15-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central JObs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs & GK – 15-07-2020

1. రాముడు భారతీయుడు కాదు నేపాలి అంటు వివాదాస్పద వ్యాఖ్యలు చేసిన నేపాల్ ప్రధాని ఎవరు..?
A. ఖడ్గ ప్రసాద్ శర్మ
B. విద్యా నాథ్ బండారి
C. విద్యా దేవి బండారి
D. నారాయణ టాండన్
E. మహీంద్ర రాజపక్షే

Ans: A

భాను జయంతి సందర్భంగా, నేపాల్ ప్రధాన మంత్రి ఖాద్గా ప్రసాద్ శర్మ ఒలి ఖాట్మండులోని తన నివాసంలో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు, దీనిలో భారతదేశం సాంస్కృతిక ఆక్రమణకు పాల్పడిందని ఆరోపించారు.

రామాయణంపై నేపాల్ ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యలు
నేపాల్ ప్రధానమంత్రి జ్ఞానం ప్రకారం, భారతదేశం చరిత్రను తారుమారు చేసింది, రాముడు నేపాలీ, భారతీయుడు కాదు, మరియు రాముడు జన్మించిన అయోధ్య నగరం నేపాల్ యొక్క పార్సా జిల్లా బిర్గుంజ్ నగరంలో ఒక భాగం.

కొడుకును పొందటానికి దష్రత్ రాజు కర్మలు నిర్వహించిన పవిత్ర స్థలం మరియు బాల్మికి ఆశారామ్ కూడా నేపాల్ లో ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
Static GK About Nepal :

రాజధాని : Kathmandu
అధికార భాష : నేపాలి
అధికార కరెన్సీ : నేపాలి రూపాయి
రాజ్యం : 1768
ఫెడరల్ రిపబ్లిక్ : 28 మే 2008
ప్రధాని : ఖడ్గ ప్రసాద్ శర్మ ఒలి
అధ్యక్షుడు : బిద్యదేవి బండారి

2. దేశం ప్రతిష్టాత్మకంగా చేపట్టిన చబహర్ పోర్ట్-జహేదాన్ రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణం నుండి భారతదేశాన్ని తొలగించిన దేశం ఏది..?
A. నేపాల్
B. చైనా
C. ఇరాన్
D. ఇరాక్

Ans: C

చబహర్ పోర్ట్-జహేదాన్ రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణం నుండి భారతదేశాన్ని తొలగించాలని ఇరాన్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది మరియు ఇప్పుడు ఈ ప్రాజెక్టు నిర్మాణాన్ని సొంతంగా కొనసాగించనుంది.

గత వారం చాబహార్ పోర్ట్-జహేదాన్ రైల్వే ట్రాక్ లేయింగ్ ప్రక్రియ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ఇరాన్ రవాణా, పట్టణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి ఈ విషయాన్ని తెలియజేశారు.

Static GK About Iran :
ఏర్పాటు : 15 Dec 1925
అధికార భాష : Persian
అధికార కరెన్సీ: రియల్
Supreme Leader : Ali Khamenei
President : Hassan Rouhan

3. ప్రధాన్ మంత్రి వీధి విక్రేతలు ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పిఎం ఎస్వనిధి) అమలులో అగ్రస్థానం లో ఉన్న రాష్ట్రం ఎది..?
A. రాజస్థాన్
B. త్రిపుర
C. తమిళనాడు
D. మధ్యప్రదేశ్

Ans: D

మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ 2020 జూలై 12 న వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా రాష్ట్రంలోని వీధి విక్రేతలను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. రాష్ట్రంలోని 15,500 మంది వీధి వ్యాపారులకు సుమారు 15.50 కోట్ల రూపాయల వడ్డీలేని రుణం మంజూరు చేయడం ద్వారా ప్రధాన్ మంత్రి వీధి విక్రేతలు ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పిఎం ఎస్వనిధి) అమలులో ఇప్పటివరకు మధ్యప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉందని ఆయన తెలియజేశారు.

జూలై 12, 2020 నాటికి, 8,70,300 మంది వీధి వ్యాపారులు తమను పిఎం ఎస్వనిధి కింద నమోదు చేసుకున్నారు. 8,70,300 మందిలో సుమారు 1,76,000 మంది వీధి వ్యాపారులకు గుర్తింపు కార్డులు మరియు వెండింగ్ సర్టిఫికెట్లు జారీ చేయబడ్డాయి.
Static GK About Madya Pradesh :
ప్రత్యేకత : పులుల రాష్ట్రం, వజ్రాలు అత్యధికంగా లభించే రాష్ట్రం ( పన్న) అడవులు ఎక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రం, అత్యధిక ST జనాభ కలిగిన రాష్ట్రం, సాంచి స్థూపం ఇక్కడే కలదు,

4. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న 14 వేల డేటా అనుసంధానం చేయడానికి హోమ్ మంత్రత్వశాఖ ప్రారంభించనున్న నూతన విధానం పేరేంటి..?
A. నేషనల్ పోలీస్ గ్రిడ్
B. నేషనల్ ఇంటెలిజెన్స్ గ్రిడ్
C. నేషనల్ ఇంటెలిజెన్స్ బ్యాంక్
D. నేషనల్ ఇంటెలిజెన్స్ డేటా

Ans: B

నేషనల్ ఇంటెలిజెన్స్ గ్రిడ్ (నాట్గ్రిడ్) దేశవ్యాప్తంగా 14,000 పోలీస్ స్టేషన్ల డేటా అనుసంధానాన్ని అందిస్తుంది. నేషనల్ ఇంటెలిజెన్స్ గ్రిడ్ 2020 చివరి నాటికి పూర్తికానుంది.

దేశంలోని 14000 పోలీస్ స్టేషన్ల నుండి ఎఫ్ఐఆర్, బ్యాంకింగ్ మరియు అనుమానితుల టెలిఫోన్ వివరాలు, దొంగిలించబడిన వాహనాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన భద్రత మరియు ఇంటెలిజెన్స్ ఏజెన్సీల కోసం ఇది కేంద్రీకృత ఆన్‌లైన్ డేటాబేస్‌గా ఉపయోగపడుతుంది.

5. 18 సం. లోపు వినియోగదారుల సంఖ్యను లక్ష్యంగా చేసుకున్న వెబ్‌సైట్‌లను పర్యవేక్షించడానికి ఏ దేశం ఇంటర్నెట్ కంట్రోల్ అండ్ రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీ వినూత్న కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది..?
A. భారత్
B. చైనా
C. అమెరికా
D. ఫ్రాన్స్

Ans : B

పీపుల్స్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ చైనా యొక్క ఇంటర్నెట్ కంట్రోల్ అండ్ రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీ- చైనా సైబర్‌స్పేస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ జూలై 13, 2020 నుండి రెండు నెలల పాటు ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. సైబర్‌స్పేస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ చైనా ప్రకారం, ప్రచారం అందరికీ ఆరోగ్యకరమైన ఆన్‌లైన్ వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడం. దేశం, దీని కోసం, 18 ఏళ్లలోపు వినియోగదారుల సంఖ్యను లక్ష్యంగా చేసుకున్న వెబ్‌సైట్‌లు పర్యవేక్షించబడతాయి మరియు అవసరమైతే చైనాలో ప్రాప్యత కోసం నిరోధించబడతాయి లేదా తొలగించబడతాయి.

6. పురాతన భారతదేశం యొక్క గొప్ప ఇతిహాసం- రామాయణాన్ని సంస్కృతం నుండి నేపాలీకి అనువదించిన మొదటి రచయిత భానుభక్త ఆచార్య. బాను జయంతి నిర్వహించే దేశం..?
A. భూటాన్
B. శ్రీలంక
C. భారత్
D. నేపాల్

Ans:D

13 జూలై 2020 భానుభక్త ఆచార్య 206 వ జయంతిని సందర్భంగా బాను జయతి నిర్వహిస్తారు, పురాతన భారతదేశం యొక్క గొప్ప ఇతిహాసం- రామాయణాన్ని సంస్కృతం నుండి నేపాలీకి అనువదించిన మొదటి రచయిత. భాను జయంతిని ప్రతి సంవత్సరం జూలై 13 న నేపాల్ దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు.

7. 2020 జూలై 12 న జరిగిన అధ్యక్ష ఎన్నికలలో విజయం సాధించిన ఆండ్రెజ్ దుడా ఏ దేశస్థుడు..?
A. నెదర్లాండ్
B. పోలాండ్
C. ఐలాండ్
D. ఇంగ్లాండ్

Ans: B

2020 జూలై 12 న జరిగిన పోలాండ్ అధ్యక్ష ఎన్నికలలో ఆండ్రెజ్ దుడా విజయం సాధించారు. ఆండ్రెజ్ దుడా రెండవ రౌండ్లో 1,04,13,094 (1 కోటి 4 లక్షల 13 వేల 94 ఓట్లు) ఓట్లు సాధించారు. మొత్తం చెల్లుబాటు అయ్యే ఓట్లలో 51.21 శాతంతో మెజారిటీ సంఖ్యను స్వల్పంగా అధిగమిచి విజయం సాధించారు.
Static GK About Poland :
ఏర్పాటు : 19 Feb 1947
అధికార భాష : పోలిష్
అధికార కరెన్సీ : పోలిష్ Zloty
ప్రధాని : Andrez Duda
President : Mateusz Morawiecki

8. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ఓడరేవు కి అగ్నిమాపక సదుపాయాలు కల్పించడానికి షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ రూ .107 కోట్లు మంజూరు చేసింది..?
A. కలకత్తా – హల్దియా డాక్
B. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ – హిందుస్థాన్ షిప్ యార్డ్
C. కేరళ – కొచ్చిన్ షిప్ యార్డ్
D. ఒడిశా – పారాదీప్

Ans: A

కోల్‌కతా ఓడరేవులోని హల్దియా డాక్ కాంప్లెక్స్‌లో అగ్నిమాపక సదుపాయాలను పెంచడానికి 2020 జూలై 14 న షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ రూ .107 కోట్లు మంజూరు చేసింది.
పోర్టులో ప్రస్తుత అగ్నిమాపక సౌకర్యం ఎల్పిజి మరియు ఇతర పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల నిర్వహణకు మద్దతు ఇవ్వదు. ఆయిల్ ఇండస్ట్రీ సేఫ్టీ డైరెక్టరేట్ (OISD) యొక్క మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఇది భద్రతా జాగ్రత్తలు పాటించదు. అందువల్ల, ఆధునిక అగ్నిమాపక సౌకర్యాలతో ఓడరేవును అప్‌గ్రేడ్ చేస్తున్నారు.

9. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి వరుసగా రెండోసారి భారతదేశపు అగ్ర వాణిజ్య భాగస్వామిగా నిలిచింది. దేశం ఏది..?
A. చైనా
B. బ్రిటన్
C. అమెరికా
D. కెనడా


Ans: 1

Ans: C

కేంద్ర వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క డేటా ప్రకారం, 2019-20లో వరుసగా రెండవ ఆర్థిక సంవత్సరానికి యునైటెడ్ స్టేట్స్ భారతదేశపు అగ్ర వాణిజ్య భాగస్వామిగా నిలిచింది. ఇటీవల విడుదల చేసిన డేటా రెండు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న ఆర్థిక సంబంధాలను చూపిస్తుంది. డేటా ప్రకారం, అమెరికా మరియు భారతదేశం మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 2018-19లో 87.96 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 88.75 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. 2013-14 నుండి 2017-18 వరకు చైనా భారతదేశపు అగ్ర వాణిజ్య భాగస్వామి.

10. ఇటీవలే రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన మొబైల్ అప్లికేషన్ కి జాతీయ స్థాయిలో “ఎలైట్స్ ఎక్సలెన్స్ అవార్డ్స్ -2020” లభించింది..?
A. చతిస్గడ్
B. మధ్యప్రదేశ్
C. ఝార్ఖండ్
D. బీహార్

Ans: A

ముఖ్యమంత్రి దర్పాన్ వెబ్‌సైట్ మరియు ఛత్తీస్‌గ h ్ ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక సూరజీ గావ్ పథకం మరియు ఇతర ప్రధాన పథకాలను పర్యవేక్షించడానికి తయారుచేసిన మొబైల్ అనువర్తనానికి జాతీయ స్థాయిలో “ఎలైట్స్ ఎక్సలెన్స్ అవార్డ్స్ -2020” లభించింది. ఛత్తీస్‌గ h ్‌కు ఈ గౌరవాన్ని దేశంలోని ప్రతిష్టాత్మక ఐటి సంస్థ ఎలైట్స్ టెక్నోమీడియా, న్యూ Delhi ిల్లీ ‘డిజిటల్ ఇండియా చొరవ’ కింద ప్రదానం చేసింది

11. ఇంటర్నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ ఆస్ట్రోనాటిక్స్ (IAA) చేత వాన్ కర్మన్ అవార్డు 2020 కి ఎంపికైన వ్యక్తి ఎవరు..?
A. సతీష్ రెడ్డి
B. కున్వి కృష్ణన్
C. రామచంద్ర రావు
D. K. శివన్

Ans: D

ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో) చీఫ్, కైలాసవాడివూ శివన్ ఇంటర్నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ ఆస్ట్రోనాటిక్స్ (IAA) చేత వాన్ కర్మన్ అవార్డు 2020 కి ఎంపికయ్యారు. వాన్ కర్మన్ అవార్డును IAA యొక్క అత్యున్నత వ్యత్యాసంగా పిలుస్తారు. డాక్టర్ కె. శివన్ మార్చి 2021 లో పారిస్ ఫ్రాన్స్‌లో అవార్డు అందుకోబోతున్నారు.

ప్రొఫెసర్ ఉడిపి రామచంద్రరావు వాన్ కర్మన్ అవార్డును అందుకున్న తొలి భారతీయుడు. ఈ అవార్డును 2005 లో ఆయనకు, డాక్టర్ కృష్ణస్వామి కస్తూరిరంగన్ 2007 లో వాన్ కర్మన్ అవార్డును అందుకున్నారు.

12. 2020 మోహన్ బగన్ రత్నా అవార్డు కు సంబంధించి ఈ క్రింది వాటిలో సరైన అంశం..?
A. మోహన్ బాగన్ డే సందర్భంగా దీన్ని అందజేస్తారు
B. 1911 నుండి ఈ అవార్డును ప్రధానం చేస్తున్నారు
C. 2020 కి హాకీ లెజెండ్ గుర్బక్స్ సింగ్ ఈ అవార్డు దక్కింది
D. 2020 కి మాజీ ఫస్ట్-క్లాస్ క్రికెటర్ పలాష్ నంది ఈ అవార్డుకు ఎంపికయ్యారు

E. పైవన్నీ సరైనవే


Ans: E ATK- మోహన్ బాగన్ క్లబ్ ప్రకారం, హాకీ లెజెండ్ గుర్బక్స్ సింగ్ మరియు మాజీ ఫస్ట్-క్లాస్ క్రికెటర్ పలాష్ నంది ఈ సంవత్సరం మోహన్ బగన్ రత్నాను అందుకుంటారు. మహమ్మారి కారణంగా ఈ ఏడాది జూలై 29 న ఆచారమైన ‘మోహన్ బాగన్ డే’ ఫంక్షన్‌ను నిర్వహించకూడదని క్లబ్ నిర్ణయించింది. జూలై 29, 1911 లో బాగన్ యొక్క IFA షీల్డ్ విజయవంతమైన తేదీ, వారు ఈస్ట్ యార్క్షైర్ రెజిమెంట్‌ను 2-1 తేడాతో ఓడిఉపయోగపడుతుంద

13. BCCI నూతన తాత్కాలిక CEO గా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. హేమాంగ్ అమీన్‌
B. రాహుల్ చౌదరి
C. రాహుల్ జోహ్రీ
D. సౌరవ్ గంగూలీ

Ans: A

బోర్డ్ ఆఫ్ కంట్రోల్ ఫర్ ఇండియా (బిసిసిఐ) హేమాంగ్ అమీన్‌ను దాని తాత్కాలిక చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సిఇఒ) గా నియమించింది. ఇటీవల బిసిసిఐ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సిఇఓ) పదవికి రాజీనామా చేసిన రాహుల్ జోహ్రీ స్థానంలో ఆయన రాజీనామాను బిసిసిఐ ఆఫీసు బేరర్లు అంగీకరించారు.
Static GK About BCCI :
ఏర్పాటు : 1928
ప్రధాన కార్యాలయం : వాంఖడే స్టేడియం, ముంబై
President : Sourav Ganguly
CEO : హేమాంగ్ అమీన్‌

14. ఇటీవల ఆఫ్గనిస్థాన్ దేశానికి భారత తదుపరి రాయబారిగా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. వినయ్ కుమార్
B. రుద్రేంద్ర టాండన్
C. T.R. విజయన్
D. V. R. ముఖర్జీ

Ans: B

భారత విదేశాంగ సేవా అధికారి రుద్రేంద్ర టాండన్ ఆఫ్ఘనిస్తాన్‌కు భారత తదుపరి రాయబారిగా నియమితులయ్యారు. ప్రస్తుతం జకార్తాలో ఆసియాన్‌కు భారత రాయబారిగా పనిచేస్తున్నారు. తాలిబాన్ తిరుగుబాటుదారులతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న తరువాత ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నుండి యుఎస్ బలగాలను ఉపసంహరించుకోవడంతో అద్భుతంగా ప్రదర్శించిన వినయ్ కుమార్ స్థానంలో ఆయన నియమితులవుతారు.

Static GK About Afganistan :

ఏర్పాటు : 17 July 1973
రాజధాని : కాబూల్
అధికార భాష : ఆప్ఘని
President : Ashraf Ghani

Additional Questions :

1. మురికివాడల పునరావాస అథారిటీ ప్రాజెక్టులను పునరుద్ధరించడానికి మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో పాటు ఏ బ్యాంకు నిధులు ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తోంది?
1) బ్యాంక్ ఆఫ్ బరోడా
2) ఇండియన్ ఓవర్సీస్ బ్యాంక్
3) స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
4) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్


Ans: 3

2. మ్యూచువల్ ఫండ్ల నియంత్రణ మరియు అభివృద్ధికి సంబంధించిన విషయాలపై సెబీ ఏర్పాటు చేసిన సలహా కమిటీకి ఎవరు అధ్యక్షత వహిస్తారు?
1) ఎంఎస్ కామత్
2) మోతీలాల్ ఓస్వాల్
3) ఆశిష్ చౌహాన్
4) ఉషా తోరత్


Ans: 4

3. హాకీ ఇండియా (జూలై 2020) యొక్క అఫిషియేటింగ్ ప్రెసిడెంట్‌గా నియమించబడిన వ్యక్తి పేరు?
1) జ్ఞానేంద్ర నింగోంబం
2) మొహద్ ముష్తాక్ అహ్మద్
3) రజిందర్ సింగ్
4) శుఖ్‌బీర్ సింగ్


Ans: 1

4. ఇస్రో పిఎస్‌ఎల్‌విలో అమెజోనియా – 1 ఎర్త్ అబ్జర్వేటరీ ఉపగ్రహాన్ని ప్రయోగించనుంది. అమెజోనియా – 1 ఉపగ్రహం ఏ దేశానికి చెందినది?
1) చిలీ
2) ఇజ్రాయెల్
3) బ్రెజిల్
4) ఈజిప్ట్


Ans: 3

5. ఆసియాలో అతిపెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్రాజెక్టు “రేవా అల్ట్రా మెగా సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్” ను ప్రధాని మోదీ ఏ రాష్ట్రంలో ప్రారంభించారు?
1) గుజరాత్
2) రాజస్థాన్
3) ఉత్తర ప్రదేశ్
4) మధ్యప్రదేశ్


Ans: 4

6. హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తయారుచేసిన 2019 సంవత్సరానికి సంబంధించిన పోలీసు స్టేషన్ల వార్షిక ర్యాంకింగ్ ఇటీవల ప్రకటించబడింది. భారతదేశంలో ఉత్తమమైన వాటిలో ఏ రాష్ట్రంలోని నాదౌన్ పోలీస్ స్టేషన్ ఉంది?
1) ఉత్తరాఖండ్
2) రాజస్థాన్
3) హిమాచల్ ప్రదేశ్
4) ఉత్తర ప్రదేశ్


Ans: 3

7. ఇటీవల వార్తల్లో నిలిచిన ప్రీతమ్ రాణి ఏ క్రీడతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు?
1) టెన్నిస్
2) క్రికెట్
3) ఫుట్‌బాల్
4) హాకీ


Ans: 4

8. కళలు, చేతిపనులు మరియు చేనేత రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఫ్లిప్‌కార్ట్‌తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న రాష్ట్రం ఏది?
1) కర్ణాటక
2) మధ్యప్రదేశ్
3) మహారాష్ట్ర
4) కేరళ


Ans: 1

9. ఏ దేశానికి చెందిన బెటాలియన్ యూనిట్ వార్షిక ఐక్యరాజ్యసమితి తాత్కాలిక దళంలో లెబనాన్ (యునిఫిల్) పర్యావరణ అవార్డులను గెలుచుకుంది?
1) చైనా
2) ఇండియా
3) పాకిస్తాన్
4) యునైటెడ్ స్టేట్స్


Ans: 2

10. ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (IEA) యొక్క HQ ఎక్కడ ఉంది?
1) న్యూయార్క్
2) పారిస్
3) వియన్నా
4) రోమ్


Ans: 21

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *