01-07-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Daily Current Affairs & GK – 30-06-2020

1. భారతదేశ అటార్నీ జనరల్ గా పునర్నియామకం అయిన వ్యక్తి ఎవరు..?
A. H.L. దత్తు
B. K.K. వేణుగోపాల్
C. శక్తి కాంతా దాస్
D. గోపాల కృష్ణ ఆచార్య

Ans: B

అటార్నీ జనరల్‌గా వేణుగోపాల్‌ పునర్నియామకం
దిల్లీ: భారత అటార్నీ జనరల్‌గా సీనియర్‌ న్యాయవాది కె.కె.వేణుగోపాల్‌ (89)ను పునర్నియమిస్తూ రాష్ట్రపతి రామ్‌నాథ్‌ కోవింద్‌ సోమవారం ఉత్తర్వులు జారీ చేశారు. ఏజీ మూడేళ్ల పదవీ కాలం మంగళవారంతో ముగియనుంది. మరో మూడేళ్లు కొనసాగించే ఉద్దేశాన్ని ప్రభుత్వం వ్యక్తం చేసినా తన వయోభారం దృష్ట్యా ఏడాది కాలమే కొనసాగుతానని ఆయన చెప్పారని, దాని ప్రకారం జులై ఒకటి నుంచి ఏడాది పాటు ఆయన ఏజీగా కొనసాగుతారని సీనియర్‌ అధికారి ఒకరు తెలిపారు.
Static GK About AGI :
ఏర్పాటు : 28 January 1950
మొదటి AGI: M.C. Setalvad
ప్రస్తుతం : కేకే. వేణుగోపాల్

2. G-20 విద్యా మంత్రుల వర్చువల్ సమావేశం కి భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహించిన వారు..?
A. రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్
B. అమిత్ షా
C. ప్రకాష్ జవదేకర్
D. డాక్టర్ జయశంకర్

Ans: A
విద్యా రంగంలో కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వల్ల కలిగే విస్తృత అంతరాయాలను పరిష్కరించడానికి జి 20 అసాధారణ వర్చువల్ విద్యా మంత్రుల సమావేశం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ భారత్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహించారు. COVID-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్న విద్యావ్యవస్థలో స్థితిస్థాపకత పెంపొందించడానికి భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలను ఈ సమావేశంలో మంత్రి ఎత్తిచూపారు.


Static GK About G-20 :
ఏర్పాటు : 26 September 1999 –( 2008 సదస్సు ప్రారంభం)
సభ్యదేశాలు : 20
ప్రస్తుత అధ్యక్ష దేశం : సౌదీ అరేబియా – కింగ్ సల్మాన్ బిన్ అబ్దుల్ అజీజ్


3. డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా & ICMR హ్యూమన్ క్లినికల్ ట్రయల్స్ కి అనుమతి ఇచ్చిన ఔషధం..?
A. కోవాక్సిన్’
B. రెసిడెమియల్
C. గో కరోనా
D. కరోనా వాక్స్


Ans: A
COVID-19 వ్యాక్సిన్ ‘కోవాక్సిన్’ కోసం డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిజిసిఐ) ఫేజ్ I మరియు ఫేజ్ II హ్యూమన్ క్లినికల్ ట్రయల్స్‌కు అనుమతి ఇచ్చింది. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్) మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వైరాలజీ (ఎన్ఐవి) సహకారంతో, కోవాక్సిన్ ను హైదరాబాద్ ఆధారిత వ్యాక్సిన్ & బయో థెరప్యూటిక్స్ తయారీదారు-భారత్ బయోటెక్ అభివృద్ధి చేసింది. ఎన్ఐవి పూణేలో, భారత్ బయోటెక్కు బదిలీ చేయడానికి ముందు SARS-CoV-2 యొక్క జాతి వేరుచేయబడింది.


4. ప్రపంచబ్యాంక్ ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలో పట్టణ పేదల గృహ నిర్మాణ అవసరాలకు భారీ స్థాయిలో రుణ అవకాశాలు కల్పించింది..?
A. మహారాష్ట్ర
B. కర్ణాటక
C. మణిపూర్
D. తమిళనాడు

Ans: D
జూన్ 29, 2020 న, తమిళనాడు రాష్ట్రంలోని పట్టణ పేదలకు అనువైన గృహ నిర్మాణ అవకాశం కల్పించడానికి ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ మరియు భారత ప్రభుత్వం మధ్య ఒక ఒప్పందం కుదిరింది. సంతకం చేసిన ఒప్పందంలో కింద రెండు ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి- (i) తమిళనాడు హౌసింగ్ సెక్టార్ బలోపేత కార్యక్రమం మరియు (ii) తమిళనాడు హౌసింగ్ అండ్ హాబిటాట్ డెవలప్మెంట్ ప్రాజెక్ట్.

ఈ రెండు ప్రాజెక్టులకు రుణాలు ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ యొక్క ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (ఐబిఆర్‌డి) యొక్క రుణాల నుండి. 3.5 సంవత్సరాల గ్రేస్ పీరియడ్‌తో సహా రెండు రుణాల మెచ్యూరిటీ 20 సంవత్సరాలు.

5. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కన్వలేసెంట్ ప్లాస్మా థెరపీ ట్రయల్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించిన భారతీయ రాష్ట్రం..?
A. ఢిల్లీ
B. గుజరాత్
C. మధ్యప్రదేశ్
D. మహారాష్ట్ర

Ans: D


ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కన్వలేసెంట్ ప్లాస్మా థెరపీ ట్రయల్ ప్రాజెక్ట్ను 29 జూన్ 2020 న మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ప్రాజెక్ట్ పేరు ప్లాటినా. ఈ ప్రాజెక్టును వాస్తవంగా మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఉద్దవ్ ఠాక్రే ప్రారంభించారు.

ఈ ట్రయల్ ప్రాజెక్ట్ కోసం, మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని 21 COVID-19 ఆసుపత్రులలో చేరిన COVID-19 పాజిటివ్ రోగులలో ప్లాస్మా థెరపీని పరీక్షించడానికి ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ అనుమతి ఇచ్చింది.

6. ఇటీవల ఏ దేశం లోని ఖోలాంగ్‌చు జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టును నిర్వహించడానికి భారత దేశము రాయితీ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. నేపాల్
B. బంగ్లాదేశ్
C. భూటాన్
D. మయన్మార్

Ans: C

29 జూన్ 2020 న, ఖోలాంగ్చు హైడ్రో ఎనర్జీ లిమిటెడ్ మరియు భూటాన్ రాయల్ గవర్నమెంట్ మధ్య రాయితీ ఒప్పందం కుదిరింది. భూటాన్ ప్రభుత్వ పరిధిలో ఖోలాంగ్‌చు జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టును నిర్వహించడానికి ఖోలాంగ్‌చు హైడ్రో ఎనర్జీ లిమిటెడ్‌కు రాయితీ ఒప్పందం హక్కును అందిస్తుంది.

భూటాన్ రాజధాని నగరం తిమ్ఫులో రాయితీ ఒప్పందం సంతకం జరిగింది. ఈ ఒప్పందానికి భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్.జైశంకర్ హాజరయ్యారు.
Static GK About Bhutan :
ఏర్పాటు : 21:Sep 2008
రాజధాని : తించు
అధికార భాష : దొంగ్ ఖ
అధికార కరెన్సీ : ngultrum

 


7. భారత దేశ సమగ్రత, సార్వభౌమాధికారాన్ని, భద్రతలను రక్షించడానికి ఎన్ని చైనా అప్లికేషన్లను బ్యాన్ చేసింది..?
A. 49
B. 59
C. 69
D. 79

Ans: B
భారతదేశం యొక్క సార్వభౌమాధికారం మరియు సమగ్రత, భారతదేశం యొక్క రక్షణ, రాష్ట్ర భద్రత మరియు ప్రజా రక్షణ గురించి పక్షపాతంతో వ్యవహరించే 59 చైనీస్ మొబైల్ అనువర్తనాలను భారత ప్రభుత్వం నిషేధిస్తుందని ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది.

ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్ యొక్క సెక్షన్ 69 ఎ కింద ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యొక్క సంబంధిత నిబంధనలతో చదవబడుతుంది (ప్రజల ద్వారా సమాచారాన్ని యాక్సెస్ చేయడాన్ని నిరోధించే విధానం మరియు భద్రతలు) నిబంధనలు 2009 మరియు బెదిరింపుల యొక్క స్వభావం దృష్ట్యా 59 అనువర్తనాలను బ్లాక్ చేయాలని నిర్ణయించింది.

8. ప్రతి సంవత్సరం అంతర్జాతీయ పార్లమెంటరీజం దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున నిర్వహించుకుంటారు..?
A. జూన్ 29
B. జూన్ 30
C. జూలై 29
D. జూలై 30


Ans: B
ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 30 న అంతర్జాతీయ పార్లమెంటరిజం దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాటిస్తారు. పార్లమెంటరీ ప్రభుత్వ వ్యవస్థలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యక్తుల దైనందిన జీవితాన్ని మెరుగుపరిచే పార్లమెంటులను మార్గాలను గుర్తిస్తూ ఈ రోజు జరుపుకుంటుంది. పార్లమెంటులకు సవాళ్లను మరియు వాటిని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవటానికి స్టాక్ మార్గాలను గుర్తించడానికి ఇది ఒక అవకాశం.

9. ఇటీవల మరణించిన ప్రముఖ రచయిత గీతా నాగభూషణన్ ఏ భాషలో రచయిత..?
A. కన్నడ
B. మలయాళం
C. బెంగాలీ
D. తమిళ్

Ans: A
ప్రముఖ కన్నడ రచయిత గీతా నాగభూషణన్ కన్నుమూశారు. ఆమె 1942 మార్చి 25 న కర్ణాటకలోని కలబురగిలోని సవలగి గ్రామంలో జన్మించింది. ఆమె కర్ణాటక సాహిత్య అకాడమీ చైర్‌పర్సన్‌గా పనిచేశారు. ఆమె 2010 లో గడగ్‌లో 76 వ అఖిల్ భారత్ కన్నడ సాహిత్య సమ్మేలన్‌కు అధ్యక్షత వహించారు. ఆమెకు గుల్బర్గా విశ్వవిద్యాలయం నుండి గౌరవ డాక్టరేట్ లభించింది.

 


10. BET 2020 హ్యూమానిటేరియన్ అవార్డుతో సత్కరించి బడిన ప్రముఖ సామాజిక కార్యకర్త ఎవరు..?
A. సిమొన
B. జస్టిన్ బీబర్
C. బెయోన్స్
D. ఎగోన్

Ans: C

పాప్ స్టార్ బెయోన్స్ తన బేగూడ్ ఫౌండేషన్‌తో సుదీర్ఘకాలంగా చేసిన సహాయ కార కృషికి BET 2020 హ్యూమానిటేరియన్ అవార్డుతో సత్కరించింది, ఆమె ఇటీవల COVID-19 సహాయక చర్యలైన #IDIDMYPART, మొబైల్ పరీక్షా కార్యక్రమంతో ప్రఖ్యాతి గాంచారు. ఈ అవార్డును మాజీ ప్రథమ మహిళ మిచెల్ ఒబామా అందజేశారు.


Additional Questions :


1. జూలై 1, 2020 నుండి కొత్త ఫ్లోటింగ్ రేట్ సేవింగ్స్ బాండ్స్, 2020 (పన్ను పరిధిలోకి వచ్చే) పథకాన్ని ప్రభుత్వం తెలియజేసింది. ఈ బాండ్లను ఏ సంస్థ జారీ చేస్తుంది?
1) ఫార్వర్డ్ మార్కెట్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా
2) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
3) ఇన్సూరెన్స్ రెగ్యులేటరీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
4) పెన్షన్ ఫండ్ రెగ్యులేటరీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ


Ans: 2



2. సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన “నాషా ముక్త్ భారత్: వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక (2020-21)” లో ఎన్ని జిల్లాలు ఉంటాయి?
1) 262
2) 252
3) 272
4) 282


Ans: 3


3. జూలై 1, 2020 నుండి ఆదర్శ్ పోలీస్ స్టేషన్ పథకాన్ని ప్రారంభించబోయే భారత రాష్ట్రాన్ని కనుగొనండి.
1) గోవా
2) ఛత్తీస్‌గర్
3) హర్యానా
4) పంజాబ్


Ans: 2



4. స్టార్ట్-అప్ జీనోమ్ విడుదల చేసిన గ్లోబల్ స్టార్ట్-అప్ ఎకోసిస్టమ్ ర్యాంకింగ్ 2020 లో టాప్ 30 జాబితాలో ఉన్న ఏకైక భారతీయ నగరం ఏది?
1) లక్నో
2) కోల్‌కతా
3) ముంబై
4) బెంగళూరు


Ans: 4


5. విని మహాజన్ ఏ రాష్ట్రానికి మొదటి మహిళా ప్రధాన కార్యదర్శి అయ్యారు?
1) గోవా
2) ఛత్తీస్‌గర్
3) హర్యానా
4) పంజాబ్


Ans: 4


6. కేంద్ర మంత్రి మన్సుఖ్ మండవియ ప్రారంభించిన మొదటి ‘వర్చువల్ హెల్త్‌కేర్ అండ్ హైజీన్ ఎక్స్‌పో 2020’ (వీహెచ్‌హెచ్‌ఈ) నిర్వహించిన సంస్థ పేరు పెట్టండి.
1) ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీ (FICCI)
2) ఎలక్ట్రానిక్ కాంపోనెంట్ ఇండస్ట్రీస్ అసోసియేషన్ (ELCINA)
3) నేషనల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ సాఫ్ట్‌వేర్ అండ్ సర్వీసెస్ కంపెనీస్ (నాస్కామ్)
4) కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (CII)


Ans: 1


7. ట్రెడ్స్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో ఎంఎస్‌ఎంఇలను ఉచితంగా ఆన్‌బోర్డింగ్ చేయడానికి వీలుగా ఏ సంస్థ ‘స్వవాలంబన్ క్రైసిస్ రెస్పాన్సివ్ ఫండ్’ ను ఏర్పాటు చేసింది?
1) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బిఐ)
2) స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బి)
3) నేషనల్ హౌసింగ్ బ్యాంక్ (ఎన్‌హెచ్‌బి)
4) ఇండస్ట్రియల్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐఎఫ్‌సిఐ)


Ans: 2


8. పశువుల యజమానుల నుండి ఆవు పేడను సేకరించడానికి “గోధన్ న్యా యోజన” ను ప్రారంభించిన భారతదేశంలో మొదటి రాష్ట్రం ఏది?
1) గోవా
2) ఛత్తీస్‌గర్
3) హర్యానా
4) పంజాబ్


Ans: 2


9. యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్ఫేస్ (యుపిఐ) మల్టీ-బ్యాంక్ మోడల్‌లో ఫోన్‌పేతో ఏ బ్యాంక్ భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది?
1) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
2) ఆర్‌బిఎల్ బ్యాంక్
3) యాక్సిస్ బ్యాంక్
4) ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్


Ans: 4


10. ఇ-పంచాయతీ పురస్కర్స్ 2020 కింద ఏ రాష్ట్రంలోని పంచాయతీ రాజ్ విభాగం మొదటి బహుమతి గెలుచుకుంది?
1) గోవా
2) అస్సాం
3) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
4) హిమాచల్ ప్రదేశ్


Ans: 4


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *