16-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central JObs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs & GK – 16-07-2020

1. ప్రపంచ యువత నైపుణ్య దినోత్సవం జూలై 15 న జరుపుకుంటారు దీని థీమ్ ఎంటి..?
A. Skills for a Resilient Youth
B. Skills and Experience Youth
C. Skills for Moderate Youth
D. Skills for Delight Youth


Ans: A

ప్రతి సంవత్సరం, ప్రపంచ యువత నైపుణ్య దినోత్సవం జూలై 15 న జరుపుకుంటారు. యువతకు ఉపాధి, వ్యవస్థాపకత మరియు మంచి పని నైపుణ్యాలు సమకూర్చడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించడానికి ఈ రోజు జరుపుకుంటారు.

థీమ్: Skills for a resilient youth

2. GST అథారిటీ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ రూలింగ్ మద్యం ఆధారిత శానిటైజర్‌లపై ఎంత శాతం GST విధించింది..?
A. 12%
B. 15%
C. 18%
D. 28%


Ans: C

జూలై 14, 2020 న, జిఎస్టి అథారిటీ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ రూలింగ్ (AAR) యొక్క గోవా బెంచ్ మద్యం ఆధారిత శానిటైజర్‌ల పై 18% జీఎస్టీని ప్రకటించింది..
ముఖ్యాంశాలు
జిఎస్‌టి రేట్లు మరియు హ్యాండ్ శానిటైజర్‌లను అవసరమైన వస్తువుగా వర్గీకరించడంపై స్ప్రింగ్‌ఫీల్డ్ డిస్టిలరీలు గోవా ఎఎఆర్‌కు తరలించబడ్డాయి. వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల హ్యాండ్ శానిటైజర్లను అవసరమైన వస్తువుగా వర్గీకరించింది.
Static GK About GST :
ప్రారంభం : 1 జూలై 2017
Slabs: 0%, 5%, 12%, 18%, 28%.
GST Council సభ్యుల సంఖ్య : 31
GST Council Chairman : FM ( Nirmala Sitharaman )

3. IARCPMM శాస్త్రవేత్తలు పారిశ్రామిక ఏ వ్యర్థ ల నుండి తక్కువ ఖర్చుతో, పర్యావరణ అనుకూల సూపర్ కెపాసిటర్‌ను అభివృద్ధి చేశారు..?
A. జనుము
B. పొగాకు
C. చెరుకు
D. ప్రత్తి


Ans:
ఇంటర్నేషనల్ అడ్వాన్స్‌డ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ ఫర్ పౌడర్ మెటలర్జీ మరియు న్యూ మెటీరియల్స్ (ARCI) శాస్త్రవేత్తలు పారిశ్రామిక వ్యర్థ పత్తి నుండి తక్కువ ఖర్చుతో, పర్యావరణ అనుకూల సూపర్ కెపాసిటర్‌ను అభివృద్ధి చేశారు. కెపాసిటర్‌ను శక్తి హార్వెస్టర్ నిల్వ పరికరంగా ఉపయోగించవచ్చు.

4. అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ COVID-19 “Demo Days” చొరవను ప్రారంభించిన సంస్థ..?
A. GST Council
B. నీతి ఆయోగ్
C. Skills Development Board
D. Finance ministry


Ans: B

జూలై 14, 2020 న, నీతి ఆయోగ్ యొక్క అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ COVID-19 “డెమో డేస్” చొరవను సమన్వయం చేసి రూపొందించింది. ఈ చొరవ COVID-19 ఆవిష్కరణల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న మంచి స్టార్టప్‌లను గుర్తిస్తుంది.
Static GK About NITI Aayog :
ఏర్పాటు : 1 January 2015
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ
2020-21 బడ్జెట్ : 339.65 కోట్లు
చైర్మన్ : ప్రధాని
Vise-Chairman : Rajiv Kumar
CEO : అమితాబ్ కాంత్

5. ఇటీవల ఏ బ్యాంక్ ఆర్థిక సంస్థలు, బ్యాంకుల కోసం రీఫైనాన్స్ పథకంలో భాగంగా 5 వేల కోట్లు కేటాయించారు..?
A. SBI
B. RBI
C. UTI
D. NABARD


Ans: D

నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ అగ్రికల్చర్ అండ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ (నాబార్డ్) ఆర్థిక సంస్థలు మరియు బ్యాంకుల కోసం రీఫైనాన్స్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకానికి రూ .5 వేల కోట్లు కేటాయించింది.

ఈ పథకం కింద ప్రాథమిక వ్యవసాయ రుణ సంఘాలను బహుళ సేవా కేంద్రాలుగా మార్చనున్నారు. ఈ పథకం కింద కేటాయించిన నిధులను 2,150 వాటర్ షెడ్ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులలో లబ్ధిదారులకు రుణాలు ఇవ్వడానికి ఆర్థిక సంస్థలు మరియు బ్యాంకులకు అందుబాటులో ఉంచడానికి రూపొందించారు.
Static GK About NABARD :
ఏర్పాటు : 12 జూలై 1982
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబై
చైర్మన్ : గోవిందా రాజులు చింతల

6. కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ డిజిటల్ విద్య మార్గదర్శకాలను ఏ పేరుతో విడుదల చేశారు..?
A. విద్యా త
B. ప్రగ్యాత
C. విశాల
D. సహృదయ


Ans: B

జూలై 14, 2020 న, కేంద్ర మానవ వనరుల మరియు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ డిజిటల్ విద్యపై ప్రగ్యాత మార్గదర్శకాలను విడుదల చేశారు.

ముఖ్యాంశాలు
PRAGYATA మార్గదర్శకాలు డిజిటల్ విద్య లేదా ఆన్‌లైన్ విద్యను కేంద్రీకరించి అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. లాక్డౌన్ కారణంగా ప్రస్తుతం ఇంట్లో ఉన్న విద్యార్థులకు ఇది ప్రధానంగా సహాయపడుతుంది. మార్గదర్శకాలలో ఆన్‌లైన్ అభ్యాసం యొక్క ఎనిమిది దశలు ఉన్నాయి. అవి ప్లాన్, రివ్యూ, గైడ్, అరేంజ్, టాక్, అసైన్, ట్రాక్ అండ్ మెచ్చుకోలు.

7. డాక్టర్ విధు పి. నాయర్ ను భారత ప్రభుత్వం ఏ దేశానికి భారత రాయబారిగా నియమించింది..?
A. పాకిస్తాన్
B. ఆఫ్ఘనిస్తాన్
C. తుర్క్మెనిస్తాన్
D. బలుచిస్తాన్


Ans: C

తుర్క్మెనిస్తాన్ భారతదేశం యొక్క తదుపరి రాయబారిగా డాక్టర్ విధు పి. నాయర్ ను భారత ప్రభుత్వం నియమించింది. ప్రస్తుతం ఆయన విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖలో డైరెక్టర్‌గా పనిచేస్తున్నారు. అతను 2002 బ్యాచ్ యొక్క విదేశీ సేవా అధికారి.
Static GK About Turkmenistan :
ఏర్పాటు : 27 oct 1991
రాజధాని : Ashgabat
అధికార భాష :Turkmen
President : Gurbanguly Malik Gulyywic
అధికార కరెన్సీ : Turkmen New Manat

8. “ఇఫ్ ఇట్ బ్లీడ్స్” నవల “ది ఔట్ సైడర్” కు కొనసాగింపు రచించినవారు ఎవరు..?
A. మార్క్ ట్వైన్
B. చేతన్ భగత్
C. స్టీఫెన్ కింగ్
D. రస్కిన్ బాండ్


Ans: C

స్టీఫెన్ కింగ్ రచించిన నాలుగు కథల సంకలనం “ఇఫ్ ఇట్ బ్లీడ్స్” అనే కొత్త పుస్తకం విడుదలైంది. హాచెట్ ఇండియా ప్రచురించిన పుస్తకం. ఈ పుస్తకంలో ఆల్బర్ట్ మాక్‌రెడీ మిడిల్ స్కూల్‌లో బాంబు చుట్టూ జరిగే కథ. ఇది అతని “ది ఔట్ సైడర్” కు కొనసాగింపు.

9. గ్లోబల్ హ్యుమానిటేరియన్ అవార్డ్స్ 2020 సంవత్సరానికి గాను “టాప్ పబ్లిసిస్ట్” అవార్డు ఎవరికీ లభించింది..?
A. సచిన్ అవస్థీ
B. సుప్రభాజాత్
C. వివేక్ శర్మ
D. వెంకట కృష్ణ


Ans: A

గ్లోబల్ హ్యుమానిటేరియన్ అవార్డ్స్ 2020 లో సచిన్ అవస్థీకి “టాప్ పబ్లిసిస్ట్” అవార్డు లభించింది, లండన్లో వెబ్నార్ జరిగింది. హరిద్వార్ నుండి వారణాసి వరకు ప్రారంభమైన 5 రోజుల శుభ్రమైన గంగా అవగాహన ప్రయాణాన్ని నిర్వహించిన వ్యక్తి సచిన్ అవస్థీ, దీనిని వందే గంగే స్వచ్ఛత జాన్ జాగ్రన్ యాత్ర అని కూడా పిలుస్తారు.

10. భారతీయ రైల్వేల ను గ్రీన్ రైల్వే గా మార్చే విధంగా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఏ సంవత్సరాన్ని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది..?
A. 2035
B. 2025
C. 2030
D. 3050


Ans: C

2030 నాటికి భారతీయ రైల్వేలను గ్రీన్ రైల్వేలుగా మార్చాలనే లక్ష్యంతో రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ మిషన్ మోడ్‌లో ఉంది. గ్లోబల్ వార్మింగ్‌ను తగ్గించడం మరియు వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవటానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ అనేక ప్రధాన కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.

11. ఇటీవల “APSTAR-6D” టెలికమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాన్ని విజయవంతంగా ప్రయోగించిన దేశం..?
A. రష్యా
B. అమెరికా
C. చైనా
D. ఇండియా


Ans: C

జిచాంగ్ శాటిలైట్ లాంచ్ సెంటర్ నుండి లాంగ్ మార్చి 3 బి క్యారియర్ రాకెట్ ద్వారా చైనా “APSTAR-6D” టెలికమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాన్ని విజయవంతంగా ప్రయోగించింది. చైనా అకాడమీ ఆఫ్ స్పేస్ టెక్నాలజీ వాణిజ్య ఉపగ్రహాన్ని ‘ఆప్స్టార్ -6 డి’ అభివృద్ధి చేసింది. APSTAR-6D 2020 సంవత్సరంలో చైనా ప్రారంభించిన 18 వ రాకెట్‌గా గుర్తించబడింది.

12. RIMBDA 2020 సంవత్సరానికి ‘ఇన్ఫ్రా బిజినెస్ లీడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్’ అవార్డును ఎవరు గెలుపొందారు..?
A. వేద్ ప్రకాష్ దుడేజా
B. విశ్వనాధ్ ఆచార్య
C. K. శివన్
D. విద్యా నాదం


Ans: A
రైల్ ఇన్ఫ్రా అండ్ మొబిలిటీ బిజినెస్ డిజిటల్ అవార్డ్స్ (రిమ్బిడిఎ) 2020 సంవత్సరానికి వేద్ ప్రకాష్ దుడేజాకు గౌరవనీయమైన ‘ఇన్ఫ్రా బిజినెస్ లీడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్’ అవార్డును ప్రదానం చేసింది. రైల్ ల్యాండ్ డెవలప్మెంట్ అథారిటీ (ఆర్ఎల్డిఎ) వైస్ చైర్మన్. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఆయన చేసిన కృషికి అవార్డు లభించింది. ఆయన నాయకత్వంలో ఆర్‌ఎల్‌డిఎ వివిధ వాణిజ్య ప్రాజెక్టులు, మల్టీఫంక్షనల్ కాంప్లెక్స్, కాలనీ పునరాభివృద్ధి, స్టేషన్ పునరాభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించింది.

13. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో 25 లేదా 26 జిల్లాలు ఏర్పాటు చేసేందుకు నియమించిన అధ్యయన కమిటీ చైర్మన్ ఎవరు..?
A. నీలం సాహ్ని
B. గౌతమ్ సవాంగ్
C. పేర్ని నాని
D. G.S. రావు


Ans: A

రాష్ట్రంలో 25 లేదా 26 జిల్లాలు ఏర్పాటు చేసేందుకు అధ్యయన కమిటీ ఏర్పాటుకు కేబినెట్‌ తీర్మానించింది. ప్రధాన కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఈ కమిటీ ఏర్పాటు కానుంది. రాయలసీమ కరవు నివారణకు రూ.40వేల కోట్లతో కార్పొరేషన్‌ ఏర్పాటు చేసేందుకు కేబినెట్‌ ఆమోదం తెలిపినట్లు మంత్రి చెప్పారు. సీపీఎస్‌ రద్దు కోసం టీచర్లు చేసిన ఆందోళనపై పెట్టిన కేసులు రద్దు చేయాలని నిర్ణయించినట్లు పేర్కొన్నారు. గుంటూరులో పోలీస్‌స్టేషన్‌పై దాడి చేశారన్న కారణంతో ముస్లింలపై పెట్టిన కేసుల ఉపసంహరణకు నిర్ణయించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.

Additional Questions :
1. గ్లోబల్ హ్యుమానిటేరియన్ అవార్డ్స్ 2020 లో ‘టాప్ పబ్లిసిస్ట్’ గౌరవాన్ని ఎవరు పొందారు?
1) పంకజ్ కులశ్రస్థ
2) గోపాల్ కృష్ణన్
3) సచిన్ అవస్థీ
4) మనోజ్ సిన్హా


Ans: 3

2. ఏ దేశ అధ్యక్ష ఎన్నికల్లో ఆండ్రేజ్ సెబాస్టిన్ దుడా గెలిచారు?
1) ఇంగ్లాండ్
2) పోలాండ్
3) ఐర్లాండ్
4) నెదర్లాండ్స్


Ans: 2

3. మాస్కులు ధరించని వారి కోసం ‘రోకో-టోకో’ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించటానికి ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రణాళిక వేసింది?
1) ఛత్తీస్‌గర్
2) హర్యానా
3) మధ్యప్రదేశ్
4) పంజాబ్


Ans: 3

4. ఇంటర్నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ ఆస్ట్రోనాటిక్స్ (IAA) 2020 వాన్ కర్మన్ అవార్డు గ్రహీతగా ఎవరు ఎంపికయ్యారు?
1) జయంత్ నార్లికర్
2) ఎ.ఎస్.కిరణ్ కుమార్
3) కైలాసవదివు శివన్
4) జి. మాధవన్ నాయర్


Ans: 3

5. స్టార్టప్‌ల జాబితాను ప్రోత్సహించడానికి బిఎస్‌ఇ ఇటీవల ఐఐటి పూర్వ విద్యార్థుల మండలితో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. బిఎస్‌ఇ ఎండి & సిఇఒ ఎవరు?
1) ఆశిష్‌కుమార్ చౌహాన్
2) నయన్ మెహతా
3) నీరజ్కులశ్రేస్తా
4) కెర్సీ తవాడియా


Ans: 1

6. వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ గణాంకాల ప్రకారం 2019-20లో భారతదేశం యొక్క అగ్ర వాణిజ్య భాగస్వామి ఏ దేశం?
1) యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్
2) మారిషస్
3) యునైటెడ్ స్టేట్స్
4) జర్మనీ


. Ans: 3

7. భారతదేశంలో ఆన్‌లైన్ విద్యను ప్రోత్సహించడానికి (జూలై 2020) ఏ సాంకేతిక దిగ్గజం సంస్థ సిబిఎస్‌ఇతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది?
1) ఫేస్‌బుక్
2) గూగుల్
3) టిసిఎస్
4) ఐబిఎం


Ans: 1

8. ఇటీవల తిరిగి ప్రారంభించిన గూగుల్ ప్లస్ యొక్క రీబ్రాండెడ్ పేరు ఏమిటి?
1) గూగుల్ కరెంట్స్
2) గూగుల్ టెక్
3) గూగుల్ పవర్
4) గూగుల్ మీడియా


Ans: 1

9. ఆస్ట్రియాలోని స్పీల్బర్గ్ (జూలై 2020) లో స్టైరియన్ గ్రాండ్ ప్రిక్స్ గెలుచుకున్నది ఎవరు?
1) చార్లెస్ లెక్లర్క్
2) లూయిస్ హామిల్టన్
3) వాల్టెరి బాటాస్
4) సెబాస్టియన్ వెటెల్


Ans: 2

10. వీసాతో బ్యాంక్ కార్డుదారులకు సురక్షితంగా ఉంచడానికి ఏ బ్యాంక్ వీసాతో భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది.
1) బంధన్ బ్యాంక్
2) ఫెడరల్ బ్యాంక్
3) ఇండస్ఇండ్ బ్యాంక్
4) కాథలిక్ సిరియన్ బ్యాంక్


Ans: 2

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *