05-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Most Important Current Affairs For APPSC/TSPSC/Central Jobs

Download PDF Link in bottom of this Test,

Daily Current Affairs & GK – 05-07-2020

1. ICMR ఇటీవల ఏ వ్యాధి నిర్ధారణ కు ఉపయోగిస్తున్న ‘ ట్రు నాట్ ‘ పరీక్షలకు WHO గుర్తిపు లభించింది..?
A. కరోనా
B. ఎయిడ్స్
C. క్షయ
D. క్యాన్సర్

Ans: C

ఐసీఎంఆర్‌ క్షయ నిర్ధారణ పరీక్షలకు డబ్ల్యూహెచ్‌వో గుర్తింపు
దిల్లీ: క్షయను ప్రారంభ దశలోనే నిర్ధారించేందుకు ఇండియన్‌ కౌన్సిల్‌ ఆఫ్‌ మెడికల్‌ రీసెర్చ్‌(ఐసీఎంఆర్‌) చేస్తున్న ట్రునాట్‌ పరీక్షలను ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ(డబ్ల్యూహెచ్‌వో) గుర్తించింది. ట్రునాట్‌ మాలిక్యులర్‌ పరీక్షతో క్షయను, అలాగే ఆ వ్యాధి నిరోధానికి ఉపయోగించే ‘రిఫాంపిసిన్‌’ ఔషధ నిరోధకతను వేగంగా గుర్తించే వీలుంది. బ్యాటరీతో పనిచేసే ట్రునాట్‌ పరీక్ష పరికరాన్ని ఎక్కడికైనా సులువుగా తీసుకెళ్లొచ్చు. ట్రునాట్‌ ఎంటీబీ, ట్రునాట్‌ ఎంటీబీ ప్లస్‌ పరీక్షలు వ్యాధిని గుర్తించేవి కాగా, ట్రునాట్‌ ఎంటీబీ-ఆర్‌ఐఎఫ్‌ డీఎక్స్‌ పరీక్షతో రిఫాంపిసిన్‌ ఔషధ నిరోధకతను గుర్తించవచ్చని ఐసీఎంఆర్‌ వివరించింది. తమతో పాటు మరో రెండో పరిశోధక సంస్థలు చేస్తున్న ఈ మూడు రకాల పరీక్షలను డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ ధ్రువీకరించినట్టు ఓ ప్రకటనలో తెలిపింది.

2. మహాత్మాగాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పనుల జాబితాలోకి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల నూతనంగా చేర్చిన జాబితా ఏది..?
A. పారిశుద్ధ్య సంబంధ పనులను
B. చేనేత సంబంధ పనులను
C. వైద్య సంబంధ పనులను
D. కాలుష్య సంబంధ పనులను


Ans: A
‘ఉపాధి హామీ’ జాబితాలోకి గ్రామీణ పారిశుద్ధ్య పనులు
ఈనాడు, దిల్లీ: మహాత్మాగాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పనుల జాబితాలోకి పారిశుద్ధ్య సంబంధ పనులను చేరుస్తూ కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధిశాఖ ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. వ్యక్తిగత, పాఠశాల, అంగన్‌వాడీ మరుగుదొడ్ల నిర్మాణ పనులను ఇకమీదట ఈ పథకం కింద చేపట్టడానికి అనుమతి ఇచ్చింది. వీటిని ప్రత్యేకంగా గానీ, వివిధ శాఖల ఆధ్వర్యంలో అమలయ్యే ప్రభుత్వ పథకాలతో కలిపి గానీ నిర్మించడానికి వీలు కల్పించింది. స్వచ్ఛభారత్‌ మిషన్‌తో కలిపి కమ్యూనిటీ శానిటరీ కాంప్లెక్స్‌ నిర్మాణాలకు పచ్చజెండా ఊపింది.

3. ఇటీవల ఫ్రాన్స్ నూతన ప్రధానిగా ఎన్నికైన వ్యక్తి ఎవరు..?
A. టీమ్ అలెక్స్
B. హెన్రీ ఫోర్డ్
C. జీన్‌ కాస్టెక్స్‌
D. ఫోం లిక్స్


Ans: C
ఫ్రాన్స్‌ ప్రధానిగా జీన్‌ కాస్టెక్స్‌
పారిస్‌: ఫ్రాన్స్‌ నూతన ప్రధానిగా జీన్‌ కాస్టెక్స్‌ను ఆ దేశ అధ్యక్షుడు ఇమ్మాన్యుయేల్‌ మెక్రాన్‌ ప్రకటించారు. ఇప్పటివరకు ప్రధానిగా ఉన్న ఎడ్వర్డ్‌ ఫిలిప్స్‌ రాజీనామా చేయడంతో ఆయన స్థానంలో కాస్టెక్స్‌ను నియమించారు. కొవిడ్‌ వైరస్‌ నియంత్రణలో విఫలమైందన్న విమర్శలను మెక్రాన్‌ ప్రభుత్వం ఎదుర్కొంది. స్థానిక ఎన్నికల్లోనూ ఆశించిన ఫలితాలు సాధించలేకపోయింది. ఈ నేపథ్యంలోనే ప్రధాని మార్పు జరిగినట్లు తెలుస్తోంది.

4. 2024, 2028 లో జరగనున్న ఒలింపిక్ క్రీడలలో యువ అథ్లెట్లను సిద్ధం చేయడానికి, కేంద్ర క్రీడా మంత్రిత్వ టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) లో బాగంగా ప్రారంభించిన కార్యక్రమం..?
A. ఫిట్ హై టు హిట్ హై ఇండియా’
B. ఫిట్ హై మే హిట్ హై ఇండియా’
C. ఫిట్ హై అయా హిట్ హై ఇండియా’
D. ఫిట్ హై హొదా హిట్ హై ఇండియా’

Ans: A
రాబోయే 2024 (పారిస్) మరియు 2028 (లాస్ ఏంజిల్స్) లకు దేశంలోని యువ అథ్లెట్లను సిద్ధం చేయడానికి, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ జూనియర్ అథ్లెట్ల కోసం టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్) ను ప్రారంభించనుంది. ‘ఫిట్ హై టు హిట్ హై ఇండియా’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా 2020 జూలై 3 న కిరెన్ రిజిజు (యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల కేంద్ర మంత్రి I / C) ఈ విషయం తెలియజేశారు.

2028 ఒలింపిక్స్‌లో మొత్తం పతకాలలో భారత్ మొదటి 10 స్థానాల్లో నిలిచేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని నిర్ధారించడం ఈ పథకం యొక్క లక్ష్యం.

5. అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య (ఐబిసి) భాగస్వామ్యంతో, కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ 2020 జూలై 4 న అసధ పూర్ణిమపై నిర్వహించనున్న వేడుకల పేరేంటి..?
A. ధర్మ చక్ర పరివర్తనం
B. ధర్మ చక్ర దినోత్సవం
C. ధర్మ చక్ర ఉత్పరివర్థనం
D. ధర్మ చక్ర దిషాలి

Ans: B
అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య (ఐబిసి) భాగస్వామ్యంతో, కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ 2020 జూలై 4 న అసధ పూర్ణిమపై ధర్మ చక్ర దినోత్సవ వేడుకలను నిర్వహించనుంది. ఈ రోజు వేడుకలను న్యూ Delhi ిల్లీలోని రాష్ట్రపతి భవన్ నుండి ప్రారంభించారు. భారత రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ చేత.

ప్రతి సంవత్సరం జూలై నెలలో మొదటి పౌర్ణమి రోజున ధర్మ చక్ర దినంగా జరుపుకుంటారు. జూలై మొదటి పౌర్ణమి రోజును భారతదేశంలో అసధ పూర్ణిమ, శ్రీలంకలోని ఎసాలా పోయ మరియు థాయిలాండ్‌లోని అసన్హా బుచా అంటారు.

బుద్ధ పూర్ణిమ లేదా వెసక్ తరువాత, ధర్మ చక్ర దినం బౌద్ధమతంలో రెండవ అత్యంత పవిత్రమైన రోజు.

6. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రాన్ని ఆరు నెలల కాలానికి గాను “ డెసర్ట్ జోన్ “ గా కేంద్రం ప్రకటించింది..?
A. మణిపూర్
B. నాగాలాండ్
C. సిక్కిం
D. అస్సాం

Ans: B


భారత ప్రభుత్వం మొత్తం నాగాలాండ్‌ను “చెదిరిన ప్రాంతం” గా ప్రకటించింది. ఈ ప్రకటన మరో ఆరు నెలల కాలానికి, అంటే డిసెంబర్ చివరి వరకు ఉంటుంది. ఈ ప్రకటనకు మద్దతుగా, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తన నోటిఫికేషన్‌లో మొత్తం నాగాలాండ్‌ను కలిగి ఉన్న ప్రాంతం చెదిరిన మరియు ప్రమాదకరమైన స్థితిలో ఉందని, అందువల్ల “ప్రజా క్రమం నిర్వహణ” కోసం సాయుధ దళాలను ఉపయోగించడం అవసరం.

 


7. Mobile Masterji అనే ఆన్లైన్ హోమ్ ఎడ్యుకేషన్ అప్లికేషన్ ప్రారంభించిన ఐఐటీ ఏది..?
A. ఐఐటీ ముంబై
B. ఐఐటి కాన్పూర్
C. ఐఐటీ బెంగళూరు
D. అయితే త్రిపుర

Ans: B


ఐఐటి కాన్పూర్ తరగతి గది నుండి ఇంటికి బోధనా సెటప్ ‘మొబైల్ మాస్టర్జీ’ ను అభివృద్ధి చేసింది. గ్రామీణ భారతదేశంలోని విద్యార్థులకు ఇది చాలా సహాయకారిగా ఉంటుంది. ఈ సెటప్ ఉపాధ్యాయులు అందుబాటులో ఉన్న స్మార్ట్‌ఫోన్‌లను ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు వారి ఉపన్యాసాలు లేదా సూచనలను రికార్డ్ చేయవచ్చు.

8. ఐక్యరాజ్యసమితి అంతర్జాతీయ సహకార సంస్థల దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున నిర్వహిస్తుంది..?
A. జూలై 3
B. జులై 5
C. జులై 6
D. జులై 4

Ans: D

ఐక్యరాజ్యసమితి సహకార సంస్థలపై అవగాహన పెంచడానికి ప్రతి సంవత్సరం జూలై మొదటి శనివారం అంతర్జాతీయ సహకార దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవటానికి సహకార సంస్థల సహకారంపై దృష్టి సారించి 2020 సంవత్సరంలో అంతర్జాతీయ సహకార దినోత్సవాన్ని జూలై 4 న జరుపుకుంటారు. అంతర్జాతీయ సహకార దినోత్సవం 2020 ను జరుపుకునేందుకు “# Coops4ClimateAction” అనే పదాన్ని వ్యాప్తి చేయాలని UN విజ్ఞప్తి చేసింది.

9. నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా చైర్మన్గా పదవి కాలము కొనసాగించ బడిన వ్యక్తి ఎవరు..?
A. సుఖదేవ్ సింగ్
B. సుఖ్బీర్ సింగ్ సంధూ
C. ప్రతాప్ సింగ్
D. వీరేంద్ర సింగ్

Ans: B

నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ) ఛైర్మన్‌గా సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు పదవీకాలాన్ని పొడిగించడానికి క్యాబినెట్ నియామక కమిటీ (ఎసిసి) ఆమోదం తెలిపింది. అతని పదవీకాలం 2020 జూలై 21 దాటి ఆరు నెలల కాలానికి 2021 జనవరి 21 వరకు పొడిగించబడింది.

10. క్రింది వాటిలో “డ్రగ్ డిస్కవరీ హాకథాన్” కి సంబంధించి సరైనవి ఏవి..?
A. కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి ప్రారంభించారు
B. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి హర్షవర్ధన్ ప్రారంభించారు
C. ఈ హాకథాన్ MHRD, AICTE మరియు CSIR ల సంయుక్త చొరవ
D. పైవన్నీ సరైనవే

Ans: D

“డ్రగ్ డిస్కవరీ హాకథాన్” ను కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ మరియు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ప్రారంభించారు. ఈ హాకథాన్ MHRD, AICTE మరియు CSIR ల సంయుక్త చొరవ, మరియు CDAC, MyGov, Schrodinger మరియు ChemAxon వంటి భాగస్వాముల మద్దతు ఉంది.

Additional Questions :
1. రైతుల కోసం ‘ఇ-కిసాన్ ధన్’ యాప్‌ను ప్రారంభించిన బ్యాంకు ఏది.
1) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
2) ఐడిబిఐ బ్యాంక్
3) ఆర్‌బిఎల్ బ్యాంక్
4) ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్


Ans: 1



2. ఎల్‌పిజి వ్యాపారం 50:50 జాయింట్ వెంచర్ కంపెనీ ఏర్పాటు కోసం భారత్‌తో ఏ దేశం ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) నేపాల్
2) జపాన్
3) భూటాన్
4) బంగ్లాదేశ్


Ans: 4


3. ఐసిటి (ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ) పై దిగుమతి సుంకాలకు సంబంధించి యూరోపియన్ యూనియన్ ఫిర్యాదు ఆధారంగా డబ్ల్యుటిఒ సెటిల్మెంట్ బాడీ ఏ దేశానికి వ్యతిరేకంగా ప్యానెల్ ఏర్పాటు చేసింది?
1) ఆస్ట్రేలియా
2) ఇండియా
3) యునైటెడ్ స్టేట్స్
4) చైనా


Ans: 2


4. ప్రోగ్రామింగ్ అండ్ డేటా సైన్స్ (హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ప్రారంభించిన) లో ప్రపంచంలోనే మొదటి ఆన్‌లైన్ బిఎస్సి డిగ్రీని ఏ ఐఐటి సిద్ధం చేసింది?
1) ఐఐటి కలకత్తా
2) ఐఐటి మద్రాస్
3) ఐఐటి కాన్పూర్
4) ఐఐటి గాంధీనగర్


Ans: 2


5. ‘భారత ఆర్థిక సంస్కరణల పితామహుడు’ గా ప్రసిద్ది చెందిన భారత మాజీ ప్రధాని పేరు.
1) హెచ్‌డి దేవేగౌడ
2) పివి నరసింహారావు
3) ఐకె గుజ్రాల్
4) మన్మోహన్ సింగ్


Ans: 2



6. న్యూస్‌లెటర్ ఫిషరీస్ మరియు ఆక్వాకల్చర్ – 1 వ ఎడిషన్ “మత్స్య సంపద”ను ప్రారంభించిన భారత మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రి ఎవరు..?
1) పియూష్‌గోయల్
2) రాజ్ కుమార్ సింగ్
3) రవిశంకర్ ప్రసాద్
4) గిరిరాజ్ సింగ్


Ans: 4


7. ఎంఎస్‌ఎంఇలు తయారుచేసే ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కోసం ‘భారత్ క్రాఫ్ట్’ పేరుతో ఇ-కామర్స్ పోర్టల్‌ను ఏ బ్యాంకు ఏర్పాటు చేస్తోంది?
1) స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
2) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్
3) కెనరా బ్యాంక్
4) యునైటెడ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా


Ans: 1



8. రాజ్‌కిరణ్ రాయ్ పదవీకాలం ఏ బ్యాంకుకు ఎమ్‌డి & సిఇఒగా 2 సంవత్సరాలు పొడిగించారు?
1) యూనియన్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
2) ఇండియన్ బ్యాంక్
3) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్
4) స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా


Ans: 1



9. జూలై 1, 2020 నుండి అమల్లోకి వచ్చే భద్రతా మార్కెట్ పరికరాలపై ఏకరీతి స్టాంప్ సుంకాన్ని అమలు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇండియన్ స్టాంప్ యాక్ట్ & రూల్స్ లో సవరణ చేసింది. భారత స్టాంప్ చట్టం వాస్తవానికి ఏ సంవత్సరంలో అమలు చేయబడింది?
1) 1917
2) 1899
3) 1850
4) 1947


Ans: 2


10. ఇటీవల సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఫిల్మ్స్ సర్టిఫికేషన్ (సిబిఎఫ్‌సి) సిఇఒగా ఎవరు నియమించబడ్డారు?
1) రవీందర్ భాకర్
2) అనురాగ్ శ్రీవాస్తవ
3) ప్రసూన్ జోష్
4) అక్షయ్ కుమార్


Ans: 1[/bg_collapse_level2]

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *