10-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Most Important Current Affairs For APPSC/TSPSC/Central Jobs

Download PDF Link in bottom of this Test,

Daily Current Affairs & GK – 10-07-2020


1. ఇటీవల జమ్ము కాశ్మీర్ సరిహద్దు ప్రాంతంలో వ్యూహాత్మకంగా నిర్మించిన 6 వంతెనలు ఎవరు ప్రారంభించారు..?
A. రాజ్ నాథ్ సింగ్
B. నరేంద్ర మోడీ
C. నిర్మలా సీతారామన్
D. జై శంకర్

Ans: A

జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని సున్నితమైన సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో 6 వ్యూహాత్మక వంతెనలను 2020 జూలై 9 న రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రారంభించారు. బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (BRO) చేత చాలా కష్టతరమైన వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు భూభాగాల్లో పనిచేయడం ద్వారా అంతర్జాతీయ సరిహద్దు మరియు నియంత్రణ రేఖ వెంట వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత ఉన్న ఆరు వంతెనలు రికార్డు సమయంలో నిర్మించబడ్డాయి.
Static GK About J&K :
ఏర్పాటు : 31 Oct 2019
రాజధాని : శ్రీనగర్, జమ్ము
లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ : G.C. Murmu


2. ఇటీవల ఏ దేశం 2035 వరకు 200 GW అణు విద్యుత్ సామర్ధ్యాన్ని పెంచుకొనున్నట్లు ప్రకటించింది..?
A. అమెరికా
B. చైనా
C. జర్మనీ
D. పాకిస్తాన్
E. జపాన్

Ans: B

మార్చి 2019 లో, చైనా 46 అణు రియాక్టర్లు చురుకుగా ఉన్నట్లు తెలిసింది. ఈ 46 అణు రియాక్టర్లు 42.8 GW విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని అందించాయి. మే 2020 చివరినాటికి, చైనా యొక్క అణు సామర్థ్యం 48.8 GW వద్ద ఉంది. 2035 నాటికి, చైనా న్యూక్లియర్ ఎనర్జీ అసోసియేషన్ 200 GW అణు విద్యుత్ సామర్థ్యాలను ఆపరేషన్లో లేదా నిర్మాణంలో సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది


3. ఇటీవల ఏ దేశంలో నిర్మిచదలచిన మొట్టమొదటి హిందూ దేవాలయ నిర్మాణానికి స్థానిక ప్రజలు వ్యతిరేకతతో హింసాత్మకంగా మారింది..?
A. శ్రీలంక
B. భూటాన్
C. నేపాల్
D. పాకిస్తాన్

Ans: D

పాకిస్తాన్ రాజధాని ఇస్లామాబాద్‌లోని మొట్టమొదటి హిందూ దేవాలయం శ్రీ కృష్ణ మందిర నిర్మాణాన్ని ఇస్లామిక్ కార్యకర్తలు ఈసారి అడ్డుకోవడంతో పాకిస్తాన్‌లో మైనారిటీలపై హింస కొనసాగుతోంది. ఇస్లామాబాద్ లోని హెచ్ -9 / 2 ప్రాంతంలో ఉన్న 1860 చదరపు మీటర్లు (20,000 చదరపు అడుగులు) శ్రీ కృష్ణ మందిరానికి 2020 జూన్ 23 న పునాదిరాయి వేశారు.
Static GK About About Pakistan:

ఏర్పాటు : 14 Aug 1947
రాజధాని : ఇస్లామాబాద్
ప్రధాన భాష : ఇంగ్లీష్, ఉర్దూ
ప్రధాని : ఇమ్రాన్ ఖాన్
ప్రెసిడెంట్ : ఆరీఫ్

4. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఇటీవల ఏ దేశాలను మీజిల్స్ మరియు రుబెల్లా వైరస్ రహిత దేశాలుగా ప్రకటించింది..?
A. శ్రీలంక
B. మాల్దీవులు
C. నేపాల్
D. బంగ్లాదేశ్
E. A,B

Ans: E


శ్రీలంక మరియు మాల్దీవులు రుబెల్లా వైరస్ను తొలగించినట్లు జెనీవాకు చెందిన ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ) 2020 జూలై 8 న ప్రకటించింది. దీనితో, శ్రీలంక మరియు మాల్దీవులు WHO యొక్క సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా ప్రాంతం నుండి మీజిల్స్ మరియు రుబెల్లా వైరస్ రెండింటినీ విజయవంతంగా తొలగించిన మొదటి రెండు దేశాలుగా నిలిచాయి.
Static GK About Maldives :
ఏర్పాటు : 26;july 1965
రాజధాని : మాలే
అధికార కరెన్సీ : మల్దివియన్ రుఫీయ
అధికార భాష : దివేహి
President : Ibrahim Sohail
Static GK About Srilanka :
ఏర్పాటు : 4th Feb 1948
రాజధాని : జయవర్ధనాపుర కొట్టే
అధికార భాష : సింహళ, తమిళ్
అధికార కరెన్సీ : Srilankan Rupee

5. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రభుత్వ భూములలోని ఆక్రమణలను గుర్తించడానికి మొబైల్ ఆధారిత ‘ బ్లూయిస్ ‘ ఇంటెలిజెన్స్ సిస్టమ్ రూపొందించింది..?
A. ఆంధ్రప్రదేశ్
B. తెలంగాణ
C. మధ్యప్రదేశ్
D. ఒడిషా

Ans: D

రాష్ట్ర రాజధాని భువనేశ్వర్‌లోని అన్ని ప్రభుత్వ భూములను పర్యవేక్షించడానికి, వెబ్ మరియు మొబైల్ ఆధారిత పరిష్కారం ‘బ్లూయిస్- భువనేశ్వర్ ల్యాండ్ యూజ్ ఇంటెలిజెన్స్ సిస్టమ్’ జూలై 8, 2020 న ప్రారంభించబడింది. ఒడిశా ముఖ్యమంత్రి నవీన్ పట్నాయక్ బ్లూయిస్‌ను ప్రారంభించారు.

ప్రభుత్వ భూములలోని ఆక్రమణలను గుర్తించడానికి దశాబ్దాలుగా ఉపయోగిస్తున్న ప్రస్తుత మాన్యువల్ మోడ్ ఆఫ్ మెకానిజంలో తగినంత పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం లేకపోవడం వల్ల బ్లూయిస్ ప్రారంభించబడింది.
Static GK About Odisha :
ఏర్పాటు : 1St April
రాజధాని : భువనేశ్వర్
గవర్నర్ : గణేష్ లాల్
ముఖ్యమత్రి : నవీన్ పట్నాయక్
అధికార భాష : ఒడియా
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 147, లోక్ సభ స్థానాలు : 21, రాజ్య సభ స్థానాలు : 10
విస్తీర్ణ పరంగా : 8th, జనాభా పరంగా : 11th


6. ఆపరేషన్ ‘మిషన్ సాగర్’ లో బాగంగా స్థానిక భారతీయులను తీసుకురావడానికి ఐఎన్ఎస్ కేసరి ఎన్ని రోజులు నిరంతరంగా శ్రమించింది..?
A. 49
B. 50
C. 48
D. 51

Ans: A

‘దేశంలోని అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి’ – ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ యొక్క ఉద్దేశ్యం అనుసరించి, భారత నావికాదళం హిందూ మహాసముద్రం అంతటా భారతదేశం యొక్క సహాయాన్ని విస్తరించడానికి ‘మిషన్ సాగర్’ ప్రారంభించింది. మిషన్ సాగర్ 10 మే 2020 న ప్రారంభించబడింది, మరియు 49 రోజుల తరువాత, 2020 జూన్ 28 న ఐఎన్ఎస్ కేసరి భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు మిషన్ విజయవంతంగా పూర్తయింది.

7. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీలో భాగంగా ‘వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి’ పథకాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ఎన్ని కోట్లతో ప్రకటించారు..?
A. 2 లక్షల కోట్లు
B. 3 లక్షల కోట్లు
C. 1 లక్ష కోట్లు
D. 50 వేల కోట్లు

Ans: C


జూలై 8, 2020 న, కొత్త పాన్ ఇండియా సెంట్రల్ సెక్టార్ పథకానికి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. కొత్త కేంద్ర రంగ పథకాన్ని ‘వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి’ అంటారు.

రూ .20 లక్షల కోట్ల ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీలో భాగంగా ‘వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి’ పథకాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ పథకం కింద వ్యవసాయ రంగానికి రైతు ఉత్పత్తి సంస్థల (ఎఫ్‌పిఓ), స్టార్టప్, ప్రాధమిక వ్యవసాయ రుణ సంఘాలు, వ్యవసాయ పారిశ్రామికవేత్తలకు దేశంలోని బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థల ద్వారా రూ .1 లక్ష కోట్ల వరకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.

8. బలి జంతువుల కొనుగోలు కోసం ‘డిజిటల్ హాట్’ ప్లాట్‌ఫాంను ఇటీవల ప్రారంభించిన దేశం..?
A. పాకిస్తాన్
B. బంగ్లాదేశ్
C. చైనా
D. భారత్

Ans: B

ఈద్-ఉల్-అజా పండుగకు ముందు బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వం ఆన్‌లైన్ అమ్మకం మరియు బలి జంతువుల కొనుగోలు కోసం ‘డిజిటల్ హాట్’ ప్లాట్‌ఫాంను ప్రారంభించింది. కరోనా మహమ్మారి మధ్య పశువుల రైతులు మరియు వ్యాపారులను ఆర్థిక నష్టం నుండి కాపాడటానికి ఈ వేదిక ప్రారంభించబడింది. దేశంలో COVID-19 యొక్క మరింత ప్రసారాన్ని ఆపడానికి రద్దీని నివారించడం కూడా దీని లక్ష్యం.
Static GK About Bangladesh :
ఏర్పాటు : 26 మార్చ్ 1971
రాజధాని : డాఖా
President : Abdul Hamid
ప్రధాని : Shaik Hasina
అధికార కరెన్సీ : టాకా


9. ఆసియా ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్ దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడం కోసం ఏ ఆర్థిక సంస్థ కి 100 మిలియన్ డాలర్ల రుణ సదుపాయం కల్పించింది..?
A. L & T
B. Reliance industries
C. Adhani Power
D. NPDCL

Ans: A


ఆసియా ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎఐఐబి) ఎల్ అండ్ టి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ లిమిటెడ్‌కు 50 మిలియన్ డాలర్ల రుణాన్ని విడుదల చేసింది. దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడం కోసం ఎల్ అండ్ టి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ లిమిటెడ్‌కు 100 మిలియన్ డాలర్ల రుణం మంజూరు చేయడం మొదటిసారి ఇది. ఈ రుణాన్ని భారతదేశంలో పెద్ద మరియు మధ్య తరహా పవన మరియు సౌర విద్యుత్ ఇన్ఫ్రా ప్రాజెక్టులకు రుణాలు ఇవ్వడానికి బీజింగ్ ఆధారిత బహుళపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకు విస్తరించింది.

 


10. హనీట్రాప్(వలపు ఉచ్చు) ‌వంటి ఘటనల నేపథ్యంలో భారత సైన్యం లో ఎన్ని అప్లికేషన్స్ ని నిషేధించింది..?
A. 59
B. 69
C. 79
D. 89


Ans: D
ఫేస్‌బుక్‌ సహా 89 యాప్‌లపై సైన్యం నిషేధం
వాటిని తొలగించాలని సైనికులు, అధికారులకు ఆదేశాలు

దిల్లీ: భారత సైన్యం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. సైనికులు, అధికారులు వెంటనే ఫేస్‌బుక్‌, ఇన్‌స్టాగ్రామ్‌ ఖాతాలు తొలగించాలని ఆదేశించింది. జులై 15లోపు 89 యాప్‌లను మొబైల్‌ ఫోన్ల నుంచి తొలగించాలని పేర్కొంది. సమాచార భద్రతా ఉల్లంఘన, హనీట్రాప్(వలపు ఉచ్చు) ‌వంటి ఘటనల నేపథ్యంలో సైన్యం కఠినంగా వ్యవహరిస్తోంది.
ప్రస్తుత ఆదేశాలను ఉల్లంఘించే వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకుంటామని సైన్యం హెచ్చరించింది. టిక్‌టాక్‌, హెలో, షేర్ఇట్‌ సహా‌ ప్రభుత్వం నిషేధించిన 59 యాప్‌లు సైతం ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. ‘పాకిస్థాన్‌, చైనా ఇంటలిజెన్స్‌ వర్గాలు ఆన్‌లైన్‌లో సైనికులను లక్ష్యంగా ఎంచుకుంటున్న ఘటనలు పెరుగుతుండటంతో ఈ ఆదేశాలు జారీ చేశాం’ అని సైనికాధికారి ఒకరు తెలిపారు.


11. జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం(నరేగా) పనుల్లో లోపాలు సవరణ, కూలీల సమస్యల పరిషారానికి జిల్లా స్థాయిలో అంబుడ్స్‌మన్‌ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టనున్న రాష్ట్రం ఏది..?
A. మహారాష్ట్ర
B. కేరళ
C. ఛత్తీస్గఢ్
D. ఆంధ్రప్రదేశ్
E. ఒడిషా

Ans: D
నరేగాలో అంబుడ్స్‌మన్‌ వ్యవస్థ
ఈనాడు, అమరావతి: జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం(నరేగా) పనుల్లో లోపాలు సవరణ, కూలీల సమస్యల పరిషారానికి జిల్లా స్థాయిలో అంబుడ్స్‌మన్‌ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టనున్నారు. పరిపాలన, న్యాయ, విద్య, సామాజిక సేవా రంగాల్లో నిపుణులను ఎంపిక చేసి ప్రతి జిల్లాలో ఒకరి నుంచి ఇద్దర్ని అంబుడ్స్‌మన్లుగా నియమించనున్నారు. తూర్పు గోదావరి, ప్రకాశం, అనంతపురం జిల్లాల్లో ఇద్దరు, మిగతా జిల్లాల్లో ఒక్కొక్కరు చొప్పున అంబుడ్స్‌మన్లను నియమిస్తారు.

 


12. భారతదేశపు అతిపెద్ద సీతాకోకచిలుకగా పేరుపొందిన హిమాలయన్ గోల్డెన్ బర్డ్ వింగ్ ఏ రాష్ట్రంలో కనుగొన్నారు..?
A. అరుణాచల్ ప్రదేశ్
B. హిమాచల్ ప్రదేశ్
C. ఉత్తరాఖండ్
D. ఉత్తర ప్రదేశ్


Ans: C
హిమాలయన్ గోల్డెన్ బర్డ్ వింగ్ సీతాకోకచిలుక భారతదేశపు అతిపెద్ద సీతాకోకచిలుకగా పేరుపొందింది, ఈ రికార్డు 88 సంవత్సరాలుగా తెలియని నమూనా. ఉత్తరాఖండ్ యొక్క పిథోరాగ h ్ జిల్లాలోని దీదీహాట్ పట్టణంలో 194 మి.మీ రెక్కలతో ఆడ గోల్డెన్ బర్డ్ వింగ్ రికార్డ్ చేయగా, 106 మి.మీ రెక్కలతో మగ గోల్డెన్ బర్డ్ వింగ్ వాంఖర్ బటర్ ఫ్లై మ్యూజియంలో (షిల్లాంగ్) రికార్డ్ చేయబడింది.

Additional Questions :

1. విద్యా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం (జూలై 2020) భారతదేశంతో 5 అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్న దేశం ఏది?
1) ఆఫ్ఘనిస్తాన్
2) బంగ్లాదేశ్
3) శ్రీలంక
4) మలేషియా


Ans : 1


2. రిటైల్ రుణాల తక్షణ పంపిణీ కోసం ఏ ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకు ‘లోన్ ఇన్ సెకండ్స్’ డిజిటల్ పరిష్కారాన్ని ప్రారంభించింది?
1) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
2) యాక్సిస్ బ్యాంక్
3) యస్ బ్యాంక్
4) సిటీ యూనియన్ బ్యాంక్


Ans: 3


3. ‘ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్: సేవింగ్ ది ఇండియన్ సేవర్’ అనే పుస్తకాన్ని ఎవరు రచించారు
1) ఉర్జిత్ పటేల్
2) శక్తికాంత దాస్
3) రఘురామ్ రాజన్
4) రాజీవ్ గౌబా


Ans: 1



4. రహెజా క్యూబిఇ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్‌ను 76 మిలియన్లకు కొనుగోలు చేయడానికి ఏ చెల్లింపు ప్లాట్‌ఫాం కంపెనీ (QorQl తో) సిద్ధంగా ఉంది?
1)పేటీఎం
2) క్యాష్‌ఫ్రీ
3) పేకున్
4) పేపాల్


Ans: 1


5. విద్యార్థులు మరియు విద్యావంతుల కోసం డిజిటల్ భద్రత మరియు వృద్ధి చెందిన రియాలిటీపై పాఠ్యాంశాలను ప్రారంభించడానికి సిబిఎస్‌ఇ ఏ సంస్థతో భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది?
1) ఐబిఎం
2) ట్విట్టర్
3) గూగుల్
4) ఫేస్‌బుక్


Ans: 4


6. దేశ భవిష్యత్ రక్షణ సాంకేతిక అవసరాలను తీర్చడానికి ఐఐటి-హైదరాబాద్‌లో పరిశోధనా కణాలను ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్న సంస్థ పేరు పెట్టండి.
1) సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ కంప్యూటింగ్ (సిడిఐసి)
2) డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్‌డిఓ)
3) ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో)
4) నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్‌ఐసి)


Ams: 2



7. భారత వైస్ ప్రెసిడెంట్ వెంకయ్య నాయుడు ప్రారంభించిన భారతదేశ మొదటి స్టంప్ సోషల్ మీడియా సూపర్ యాప్ పేరు ఏమిటి ?
1) ఇండియాబుక్
2) రూట్‌వే
3) ఎలిమెంట్స్
4) ఆత్మనిర్


Ans: 3




8. ఎస్‌డిజి ఇండెక్స్ 2020 (స్వీడన్ నంబర్ 1) లో భారత ర్యాంక్ ఎంత?
1) 89
2) 121
3) 117
4) 62


Ans: 3



9. ఒక వ్యక్తి యొక్క వ్యక్తిగత వస్తువులను క్రిమిరహితం చేయడానికి ‘యునిసావియర్’ అనే క్రిమిసంహారక పెట్టెను ఏ ఐఐటి అభివృద్ధి చేసింది?
1) ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్
2) ఐఐటి రూర్కీ
3) ఐఐటి మండి
4) ఐఐటి హైదరాబాద్


Ans: 2



10. మానవ హక్కులపై COVID-19 ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ ఏర్పాటు చేసిన 11 మంది సభ్యుల కమిటీకి ఎవరు నాయకత్వం వహిస్తారు?
1) నిమేష్ జి దేశాయ్
2) రాజీవేరాతురి
3) అభే శుక్లా
4) కెఎస్ రెడ్డి


Ans: 4

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *