30-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs &GK- 30-07-2020


1. పాకిస్తాన్ దేశ అత్యున్నత పౌరపురస్కారం ‘నిషాన్‌-ఎ-పాకిస్థాన్‌’ ఇటీవల ఏ భారతీయునికి అందించింది..?
A. సయ్యద్ అలీ గిలానీ
B. సయ్యద్ అహ్మద్ ఖాన్
C. మహమ్మద్ భాష
D. సయ్యద్ ఖాన్


Ans: A
గిలానీకి పాక్‌ అత్యున్నత పౌర పురస్కారం
శ్రీనగర్‌: కశ్మీరీ వేర్పాటువాద నేత సయ్యద్‌ అలీ గిలానీకి తమ దేశపు అత్యున్నత పౌర పురస్కారమైన ‘నిషాన్‌-ఎ-పాకిస్థాన్‌’ను అందజేయాలని పాకిస్థాన్‌ నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు ఓ తీర్మానాన్ని పాక్‌ సెనేట్‌ సోమవారం ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించింది. ఆయన పేరు మీద ఇంజినీరింగ్‌ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటుచేయాలని కూడా సెనేట్‌ ప్రతిపాదించింది. పాక్‌లో సయ్యద్‌ అలీ గిలానీ ప్రతినిధిగా ఉన్న అబ్దుల్లా గిలానీ ఈ విషయాలను ధ్రువీకరించారు. పాక్‌ ఆక్రమిత కశ్మీర్‌లోని ముజఫరాబాద్‌ లెజిస్లేటివ్‌ అసెంబ్లీలో వచ్చే నెల 5న సమావేశం నిర్వహించాలని కూడా సెనేట్‌ నిర్ణయించినట్లు అబ్దుల్లా వెల్లడించారు.
Static GK About PAK :
ఏర్పాటు : 14 Aug 1947
రాజధాని : ఇస్లామాబాద్
ప్రధాన భాష : ఇంగ్లీష్, ఉర్దూ
కరెన్సీ : పాకిస్తానీ రుపీ
ప్రధాని : ఇమ్రాన్ ఖాన్

 


2. కేంద్ర పులుల సర్వే ప్రకారం ఆంధ్ర ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఉన్న పులుల సంఖ్య..?
A. 40
B. 50
C. 48
D. 58


Ans: C
ఈనాడు, దిల్లీ: నాగార్జునసాగర్‌- శ్రీశైలం పులుల సంరక్షణ ప్రాంతంలో వాటి కదలికలకు మనుషుల రాకపోకలు ఇబ్బందిగా ఉన్నందున అక్కడి గిరిజనులు స్వచ్ఛందంగా ఇతర ప్రాంతాలకు తరలివెళ్లేలా ప్రోత్సహించాలని కేంద్ర అటవీ, పర్యావరణశాఖల మంత్రి ప్రకాశ్‌ జావడేకర్‌ సూచించారు. టైగర్‌ డే సందర్భంగా మంగళవారం దిల్లీలో ఆయన కేంద్ర పులుల నివేదికను విడుదల చేశారు. ఆ నివేదికలోని వివరాల ప్రకారం.. ఏపీలో మొత్తం 48 పులులున్నాయి. 24 గిరిజన గ్రామాల మధ్య విస్తరించిన నాగార్జునసాగర్‌- శ్రీశైలం సంరక్షణ ప్రాంతంలోనే 43 ఉన్నాయి. మిగతా రాష్ట్రాలకంటే మధ్యప్రదేశ్‌, ఏపీలలో పులులు తిరిగే ప్రాంతం పెరిగింది.

Static GK About Project Tiger :
ఏర్పాటు : April 1973
ఏర్పాటు చేసినవారు : ప్రధాని ఇందిరగాంధీ
ఉద్దేశం : దేశ ప్రఖ్యాత రాయల్ బెంగాల్ టైగర్స్ నీ కాపడడంకోసం.

 

3. అంతర్జాతీయ నివేదిక ప్రకారం ప్రపంచంలో లాభం సమయంలో 70% పైగా నైట్రోజన్ ఆక్సైడ్ తగ్గిన ప్రముఖ నగరం..?
A. బీజింగ్
B. టోక్యో
C. ఢిల్లీ
D. న్యూయార్క్


Ans: C

లాక్ డౌన్ సమయంలో న్యూ Delhi ిల్లీలో నత్రజని డయాక్సైడ్ స్థాయిలు 70% కంటే ఎక్కువ పడిపోయాయని ఐక్యరాజ్యసమితి జూలై 28, 2020 న నివేదించింది. అయితే, అంతర్జాతీయ సంస్థ ప్రకారం, నగరాలు తిరిగి తెరిచే వరకు ఇది తాత్కాలికమే కావచ్చు.

ముఖ్యాంశాలు
ఇతర దేశాలలో కూడా నైట్రోజన్ డయాక్సైడ్ స్థాయిలు పడిపోయాయి. చైనాలో స్థాయిలు 40%, బెల్జియంలో, 20%, యుఎస్ఎలో 19-40% మధ్య పడిపోయాయి.

Static GK About Delhi :
ఏర్పాటు : 1911 మొదటి రాజధాని
UT గా ఏర్పాటు : 1956
Lt. గవర్నర్ : అనిల్ బెైజాల్
ముఖ్యమంత్రి : అరవింద్ కేజ్రీవాల్
అధికార భాష : హిందీ

 


4. ఇరుదేశాల సఖ్యత కు గాను ఇటీవల 10 బ్రాడ్ గేజ్ రైల్వే లోకోమోటివ్లను ఈ దేశానికి భారత్ బదిలీ చేసింది..?
A. బంగ్లాదేశ్
B. పాకిస్తాన్
C. శ్రీలంక
D. నేపాల్


Ans: A

భారత్ 10 బ్రాడ్ గేజ్ రైల్వే లోకోమోటివ్లను బంగ్లాదేశ్కు అప్పగించింది. పశ్చిమ బెంగాల్ యొక్క నాడియా జిల్లాలోని ఈస్టర్ రైల్వే యొక్క గేడే స్టేషన్ నుండి లోకోమోటివ్లను ఫ్లాగ్ చేశారు, అయితే స్వీకరించే స్టేషన్ మరొక వైపు దర్శన ఉంటుంది. దీనితో, అంతర్-దేశ మరియు అంతర్-దేశ ఉద్యమానికి బంగ్లాదేశ్ చలనశీలత పరిష్కారాలను అందించాలని భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
Static GK About Bangladesh :
ఏర్పాటు : 26 మార్చ్ 1971
రాజధాని : దాకా
అధికార భాష : బెంగాలీ
కరెన్సీ : టాక
President : అబ్దుల్ హమీద్
ప్రధాని : షేక్ హసీనా

 


5. “ఇండియా రిపోర్ట్ ఆన్ డిజిటల్ ఎడ్యుకేషన్, 2020” కార్యక్రమాన్ని దేశవ్యాప్తంగా సమగ్ర విద్య అందించడానికి ఎవరు ప్రారంభించారు..?
A. మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
B. కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
C. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
D. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: A

“ఇండియా రిపోర్ట్ ఆన్ డిజిటల్ ఎడ్యుకేషన్, 2020” ను కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ వాస్తవంగా ప్రారంభించారు. ఇంటి వద్ద పిల్లలకు అందుబాటులో ఉండే మరియు సమగ్ర విద్యను అందించడానికి అభ్యాస అంతరాలను తగ్గించడానికి HRD మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా విభాగాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అనుసరించిన వినూత్న పద్ధతులను నివేదిక హైలైట్ చేస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.

 

6. ఇటీవల మరణించిన మాజీ గవర్నర్ lalji tandon పేరుమీద టాండన్ మార్గ్ అని రహదారి పేరు మార్చిన రాష్ట్రం..?
A. బీహార్
B. మధ్యప్రదేశ్
C. చతిస్గడ్
D. ఉత్తర ప్రదేశ్


Ans: D

లక్నో మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ మాజీ మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ లాల్జీ టాండన్ పేరు మీద నగరంలో ఒక రహదారి మరియు క్రాసింగ్ పేరు పెట్టారు. చౌక్ చౌరాహా ఇప్పుడు లాల్జీ టాండన్ చౌరాహా అని పిలువబడుతుంది మరియు లక్నో-హార్డోయి రహదారిని టాండన్ మార్గ్ అని పిలుస్తారు

 


7. ప్రపంచంలోని ఉత్తమ ఎలక్ట్రిక్ బోట్‌గా ప్రతిష్టాత్మక గుస్టావ్ ట్రౌవ్ అవార్డు అందుకున్న ప్రముఖ సౌరశక్తి ఫెర్రీ పేరేంటి ..?
A. ఆదిత్య ఎలక్ట్రిక్ బోర్డ్
B. రిలయన్స్ ఎలక్ట్రిక్ బోర్డ్స్
C. Adani ఎలక్ట్రిక్ బోర్డ్స్
D. ఏదీ కాదు


Ans: A
భారతదేశం యొక్క మొట్టమొదటి సౌరశక్తితో కూడిన ఫెర్రీ, ఆదిత్య ఎలక్ట్రిక్ బోట్స్ మరియు బోటింగ్‌లో ఎక్సలెన్స్ కోసం ప్రతిష్టాత్మక గుస్టావ్ ట్రౌవ్ అవార్డును గెలుచుకుంది. చెల్లింపు ప్రయాణీకుల సేవ కోసం రూపొందించిన ఫెర్రీల విభాగంలో ఫెర్రీ ప్రపంచంలోని ఉత్తమ ఎలక్ట్రిక్ బోట్‌గా ఎంపికైంది.

 

8. జాతీయ క్రికెట్ నుండి రెండు సంవత్సరాల కాలం నిషేధానికి గురైన కాజీ అనిక్ ఇస్లాం ఏ దేశస్థుడు..?
A. పాకిస్తాన్
B. ఆఫ్ఘనిస్తాన్
C. శ్రీలంక
D. బంగ్లాదేశ్


Ans: D

2018 లో డోప్ టెస్ట్‌లో విఫలమైనందుకు బంగ్లాదేశ్ పేసర్, కాజీ అనిక్ ఇస్లాంకు జాతీయ క్రికెట్ బోర్డు 2 సంవత్సరాల నిషేధం విధించింది. 2018 అండర్ -19 ప్రపంచ కప్‌లో బంగ్లాదేశ్‌లో ప్రముఖ వికెట్ సాధించిన కాజీ, మెథాంఫేటమిన్‌కు పాజిటివ్ పరీక్షలు, అదే సంవత్సరంలో నేషనల్ క్రికెట్ లీగ్ ఆట సందర్భంగా నిషేధించబడిన పదార్థం తిస్కోడం ఒప్పుకున్నాడు. అతని రెండేళ్ల నిషేధం 2019 ఫిబ్రవరి 8 న ప్రారంభమైంది.

 

9. అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి కరోనా పై పోరాటానికి మొదటిసారి అత్యధిక మొత్తము ఈ దేశానికి నిధులు సమకూర్చింది..?
A. సౌత్ ఆఫ్రికా
B. నైజీరియా
C. పాకిస్తాన్
D. ఇండియా


Ans: A

అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్) అత్యవసర నిధుల కోసం ఎస్. ఆఫ్రికాకు 4.3 బిలియన్ డాలర్లను ఆమోదించింది, కరోనావైరస్ మహమ్మారిపై పోరాడటానికి అతిపెద్ద మొత్తం ఇవ్వబడింది.
Static GK About IMF :
ఏర్పాటు : 27 Dec 1945
ప్రధాన కార్యాలయం : వాషింగ్టన్, USA
సభ్యదేశాలు : 189
Managing Director : Kristalina Georgieva
Chief Economist : గీత గోపినాథ్

 

10. దేశీయ ఫార్మసూటికల్స్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 4 వినూత్న పథకాలు ప్రారంభించిన కేంద్ర రసాయన ఎరువుల శాఖ మంత్రి ఎవరు..?
A. ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
B. రాధాకృష్ణ
C. సదానంద గౌడ
D. రమేష్ పోక్రియాల్


Ans: C

దేశంలో బల్క్ డ్రగ్స్, మెడికల్ డివైసెస్ పార్కుల దేశీయ తయారీని ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర రసాయన, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ డివి సదానంద గౌడ నాలుగు పథకాలను ప్రారంభించారు. ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం నాలుగు పథకాలను రూపొందించింది, రెండు బల్క్ డ్రగ్స్ మరియు మెడికల్ డివైసెస్ పార్కుల కోసం. పథకాలు భారతీయ ఔషధ సామర్థ్యాల అభివృద్ధికి పని చేస్తాయి మరియు దిగుమతులపై భారతదేశం ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తాయి, ఇది స్వయం ప్రతిపత్తిని కలిగిస్తుంది.

 


11. కేంద్రం ప్రతిష్టాత్మకంగా ప్రారంభించిన “ప్రసాద్” పథకానికి ఎంపికైన ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని పుణ్యక్షేత్రం ఏది..?
A. తిరుపతి
B. సింహాచల క్షేత్రం
C. కురవి
D. లేపాక్షి


Ans: B

‘ప్రసాద్‌’ పథకానికి సింహాచలం ఆలయం ఎంపిక

విశాఖపట్నం: కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలోని మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పథకానికి (ప్రసాద్‌) సింహాచలం వరాహా లక్ష్మీ నరసింహ స్వామి దేవాలయం ఎంపికైంది. ఈ మేరకు రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖ ముఖ్యకార్యదర్శికి కేంద్రం సమాచారం పంపింది. ఈ పథకం ద్వారా వచ్చే నిధులను యాత్రికుల మౌలిక సదుపాలయాల అభివృద్ధికి ఖర్చు చేయనున్నారు. ప్రసాద్‌ పథకం కింద రూ. 53 కోట్ల రూపాయలు రాష్ట్రానికి వస్తాయని ఏపీ పర్యాటక శాఖ మంత్రి అవంతి శ్రీనివాస్‌ తెలిపారు.

 

Additional Questions :
1. ఇండియా-ఇయు జాయింట్ ఎకనామిక్ అండ్ ట్రేడ్ కమిటీ (జెట్కో) సమావేశం 2020 ఇటీవల జరిగిన ఏ ఎడిషన్?
1) 14 వ
2) 15 వ
3) 13 వ
4) 17 వ


Ans: 1

 

2. “జియువాన్ III 03” ఏ దేశానికి చెందిన హై-రిజల్యూషన్ మ్యాపింగ్ ఉపగ్రహం?
1) దక్షిణ కొరియా
2) జపాన్
3) యునైటెడ్ స్టేట్స్
4) చైనా


Ans: 4

 


3. చౌక్ చౌరాహా రహదారిని లక్నో మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ పేరు మార్చారు, ఎవరి జ్ఞాపకార్థం?
1) వినాయక్ దామోదర్ సావర్కర్
2) శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ
3) అరుణ్ జైట్లీ
4) లాల్జీ టాండన్


Ans: 4

 

4. 2021 లో ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ (KIYG) యొక్క 4 వ ఎడిషన్‌ను ఏ రాష్ట్రం నిర్వహించబోతోంది?
1) హర్యానా
2) అస్సాం
3) మహారాష్ట్ర
4) గుజరాత్


Ans: 1

 


5. కార్గిల్ విజయ్ దివాస్‌ను ఏ తేదీన జరుపుకుంటారు?
1) 29 నవంబర్
2) 26 జనవరి
3) 15 ఆగస్టు
4) 26 జూలై


Ans: 4

 


6. సోమాలియా తాత్కాలిక ప్రధానమంత్రిగా నియమించబడిన వ్యక్తి పేరు పెట్టండి.
1) మొహమ్మద్ అబ్దుల్లాహి మొహమ్మద్
2) మహదీ మొహమ్మద్ గులైద్
3) హసన్ అలీ ఖైర్
4) షరీఫ్ షేక్ అహ్మద్


Ans: 2


7. “భారతదేశంలో ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని పునరుద్ధరించడానికి క్వెస్ట్” పేరుతో పుస్తకం రాసిన వ్యక్తి పేరు పెట్టండి.
1) బిపి కనుంగో
2) ఎంకె జైన్
3) వైరల్ వి. ఆచార్య
4) ఎన్ఎస్ విశ్వనాథన్


Ans: 3

8. ఇంటర్నెట్ బ్యాంకింగ్ ఛానెల్‌లను భద్రపరచడానికి యునికెన్‌తో భాగస్వామ్యం చేసిన ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకు ఏది?
1) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్
2) బ్యాంక్ ఆఫ్ మహారాష్ట్ర
3) యూనియన్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
4) బ్యాంక్ ఆఫ్ బరోడా


Ans: 2


9. ASTHROS ఏ అంతరిక్ష సంస్థ యొక్క లక్ష్యం?
1) జపాన్ ఏరోస్పేస్ ఎక్స్ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీ (జాక్సా)
2) నేషనల్ ఏరోనాటిక్స్ అండ్ స్పేస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (నాసా)
3) సెంటర్ నేషనల్ డి’టూడెస్పాటియల్స్ (సిఎన్ఇఎస్)
4) ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో)


Ans: 2

10. రాబోయే ఐదేళ్ళకు (2020-2025) శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక సహకారంపై తన ఒప్పందాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ఏ ప్రపంచ సమూహంతో భారత్ నోట్ వెర్బల్‌ను మార్పిడి చేసింది?
1) సౌత్ ఏషియన్ అసోసియేషన్ ఫర్ రీజినల్ కోఆపరేషన్ (సార్క్)
2) పెట్రోలియం ఎగుమతి చేసే దేశాల సంస్థ (ఒపెక్)
3) యూరోపియన్ యూనియన్ (ఇయు)
4) గ్రూప్ ఆఫ్ 20 (జి 20)


Ans: 2

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *