02-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Most Important Current Affairs For APPSC/TSPSC/Central Jobs

Download PDF Link in bottom of this Test,

Daily Current Affairs & GK – 02-07-2020

1. భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ రెండవ రాకెట్ ప్రయోగ కేంద్రాన్ని ఏ రాష్ట్రంలో ఏర్పాటు చేయనుంది..?
A. మహారాష్ట్ర
B. తెలంగాణ
C. కేరళ
D. తమిళనాడు

Ans: D

తమిళనాడులో రెండో రాకెట్‌ కేంద్రం
కులశేఖర పట్టణ సమీపంలో భూసేకరణ
2,500 ఎకరాలు అవసరమని ఇస్రో అంచనా
శ్రీహరికోట, న్యూస్‌టుడే: తమిళనాడు తూత్తుకుడి జిల్లాలోని కులశేఖర పట్టణం సమీపాన రెండో ప్రయోగ వేదికకు భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) చురుగ్గా భూసేకరణ చేస్తోంది. ఇందుకోసం సతీశ్‌ ధవన్‌ స్పేస్‌ సెంటర్‌ షార్‌ నుంచి జయచంద్రన్‌ ఆధ్వర్యాన ప్రత్యేక బృందం కులశేఖర పట్టణంలో మకాం పెట్టింది. వివిధ దేశాల్లోని అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థలకు ఒకటికి మించి రాకెట్‌ ప్రయోగ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఇస్రోకు మాత్రం శ్రీహరికోట (షార్‌) మాత్రమే ఉంది. ఇక్కడ రెండు ప్రయోగ వేదికలు ఉన్నాయి. వీటి ద్వారా పీఎస్‌ఎల్‌వీ, జీఎస్‌ఎల్‌వీ రాకెట్‌ ప్రయోగాలను చేస్తున్నారు. భవిష్యత్తులో మరిన్ని ప్రయోగాలు చేయాలని ఇస్రో లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
Static GK About ISRO :
ఏర్పాటు : 15 Aug 1969
ప్రధాన కార్యాలయం : బెంగుళూర్, కర్ణాటక.
ప్రస్తుత చైర్మన్ : K. శివన్
మొదటి చైర్మన్ : విక్రమ్ సారాభాయ్


2. అమెరికా అధ్యక్ష ఎన్నికల్లో డెమొక్రటిక్ పార్టీ అభ్యర్థిగా ఉన్న జో బిడెన్‌ తన డిజిటల్‌ ప్రచార బాధ్యతను తీసుకున్న ప్రవాస భారతీయ నిపుణురాలు ఎవరు..?
A. సుప్రియ రాజ్
B. మేథా రాజ్‌
C. నర్మద
D. సుచిత్ర దేవి

Ans: B

మేథాకు జో బిడెన్‌ డిజిటల్‌ ప్రచార బాధ్యత
వాషింగ్టన్‌: అమెరికా అధ్యక్ష ఎన్నికల్లో డెమొక్రటిక్‌ పార్టీ అభ్యర్థిగా బరిలో ఉన్న జో బిడెన్‌ తన డిజిటల్‌ ప్రచార బాధ్యతను ప్రవాస భారతీయ నిపుణురాలు మేథా రాజ్‌కు అప్పగించారు. అమెరికాలో కరోనా వ్యాప్తి ఉద్ధృతంగా ఉన్న ప్రస్తుత తరుణంలో డిజిటల్‌ ప్రచారమే కీలకం కానుంది. ‘జో బిడెన్‌ ప్రచార బాధ్యతలు తీసుకోవడం సంతోషంగా ఉంది. ప్రచారానికి మిగిలి ఉన్న 130 రోజుల్లో ఒక్క నిమిషం కూడా వృథా చేయకుండా శ్రమిస్తా’నని మేథా రాజ్‌ లింక్డ్‌ఇన్‌లో చెప్పారు. అమెరికాలో నవంబరు 3న అధ్యక్ష ఎన్నికలు జరగనున్నాయి.


3. క్రీడాకారులు నిషిద్ధ ఉత్ప్రేరకాలు తీసుకోకుండా అవగాహన కల్పించడానికి జాతీయ డోపింగ్ నిరోధక సంస్థ ప్రారంభించిన అప్లికేషన్ పేరేంటి..?
A. నాడా స్పోర్ట్స్
B. నాడా విల్
C. నాడా ఇండియా
D. నాడా భారత్


Ans: C
డోపింగ్‌ నిరోధానికి యాప్‌!
దిల్లీ: నిషిద్ధ ఉత్ప్రేరకాలు, అనుకోకుండా వాటి వాడకం గురించి క్రీడాకారుల్లో అవగాహన కల్పించడం కోసం జాతీయ డోపింగ్‌ నిరోధక సంస్థ (నాడా) యాప్‌ను రూపొందించింది. మంగళవారం కేంద్ర క్రీడల మంత్రి కిరణ్‌ రిజిజు ‘నాడా ఇండియా’ యాప్‌ను ఆవిష్కరించారు. క్రీడలకు సంబంధించిన ప్రతి సమాచారాన్ని.. నిషిద్ధ ఉత్ప్రేరకాల వివరాల్ని అందుబాటులో ఉంచడం ద్వారా అథ్లెట్లు, నాడాకు మధ్య యాప్‌ వారధిలా ఉపయోగపడనుంది. ‘‘డోపింగ్‌ రహిత క్రీడల దిశగా యాప్‌ గొప్ప ముందడుగు. వాడకూడని మందులు, ఉత్ప్రేరకాలతో సహా పూర్తి సమాచారం యాప్‌లో ఉంటుంది. క్రీడాకారులు ఎవరిపైనా ఆధారపడకుండా నిషిద్ధ ఉత్ప్రేరకాలేవో తెలుసుకోవచ్చు’’ అని రిజిజు తెలిపారు.
Static GK About NADA :
ఏర్పాటు : Nov 24, 2005
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ
చైర్మన్ : నవీన్ అగర్వాల్

4. 2011 ప్రపంచ కప్ ఫైనల్ మ్యాచ్ ఫిక్సింగ్ ఆరోపణల పైన క్రిమినల్ దర్యాప్తు కు ఆదేశించిన దేశం ఏది..?
A. భారత్
B. శ్రీలంక
C. పాకిస్తాన్
D. బంగ్లాదేశ్

Ans: B


2011 ప్రపంచకప్‌ ఫైనల్‌పై క్రిమినల్‌ దర్యాప్తు
కొలంబో: 2011 ప్రపంచకప్‌ ఫైనల్‌పై క్రిమినల్‌ దర్యాప్తునకు శ్రీలంక ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. ఫైనల్లో తమ జట్టు భారత్‌కు అమ్ముడుపోయిందంటూ అప్పటి శ్రీలంక క్రీడల మంత్రి మహీందనంద చేసిన ఆరోపణలు సంచలనమైన సంగతి తెలిసిందే. దీనిపై స్పందించిన శ్రీలంక ప్రభుత్వం విచారణకు ఆదేశించింది. ఈ వ్యవహారంపై క్రిమినల్‌ దర్యాప్తు ప్రారంభమైందని శ్రీలంక క్రీడాశాఖ కార్యదర్శి రువాన్‌చంద్ర తెలిపాడు. శ్రీలంక మాజీ కెప్టెన్‌, 2011 నాటి సెలెక్షన్‌ కమిటీ ఛైర్మన్‌ డిసిల్వాను విచారించే అవకాశముంది. మహీందనంద ఆరోపణలను సంగక్కర, జయవర్థనె ఖండించారు.
Static GK About 2011 World Cup Cricket:
ప్రారంభం : 19 Feb 2011
ముగింపు : 2 Apr 2011
నిర్వహించిన దేశాలు : India , Srilanka, Bangladesh,
విజేత : భారతదేశం ( రెండవసారి )
ప్రత్యర్థి : శ్రీలంక
పాల్గొన్న దేశాలు : 14(104 దేశాల నుండి)
ప్లేయర్ ఆఫ్ ది సీరీస్ : యువరాజ్ సింగ్
మోస్ట్ రన్స్ : దిల్షాన్ ( 500 )
మోస్ట్ వికెట్స్ – షాహిద్ అఫ్రిది -21, జహీర్ ఖాన్ – 21

5. భారతదేశంలోని MSME లకు 750 మిలియన్ డాలర్ల రుణాన్ని అందజేసిన అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సంస్థ ఏది..?
A. ప్రపంచ బ్యాంక్
B. ఆస్ట్రేలియా ఓపెన్ బ్యాంక్
C. ఆసియా డెవలప్మెంట్ బ్యాంక్
D. హంకాంగ్ షాంగై బ్యాంకింగ్ కార్పొరేషన్

Ans: A

భారతదేశంలోని మైక్రో స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్ప్రైజెస్ (ఎంఎస్‌ఎంఇ) లకు 750 మిలియన్ డాలర్ల రుణాన్ని ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ ఆమోదించింది. రుణ మొత్తానికి ఆమోదం 2020 జూన్ 30 న ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ యొక్క ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ల బోర్డు ఆమోదం తెలిపింది. COVID-19 మహమ్మారి ఫలితంగా, ఎగుమతులు మరియు దేశీయ వ్యాపారాలు లేకపోవడం వల్ల MSME రంగం తీవ్ర ఆర్థిక ఒత్తిడికి లోనవుతోంది, భారతదేశంలో MSME లకు పెరిగిన ఆర్థిక సహాయాన్ని నిర్ధారించడానికి రుణ అనుమతి అత్యవసర ప్రతిస్పందన కార్యక్రమం క్రింద దీన్ని అమలు చేశారు.
Static GK About MSME :

ఏర్పాటు : 1999 – Ministry ofSmall Scale industries and agro and rural Industries
2001 – MSME
ప్రధాన కార్యాలయం – న్యూ ఢిల్లీ

మినిస్టర్: నితిన్ గడ్కరీ
వార్షిక బడ్జెట్ : ₹. 6,552.61 కోట్లు

6. ఫైనాన్స్ యాక్ట్ 2019 ద్వారా, 1899 లో ఇండియన్ స్టాంప్ యాక్ట్ కు సవరణలు తీసుకు వచ్చిన కేంద్ర ప్రభుత్వం దీనిని ఎప్పటి నుంచి అమల్లోకి తీసుకురానుంది..?
A. ఆగస్టు 1
B. సెప్టెంబర్ 1
C. అక్టోబర్ 1
D. జూలై 1


Ans: D
ఫైనాన్స్ యాక్ట్ 2019 ద్వారా, 1899 లో ఇండియన్ స్టాంప్ యాక్ట్ కు సవరణలు తీసుకురాబడ్డాయి. చేసిన సవరణలు 2020 జూలై 1 నుండి అమల్లోకి వస్తాయి. పాన్-ఇండియా సెక్యూరిటీల మార్కెట్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను పెంచడానికి ఈ సవరణలు చేయబడ్డాయి.

7. జాతీయ వైద్యుల దినోత్సవం ఏ రోజున నిర్వహించుకుంటారు..?
A. జూన్ 1
B. జులై 1
C. ఆగస్టు 1
D. సెప్టెంబర్ 1

Ans: B

అంకితభావంతో చేసిన సేవకు వైద్యుల పట్ల కృతజ్ఞతలు తెలుపుకోవడానికి, జూలై 1 న తేదీ పుట్టిన రోజుతో పాటు భారతదేశంలోని ప్రఖ్యాత వైద్యులలో ఒకరు మరణించిన వార్షికోత్సవం, డాక్టర్ బిధన్ చంద్ర రాయ్ భారతదేశంలో జాతీయ వైద్యుల దినోత్సవంగా జరుపుకుంటారు. . మొదటి జాతీయ వైద్యుల దినోత్సవం 1991 సంవత్సరంలో జరుపుకున్నారు. ఈ రోజును ఇండియన్ మెడికల్ అసోసియేషన్ (IMA) నిర్వహిస్తుంది.


8. ప్రపంచంలోనే మొదటిసారిగా ఆన్ లైన్ లో B.Sc ప్రోగ్రామింగ్ మరియు డేటా సైన్స్ లో డిగ్రీని అందజేస్తున్న ప్రముఖ ఇన్స్టిట్యూట్ పేరేంటి..?
A. ఐఐటీ మద్రాస్
B. ఐఐటీ ముంబై
C. ఐఐటీ కోల్కతా
D. ఐఐటీ రుర్కి

Ans: A

ప్రపంచంలో మొట్టమొదటి ఆన్‌లైన్ B.Sc. ప్రోగ్రామింగ్ మరియు డేటా సైన్స్ లో డిగ్రీని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటి) మద్రాస్ అందిస్తోంది. ఆన్‌లైన్ కోర్సును 2020 జూన్ 30 న కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి (హెచ్‌ఆర్‌డి) మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ వర్చువల్ ఈవెంట్ ద్వారా ప్రారంభించారు.


9. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఎవరి జయంతిని పురస్కరించుకుని జూలై 8 ని రైతు దినోత్సవం గా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది..?
A. ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్
B. ఎన్. జి. రంగ
C. వర్గీస్ కురియన్
D. డాక్టర్ వైయస్ రాజశేఖర్ రెడ్డి


Ans: D
దివంగత నేత, ఉమ్మడి ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రిగా సేవలందించిన డాక్టర్ వైఎస్ రాజశేఖరరెడ్డి జయంతి రోజైన జూలై 8వ తేదీనిరైతు దినోత్సవంగా ప్రకటిస్తూ ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జూన్ 29న ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.

సీఎంగా వైఎస్ రాజశేఖరరెడ్డి రైతు సంక్షేమానికి చేసిన సేవలు, చేపట్టిన సంక్షేమ కార్యక్రమాలకు గుర్తుగా ఆయన జయంతిని ఏటా రైతు దినోత్సవంగా పాటించనుంది.

10. నకిలీ లైసెన్సులు కలిగిన నేపథ్యంలో యూరోపియన్ యూనియన్ ఇటీవల ఏ దేశ అంతర్జాతీయ విమానయాన సంస్థ పై 6 నెలల కాలానికి నిషేధించింది..?
A. ఆఫ్ఘనిస్తాన్
B. పాకిస్తాన్
C. బంగ్లాదేశ్
D. శ్రీలంక


Ans: B
పాకిస్థాన్ విమానాల‌ను నిషేధించిన యూర‌ప్!
దేశంలో స‌గానికిపైగా పైల‌ట్ లైసెన్సులు న‌కిలీవే.!

దిల్లీ: పాకిస్థాన్ అంత‌ర్జాతీయ విమానయాన సంస్థ‌‌పై ఆరు నెల‌ల‌పాటు నిషేధం విధిస్తున్న‌ట్లు యురోపియ‌న్ యూనియ‌న్ వెల్ల‌డించింది. పాకిస్థాన్లో ఎక్కువ‌శాతం పైలట్లు న‌కిలీ లైసెన్సులు క‌లిగిఉన్నార‌ని తేల‌డంతో ప‌లు పాక్‌ విమాన‌యాన సంస్థ‌ల‌పై నిషేధిస్తున్న‌ట్లు ప్ర‌క‌టించింది.


Additional Questions :
1. జూన్ 2020 లో మైఖేల్ మార్టిన్ ఏ దేశ ప్రధానిగా ఎన్నికయ్యారు?
1) యుకె
2) ఐర్లాండ్
3) చైనా
4) లక్సెంబర్గ్


Ans: 2



2. “సమైక్య మరియు బాధ్యతాయుతమైన ఆసియాన్” థీమ్‌పై 36 వ ఆసియాన్ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యమిచ్చిన / అధ్యక్షత వహించిన దేశం ఏది?
1) థాయిలాండ్
2) ఇండోనేషియా
3) బ్రూనై
4) వియత్నాం


Ans: 4


3. 600 మెగావాట్ (మెగావాట్) ఖోలాంగ్‌చు జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టు 1 వ రాయితీ ఒప్పందంపై భారత్ ఇటీవల సంతకం చేసింది. ఖోలాంగ్చు నది ఏ దేశంలో ఉంది?
1) నేపాల్
2) చైనా
3) బంగ్లాదేశ్
4) భూటాన్


Ans: 4


4. 150 కి పైగా లైకెన్ జాతులతో భారతదేశం యొక్క 1 వ లైకెన్ పార్కును అభివృద్ధి చేసే రాష్ట్రానికి పేరు పెట్టండి?
1) మణిపూర్
2) ఉత్తరాఖండ్
3) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
4) హిమాచల్ ప్రదేశ్


Ans: 2



5. 500 మిలియన్ డాలర్ల ప్రపంచ బ్యాంకు రుణం పొందిన విద్య మెరుగుదల ప్రాజెక్ట్ ‘స్టార్స్’ భారతదేశంలోని ఎన్ని రాష్ట్రాల్లో అమలు చేయబడుతుంది?
1) 5
2) 7
3) 6
4) 3


Ans: 3



6. చెట్ల పెంపకం యొక్క 2 వారాల సుదీర్ఘమైన ‘సంకల్ప్ పర్వా’ ఆప్ ను ఏ మంత్రిత్వ శాఖ జరుపుకుంటుంది?
1) సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
2) నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ
3) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
4) పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 1



7. MSME ల కోసం ‘అట్ వన్ క్లిక్’ ఆన్‌లైన్ సహాయాన్ని ఏ రాష్ట్రం ప్రారంభించింది?
1) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2) హర్యానా
3) మహారాష్ట్ర
4) గుజరాత్


Ans: 4


8. “మనీలాండరింగ్ అండ్ అక్రమ వైల్డ్ లైఫ్ ట్రేడ్” పేరుతో నివేదికను విడుదల చేసిన సంస్థను కనుగొనండి.
1) ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (WTO)
2) ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO)
3) ఆర్థిక కార్యాచరణ టాస్క్ ఫోర్స్ (FATF)
4) ఆర్థిక సహకారం మరియు అభివృద్ధి సంస్థ (OECD)


Ans: 3


9. ఆనందీబెన్ పటేల్ జూన్ 2020 లో మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్‌గా అదనపు బాధ్యతలు స్వీకరించారు. ఆమె ఏ రాష్ట్రానికి గవర్నర్?
1) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2) హర్యానా
3) మహారాష్ట్ర
4) ఉత్తర ప్రదేశ్


Ans: 4


10. కేంద్ర మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌తో విపి సింగ్ బద్నోర్ ఇటీవల చండీగ (్ (యుటి) లో బ్యాటరీ మార్పిడి సౌకర్యం క్విక్ ఇంటర్‌చేంజ్ సర్వీస్ (క్యూఐఎస్) ను ప్రారంభించారు. వీపీ సింగ్ బద్నోర్ కూడా ఏ రాష్ట్రానికి గవర్నర్?
1) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2) పంజాబ్
3) మహారాష్ట్ర
4) గుజరాత్


Ans: 2


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *