29-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test


Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs &GK -28-07-2020

1. డాక్టర్ ఎపిజె అబ్దుల్ కలాం జ్ఞాపకార్థం “డేర్ టు డ్రీం” అనే వినూత్న పోటీ ప్రారంభించినారు..?
A. ICMR
B. CCMB
C. DRDO
D. NBI

Ans: C
రక్షణ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ “డేర్ టు డ్రీం” అనే వినూత్న పోటీని ప్రారంభించింది. డాక్టర్ ఎపిజె అబ్దుల్ కలాం మరణ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఈ పోటీని ప్రారంభించారు.

ముఖ్యాంశాలు
డేర్ టు డ్రీం అనే ఓపెన్ challenge, ఇది దేశంలో ఆవిష్కర్తలు మరియు స్టార్ట్ అప్‌లను ప్రోత్సహిస్తుంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పెంచడానికి ఇది ప్రారంభించబడింది. ఈ సవాలు వ్యక్తులను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ఏరోస్పేస్ టెక్నాలజీలలో ఆవిష్కరణ కోసం స్టార్ట్ అప్స్.

విజేతలకు అవార్డు డబ్బు రూ .10 లక్షల వరకు ఉంటుంది. ఈ పోటీని రక్షణ మంత్రి రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రారంభించారు.
Static GK About APJ. Abdul Kalam :
జననం : 15 October 1931
Place : Rameshwaram, తమిళనాడు
మరణం : 27 July 2015 – Shillong Meghalaya
రాష్ట్రపతి : 25 July to 2007
గ్రంధాలు : Wings of fire, India 2020, Ignited minds,
Awards : 1981 Padmabhushan, 1990 padma Vobhidhan, 1997 Bharatha ratna



2. దేశంలో ఎయిడ్స్‌ను అంతం చేయాలన్న జాతీయ లక్ష్యాన్ని ఏ సంవత్సరానికి భారత దేశం లక్ష్యంగా నిర్ణయించింది..?
A. 2025
B. 2030
C. 2021
D. 2027

Ans: B
2030 నాటికి దేశంలో ఎయిడ్స్‌ను అంతం చేయాలన్న జాతీయ లక్ష్యాన్ని భారత్ కోల్పోయే అవకాశం ఉందని ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ హెచ్చరించింది. కౌన్సిల్ ప్రకారం, COVID-19 కారణంగా అనేక ఆరోగ్య కార్యక్రమాల పురోగతి దీనికి ప్రధాన కారణం.

ముఖ్యాంశాలు
ఐసిఎంఆర్ ప్రకారం, 2010 మరియు 2017 మధ్య వార్షిక కొత్త హెచ్ఐవి సంక్రమణల వార్షిక క్షీణత 27%. కొత్త లక్ష్యం ప్రకారం, 2020 నాటికి దేశంలో ఎయిడ్స్‌ను 75% తగ్గించాలని గోఐ ఉద్దేశించింది. ఇది చాలా ప్రతిష్టాత్మకంగా అనిపిస్తుంది మరియు ఇప్పుడు COVID-19 సంక్షోభంతో సవాలుగా మారింది.



3. కేంద్ర భు విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ వాతావరణ సూచనలు మరియు హెచ్చరికలను జారిచేయదనికి రూపొందించిన అప్లికేషన్ పేరేంటి..?
A. వాతావరన్
B. మౌసం
C. చినుకు
D. విశ్వాస్

Ans: B

జూలై 27, 2020 న, కేంద్ర భూ విజ్ఞాన మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ప్రారంభించారు, ఇది నగరాల వారీగా వాతావరణ సూచనలు మరియు హెచ్చరికలను అందిస్తుంది. దరఖాస్తుకు “మౌసం” అని పేరు పెట్టారు.

ముఖ్యాంశాలు
ఇంటర్నేషనల్ క్రాప్స్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ సెమీ-అరిడ్ ట్రాపిక్స్ (ICRISAT), ఇండియన్ మెటీరోలాజికల్ డిపార్ట్మెంట్ (IMD) మరియు ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటియోరాలజీ (IITM) ఈ అనువర్తనాన్ని రూపొందించాయి మరియు అభివృద్ధి చేశాయి. ఈ అనువర్తనం సుమారు 200 నగరాలకు తేమ, ఉష్ణోగ్రత, గాలి వేగం, దిశ వంటి సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. అప్లికేషన్‌లోని సమాచారం రోజుకు 8 సార్లు అప్‌డేట్ అవుతుంది



4. ప్రపంచ హెపటైటిస్ దినోత్సవాన్ని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ అధికారికంగా ఎప్పుడు నిర్వహిస్తుంది..?
A. జూలై 27
B. జూలై 26
C. జూలై 30
D. జూలై 28

Ans: D

ప్రతి సంవత్సరం, ప్రపంచ హెపటైటిస్ దినోత్సవాన్ని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ సంస్థలు గుర్తించాయి. హెపటైటిస్‌ను నియంత్రించడంలో ఎక్కువ స్పందన కోసం చర్యలు, భాగస్వాములు గా ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి ఈ రోజు గుర్తించబడింది. ఈ సంవత్సరం, ప్రపంచ హెపటైటిస్ దినోత్సవం ఈ క్రింది అంశంపై గుర్తించబడింది

థీమ్: హెపటైటిస్ లేని భవిష్యత్తు

జూలై 28 ఎందుకు?
నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత డాక్టర్ బరూచ్ బ్లంబర్గ్ పుట్టినరోజు కావడంతో జూలై 28 ను ఎంపిక చేశారు. శాస్త్రవేత్త హెపటైటిస్ బి వైరస్ను కనుగొన్నాడు.



5. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన యుద్ధభూమి భారతదేశం మరియు చైనా మధ్య వాస్తవ నియంత్రణ రేఖ వద్ద ఉన్న దాని పేరేంటి..?
A. చియాచిన్
B. ఆక్సయిచిన్
C. POK
D. మెక్మోహన్ cross

Ans: A

జూలై 27, 2020 న, సియాచిన్ లోయను పౌరుల కోసం తెరవనున్నట్లు భారత సైన్యం ప్రకటించింది. భారతదేశం మరియు చైనా మధ్య వాస్తవ నియంత్రణ రేఖ మధ్య ఈ నిర్ణయం వచ్చింది.

ముఖ్యాంశాలు
భారత సైన్యం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ధ్రువ రహిత హిమానీనదం మరియు ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన యుద్ధభూమిని సియాచిన్ తెరిచింది. ఈ ఉత్తర్వు జారీ అయినప్పుడు, శీతాకాలం ప్రారంభమైంది మరియు పర్యాటక కాలం దాదాపుగా ముగిసింది. శీతాకాలం తరువాత, భారతదేశం మరియు చైనా LAC వెంట సరిహద్దులను కలిగి ఉన్నాయి.



6. కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా పత్తి మిగులు నిల్వలకు గిడ్డింగి గా ఎంచుకున్న దేశం ఏది..?
A. థాయిలాండ్
B. ఇరాన్
C. శ్రీలంక
D. వియత్నాం

Ans: D

కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా పత్తి మిగులు నిల్వలను కలిగి ఉంది. తదుపరి పంట కాలం సమీపిస్తున్న తరుణంలో, ఎగుమతులను పెంచడానికి సిసిఐ ప్రయత్నిస్తోంది.

ముఖ్యాంశాలు
ప్రస్తుత స్టాక్‌లను ఎగుమతి చేయడానికి, 1.5 నుండి 2 మిలియన్ బేల్స్ పత్తిని ఎగుమతి చేయడానికి భారత్ బంగ్లాదేశ్‌తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంటుంది. ఒక బేల్ 170 కిలో గ్రాములు. అలాగే, పత్తి ఎగుమతులను పెంచడానికి సిసిఐ వియత్నాంలో సొంత గిడ్డంగిని ఏర్పాటు చేస్తుంది.
Static GK About Cotton Corporation of India :
ఏర్పాటు : 1970
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబై
చైర్మన్ : P. అల్లి రాణి



7. డ్రగ్స్ అండ్ క్రైమ్ పై ఐక్యరాజ్యసమితి కార్యాలయం ఇటీవల ప్రపంచ వన్యప్రాణి నేర నివేదిక ప్రకారం ఏ దేశం జంతువుల అక్రమ రవాణా లో మొదటి స్థానం లో నిలిచాయి..?
A. చైనా
B. థాయిలాండ్
C. భారత్
D. పాకిస్తాన్

Ans: B,C

డ్రగ్స్ అండ్ క్రైమ్ పై ఐక్యరాజ్యసమితి కార్యాలయం ఇటీవల ప్రపంచ వన్యప్రాణి నేర నివేదికను విడుదల చేసింది. రక్షిత జాతుల అక్రమ రవాణాను ఈ నివేదిక హైలైట్ చేసింది.

నివేదిక ప్రకారం, పులి శరీర అవయవాలు అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో స్వాధీనం చేసుకున్న రవాణాకు థాయిలాండ్ మరియు భారతదేశం ప్రధాన వనరులు గా మొదటి స్థానం లో నిలిచాయి.
Static GK About Thailand :
ఏర్పాటు : 24 June 1932
రాజధాని : బ్యాంకాక్
అధికార భాష : థాయ్
కరెన్సీ : బాత్
Prime Minister : ప్రయుత్ చాన్ ఓచా

 



8. ట్యునీషియా దేశానికి నూతన ప్రధాన మంత్రిగా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. ఎలీస్ ఫఖ్‌ఫాక్
B. హిచెమ్ మెచిచి
C. బీక బౌ బో
D. ఫరూక్ ఫక్

Ans: B

ట్యునీషియా అంతర్గత మంత్రి, హిచెమ్ మెచిచి దేశ నూతన ప్రధాన మంత్రిగా నియమితులయ్యారు. ఆసక్తికర సంఘర్షణ ఆరోపణలపై రాజీనామా చేసిన ఎలీస్ ఫఖ్‌ఫాక్ తరువాత ఆయన వచ్చారు. ఆయనకు ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేయడానికి ఒక నెల సమయం ఉంది
Static GK About Tunisia :
ఏర్పాటు : 20 మార్చ్ 1956
రాజధాని : టునిస్
అధికార భాష : అరబిక్
అధికార కరెన్సీ : Tunisian Dinar
President : Kais Saied
Prime Minister : Hichem Mechichi




9. వినియోగదారుల రక్షణ కొరకు బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్ ప్రారంభించిన అప్లికేషన్ పేరేంటి..?
A. ‘బిస్-కేర్
B. ‘ఇండియా-కేర్
C. ‘కంజుమర్-కేర్
D. ‘గోల్డ్-కేర్

Ans: A

బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్ (బిఐఎస్) యొక్క మొబైల్ యాప్ ‘బిస్-కేర్’ ను కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాస్వాన్ ప్రారంభించారు.

Static GK About BIS :
ఏర్పాటు : 23 Dec 1986
ప్రధాన కార్యాలయం : ఓల్డ్ ఢిల్లీ
Agency Executive : ప్రమోద్ కుమార్ తీవారి



10. “The India Way: Strategies for an Uncertain World” గ్రంథ రచయిత ఎవరు..?
A. మోడీ
B. రాజ్నాథ్ సింగ్
C. సుష్మ స్వరాజ్
D. S. జైశంకర్

Ans: D

మాజీ దౌత్యవేత్త మరియు భారత ప్రభుత్వ ప్రస్తుత విదేశాంగ మంత్రి ఎస్ జైశంకర్ తన కొత్త పుస్తకం “The India Way: Strategies for an Uncertain World” విడుదల చేస్తున్నారు. ఈ పుస్తకం హార్పెర్‌కోలిన్స్ ఇండియా ప్రచురణల క్రింద ప్రచురించబడింది.



11. ఇటీవల భారతదేశం “ఉత్సవ గార్డ్ ఆఫ్ ఆనర్” నీ అందచేసిన ప్రబోవో సుబియాంటో ఏ దేశస్థుడు..?
A. మాల్దీవులు
B. ఇండోనేసియా
C. మలేసియా
D. బంగ్లాదేశ్

Ans: B

భారతదేశం మరియు ఇండోనేషియా మధ్య రక్షణ మంత్రుల సంభాషణ న్యూ Delhi ిల్లీలో జరిగింది. భారత ప్రతినిధి బృందానికి రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నాయకత్వం వహించగా, ఇండోనేషియా ప్రతినిధి బృందానికి రక్షణ మంత్రి జనరల్ ప్రబోవో సుబియాంటో నాయకత్వం వహించారు. రక్షణ మంత్రుల సంభాషణ సందర్భంగా జనరల్ సుబియాంటోకు ఉత్సవ గార్డ్ ఆఫ్ ఆనర్ సత్కరించారు.



12. ఐక్యరాజ్యసమితి నివేదిక ప్రకారం ఏ రాష్ట్రాలలో ISIS ఉగ్రవాదుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగిందని హెచ్చరించింది..?
A. తెలంగాణ
B. కర్ణాటక
C. కేరళ
D. ముంబాయి

Ans: B,C

కేరళ, కర్ణాటకలలో ఐసిస్ ఉగ్రవాదులలో గణనీయమైన పెరుగుదల ఉందని ఐక్యరాజ్యసమితి నివేదిక ఇటీవల హెచ్చరించింది. ఈ నివేదిక “ఐసిస్‌కు సంబంధించిన విశ్లేషణాత్మక మద్దతు మరియు ఆంక్షల పర్యవేక్షణ బృందం యొక్క నివేదిక”

ముఖ్యాంశాలు
భారతదేశం, బంగ్లాదేశ్, పాకిస్తాన్ మరియు మయన్మార్ నుండి 150-200 మంది ఉగ్రవాదులను కలిగి ఉన్న అల్-ఖైదా భారత ఉపఖండంపై దాడి చేయడానికి యోచిస్తున్నట్లు నివేదిక పేర్కొంది. భారత ఉపఖండంలోని అల్-ఖైదా (AQIS) తాలిబాన్ క్రింద పనిచేస్తుంది. ఇది ప్రధానంగా ఆఫ్ఘనిస్తాన్ లోని నిమ్రూజ్, కందహార్ మరియు హెల్మాండ్ ప్రావిన్సులలో పాతుకుపోయింది.

 



Additional Questions :


1. ఐసిఐసిఐ లోంబార్డ్ ఏ డిజిటల్ వాలెట్ సంస్థతో భాగస్వామ్యంతో సరసమైన ఆసుపత్రి రోజువారీ నగదు ప్రయోజనాన్ని అందిస్తుంది?
1) భీమ్
2) జియో మనీ
3) అమెజాన్ పే
4) ఫోన్‌పే


Ans: 4[/bg_collapse_level2]


2. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చట్టపరమైన సమాచారాన్ని అందించడానికి ‘COVID-19 లా ల్యాబ్’ అప్ ను ఏ సంస్థ ప్రారంభించింది?
1) అమ్నెస్టీ ఇంటర్నేషనల్
2) ఐక్యరాజ్యసమితి చిల్డ్రన్స్ ఫండ్
3) కామన్వెల్త్ ఆఫ్ నేషన్స్
4) ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ


Ans: 4

3. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఇటీవల “క్యూఆర్ కోడ్ విశ్లేషణ కోసం కమిటీ నివేదిక” ను ప్రచారం చేసింది. కమిటీకి అధ్యక్షత వహించినది ఎవరు?
1) దీపక్ బి. ఫటక్
2) అరవింద్ కుమార్
3) సునీల్ మెహతా
4) ఎ.ఎస్.రామశాస్త్రి


Ans: 1[/bg_collapse_level2]

4. భారత నావికాదళంలో అతిపెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను ఏ రాష్ట్రంలో ఉన్న ఇండియన్ నావల్ అకాడమీలో ప్రారంభించారు?
1) ఆంధ్రప్రదేశ్
2) కేరళ
3) తెలంగాణ
4) కర్ణాటక


Ans: 2[/bg_collapse_level2]

5. పేపర్‌లెస్ నేషనల్ ట్రాన్సిట్ పాస్ సిస్టమ్ (ఎన్‌టిపిఎస్) పైలటింగ్‌ను ఇటీవల ఎవరు ప్రారంభించారు?
1) నరేంద్ర మోడీ
2) నితిన్ గడ్కరీ
3) ప్రకాష్ జవదేకర్
4) అమిత్ షా


Ans: 3

6. COVID-19 వ్యాధి ప్రభావాలపై ‘గ్రీన్ రికవరీ’ వైపు గ్రీన్ క్లైమేట్ ఫండ్ (జిసిఎఫ్) తో ఏ బ్యాంకు చేతులు కలిపింది?
1) ఆసియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎఐఐబి)
2) న్యూ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎన్‌డిబి)
3) ఆసియా డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎడిబి)
4) ప్రపంచ బ్యాంక్ (డబ్ల్యుబి)


Ans: 3


7. మొట్టమొదటి భారతీయ స్కాలస్టిక్ అసెస్‌మెంట్ (ఇండ్-సాట్) టెస్ట్ 2020 ను ఏ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించబోతోంది?
1) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
3) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ \
4) వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 2


8. 100% పేపర్‌లెస్ ఆటో ఇన్సూరెన్స్ అందించే ఏ సాధారణ బీమా సంస్థతో అమెజాన్ పే భాగస్వామ్యం?
1) అకో జనరల్ ఇన్సూరెన్స్
2) బజాజ్ అల్లియన్స్ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ
3) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి ఇఆర్‌జిఓ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ
4) ఎస్‌బిఐ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్


Ans: 1


9. కేంద్ర హోం మంత్రి అమిత్ షా ఇటీవల ‘వృక్షరోపన్ అభియాన్’ పేరుతో చెట్ల పెంపకం కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ‘వృక్షోపన్ అభియాన్’ ఏ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్కఅప్ ?
1) బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
2) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
3) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
4) వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 1




10. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న జోన్ రహమ్ ఏ క్రీడతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాడు?
1) గోల్ఫ్
2) క్రికెట్
3) టెన్నిస్
4) ఫుట్‌బాల్


Ans: 1



DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *