03-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Most Important Current Affairs For APPSC/TSPSC/Central Jobs

Download PDF Link in bottom of this Test,

Daily Current Affairs & GK – 03-07-2020

1. అంతర్జాతీయ క్రికెట్ మండలి చైర్మన్ పదవి నుండి వైదొలిగిన భారతీయ వ్యక్తి ఎవరు..?
A. సౌరవ్ గంగూలీ
B. కపిల్ దేవ్
C. శశాంక్ మనోహర్
D. సందీప్ దుబే

Ans: C


ICC: పదవి నుంచి వైదొలగిన శశాంక్‌ మనోహర్‌
పోటీలో కొలిన్‌ గ్రేవ్స్‌, సౌరవ్‌ గంగూలీ!

దుబాయ్‌: ఐసీసీ ఛైర్మన్‌ పదవి నుంచి శశాంక్‌ మనోహర్‌ దిగిపోయారని ఐసీసీ ప్రకటించింది. రెండేళ్లు, రెండు పర్యాయాలు ఆయన ఛైర్మన్‌గా పనిచేశారని తెలిపింది. మరొకరు ఎన్నికయ్యే వరకు ఆ బాధ్యతలను డిప్యూటీ ఛైర్మన్‌ ఇమ్రాన్‌ ఖవాజా నిర్వహిస్తారని వెల్లడించింది. వారం రోజుల్లో కొత్త ఛైర్మన్‌ ఎన్నిక ప్రక్రియ ఆరంభమవుతుందని సమాచారం.
‘ఐసీసీ బోర్డు, సిబ్బంది, మొత్తం క్రికెట్‌ కుటుంబం తరఫున శశాంక్‌ మనోహర్‌కు కృతజ్ఞతలు. ఐసీసీ ఛైర్మన్‌గా ఆయన క్రికెట్‌ అభివృద్ధికి ఎంతగానో కృషిచేశారు. ఆయన నాయకత్వానికి అభినందనలు’ అని ఐసీసీ చీఫ్‌ ఎగ్జిక్యూటివ్‌ మను సాహ్నీ అన్నారు. డిప్యూటీ ఛైర్మన్‌ ఇమ్రాన్‌ ఖవాజా సైతం ఆయనను ప్రశంసించారు. ‘మనోహర్‌ అంకితభావానికి ఐసీసీలో అందరూ హృదయపూర్వకంగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నారు.
Static GK About ICC :
ఎర్పాటు : 15 june 1909
ప్రధాన కార్యాలయం : దుబాయ్, UAE
Member Countries : 104
చైర్మన్ :

2. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రంలో అధునాతన ‘ ఎలక్ట్రానిక్ హెల్త్ కార్డ్ ‘ సౌకర్యాన్ని కల్పించనున్నట్లు ప్రకటించిన రాష్ట్రం..?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఢిల్లీ
C. కర్ణాటక
D. ఆంధ్ర ప్రదేశ్


Ans: D
ఏపీలో ప్రతి పౌరుడికీ ఈహెచ్‌ఆర్‌
ప్రతి కుటుంబానికి ఫ్యామిలీ డాక్టర్‌ ఉన్నారన్న భావన కల్పిస్తాం
అంబులెన్సుల ప్రారంభం సందర్భంగా సీఎం జగన్‌

ఈనాడు, అమరావతి: ‘‘విదేశాల్లో మాదిరిగా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మొదటిసారి ప్రతి కుటుంబానికీ ఓ ఫ్యామిలీ డాక్టర్‌ ఉన్నారన్న భావనను ప్రజల్లో కల్పిస్తాం. ప్రతి పౌరుడి ఆరోగ్యానికీ సంబంధించిన ‘ఎలక్ట్రానిక్‌ హెల్త్‌ రికార్డు’ (ఈహెచ్‌ఆర్‌) తయారు చేస్తాం. 1,088 అధునాతన అంబులెన్సులు ఒకేరోజు ప్రారంభించడం రికార్డు. ఈరోజు నాకు ఎంతో ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది’’అని ఆరాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి జగన్‌మోహన్‌రెడ్డి అన్నారు. విజయవాడలోని బెంజి సర్కిల్‌లో బుధవారం ఆయన ‘అడ్వాన్స్‌ లైఫ్‌ సపోర్ట్‌, బేసిక్‌ లైఫ్‌ సపోర్ట్‌, నియోనాటల్‌’ పరికరాలతో కూడిన 108 అంబులెన్సు సర్వీసులను ప్రారంభించారు. గుంటూరు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రిలో నాట్కో ట్రస్ట్‌, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సంయుక్తంగా నిర్మించిన సమగ్ర క్యాన్సర్‌ కేర్‌ సెంటర్‌ను తాడేపల్లిలోని క్యాంపు కార్యాలయం నుంచి రిమోట్‌తో ప్రారంభించారు.


3. Kovid-19 కారణంగా ఉపాధి కోల్పోయిన NRI ఉద్యోగులకు దేశంలోనే మొదటిసారిగా పునరావాస ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించిన రాష్ట్రం కేరళ దాని పేరేంటి..?
A. డ్రీం కేరళ
B. డ్రీమ్ జాబ్
C. ఎన్నారై కేరళ
D. సేవ్ కేరళ


Ans: 2

Ans: A

కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి కారణంగా ఉపాధి కోల్పోయిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రానికి తిరిగి వచ్చే నాన్-రెసిడెంట్ ఇండియన్స్ కి (ఎన్ఆర్ఐ) పునరావాసం కోసం ఒక ప్రాజెక్టును రూపొందించాలని 2020 జూలై 1 న కేరళ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రివర్గం నిర్ణయించింది. ఈ ప్రాజెక్టుకు ‘డ్రీం కేరళ’ ప్రాజెక్ట్ అని పేరు పెట్టారు.
Static GK About Kerala :
ఏర్పాటు : 1 Nov 1956
భౌగోళిక నామాలు : కేరళ అంటే కొబ్బరి పండే ప్రాంతం, God’s own country, Spice Garden of India.
రబ్బర్, కొబ్బరి ఉత్పత్తి లో స్థానం. హోమ్ గార్డ్స్ లేని మొదటి రాష్ట్రం.


4. న్యూయార్క్ వేదికగా పని చేసే ప్రముఖ కార్నెగీ కార్పొరేషన్ ‘2020 గ్రేట్ ఇమ్మిగ్రెంట్స్’ గా సత్కరించిన బడిన భారత సంతతి వ్యక్తులు ఎవరు..?
A. సిద్ధార్థ ముఖర్జీ
B. ప్రో. రాజ్ శెట్టి
C. A.B
D. ఎవరు కాదు

Ans: C


2011 పులిట్జర్ బహుమతి గ్రహీత డాక్టర్ సిద్ధార్థ ముఖర్జీ మరియు హార్వర్డ్ యూనివర్శిటీ ఎకనామిక్స్ ప్రొఫెసర్ రాజ్ చెట్టి 38 మంది వలసదారులలో కార్నెగీ కార్పొరేషన్ ‘2020 గ్రేట్ ఇమ్మిగ్రెంట్స్’ గా సత్కరించబడ్డారు.

2006 నుండి ప్రతి సంవత్సరం, జూలై 4 న యునైటెడ్ స్టేట్స్ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవానికి ముందు, న్యూయార్క్ యొక్క కార్నెగీ కార్పొరేషన్స్ దాని వ్యవస్థాపకుడు ఆండ్రూ కార్నెగీ యొక్క వారసత్వాన్ని గౌరవిస్తుంది- స్కాట్లాండ్ నుండి యునైటెడ్ స్టేట్స్కు వలస వచ్చిన వారు పేదరికం నుండి ఒక ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్తగా ఎదిగారు మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్ అంతటా విద్యా కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఒక దాతృత్వ నిధిని స్థాపించారు. ఈ పురస్కారాలు వలసదారులు ఎలా సహకరించారో గుర్తుచేస్తాయి

 


5. జెనీవాలోని ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలకు శాశ్వత ప్రతినిధిగా నియమితులైన అధికారి..?
A. ముఖేష్ చటర్జీ
B. వీరేంద్ర ఠాకూర్
C. ఇంద్ర మని పాండే
D. ఆశిష్ కుమార్


Ans: 2

Ans: C


స్విట్జర్లాండ్‌ జెనీవాలోని ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలకు, 1990 బ్యాచ్ ఇండియన్ ఫారిన్ సర్వీస్ (ఐఎఫ్ఎస్) అధికారి ఇంద్ర మణి పాండేను భారత తదుపరి రాయబారిగా మరియు శాశ్వత ప్రతినిధిగా నియమించారు. విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖలో ఇంద్ర మణి పాండే ప్రస్తుతం అదనపు కార్యదర్శిగా పనిచేస్తున్నారు.


6. ఉన్నత స్థాయి శాస్త్రీయ పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంగా ‘యాక్సిలరేట్ విజియన్’ అనే పథకాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ.?
A. DST
B. SERB
C. HRDM
D. NCERT
E. A.B

Ans: E


డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీస్ (డిఎస్టి), సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ (ఎస్ఇఆర్బి) జూలై 1, 2020 న ‘యాక్సిలరేట్ విజియన్’ అనే పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఉన్నత స్థాయి శాస్త్రీయ పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే వేదికను అందించే లక్ష్యంతో ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. వర్క్‌షాపులు నిర్వహించడానికి ఒక సాధారణ ఫోరమ్‌ను అందించడం ద్వారా దేశంలో. పరిశోధనా పండితులు మరియు విద్యార్థుల కోసం ఇంటర్న్‌షిప్ మరియు సామర్థ్యం పెంపొందించే కార్యక్రమాలు.

యాక్సిలరేట్ విజియన్ స్కీమ్ యొక్క వెబ్ పోర్టల్ జూలై 1, 2020 న ప్రారంభించబడింది (www.acceleratevigyan.gov.in)


7. 1 నుండి 8 వ తరగతి విద్యార్థులకు పాఠశాలలో ఇంటి వంటి వాతావరణం కల్పించడానికి ‘హమారా ఘర్ హమారా విద్యాలయ’ అనే డిజిటల్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించనున్న రాష్ట్రం..?
A. మధ్యప్రదేశ్
B. ఉత్తర ప్రదేశ్
C. అరుణాచల్ ప్రదేశ్
D. హిమాచల్ ప్రదేశ్

Ans: A


రాష్ట్రంలోని పాఠశాల విద్యార్థుల విద్యా క్రమబద్ధతను జాగ్రత్తగా చూసుకోవటానికి, మధ్యప్రదేశ్ పాఠశాల విద్యా విభాగం ‘హమారా ఘర్ హమారా విద్యాలయ’ అనే డిజిటల్ ప్రచారాన్ని సిద్ధం చేసింది, అంటే విద్యార్థులకు పాఠశాల లాంటి వాతావరణాన్ని అందించడానికి మై హోమ్ మై స్కూల్ ప్రారంభించింది. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో రాష్ట్రంలో 1 నుండి 8 తరగతులు అందించడానికి. ఈ ప్రచారం 2020 జూలై 6 న ప్రారంభమవుతుంది.


8. 2020 జూన్ మాసంలో వసూలు చేసిన జిఎస్టి ఆదాయము ₹.90,917 కోట్లు కాగా 2019 తో పోలిస్తే ఎంత శాతం వృద్ధి సాధించింది..?
A. 9% లాభం
B. 9% నష్టం
C. వృద్ధిరేటు సమానం
D. ఏది సరైనది కాదు

Ans: B


రూ .90,917 కోట్లు 2020 జూన్ నెలలో వసూలు చేసిన స్థూల జీఎస్టీ (వస్తు, సేవల పన్ను) ఆదాయం. రూ .90,917 కోట్లు 2019 జూన్ నెలలో వసూలు చేసిన జీఎస్టీ ఆదాయంలో 91 శాతం.


9. పాకిస్తాన్ ఆర్మీ మొదటి మహిళ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గా నియమితులైన మహిళ ఎవరు..?
A. సోహైల్ కానన్
B. ఫాతిమా రుక్సానా
C. నిగర్ జోహార్
D. నిగార్ షేక్

Ans: C

పాకిస్తాన్ ఆర్మీ మొదటి మహిళా లెఫ్టినెంట్ జనరల్‌గా మేజర్ జనరల్ నిగర్ జోహార్‌ను నియమించింది. లెఫ్టినెంట్ జనరల్‌గా పదోన్నతి పొందిన మొదటి మహిళా అధికారి ఆమె. ఈ అధికారి పాక్ ఆర్మీకి 1 వ మహిళా సర్జన్ జనరల్‌గా నియమితులయ్యారు.


10. కేంద్ర మత్స్య శాఖ ఆక్వాకల్చర్ మరియు ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపాద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) యొక్క కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను అందించడానికి కేంద్రం ప్రారంభించిన వార్తాపత్రిక పేరేంటి..?
A. పశు సంపద
B. పాడి సంపద
C. మత్స్య సంపాద
D. మత్స్య యోజన

Ans: C

కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రి గిరిరాజ్ సింగ్ 1 వ ఎడిషన్ వార్తాపత్రిక “మత్స్య సంపాద” మత్స్య శాఖ మరియు ఆక్వాకల్చర్ మరియు ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపాద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) యొక్క కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను ప్రారంభించారు. ఈ వార్తాలేఖ త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన ప్రచురించబడుతుంది.


11. 21 వ శతాబ్దానికి భారత ‘మోస్ట్ వాల్యూయబుల్ ప్లేయర్’ గా ప్రముఖ విజ్డెన్ ఎవరిని ఎంపిక చేసింది..?
A. కోహ్లీ
B. ధోని
C. రోహిత్
D. జడేజా

Ans: D


భారత ఆల్ రౌండర్ రవీంద్ర జడేజా 21 వ శతాబ్దానికి చెందిన దేశంలోని ‘మోస్ట్ వాల్యూయబుల్ ప్లేయర్’ (ఎంవిపి) గా విస్డెన్ చేత ఎంపికయ్యాడు. అతను 2009 లో అరంగేట్రం చేశాడు మరియు 2020 నాటికి 49 టెస్ట్ మ్యాచ్‌లు, 165 వన్డేలు మరియు 49 టి 20 లలో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహించాడు.
Static GK About WISDEN :
ఏర్పాటు : 1864
ప్రాధాన్యత : బైబిల్ ఆఫ్ క్రికెట్ – Cricket Reference Book
ఫౌండర్ : John Wisden
ప్రధాన కార్యాలయం : UK
ప్రస్తుతం ఎడిటర్ : లారెన్స్ బూత్


12. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఫిల్మ్స్ సర్టిఫికేషన్ (సిబిఎఫ్‌సి) నూతన చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సిఇఒ) గా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. అరవింద్ బాకర్
B. రవీందర్ బాకార్
C. సునీల్ బాకర్
D. విను బాకర్

Ans: B


సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఫిల్మ్స్ సర్టిఫికేషన్ (సిబిఎఫ్‌సి) నూతన చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సిఇఒ) గా రవీందర్ భాకర్ బాధ్యతలు స్వీకరించారు. అతను ఇండియన్ రైల్వే స్టోర్స్ సర్వీస్ (ఐఆర్ఎస్ఎస్) యొక్క 1999 బ్యాచ్ అధికారి. ఈయన అనురాగ్ శ్రీవాస్తవ స్థానంలో నియమితులయ్యారు .

Static GK About CBFC :
ఏర్పాటు : 15 January 1951
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబయి
ప్రాధాన్యత : ఫిల్మ్ సర్టిఫికేషన్



13. ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ నూతన చైర్మన్ గా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. శ్రీ మాధవన్
B. శ్రీ రామ్ చంద్ర
C. శ్రీకాంత్ మాధవ్ వైద్య
D. వైద్య నారాయణ

Ans: C

ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ (ఐఓసి) నూతన ఛైర్మన్‌గా శ్రీకాంత్ మాధవ్ వైద్య బాధ్యతలు స్వీకరించారు. దీనికి ముందు, అతను అక్టోబర్ 2019 నుండి ఐఓసి బోర్డులో డైరెక్టర్ (రిఫైనరీస్) గా పనిచేశాడు. జూన్ 30 న పదవీ విరమణ చేసిన సంజీవ్ సింగ్ స్థానంలో ఆయన నియమితులవుతారు.

Static Gk About IOC :
ఏర్పాటు : 30 జూన్ 1959
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ
చైర్మన్ : శ్రీకాంత్ మాధవ్ వైద్య

Additional Questions :

1. మొట్టమొదటి తక్షణ డిజిటల్ వాలెట్ ‘స్విగ్గి మనీ’ ను ప్రారంభించడానికి స్విగ్గీతో భాగస్వామ్యం ఉన్న బ్యాంకును కనుగొనండి?
1) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
2) ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్
3) యాక్సిస్ బ్యాంక్
4) ఇండస్‌ఇండ్ బ్యాంక్


Ans: 2


2. తక్కువ ఆదాయం ఉన్నవారికి సరసమైన గృహనిర్మాణ ప్రాధాన్యతను పెంచడానికి ప్రపంచ బ్యాంకు మరియు భారత ప్రభుత్వం ఏ రాష్ట్రంతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి?
1) కేరళ
2) తమిళనాడు
3) కర్ణాటక
4) ఆంధ్రప్రదేశ్


Ans: 2



3. COVID-19 చికిత్స కోసం భారతదేశం యొక్క మొదటి ప్లాస్మా బ్యాంక్ ఎక్కడ ప్రారంభించబడింది?
1) ముంబై
2) చెన్నై
3) బెంగళూరు
4) న్యూఢిల్లీ


Ans: 4



4. ఐసిసి యొక్క ఎలైట్ ప్యానెల్‌లోకి ప్రవేశించిన అతి పిన్న వయస్కుడిగా ఎవరు ఉన్నారు?
1) శ్రీనివాస్ వెంకట్రాఘవన్
2) సుందరం రవి
3) నితిన్ మీనన్
4) వినీత్ కులకర్ణి


Ans: 3



5. ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ పథకానికి ఇటీవల ఎన్ని పండ్లు, కూరగాయలు చేర్చబడ్డాయి?
1) 18
2) 8
3) 10
4) 7


Ans: 1



6. గుడ్ని జోహన్నెస్సన్ ఏ దేశ అధ్యక్షుడిగా తిరిగి ఎన్నికయ్యారు?
1) ఐస్లాండ్
2) మొరాకో
3) స్విట్జర్లాండ్
4) డెన్మార్క్


Ans: 1



7. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ చట్టం, 2000 లోని సెక్షన్ 69 ఎ కింద ఎన్ని చైనీస్ అప్ ను MEITY నిషేధించింది?
1) 69
2) 65
3) 55
4) 59


Ans: 4



8. విద్యార్థుల విద్యా క్రమబద్ధతను కొనసాగించడానికి ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం “హమరాఘర్-హమారా విద్యాలయ” పథకాన్ని ప్రారంభించింది?
1) తమిళనాడు
2) పంజాబ్
3) మధ్యప్రదేశ్
4) ఒడిశా


Ans: 3


9. భారత సొలిసిటర్ జనరల్ తుషార్ మెహతాకు ఇటీవల 3 సంవత్సరాల సర్వీసు పొడిగింపు లభించింది. 1 సంవత్సరాల సేవ పొడిగింపు పొందిన భారత అటార్నీ జనరల్ పేరు?
1) కె.ఎం.నటరాజ్
2) విక్రమ్జిత్ బెనర్జీ
3) కెకె వేణుగోపాల్
4) ముకుల్ రోహత్గి


Ans: 3



10. అధికారిక గణాంకాల ‘2020 లో 1 వ ప్రొఫెసర్ పిసి మహాలనోబిస్ జాతీయ అవార్డును ఎవరు పొందారు?
1) సంగితా రెడ్డి
2) అరవింద్ పాండే
3) చక్రవర్తి రంగరాజన్
4) బిసి రాయ్


Ans: 3


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *