18-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central Jobs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs & GK- 17-07-2020

1. కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డ్ ఈ దేశానికి చెందిన ఎలక్ట్రిక్ ఫెర్రీ లను నిర్మించడానికి అస్కో మారిటైమ్ ఎఎస్‌తో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. జర్మనీ
B. నార్వే
C. ఇరాన్
D. ఇరాక్

Ans: B

కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డ్ రెండు స్వయంప్రత పత్తి గల ఎలక్ట్రిక్ ఫెర్రీలను నిర్మించడానికి నార్వేకు చెందిన అస్కో మారిటైమ్ ఎఎస్‌తో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.

ముఖ్యాంశాలు
ఈ ప్రాజెక్టుకు నార్వేజియన్ ప్రభుత్వం పాక్షికంగా నిధులు సమకూర్చనుంది. వస్తువుల ఉద్గార రహిత రవాణాను అందించడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం. ఇది నార్వేలోని ఓస్లోఫ్జోర్డ్ ఇన్లెట్ అంతటా ఉద్గార రహిత రవాణాను లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Static GK About Norway :
ఏర్పాటు : 17 మే 1814
రాజధాని : ఓస్లో
అధికార భాష : నార్వేజియన్
కరెన్సీ : నార్వేజియన్ క్రోన్
ప్రధాని : Erna Solberg

2. సైబర్ బెదిరింపులను ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం ఏ దేశం తో ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. ఇజ్రాయిల్
B. చైనా
C. ఆస్ట్రేలియా
D. కెనడా

Ans: A

సైబర్ బెదిరింపులను ఎదుర్కోవడంలో తమ సహకారాన్ని విస్తరించడానికి 2020 జూలై 15 న భారత్, ఇజ్రాయెల్ ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నాయి. డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇజ్రాయెల్ యొక్క నేషనల్ సైబర్ డైరెక్టరేట్ (INCD) మరియు ఇజ్రాయెల్‌లో భారత రాయబారి సంజీవ్ సింగ్లా మధ్య ఈ ఒప్పందం కుదిరింది.

ముఖ్యాంశాలు
ఈ ఒప్పందంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఐఎన్‌సిడి కింద పనిచేసే ఇండియన్ కంప్యూటర్ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ టీం (సిఇఆర్టి) కూడా ఉంది. ఈ ఒప్పందం సైబర్ బెదిరింపులపై దేశాల మధ్య సమాచార మార్పిడి పరిధిని విస్తరిస్తుంది.

Static GK About Israel :
ఏర్పాటు : 14 మే 1948
ప్రధాన భాష : హీబ్రూ, అరబిక్
కరెన్సీ : న్యూ షేకెక్
Prime Minister : బెంజమిన్ నెతన్యాహు

3. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పోలీస్ విభాగం మహిళలు, పిల్లల పైన జరిగే సైబర్ దాడులను అరికట్టడానికి ‘ sybHer ‘ అని ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది..?
A. ముంబై
B. బెంగళూర్
C. ఢిల్లీ
D. హైదరాబాద్

Ans: D

ఉమెన్ సేఫ్టీ వింగ్, తెలంగాణ స్టేట్ పోలీసులు లీగల్ ఎయిడ్ సెంటర్, సింబయాసిస్ లా స్కూల్, హైదరాబాద్ సహకారంతో “సైబ్హెర్” ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. రాష్ట్రంలో పిల్లలు, మహిళలపై సైబర్‌క్రైమ్‌లను అరికట్టడానికి ఈ ప్రచారం ప్రారంభించడం జరిగింది. “సైబ్‌హెర్” అనేది ఒక నెల రోజుల వర్చువల్ ప్రచారం, ఇది సైబర్‌స్పేస్‌ను మహిళలు మరియు పిల్లలకు సురక్షితంగా చేస్తుంది.

4. Pneumonia vaccine అనే పేరుతో ఏ వ్యాధి నిరోధానికి పూర్తిగా దేశీయంగా రూపొందించిన టీకాను DGCA ఆమోదించింది..?
A. కరోనా
B. నిమోనియా
C. ఎయిడ్స్
D. షుగర్

Ans: B

న్యుమోనియా వ్యాధి నిరోధానికి పూర్తిగా దేశీయంగా రూపొందిన తొలి టీకాకు డీజీసీఏ(డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా) ఆనుమతి లభించింది.

పుణెకు చెందిన సీరం ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా ఈ టీకాను రూపొందించిందని జూలై 15న కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ వెల్లడించింది. ప్రత్యేక నిపుణుల బృందం Pneumonia vaccine టీకాకు సంబంధించిన మూడు దశల క్లినికల్ ట్రయల్స్ సమాచారాన్ని పరీక్షించిందని తెలిపింది.
Static GK About DCGI :
ఏర్పాటు :
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ
Responsible Ministry : Ministry of Health and family welfare ( Harsha Vardhan )
Director General : V.G. SomSolber

5. ఏ దేశం లో జరగవలసిన అంతర్జాతీయ యూత్ ఒలింపిక్ క్రీడలు 2022 కి వాయిదా పడ్డాయి..?
A. నార్వే
B. క్యూబా
C. సెనగల్
D. సౌత్ ఆఫ్రికా

Ans: C

2022 నుండి సెనేగల్ మరియు అంతర్జాతీయ ఒలింపిక్ కమిటీ (ఐఓసి) 2022 నుండి క్రీడలను వాయిదా వేయడానికి “పరస్పరం అంగీకరించిన” తరువాత డాకర్లో యూత్ ఒలింపిక్ క్రీడలు జరుపుకుంటారు.

Static GK About Senegal :
ఏర్పాటు :4th April 1960
రాజధాని : Dakar
అధికార భాష : French
Currency : West African Franc
President : Macky Sall

6. ప్రపంచ చరిత్రలో తొలిసారిగా ఏ దేశంలో 1 నుండి 12 వ తరగతి విద్యార్థులకు తెలుగు భాషను ఐచ్చికంగా చేశారు..?
A. అమెరికా
B. ఆస్ట్రేలియా
C. బ్రిటన్
D. జర్మనీ

Ans: B

విభిన్న సంస్కృతులకు, సాంప్రదాయాలకు నిలయమైన ఆస్ట్రేలియాలో మన తెలుగు భాషకు అరుదైన గౌరవం లభించింది. ఒకటో తరగతి నుంచి పన్నెండో తరగతి వరకు ప్రాథమిక, మాధ్యమిక పాఠశాలల్లో చదువుకొనే విద్యార్థులు తెలుగు భాషను ఐచ్ఛిక అంశంగా ఎంపిక చేసుకొనే అవకాశాన్ని కల్పిస్తూ ఆస్ట్రేలియా ప్రభుత్వం తెలుగు భాషకు పట్టం కట్టింది. అంతేకాకుండా తెలుగు భాషను ఆప్షనల్‌గా ఎంపిక చేసుకొన్న వారికి ఉత్తీర్ణతలో 5 పాయింట్‌లు అదనంగా వస్తాయి. చదువులోనే కాకుండా అక్కడ ఉద్యోగాలు చేసేవాళ్లు శాశ్వత నివాసం కోసం కూడా తెలుగు భాష ఆధారంగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. నేషనల్‌ అక్రిడిటేషన్‌ అథారిటీ ఫర్‌ ట్రాన్సిలేటర్స్‌ అండ్‌ ఇంటర్‌ప్రెటర్స్‌ (నాటి) నిర్వహించే పరీక్ష రాసేవారికి కూడా తెలుగుకు 5 పాయింట్లు అదనంగా కలుస్తాయి.
Static GK About Australia :
ఏర్పాటు : 1 January 1901
రాజధాని : Conberra
అధికార భాష : English
Currency : Aus Dollar
ప్రధాని : Scott Morrison

7. దేశంలో తొలిసారిగా ఏ రాష్ట్రంలో ఉపాధ్యాయ శిక్షణ ప్రోగ్రాం నిష్టా ని ప్రారంభించారు..?
A. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
B. తెలంగాణ
C. ఒరిస్సా
D. బీహార్

Ans: A

మొదటి ఆన్‌లైన్ నిష్టా కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియా ‘నిశాంక్’, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో హెచ్‌ఆర్‌డి రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే ప్రారంభించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని 1200 మంది కీలక వనరుల కోసం ఆన్‌లైన్ నిష్తా కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది, అందువల్ల ఇది దేశంలో మొట్టమొదటి రాష్ట్రంగా నిలిచింది. COVID-19 మహమ్మారి పరిస్థితి కారణంగా నిష్తా ఆన్‌లైన్ మోడ్ కోసం అనుకూలీకరించబడింది, ఇది ముఖాముఖి మోడ్‌లో ఈ ప్రోగ్రామ్ యొక్క ప్రవర్తనను ప్రభావితం చేసింది.

8. HCL టెక్నాలజీస్ నూతన చైర్మన్గా ఇటీవల ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. శివ నాడార్
B. రోషిణి
C. ప్రియాంక మోహన్
D. శివ ప్రసాద్

Ans :B
Ans: B ‘హెచ్‌సీఎల్’‌ నూతన ఛైర్మన్‌గా శివ్‌ నాడార్‌ కుమార్తె


దిల్లీ: హెచ్‌సీఎల్‌ టెక్నాలజీస్‌ ఛైర్మన్‌ పదవి నుంచి శివ్‌ నాడార్‌ వైదొలిగారు. ఛైర్మన్ బాధ్యతల నుంచి శివ్‌ నాడార్‌ తప్పుకుంటున్నట్లు సంస్థ ప్రకటించింది. అయితే ఎండీగా మాత్రం కొనసాగనున్నారు. సంస్థ ఛైర్మన్‌గా శివ్‌ నాడార్‌ స్థానంలో.. ఆయన కుమార్తె రోషిణి బాధ్యతలు స్వీకరించనుంది.
Static GK About HCL :
ఏర్పాటు : 11 Aug 1976
ప్రధాన కార్యాలయం : నోయిడా, UP
Founder : Shiv Nadar
Chairman Roshini Nadar
CEO : Vijay Kumar

9. ఇటీవల జరిగిన ఈయూ- ఇండియా ఈ సదస్సుకు భారతదేశం నుండి ప్రాతినిధ్యం వహించిన వారు ఎవరు..?
A. నరేంద్ర మోదీ
B. నిర్మలా సీతారామన్
C. హర్షవర్ధన్
D. జై శంకర్

Ans : A
Ans: A స్వేచ్ఛాయుత వాణిజ్యంలో దీర్ఘకాలంగా నెలకొన్న విభేదాలను పరిష్కరించడానికి అత్యున్నత స్థాయి చర్చలు జరపాలని భారత్, యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయూ) నిర్ణయించాయి.


రక్షణ, అణు ఇంధనశక్తి, ఆరోగ్య రంగాల్లో పరస్పరం సహకరించుకునేలా సంబంధాలను బలోపేతం చేయాలని, దానికి పంచవర్ష ప్రణాళికను రూపొందించాలని ఇరుపక్షాలు ఒక అంగీకారానికి వచ్చాయి. జూలై 15న జరిగిన 15వ ఈయూ- ఇండియా సదస్సు వీడియో సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రధాని మోదీ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ఈయూలో ఉన్న 27 దేశాలతో సత్సంబంధాల ఏర్పాటుకు తాము కట్టుబడి ఉన్నామని చెప్పారు
Static GK About EU :
ఏర్పాటు : 1 January 1958
Member Countries : 27
President of the EU Council : Charles Michel
Presidency of Council : Germany

 

10. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రంలో కరోనా రోగుల చికిత్స కోసం ‘పోర్టబుల్‌ ఆసుపత్రి’ని ‘మెడిక్యాబ్‌’ పేరుతో రూపొందించారు..?
A. కర్ణాటక
B. మహారాష్ట్ర
C. తమిళనాడు
D. కేరళ

Ans :C
కరోనా రోగుల కోసం పోర్టబుల్‌ ఆసుపత్రి
చెన్నై(వడపళని), న్యూస్‌టుడే: కరోనా రోగులకు చికిత్స అందించేందుకు ఇండియన్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ టెక్నాలజీ- మద్రాస్‌ (ఐఐటీఎం) ఇంక్యుబేటెడ్‌ స్టార్టప్‌ విభాగం ‘పోర్టబుల్‌ ఆసుపత్రి’ని రూపొందించింది. ‘మెడిక్యాబ్‌’ పేరిట తయారైన దీనిలో వైద్యులకోసం గదులు, ఐసోలేషన్‌, ఇతర గదులతోపాటు 15 పడకల సామర్థ్యం ఉంటుందని ఐఐటీ ప్రతినిధులు గురువారం తెలిపారు. ఈ తరహా ఆసుపత్రిని కేరళలోని వయనాడ్‌ జిల్లాలో ఇప్పటికే ప్రారంభించినట్టు చెప్పారు. ‘దీన్ని నలుగురు కలిసి తీసుకెళ్లి రెండు గంటల్లో ఏర్పాటు చేయొచ్చు. మెడిక్యాబ్‌ను నాలుగు భాగాలుగా మడచవచ్చు. శ్రీ చిత్ర తిరునాళ్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఫర్‌ మెడికల్‌ సైన్సెస్‌ అండ్‌ టెక్నాలజీ ఈ ప్రాజెక్టుకు సహకారం అందించింది.
Static GK About Tamilanadu :
ఏర్పాటు : 26 January 1950
రాజధాని : చెన్నై
గవర్నర్ : బన్వారిలాల్ పురోహిత్
ముఖ్యమంత్రి : K. పలని స్వామి
అధికార భాష : తమిళ్
విస్తీర్ణ పరంగా : 10 వ స్థానం, జనాభా పరంగా ఆరవ స్థానం.
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 234, లోక్సభ 39, రాజ్యసభ 18.

 

11. పాకిస్తాన్ చైనా ఎకనామిక్ కారిడార్ లో భాగంగా 700 మెగావాట్ల ఆజాద్ పట్టన్ హైడల్ విద్యుత్ ప్రాజెక్టు ఈ నది పైన నిర్మిస్తున్నారు..?
A. సింధు
B. చినాబ్
C. జీలం
D. రావి

Ans : C

పాకిస్తాన్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్ (పిఒకె) లోని సుధోటి జిల్లాలోని జీలం నదిపై 700 మెగావాట్ల ఆజాద్ పట్టన్ హైడల్ విద్యుత్ ప్రాజెక్టు కోసం పాకిస్తాన్, చైనా ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి.

1.5 బిలియన్ డాలర్ల ప్రాజెక్ట్ చైనా పాకిస్తాన్ ఎకనామిక్ కారిడార్ (సిపిఇసి) కింద రెండవ విద్యుత్ ప్రాజెక్టు. 1,100 మెగావాట్ల కోహాలా ప్రాజెక్టుకు మొదటి ఒప్పందం జూన్ 23 న సంతకం చేయబడింది. 2.3 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన ఈ ప్రాజెక్ట్ ముజఫరాబాద్ సమీపంలోని జీలంపై కూడా వస్తుంది.

Additional Questions :

1. ఆసియా డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎడిబి) నూతన ఉపాధ్యక్షుడిగా నియమితులైన వ్యక్తి పేరు.
1) అశోక్ లావాసా
2) అనిల్ కిషోరా
3) గీత గోపీనాథ్
4) నిర్మల సీతారామన్


Ans: 1

2. మైనింగ్ ప్లాన్ పోర్టల్‌ను పర్యావరణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పరివేశ్ వెబ్‌సైట్‌తో అనుసంధానించాలని యోచిస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖకు పేరు .
1) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2) మానవ వనరుల అభివృద్ధిమంత్రిత్వ శాఖ
3) గిరిజన వ్యవహారాలమంత్రిత్వ శాఖ
4) బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 4

3. ఏటా ప్రపంచ యువత నైపుణ్యాల దినోత్సవం ఎప్పుడు జరిగింది?
1) 12 ఏప్రిల్
2) 30 జూన్
3) 1 ఆగస్టు
4) 15 జూలై


Ans: 4

4. ఏ రాష్ట్రంలో 298 వాటర్‌షెడ్ ప్రాజెక్టులకు తోడ్పడటానికి నాబార్డ్ రూ .221.89 కోట్లు పంపిణీ చేసింది?
1) కర్ణాటక
2) హర్యానా
3) మహారాష్ట్ర
4) పంజాబ్


Ans: 1

5. డిజిటల్ విద్యపై ‘ప్రగ్యాత’ మార్గదర్శకాలను (జూలై 2020) ఏ మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది?
1) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2) క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ
3) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
4) వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 1

6. పోబా రిజర్వ్ ఫారెస్ట్‌ను వన్యప్రాణుల అభయారణ్యంగా అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ప్రణాళిక వేసిన రాష్ట్రాన్ని కనుగొనండి?
1) కర్ణాటక
2) అస్సాం
3) గుజరాత్
4) పంజాబ్


Ans: 2

7. 30 సెకన్లలో 101 వన్-లెగ్ హాప్స్ ఓవర్ రూలర్‌తో గిన్నిస్ వరల్డ్ రికార్డ్ టైటిల్ ఎవరు?
1) సోహమ్ ముఖర్జీ
2) అవతార్ సింగ్
3) మహ్మద్ ఖుర్షీద్ హుస్సేన్
4) శ్రీధర్ చిల్లాల్


Ans: 1

8. స్పోర్ట్స్అడ్డా బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌గా ఎవరు నియమించబడ్డారు?
1) విరాట్ కోహ్లీ
2) బ్రెట్ లీ
3) క్రిస్ గేల్
4) జోంటి రోడ్స్


Ans: 2

9. భారతీయ రైల్వేల మొదటి కేబుల్-స్టే రైలు వంతెన ‘అంజిఖద్ వంతెన’ ఏ రాష్ట్రంలో / యుటిలో ఉంది?
1) పుదుచ్చేరి
2) ఛత్తీస్‌గర్
3) మధ్యప్రదేశ్
4) జమ్మూ & కాశ్మీర్


Ans: 4

10. యుఎస్‌ఐబిసి గ్లోబల్ లీడర్‌షిప్ అవార్డు 2020 కి ఎవరు ఎంపికయ్యారు ?
1) ఎన్ చంద్రశేఖరన్
2) జిమ్ టైక్లెట్
3) ముఖేష్ అంబానీ
4) రెండూ 1) మరియు 2)


Ans: 4

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *