19-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

JimDaily Current Affairs & GK – 19-07-2020

1. యునైటెడ్‌ నేషన్స్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ప్రోగ్రాం (యూఎన్‌డీపీ), ఆక్స్‌ఫర్డ్‌ పావర్టీ అండ్‌ హ్యూమన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ఇనిషియేటివ్‌ నివేదిక ప్రకారం భారతదేశంలో 2005-2015 మధ్యకాలంలో తగ్గిన పేదరికం జనాభా ఎంత..?
A. 27 కోట్లు
B. 25 కోట్లు
C. 30 కోట్లు
D. 15 కోట్లు


Ans: A

భారత్‌లో గణనీయంగా తగ్గిన పేదరికం
పదేళ్లలో బయటపడ్డ 27 కోట్ల మంది
ఐక్యరాజ్య సమితి: పేదరిక నిర్మూలనలో భారత్‌ గణనీయమైన ప్రగతి సాధించింది. 2005-06 నుంచి 2015-16 మధ్యకాలంలో 27.30 కోట్ల మంది దారిద్య్రం నుంచి బయటపడ్డారు. ఈ దశాబ్దకాలంలో పేదరికం భారీగా తగ్గిందని ఐక్యరాజ్యసమితి నివేదిక వెల్లడించింది. యునైటెడ్‌ నేషన్స్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ప్రోగ్రాం (యూఎన్‌డీపీ), ఆక్స్‌ఫర్డ్‌ పావర్టీ అండ్‌ హ్యూమన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ఇనిషియేటివ్‌ (ఓపీహెచ్‌ఐ) సంస్థలు 75 దేశాల స్థితిగతులను అధ్యయనం చేసి.. భారత్‌లో పరిస్థితులు మెరుగయ్యాయని తేల్చాయి. బహుముఖ పేదరిక సూచిక (మల్టీడైమన్షనల్‌ పావర్టీ ఇండెక్స్‌-ఎంపీఐ) ఆధారంగా దారిద్య్రాన్ని అవి లెక్కించాయి. ఎంపీఐలో ఆరోగ్యం, విద్య, జీవన ప్రమాణాలు, పౌష్టికాహారం, పనిలో నాణ్యత, హింస భయం, నివసించే ప్రాంతాల్లో వాతావరణం తదితర ప్రమాణాలు సూచికలుగా ఉంటాయి
Static GK About UNO :
ఏర్పాటు : 24 October 1945
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూయార్క్, USA
సభ్యత్వ దేశాలు : 193
సెక్రటరీ జనరల్ : ఆంటోనియో గుటెరస్


2. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ నుండి ఉత్తమ పోలీస్ స్టేషన్ గా కేంద్ర హోంశాఖ గుర్తించిన జిగురుమిల్లి పోలీస్ స్టేషన్ ఏ జిల్లాలో కలదు..?
A. గుంటూరు
B. విశాఖపట్నం
C. పశ్చిమ గోదావరి
D. చిత్తూరు


Ans: C
ఉత్తమ పోలీస్‌స్టేషన్‌గా జీలుగుమిల్లి
ఏలూరు నేరవార్తలు, న్యూస్‌టుడే: పశ్చిమగోదావరి జిల్లా పోలవరం సబ్‌డివిజన్‌లో ఉన్న జీలుగుమిల్లి పోలీసుస్టేషన్‌ 2019 సంవత్సరానికిగాను అందించిన మెరుగైన సేవలను గుర్తించి కేంద్ర హోం శాఖ శుక్రవారం ఉత్తమ పోలీసుస్టేషన్‌గా జాతీయ అవార్డును ప్రకటించింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ నుంచి జీలుగుమిల్లి పోలీస్‌స్టేషన్‌ ఒక్కటే ఈ అవార్డుకు ఎంపికైంది. అప్పట్లో ఆ పోలీసుస్టేషన్‌ ఎస్సైలుగా పనిచేసిన ఎం.వీరబాబు, షేక్‌ సాదిక్‌లను ఈ సందర్భంగా ఏలూరు రేంజ్‌ డీఐజీ కేవీ మోహనరావు, ఎస్పీ నారాయణనాయక్‌, ఇతర అధికారులు ప్రత్యేకంగా అభినందించారు.

 

3. ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల ట్రాన్స్ జెండర్ల ను సామాజిక భద్రత పథకంలో చేర్చనున్నట్లు ప్రకటించింది..?
A. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
B. తెలంగాణ
C. పంజాబ్
D. ఒడిశా


Ans: D
2020 జూలై 18 న ఒడిశా ప్రభుత్వం ట్రాన్స్‌జెండర్లను మధు బాబు పెన్షన్ యోజన కింద చేర్చనున్నట్లు ప్రకటించింది.

ముఖ్యాంశాలు
మధు బాబు పెన్షన్ యోజన అనేది ఒడిశా రాష్ట్రంలో ప్రారంభించిన సామాజిక భద్రతా పథకం. ఈ పథకం కింద సుమారు 5 వేల మంది ట్రాన్స్‌జెండర్లు నెలకు రూ .500, రూ .700, రూ .900 పెన్షన్‌గా పొందాల్సి ఉంది. ప్రస్తుతం విడాకుల కేసుల్లో పోరాడుతున్న మహిళలను కూడా ఈ పథకం కిందకు తీసుకురావాలి.

Static GK About Odisha :
ఏర్పాటు : 1 April 1936
రాజధాని : భువనేశ్వర్
గవర్నర్ : గణేష్ లాల్
ముఖ్యమంత్రి : నవీన్ పట్నాయక్
విస్తీర్ణ పరంగా ఎనిమిదవ స్థానం, జనాభా పరంగా 11వ స్థానం,
అసెంబ్లీ స్థానాలు 147, లోక్ సభ 21, రాజ్యసభ 10 స్థానాలు

 


4. ఇటీవల ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌ను ప్రోత్సహించడానికి వివిధ రంగాల వారీగా ఎన్ని పోర్టల్ను ప్రారంభించారు..?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8


Ans: A


భారతదేశంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఐదు పోర్టల్‌లను వివిధ సంస్థలు అభివృద్ధి చేస్తున్నట్లు జూలై 17, 2020 న భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఇది ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌ను పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.

ముఖ్యాంశాలు
అభివృద్ధి చేయబడుతున్న పోర్టల్స్ నిర్దిష్ట రంగాల కోసం మరియు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి

విద్యుత్ రంగానికి భెల్
తయారీ రంగానికి సిఎమ్‌ఎఫ్‌టిఐ
యంత్ర పరికరాల కోసం HMT
ఆటోమోటివ్ రంగానికి ICAT మరియు ARAI.
పోర్టల్స్ గురించి
సమస్య పరిష్కారాలను మరియు పరిష్కారాన్ని కోరుకునేవారిని ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి పోర్టల్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ పోర్టల్ అకాడెమియా, పరిశ్రమ, పరిశోధనా సంస్థ, స్టార్టప్‌లు మరియు నిపుణులపై దృష్టి సారించనుంది.

 

5. ఇటీవల ఏ దేశంతో స్ట్రాటజిక్ ఎనర్జీ పార్టనర్‌షిప్ లో భాగంగా పరస్పర వ్యూహాత్మక పెట్రోలియం నిల్వల సహకారం కోసం ఒప్పందం కుదిరింది..?
A. బ్రిటన్
B. సౌదీ అరేబియా
C. అమెరికా
D. వెనిజులా


Ans: C

జూలై 17, 2020 న, అమెరికా గడ్డలో పెట్రోలియం నిల్వలను నిల్వ చేయడంపై చర్చలు ప్రారంభించడానికి భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి. కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మరియు యుఎస్ ఇంధన కార్యదర్శి డాన్ బ్రౌలెట్ మధ్య వర్చువల్ యుఎస్-ఇండియా స్ట్రాటజిక్ ఎనర్జీ పార్టనర్‌షిప్ మంత్రివర్గం జరిగింది.

ముఖ్యాంశాలు
వ్యూహాత్మక పెట్రోలియం నిల్వల సహకారం మరియు నిర్వహణపై చర్చలు ప్రారంభించడానికి దేశాలు అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి. సమాచార మార్పిడి మరియు ఉత్తమ పద్ధతులు ఇందులో ఉన్నాయి.
Static GK About USA:
ఏర్పాటు : July 4th 1776
రాజదాని : వాషింగ్టన్ డి.సి
ప్రెసిడెంట్ : డోనాల్డ్ ట్రంప్
6. పత్రికా రంగంలో విశిష్ట సేవలందించిన అందించినందుకు గాను అంతర్జాతీయ పత్రికా స్వేచ్ఛ అవార్డుల -2020 నీ ఎంతమందికి ప్రకటించారు..?
A. 5
B. 4
C. 6
D. 2


Ans: A


అంతర్జాతీయ పత్రికా స్వేచ్ఛా అవార్డుల 2020 గ్రహీతలను బంగ్లాదేశ్‌కు చెందిన షాహిదుల్ ఆలం, ఇరాన్ నుంచి మొహమ్మద్ మోసెడ్, నైజీరియాకు చెందిన డాపో ఒలోరున్యోమి, రష్యా నుంచి స్వెత్లానా ప్రోకోపీవా ఉన్నారు. నలుగురు జర్నలిస్టులు తమ రిపోర్టింగ్ కోసం ప్రతీకారంగా అరెస్టులు లేదా క్రిమినల్ ప్రాసిక్యూషన్ ఎదుర్కొన్నారు. వారితో పాటు, న్యాయవాది అమల్ క్లూనీకి గ్వెన్ ఇఫిల్ ప్రెస్ ఫ్రీడమ్ అవార్డు 2020 తో సత్కరించనున్నారు.

 


7. ఇటీవల ‘వేస్ట్ టు ఎనర్జీ’ పేరుతో వ్యర్థ పదార్థాలను విద్యుత్తు గా మార్చే సరికొత్త విధానాన్ని ప్రారంభించిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది..?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఉత్తరాఖండ్
C. గుజరాత్
D. కర్ణాటక


Ans: B

‘వేస్ట్ టు ఎనర్జీ’ పేరుతో రాష్ట్రంలో ఉత్పత్తి అయ్యే వ్యర్థాలను విద్యుత్తుగా మార్చాలని ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఉత్తరాఖండ్ ఎన్విరాన్మెంట్ ప్రొటెక్షన్ అండ్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ బోర్డ్ (యుఇపిపిసిబి) ప్రకారం, ఈ వ్యర్థాలు 5 మెగావాట్ల విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేయగలవు మరియు కాలుష్యాన్ని అరికట్టగలవు. కొండ రాష్ట్రం అంతటా ఘన వ్యర్థాలను పారవేసేందుకు ఉన్న లభ్యత సమస్యను పరిష్కరించడం ఈ పథకం లక్ష్యంగా ఉంది,

Static GK About ఉత్తరాఖండ్ :
ఏర్పాటు : 9 నవంబర్ 2000
రాజధాని: Gairsain – Summer: డెహ్రాడూన్ – winter
గవర్నర్ : బేబీ రాణి మౌర్య
ముఖ్యమంత్రి : త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్
అసెంబ్లీ స్థానాలు -70, లోక్సభ స్థానాలు 5, రాజ్యసభ స్థానాలు మూడు,

వైశాల్యపరంగా 19వ స్థానం , జనాభా పరంగా 21వ స్థానం

 


8. అమెరికాకు చెందిన ప్రాపర్టీ కన్సల్టెంట్ కుష్మాన్ & వేక్ఫీల్డ్ విడుదల చేసిన గ్లోబల్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ రిస్క్ ఇండెక్స్ 2020 లో భారతదేశం యొక్క స్థానం ఎంత..?
A. 2
B. 1
C. 3
D. 4


Ans: C

గ్లోబల్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ రిస్క్ ఇండెక్స్ 2020 లో భారతదేశం మూడవ స్థానంలో ఉంది. వార్షిక గ్లోబల్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ రిస్క్ ఇండెక్స్ (ఎంఆర్ఐ) నివేదికను అమెరికాకు చెందిన ప్రాపర్టీ కన్సల్టెంట్ కుష్మాన్ & వేక్ఫీల్డ్ విడుదల చేసింది. యూరప్, అమెరికా, మరియు ఆసియా-పసిఫిక్ దేశాలు. ప్రతి దేశాలు నాలుగు కీలక విభాగాలలో అంచనా వేయబడ్డాయి: బౌన్స్‌బ్యాక్బిలిటీ, షరతులు, ఖర్చులు మరియు ప్రమాదాలు.

 

9. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామీణ పరిశుభ్రత ధ్యేయంగా “ గ్రామీణ స్వచ్ఛ భారత్‌–2 “ కార్యక్రమం ప్రారంభిస్తూ ఎన్ని నిధులు కేటాయించింది..?
A. లక్ష 40 వేల కోట్లు
B. లక్షా 30 వేల కోట్లు
C. లక్షా 20 వేల కోట్లు
D. లక్షా 50 వేల కోట్లు


Ans: A
దేశంలో గ్రామాలన్నింటినీ పరిశుభ్రంగా ఉంచడానికి మొత్తం రూ.1,40,881 కోట్లతో గ్రామీణ స్వచ్ఛ భారత్‌–2 కార్యక్రమానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం శ్రీకారం చుట్టింది. ఇందులో భాగంగా గ్రామాల్లో రోడ్లపై మురుగు నీరు, చెత్త కుప్పలు లేకుండా పనులు చేపడతారు. అలాగే వాడిన ప్లాస్టిక్‌ వస్తువులను తిరిగి వినియోగించడానికి వీలుగా వాటిని సేకరిస్తారు. గ్రామీణ స్వచ్ఛ భారత్‌–2 కార్యక్రమ అమలుకు సంబంధించిన సవరణ విధివిధానాలను శుక్రవారం కేంద్ర మంచినీటి సరఫరా, పారిశుధ్య అమలు శాఖ విడుదల చేసింది. ఈ మేరకు రాష్ట్రాలకు లేఖలు రాసింది.
Static GK About Swatch Bhathath:
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ ప్రారంభం : అక్టోబర్ 2, 2014
ప్రారంభించిన ప్రదేశం : రాజ్ ఘాట్, గుజరాత్
ప్రారంభించిన వారు: ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ

 


10. ప్రతిష్టాత్మకమైన పండిట్ దీన్ దయాల్ ఉపాధ్యాయ కృషి ప్రోత్సాహన్ అవార్డు పొందిన ప్రముఖ వైరా కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది..?
A. ఖమ్మం తెలంగాణ
B. పశ్చిమ గోదావరి ఆంధ్ర ప్రదేశ్
C. బెల్గం కర్ణాటక
D. గాంధీనగర్ గుజరాత్


Ans: A

రైతులకు ఉత్తమ విస్తరణ, వైజ్ఞానిక సేవలు అందించినందుకుగాను ప్రొఫెసర్ జయశంకర్ వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం పరిధిలోని ఖమ్మం జిల్లా వైరా కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం (కేవీకే) ప్రతిష్టాత్మకమైన పండిట్ దీన్ దయాల్ ఉపాధ్యాయ కృషి ప్రోత్సాహన్ అవార్డు పొందింది.

భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐసీఏఆర్) 92వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని జూలై 16న ఢిల్లీ నుంచి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి నరేంద్రసింగ్ తోమర్ ఈ అవార్డును ప్రకటించారు. అలాగే జమ్మికుంట కేవీకేలో డ్రై కన్వర్టేడ్ వైట్ రైస్ విధానంలో వరి సాగు చేయడమే కాక, సోషల్ మీడియా ద్వారా ఇతర జిల్లాల రైతులను కూడా ఈ పద్ధతి వైపు మళ్లించేందుకు చేసిన కృషికిగాను మహిళా రైతు ఆర్.లక్ష్మి ఐసీఏఆర్ అవార్డు పొందారు.


Additional Questions :

1. ఎవరి జన్మదినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని తమిళనాడు ప్రభుత్వం జూలై 15 ను విద్యా అభివృద్ధి దినంగా జరుపుకుంది?
1) ఎం. కరుణానిధి
2) జె.జయలలిత
3) కె.కమరాజ్
4) ఎపిజె అబ్దుల్ కలాం


Ans: 3

 

2. మలబార్ నావికాదళ వ్యాయామంలో భారతదేశం-యునైటెడ్ స్టేట్స్ మరియు ఏ ఇతర దేశం పాల్గొంది?
1) చైనా
2) జపాన్
3) మయన్మార్
4) బంగ్లాదేశ్


Ans: 2

 

3. భారతదేశం యొక్క మొదటి పూర్తి కాంటాక్ట్‌లెస్ కార్ పార్కింగ్‌ను ఏ విమానాశ్రయం ప్రవేశపెట్టింది?
1) ఇందిరా గాంధీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం
2) ఛత్రపతి శివాజీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం
3) కుషోక్ బకులా రింపోచీ విమానాశ్రయం
4) రాజీవ్ గాంధీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం


Ans: 4

 


4. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న పద్మనాభస్వామి ఆలయం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) కర్ణాటక
2) గుజరాత్
3) మహారాష్ట్ర
4) కేరళ


Ans: 4

 


5. అండమాన్ & నికోబార్ ప్రస్తుత లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ ఎవరు?
1) దేవేంద్ర కుమార్ జోషి
2) దినేశ్వర్ శర్మ
3) ప్రఫుల్ పటేల్
4) కిరణ్ బేడి


Ans: 1

 


6. భారత రైల్వే తన మొట్టమొదటి ప్రత్యేక పార్శిల్ రైలును ఆంధ్రప్రదేశ్ గుంటూరు జిల్లా నుండి పొడి మిరపకాయలను ఏ దేశానికి రవాణా చేస్తుంది?
1) బంగ్లాదేశ్
2) చైనా
3) మయన్మార్
4) నేపాల్


Ans: 1

 

7. ప్రస్తుత డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిసిజిఐ) ఎవరు?
1) బలరామ్ భార్గవ
2) రాజీవ్ గార్గ్
3) కె విజయరాగవన్
4) విజి సోమాని


Ans: 4

 


8. భారతదేశం యొక్క మొదటి ట్రాన్స్-షిప్పింగ్ హబ్ ఏ పోర్టులో అభివృద్ధి చెందుతోంది?
1) పరదీప్ పోర్ట్
2) చెన్నై పోర్ట్
3) కొచ్చిన్ పోర్ట్
4) జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్


Ans: 3

 

9. చిలీ యొక్క రాజధాని మరియు కరెన్సీ ఏమిటి?
1) శాంటియాగో & పెసో
2) బ్యూనస్ ఎయిర్స్ & పెసో
3) సుక్రే & డాలర్
4) క్విటో & యూరో


Ans: 1

 

10. మహిళలు మరియు పిల్లలకు సైబర్‌స్పేస్ సురక్షితంగా ఉండటానికి ఏ రాష్ట్ర పోలీసులు వర్చువల్ అవేర్‌నెస్ క్యాంపెయిన్ ‘సైబర్‌’ ను ప్రారంభించారు?
1) తెలంగాణ
2) మధ్యప్రదేశ్
3) తమిళనాడు
4) పశ్చిమ బెంగాల్


Ans: A

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *