూ మహాసముద్రంలో అవగాహనను ప్రోత్సహించడానికి భారత్ తో కలిసి మలక్కా జలసంధిలో పాసెక్స్(PASSEX) నావికాదళ వ్యాయామంలో పాల్గొన్న దేశం ఏది?
1) చైనా
2) జపాన్
3) శ్రీలంక
4) నేపాల్
5) అమెరికా


Ans: 5

 


8. ఇటీవల ఐక్యరాజ్యసమితి ‘పేదరిక నిర్మూలనకు కూటమి’లో వ్యవస్థాపక సభ్యదేశంగా భారత్ మారినందున ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎంత మందిని పేదలుగా వర్గీకరించారు?
1) 2.1 బిలియన్
2) 1.7 బిలియన్
3) 1.4 బిలియన్
4) 3.7 బిలియన్


Ans: 1

 

9. తక్కువ ఆదాయ వర్గాలకు సరసమైన గృహాల ప్రాప్యతను పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం మరియు ప్రపంచ బ్యాంకుతో ఏ భారత రాష్ట్రం ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) కేరళ
2) తమిళనాడు
3) కర్ణాటక
4) ఆంధ్రప్రదేశ్


Ans: 2

 


10. ఎస్‌డీజీ(SDG) ఇండెక్స్ 2020 లో భారతదేశం ర్యాంక్ ఎంత?
1) 89
2) 121
3) 117
4) 62


Ans: 3

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *