13 & 14-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Daily Current Affairs in Telugu

Most Important for APPSC/TSPSC/ and also useful Central JObs like RRB, SSC and all

Daily Current Affairs & GK – 13&14-07-2020


1. ఇటివల jio లొ పెట్టుబడులు పెట్టిన 13 వ కంపెనీ క్వాల్కమ్ ఏ దేశానికి చెందిన ది..?
A. అమెరికా
B. జపాన్
C. చైనా
D. ఫ్రాన్స్

Ans: A

రిలయన్స్ ఇండస్ట్రీస్ అనుబంధ సంస్థ జియో ప్లాట్‌ఫామ్స్‌లో రూ .730 కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టినట్లు అమెరికాకు చెందిన మల్టీనేషనల్ కార్పొరేషన్-క్వాల్కమ్ 2020 జూలై 12 న తెలియజేసింది.

రూ .730 కోట్ల పెట్టుబడి జియో ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో క్వాల్కమ్ కోసం ఈక్విటీ వాటాలో 0.15 శాతానికి అనువదిస్తుంది. 2020 ఏప్రిల్ 22 నుండి 12 వారాల వ్యవధిలో, ఇది 13 వ విదేశీ పెట్టుబడి, మరియు 12 వ విదేశీ పెట్టుబడిదారుడు

 


 
2. దేశంలో ఇటీవల CRPF భద్రత దళాలు మెగా నేషన్వైడ్ ట్రీ ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్‌ను ఎవరి చేతుల మీదగా ప్రారంభించారు..?
A. నరేంద్ర మోడీ
B. అమిత్ షా
C. రాజనాధ్ సింగ్
D. నితిన్ గడ్కరీ

Ans: B


ప్రపంచ మహమ్మారి సమయంలో, భారతదేశ కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలు (CRPF లు) దేశానికి భద్రత కల్పించడానికి పగలు మరియు రాత్రి నిరంతరం పనిచేస్తున్నాయి, ఎలాంటి సమయంలో CRPF లు మెగా నేషన్వైడ్ ట్రీ ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్‌ను చేపట్టాయి.

చెట్ల పెంపకం డ్రైవ్‌ను జూలై 12, 2020 న ప్రారంభించారు, 1.37 కోట్ల (13.7 మిలియన్) మొక్కలను దీర్ఘకాలిక మొక్కలను నాటాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. గురుగం లోని సెంట్రల్ రిజర్వ్ పోలీస్ ఫోర్స్ (సిఆర్పిఎఫ్) క్యాంపస్ నుండి కేంద్ర హోంమంత్రి అమిత్ షా ఈ మెగా ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్ ప్రారంభించారు.


 

.

3. కరోన మహమ్మరిని ఎదుర్కోవడానికి ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ‘రోకో-టోకో’ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది..?
A. ఢిల్లీ
B. మహారాష్ట్ర
C. తమిళనాడు
D. మధ్యప్రదేశ్

Ans: D


COVID-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవటానికి వ్యతిరేకంగా చేసిన పోరాటాలలో, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రాబోయే రోజుల్లో ‘రోకో-టోకో’ పేరుతో ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించనుంది. మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ముసుగులు ధరించని వారిపై ఈ ప్రచారం దృష్టి సారించనుంది.

రోకో-టోకో అంటే స్టాప్ అండ్ క్యాంపెయిన్ ఎంచుకున్న సంస్థల స్వయంసేవకంగా రాష్ట్రంలో ప్రారంభించబడుతుంది. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా బహిరంగ ప్రదేశాల్లో మాస్క్ ధరించడం తప్పనిసరి కాబట్టి, ప్రచారంలో, స్వచ్ఛంద సేవకులు బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ధరించని వారికి ముసుగు అందించే అవసరం మరియు ఇంకా దరించని వ్యక్తి నుండి రూ .20 ఫీ వసూలు చేయబడుతుంది. ముసుగు కోసం ఖర్చు.


 


4. ఇటీవల ఏ దేశానికి చెందిన గమలీ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎపిడెమియాలజీ అండ్ మైక్రోబయాలజీ అభివృద్ధి చేసిన COVID-19 వ్యాక్సిన్ మానవ క్లినికల్ ట్రయల్స్ ను విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది..?
A. జపాన్
B. జర్మనీ
C. అమెరికా
D. రష్యా

Ans: D

రష్యా యొక్క గమలీ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎపిడెమియాలజీ అండ్ మైక్రోబయాలజీ అభివృద్ధి చేసిన COVID-19 వ్యాక్సిన్ మానవ క్లినికల్ ట్రయల్స్ ను విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది. వాలంటీర్లపై ట్రయల్స్ 2020 జూన్ 18 నుండి సెచెనోవ్ ఫస్ట్ మాస్కో స్టేట్ మెడికల్ యూనివర్శిటీలో జరిగాయి.

సెచెనోవ్ విశ్వవిద్యాలయంలో, ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ ట్రాన్స్లేషనల్ మెడిసిన్ అండ్ బయోటెక్నాలజీ డైరెక్టర్ జూలై 15, 2020 న మొదటి గ్రూప్ వాలంటీర్లను విడుదల చేయనుండగా, రెండవ గ్రూప్ వాలంటీర్స్ వచ్చే సోమవారం (20 జూలై 2020) విడుదల చేయబడుతుందని తెలియజేశారు.


 

5. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చరిత్రలో మొదటి సారి స్వాభిమాన్ అంచల్ పేరుతో ప్రజలకోసం బస్సు సర్వీస్ ప్రారంభించారు..?
A. ఒడిశా
B. జార్ఖండ్
C. త్రిపుర
D. కర్ణాటక

Ans: A

చరిత్రలో మొట్టమొదటి బస్సు సర్వీసు 2020 జూలై 10 న స్వాభిమాన్ అంచల్ (ఒడిశాలోని మల్కంగిరి జిల్లాలో ఉంది) పేరుతో ప్రజల కోసం ప్రారంభించబడింది.

చిత్రకొండ విధానసభ నియోజకవర్గ ఎమ్మెల్యే ఈ బస్సు సర్వీసును ఫ్లాగ్ చేశారు. ఈ బస్సును ఒడిశా ప్రభుత్వం-ఒడిశా స్టేట్ రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కార్పొరేషన్ (OSRTC) నడుపుతుంది. మల్కన్‌గిరి (జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయం) నుండి ఉదయం 9 గంటలకు బస్సు ప్రతిరోజూ జొడంబా (స్వాభిమాన్ ఆంచల్‌లో) బయలుదేరుతుంది, రిటర్న్ బస్సు ప్రతిరోజూ సాయంత్రం 6 గంటలకు జొడంబా నుండి బయలుదేరుతుంది. మల్కంగిరి మరియు జొడంబా మధ్య దూరం 190 కి.మీ.

 


 
6. అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విభాగం (డిఐటి) 2020 జూలై 10 న విడుదల చేసిన నివేదిక ప్రకారం యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో పెట్టుబడి పెట్టిన దేశాల జాబితాలో భారతదేశ స్థానం..?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Ans: 2

యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల (ఎఫ్‌డిఐ) ప్రాజెక్టుల సంఖ్యకు సంబంధించిన గణాంకాలను యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ ప్రభుత్వ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విభాగం (డిఐటి) 2020 జూలై 10 న విడుదల చేసింది.

డిఐటి అందించిన గణాంకాల ప్రకారం, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో ఎఫ్‌డిఐ యొక్క రెండవ అతిపెద్ద వనరు ఇప్పుడు భారతదేశం నుండి వచ్చింది.

 


 
7. భారతదేశపు మొదటి రాష్ట్ర స్థాయి ‘ఇ-లోక్ అదాలత్’ 2020 జూలై 11 న విజయవంతంగా నిర్వహించిన రాష్ట్రం..?
A. జార్ఖండ్
B. ఉత్తరాఖండ్
C. ఛత్తీస్‌ఘడ్
D. ఒడిశా

Ans: C

2020 జూలై 11 న జరగాల్సిన 3 వ జాతీయ లోక్ అదాలత్ రద్దు చేసినప్పటికీ, భారతదేశపు మొదటి రాష్ట్ర స్థాయి ‘ఇ-లోక్ అదాలత్’ 2020 జూలై 11 న విజయవంతంగా నిర్వహించబడింది.

ఛత్తీస్‌గ h ్ హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి పి.ఆర్.రామచంద్ర మీనన్ బిలాస్‌పూర్ జిల్లాలోని ఛత్తీస్‌గ h ్ రాష్ట్ర హైకోర్టు యొక్క కాన్ఫరెన్స్ హాల్ నుండి భారతదేశ మొదటి రాష్ట్ర స్థాయి ఇ-లోక్ అదాలత్‌ను ప్రారంభించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఇ-లోక్ అదాలత్ నిర్వహించారు.

ఛత్తీస్‌గ h ్ రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా 195 బెంచ్‌లలో ఇ-లోక్ అదాలత్ నిర్వహించారు. మొత్తం 3133 కేసులను 195 బెంచ్‌ల ముందు ఉంచారు, వీటిలో 848 కేసులు రాజధాని నగరం ఛత్తీస్‌గ h ్ రాయ్‌పూర్ నుండి 24 బెంచ్‌లు ఉన్నాయి.


 


8. ప్రతిష్టాత్మక సిఐఐ-ఐటిసి సస్టైనబిలిటీ అవార్డు 2019 కార్పొరేట్ ఎక్సలెన్స్ కేటగిరీలో అత్యుత్తమ సాధనలో అవార్డ్ పొందిన విద్యుత్ సంస్థ..?
A. NTPC
B. Genco
C. APNPDCL
D. ఆధాని ఎనర్జీ

Ans: A

ఎన్‌టిపిసి లిమిటెడ్‌కు ప్రతిష్టాత్మక సిఐఐ-ఐటిసి సస్టైనబిలిటీ అవార్డు 2019 లభించింది. కార్పొరేట్ ఎక్సలెన్స్ కేటగిరీలో అత్యుత్తమ సాధన కింద విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర పిఎస్‌యుకు అవార్డు లభించింది. కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత (సిఎస్ఆర్) విభాగంలో గణనీయమైన సాధనకు ఇది ప్రశంసలను పొందింది. బాలికలు సాధికారత మిషన్ (జిఇఎం) వంటి సుస్థిరత అభ్యాసాలకు ఎన్‌టిపిసి రివార్డ్ చేయబడింది. కాంట్రాక్టర్ల లేబర్ ఇన్ఫర్మేషన్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ (CLIMS) ద్వారా కాంట్రాక్ట్ కార్మికులకు చెల్లింపు నెల చివరి రోజున ప్రాజెక్ట్ సైట్లలో చెల్లించబడుతుంది.


 

9. పాఠశాల విద్యార్థుల నైపుణ్యాలను పదును పెట్టడానికి NITI ఆయోగ్ యొక్క అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (AIM) దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించిన కార్యక్రమం..?
A. “ATL యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్”
B. “AML యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్”
C. “IPL యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్”
D. “URL యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్”

Ans: A


“ATL యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్” ని NITI ఆయోగ్ యొక్క అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (AIM) దేశవ్యాప్తంగా పాఠశాల విద్యార్థుల కోసం ప్రారంభించింది. ఇండియన్ స్టార్టప్ ప్లెజ్మో సహకారంతో ఈ మాడ్యూల్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ATL యాప్ డెవలప్‌మెంట్ మాడ్యూల్ పాఠశాల విద్యార్థుల నైపుణ్యాలను పదును పెట్టడానికి మరియు రాబోయే కాలంలో అనువర్తన వినియోగదారుల నుండి అనువర్తన తయారీదారులకు మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఈ మాడ్యూల్స్ యువ ఆవిష్కర్తలకు వివిధ భారతీయ భాషలలో మొబైల్ అనువర్తనాలను రూపొందించడానికి వీలు కల్పిస్తాయి.


 


10. 2020 సం. నికి దాదా సాహెబ్ ఫాల్కే అవార్డు పొందిన కెజాంగ్ డి థాంగ్డాక్ ఏ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. సిక్కిం
B. అరుణాచల్ ప్రదేశ్
C. ప. బంగా
D. ఒడిశా

Ans: B

అరుణాచల్ ప్రదేశ్ చిత్రనిర్మాత కెజాంగ్ డి థాంగ్డాక్ “చి లూపో” అనే చిన్న డాక్యుమెంటరీకి దాదా సాహెబ్ ఫాల్కే అవార్డు 2020 ను దక్కించుకున్నారు. చి లూపో, కెజాంగ్ డి థాంగ్డాక్ చేత డాక్యుమెంట్ చేయబడినది తేనె వేటపై ఒక చిన్న డాక్యుమెంటరీ.


 

11. మానవ హక్కుల కార్యకర్త మలాలా యూసఫ్‌జాయ్ గౌరవార్థం ఐక్యరాజ్యసమితి ఏ రోజున ప్రపంచ మలాలా దినంగా ప్రకటించింది..?
A. జులై 10
B. జులై 11
C. జులై 12
D. జులై 13

Ans: C


యువ కార్యకర్త మలాలా యూసఫ్‌జాయ్ గౌరవార్థం ఐక్యరాజ్యసమితి జూలై 12 ను ప్రపంచ మలాలా దినంగా ప్రకటించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మహిళలు మరియు పిల్లల హక్కులను గౌరవించటానికి మలాలా యూసఫ్జాయ్ పుట్టినరోజు అయిన మలాలా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు.


 


12. ప్రఖ్యాత కేరళలోని అనంత పద్మనాభస్వామి ఆలయ నిర్వహణ బాధ్యతలను సుప్రీం కోర్ట్ ఎవరికి అప్పగించింది..?
A. కేరళ ప్రభుత్వానికి
B. ట్రావెన్‌కోర్‌ రాజకుటుంబానికి
C. రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి
D. కేంద్రానికి


Ans: B
పద్మనాభస్వామి ఆలయ నిర్వహణ రాజకుటుంబానిదే: సుప్రీంకోర్టు

దిల్లీ: కేరళలోని అనంత పద్మనాభస్వామి ఆలయం మేనేజ్‌మెంట్‌ వివాదంలో ట్రావెన్‌కోర్‌ రాజకుటుంబానికి అనుకూలంగా సుప్రీంకోర్టు తీర్పు వెల్లడించింది. పద్మనాభ ఆలయ నిర్వహణను ట్రావెన్‌కోర్‌ రాజకుటుంబానికే అప్పగించాలని తెలిపింది. ఆలయ నిర్వహణను ప్రభుత్వానికి అప్పగించాలని 2011లో కేరళ హైకోర్టు తీర్పు వెల్లడించింది. దీనిని సవాల్ చేస్తూ ట్రావెన్‌కోర్‌ రాజవంశీయులు సుప్రీంకోర్టులో పిటిషన్‌ దాఖలు చేశారు. దీనిపై తొమ్మిదేళ్లు విచారణ జరిపిన కోర్టు గతేడాది తీర్పును రిజర్వ్‌ చేసి.. నేడు తీర్పు వెల్లడించింది.

 


Additional Questions:

1. ఏటా అంతర్జాతీయ నౌకాదళ దినోత్సవం ఎప్పుడు జరుపుకుంటారు?
1) జూన్ 24
2) జూన్ 27
3) జూన్ 25
4) జూన్ 23


Ans: 3

 

2. డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ కౌన్సిల్ (డిఎసి) ప్రస్తుత చైర్మన్ ఎవరు?
1) రాజనాథ్ సింగ్
2) అమిత్ షా
3) నిర్మల సీతారామన్
4) ప్రకాష్ జవదేకర్


Ans: 1

 


3. ఫ్రాన్స్ కొత్త ప్రధానిగా నియమించబడిన వ్యక్తి పేరు
1) జీన్ కాస్టెక్స్
2) మారిస్ గౌర్డాల్ట్-మాంటగ్నే
3) ఎడ్వర్డ్ ఫిలిప్
4) ఆంటోనిన్ బౌడ్రీ


Ans: 1

 


4. అంతర్జాతీయ అల్ట్రా సైక్లింగ్ రేసులో (VRAAM 2020) పోడియం స్థానాన్ని దక్కించుకున్న మొదటి భారతీయుడు ఎవరు?
1) అదితి కృష్ణన్
2) ప్రశాంత్ ఆర్
3) ఇక్షాన్ షాన్బాగ్
4) భారత్ పన్నూ


Ans: 4

 

5. ఇండియన్ ఓవర్సీస్ బ్యాంక్ హెచ్‌క్యూ ఎక్కడ ఉంది?
1) ముంబై
2) చెన్నై
3) హైదరాబాద్
4) బెంగళూరు


Ans: 2

 

6. సంజయ్ కుమార్ ను ఏ రాష్ట్ర ప్రధాన కార్యదర్శిగా నియమించారు?
1) పంజాబ్ 2) మహారాష్ట్ర 3) హర్యానా 4) ఒడిశా


Ans: 2

 


7. యుఎన్ యొక్క “గ్లోబల్ ఇ-వేస్ట్ మానిటర్ 2020 నివేదిక” ప్రకారం, 2019 లో ఇ-వ్యర్థాలను ఎక్కువగా అందించే దేశం ఏది?
1) చైనా
2) యునైటెడ్ స్టేట్స్
3) జర్మనీ
4) ఇండియా


Ans: 1

 


8. “మనీలాండరింగ్ అండ్ అక్రమ వైల్డ్ లైఫ్ ట్రేడ్” పేరుతో నివేదికను విడుదల చేసిన సంస్థను కనుగొనండి.
1) ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (WTO)
2) ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO)
3) ఆర్థిక కార్యాచరణ టాస్క్ ఫోర్స్ (FATF)
4) ఆర్థిక సహకారం మరియు అభివృద్ధి సంస్థ (OECD)


Ans: 3

 

9. “సమైక్య మరియు బాధ్యతాయుతమైన ఆసియాన్” థీమ్‌పై 36 వ ఆసియాన్ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యమిచ్చిన / అధ్యక్షత వహించిన దేశం ఏది?
1) థాయిలాండ్ 2) ఇండోనేషియా 3) బ్రూనై 4) వియత్నాం


Ans: 4

 

10. నీతి ఆయోగ్ ప్రారంభించిన ‘నావిగేటింగ్ ది న్యూ నార్మల్’ ప్రవర్తన మార్పు ప్రచారాన్ని రూపొందించిన సాధికారిక సమూహానికి అధ్యక్షత వహించినది ఎవరు?
1) అమితాబ్ కాంత్
2) అజిత్ డోవల్
3) రాజీవ్ కుమార్
4) అజయ్ త్యాగి


Ans: 1

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *