25-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

25-06-2020-current-affairs-in-telugu-daily-test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 25-06-2020

1. భారత దేశంలో ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అత్యంత వేగంగా పాస్ పోర్ట్ దరఖాస్తుల పరిశీలన స్థానంలో మొదటి స్థానం లో నిలిచిన పోలీస్ శాఖ…?
A. తెలంగాణ
B. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
C. కర్ణాటక
D. బెంగుళూరు


Ans: B
పాస్‌పోర్టు దరఖాస్తుల పరిశీలనలో ఏపీ పోలీసుశాఖకు అగ్రస్థానం
ఈనాడు, అమరావతి: అత్యంత వేగంగా పాస్‌పోర్టు దరఖాస్తుల పరిశీలన పూర్తి, వాటి పరిష్కారంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పోలీసుశాఖ దేశంలోనే మొదటి స్థానంలో నిలిచిందని డీజీపీ గౌతమ్‌ సవాంగ్‌ ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు. ఈ మేరకు విదేశాంగశాఖ ఏపీ పోలీసులకు పురస్కారాన్ని ప్రకటించిందని వెల్లడించారు. ఈ పురస్కారాన్ని దక్కించుకోవడం వరుసగా ఇది రెండోసారని పేర్కొన్నారు. ఈ ఘనత సాధించేందుకు కృషి చేసిన సిబ్బందిని సీఎం జగన్‌ అభినందించారని తెలిపారు.
Static GK About AP :
ఏర్పాటు : 1 Nov 1956
రాజధాని : అమరావతి
అధికార భాష : తెలుగు
ముఖ్య మంత్రి : Y.S. Jagam Mohan Reddy
గవర్నర్ : బిస్వాబుషన్ హరిచంధన్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 175, లోక్ సభ : 25, రాజ్య సభ : 11
వైశాల్యం పరంగా : 7th, జనాభా పరంగా : 10th

2. ప్రపంచంలో మొట్టమొదటి సారిగా ఏ దేశంలో వివేకానంద యోగ యూనివర్సిటీ ని ప్రారంభించారు..?
A. బ్రిటన్
B. అమెరికా
C. ఫ్రాన్స్
D. న్యూజిలాండ్

Ans: B


హైద‌రాబాద్‌: అమెరికాలోని లాస్ ఏంజిల్స్‌లో.. వివేకానంద‌ యోగా యూనివ‌ర్సిటీని ప్రారంభించారు. ఆర‌వ అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని ఈ వ‌ర్సిటీని స్టార్ట్ చేశారు. భార‌త్‌లో కాకుండా ఇత‌ర దేశాల్లో యోగా యూనివ‌ర్సిటీని ప్రారంభించ‌డం ఇదే మొద‌టిసారి. స‌నాత‌న యోగా విధానానికి.. శాస్త్రీయ‌, ఆధునిక ప‌ద్ద‌తుల‌ను జోడించి.. ఆ యూనివ‌ర్సిటీలో యోగా పాఠాలు చెప్ప‌నున్నారు. కేంద్ర విదేశాంగ స‌హాయ మంత్రి వీ ముర‌ళీధ‌ర‌న్‌, విదేశాంగ‌శాఖ స్టాండింగ్ క‌మిటీ చైర్మ‌ప‌ర్స‌న్ పీపీ చౌద‌రీలు.. వ‌ర్చువ‌ల్ స‌మావేశం ద్వారా వివేకానంద యోగా యూనివ‌ర్సిటీని ప్రారంభించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని న్యూయార్క్‌లోని భార‌తీయ రాయ‌బార కార్యాల‌యంలో నిర్వ‌హించారు.



3. భారత మాజీ టెస్ట్ క్రికెట్ క్రీడాకారుడు వసీం జాఫర్ ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర క్రికెట్ జట్టుకు ప్రధాన కోచ్ గా నియమితులయ్యారు ..?
A. ఢిల్లీ
B. మహారాష్ట్ర
C. బీహార్
D. ఉత్తరాఖండ్

Ans: D
భారత మాజీ ఓపెనర్ వసీం జాఫర్‌ను ఉత్తరాఖండ్ క్రికెట్ జట్టు ప్రధాన కోచ్‌గా నియమించారు. రంజీ ట్రోఫీలో అత్యధిక పరుగులు సాధించిన జాఫర్ ఈ ఏడాది మార్చిలో పదవీ విరమణ చేసినట్లు నివేదించారు. ఒక జట్టుతో ప్రధాన శిక్షకుడిగా ఇది అతని మొదటి స్పెల్ అవుతుంది.


static GK About BCCI :
ఏర్పాటు : 1928
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబై
President : సౌరవ్ గంగూలీ

4. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రంలో కేంద్ర పెట్రోలియం సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్ ప్లాంట్ ప్రారంభించారు..?
A. తమిళనాడు
B. కర్ణాటక
C. మహారాష్ట్ర
D. ఆంధ్ర ప్రదేశ్


Ans: A
తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి కె. పళనిస్వామి నమక్కల్‌లో కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ (సిబిజి) ప్లాంట్‌ను ప్రారంభించారు. కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ సమక్షంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా వారు ఈ ప్లాంట్‌ను ప్రారంభిస్తారు. కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ (సిబిజి) ఖర్చు రూ .25 కోట్లు. కొత్త ప్లాంట్ రోజుకు 15 టన్నుల సిబిజి మరియు రోజుకు 20 టన్నుల బయో ఎరువును తయారు చేయగలదు.
Static GK About తమిళనాడు :
ఏర్పాటు : 26 January 1950
రాజధాని : చెన్నై
అధికార భాష : తమిళ్
ముఖ్య మంత్రి : K. పలని స్వామీ ( AIADMK )
గవర్నర్ : బన్వరిలాల్ పురోహిత్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 234, లోక్సభ : 39, రాజ్య సభ: 18
జనాభా పరంగా : 6th, వైశాల్యం పరంగా : 10th – 38 జిల్లాలు


5. ఇటీవల మరణించిన మాజీ పార్లమెంట్ సభ్యుడు విశ్వ బంధు గుప్తా ఏ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. ఢిల్లీ
B. హర్యానా
C. ఉత్తర ప్రదేశ్
D. పశ్చిమ బెంగాల్

Ans: A
మాజీ పార్లమెంటు సభ్యుడు (ఎంపీ), ప్రముఖ జర్నలిస్ట్ విశ్వ బంధు గుప్తా కన్నుమూశారు. 1980 లలో కాంగ్రెస్ పార్టీతో సంబంధం కలిగి ఉన్న ఆయన ఏప్రిల్ 1984 నుండి 1990 మధ్య రాజ్యసభలో Delhi ిల్లీ నుండి పార్లమెంటు సభ్యుడిగా పనిచేశారు.

 


6. ఇండియన్ ఫైనాన్షియల్ టెక్నాలజీ & అలైడ్ సర్వీసెస్ (ఇఫ్టాస్) సంస్థ చైర్మన్‌గా ఇటీవల ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. రబీ శంకర్
B. కిషోర్ కుమార్
C. వేదాంత శర్మ
D. విశ్వనాధ్

Ans: A
ఇండియన్ ఫైనాన్షియల్ టెక్నాలజీ & అలైడ్ సర్వీసెస్ (ఇఫ్టాస్) సంస్థ చైర్మన్‌గా టి రబీ శంకర్ నియామకాలను ప్రకటించింది. ఇఫ్టాస్ రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా యొక్క పూర్తిగా యాజమాన్యంలో ఉంజిల్లా

మైక్రో వ్యవస్థాపకుల కోసం కర్ణాటక బ్యాంక్ “కెబిఎల్ మైక్రో మిత్రా” పేరుతో కొత్త ఉత్పత్తిని విడుదల చేసింది. కొత్తగా ప్రారంభించిన ఉత్పత్తి కింద మైక్రో తయారీ, సేవా సంస్థలకు రూ .10 లక్షల వరకు ఆర్థిక సహాయం అందించనున్నారు. ఈ ఆర్థిక సహాయం పని మూలధనం కోసం లేదా పెట్టుబడి ప్రయోజనాల కోసం అందించబడుతుంది. ఆర్థిక సహాయ సౌకర్యం సరళీకృత విధానం మరియు పోటీ వడ్డీ రేటుతో వస్తుంది.



7. దేశీయ మరియు విదేశీ పెట్టుబడిదారులు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థ స్థాపించడానికి “ఎక్స్‌క్లూజివ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫోరం” ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి ఎవరు..?
A. అమిత్ షా
B. నితిన్ గడ్కరీ
C. హర్సిమ్రత్ కౌర్ బాదల్
D. అర్జున్ ముండా


Ans: C
“ఎక్స్‌క్లూజివ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫోరం” యొక్క ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎడిషన్‌ను కేంద్ర ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రి హర్సిమ్రత్ కౌర్ బాదల్ ప్రారంభించారు. దీనిని భారత ప్రభుత్వ జాతీయ పెట్టుబడి ప్రమోషన్ & ఫెసిలిటేషన్ ఏజెన్సీ ఇన్వెస్ట్ ఇండియా రూపొందించింది. భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి దేశీయ మరియు విదేశీ పెట్టుబడిదారులను ప్రోత్సహించడానికి కి ఫోరమ్లో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (MoFPI) ఇన్వెస్ట్మెంట్ ఫెసిలిటేషన్ సెల్ కూడా స్థాపించబడింది.


8. కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత విద్యాసంస్థలలో ఇంక్యుబేషన్ స్టార్టప్లకు సంబంధించి ప్రారంభించిన ఫ్లాట్ఫామ్ పేరేంటి..?
A. “యుక్తి 2.0”
B. “ వేద” 2.0
C. “ యువ 2.0 “
D. “శక్తీ 2.0 “

Ans: A

“యుక్తి 2.0” ప్లాట్‌ఫామ్‌ను వాస్తవంగా కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ ప్రారంభించారు. మా ఉన్నత విద్యాసంస్థలలో ఇంక్యుబేషన్ స్టార్టప్‌లకు సంబంధించిన వాణిజ్య సామర్థ్యం మరియు సమాచారాన్ని కలిగి ఉన్న సాంకేతికతలను క్రమపద్ధతిలో స్వీకరించడానికి వేదిక సహాయపడుతుంది. కోవిడ్‌ను నాలెడ్జ్, టెక్నాలజీ అండ్ ఇన్నోవేషన్ (యుకెటిఐ) ప్లాట్‌ఫామ్‌తో పోరాడే యంగ్ ఇండియా, కోవిడ్ -19 సవాళ్ల యొక్క విభిన్న కోణాలను చాలా సమగ్రంగా మరియు సమగ్రంగా కవర్ చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఈ వేదికను హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసింది.


9. విదేశీ ఉత్పత్తుల మూలాలను తెలుసుకోవడానికి “కంట్రీ ఆఫ్ ఆరిజిన్ గురించి సమాచారం” తప్పనిసరిగా పొందుపరచడానికి ఏర్పాటుచేసిన పోర్టల్ ..?
A. మేకిన్ ఇండియా పోర్టల్
B. ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఎమ్)
C. మేడిన్ మార్కెట్ పోర్టల్
D. మేడ్ ఇన్ కంట్రీ పోర్టల్


Ans: B
“దేశం యొక్క మూలాల గురించి సమాచారం” అమ్మకందారులకు వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రత్యేక ప్రయోజన వాహనం అయిన ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఎమ్) ద్వారా తప్పనిసరి చేయబడింది. అన్ని కొత్త ఉత్పత్తులను జిఎమ్‌లో నమోదు చేసేటప్పుడు “కంట్రీ ఆఫ్ ఆరిజిన్ గురించి సమాచారం” గురించి ప్రస్తావించాలని విక్రేతలకు సూచించబడింది. ఈ కొత్త ఫీచర్‌ను జిఎమ్‌లో ప్రారంభించటానికి ముందే తమ ఉత్పత్తులను రిజిస్టర్ చేసుకున్న ఆ అమ్మకందారులు, కంట్రీ ఆఫ్ ఆరిజిన్ గురించి సమాచారాన్ని నవీకరించడానికి క్రమం తప్పకుండా గుర్తు చేస్తారు. వారు అదే అప్‌డేట్ చేయడంలో విఫలమైతే, వారి ఉత్పత్తులు GeM నుండి తీసివేయబడతాయి.

10. ఇటీవల ఏ దేశ శరణార్ధుల కోసం ఐక్యరాజ్యసమితి రిలీఫ్ అండ్ వర్క్ ఏజెన్సీకి పది మిలియన్ డాలర్ల విరాళం భారతదేశం ప్రకటించింది..?
A. సిరియా
B. నైజీరియా
C. పాలస్తీనా
D. ఉక్రెయిన్

Ans: C

నియర్ ఈస్ట్‌లోని పాలస్తీనా శరణార్థుల కోసం ఐక్యరాజ్యసమితి రిలీఫ్ అండ్ వర్క్స్ ఏజెన్సీకి 10 మిలియన్ డాలర్లు విరాళంగా ఇస్తామని భారత్ హామీ ఇచ్చింది. రాబోయే రెండేళ్ళలో ఈ మొత్తం అందించబడుతుంది. 10 మిలియన్ డాలర్ల సహకారం 2020 సంవత్సరానికి ప్రకటించిన 5 మిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువ మరియు అంతకంటే ఎక్కువ.

11. ఇటీవల ఏ భారతీయ ఐఐటి స్వదేశీ నావిగేషన్ షిప్ ధ్రువ ను సృష్టించింది..?
A. కలకత్తా
B. బెంగళూరు
C. బొంబాయి
D. కోజికోడ్

Ans: C

ఐఐటి-బొంబాయి భారతీయ లబ్ధిదారుల చిప్ “ధ్రువా” ను సృష్టించింది. ఈ చిప్ దేశంలోని ప్రదేశాలు మరియు మార్గాన్ని కనుగొనటానికి సెల్ ఫోన్లు మరియు రూట్ గాడ్జెట్లలో ఉపయోగించబడుతుంది. యుఎస్ గ్లోబల్ పొజిషనింగ్ సిస్టమ్-ఆధారిత ఉపగ్రహాలు ప్రతి వాతావరణ పరిస్థితులలోనూ ఖచ్చితంగా నిర్ణయించటానికి ధ్రువకు భారతదేశ నావిక్ నావిగేషన్ ఉపగ్రహాల నుండి సంకేతాలు లభిస్తాయి.


12. భారతదేశంలోని ఏ రకమైన బ్యాంకులను రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా పరిధిలోనికి తీసుకురావడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక ఆర్డినెన్స్ను తీసుకువచ్చింది..?
A. కమర్షియల్ బ్యాంకులు
B. షెడ్యూల్ బ్యాంక్ లు
C. గ్రామీణ బ్యాంకులు
D. సహకార బ్యాంకులు


Ans: D అన్ని సహకార బ్యాంకులను రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా పర్యవేక్షణలో పెట్టడానికి భారత ప్రభుత్వం ఒక ఆర్డినెన్స్ తీసుకువస్తుంది. ఈ నిర్ణయాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి ప్రకాష్ జవదేకర్ ప్రకటించారు.



Additional Questions :
1. ‘స్వాత్ కార్డ్’ అని పిలువబడే కో-బ్రాండెడ్ హెల్త్ కార్డ్‌ను ప్రారంభించడానికి అఫోర్డ్‌ప్లాన్‌తో సహకరించిన బ్యాంకు పేరు పెట్టండి.
1) YES బ్యాంక్
2) యాక్సిస్ బ్యాంక్
3) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
4) ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్


Ans: 1



2. టాటా సన్స్ నటరాజన్ చంద్రశేఖరన్ ఇటీవల ఆర్‌బిఐ సెంట్రల్ బోర్డులో పార్ట్‌టైమ్ నాన్-అఫీషియల్ డైరెక్టర్‌గా తిరిగి నామినేట్ అయ్యారు. ఆర్‌బిఐ సెంట్రల్ బోర్డులో ఎంత మంది సభ్యులు ఉన్నారు?
1) 5
2) 21
3) 18
4) 12


Ans: 2



3. పాఠశాలల్లో స్మార్ట్ తరగతి గదులను ఏర్పాటు చేయడానికి POWERGRID & EdCIL తో త్రైపాక్షిక ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న రాష్ట్రం ఏది?
1) పంజాబ్
2) రాజస్థాన్
3) హర్యానా
4) ఒడిశా


Ans: 2


4. వరల్డ్ జస్టిస్ ప్రాజెక్ట్ (డబ్ల్యుజెపి) రూల్ ఆఫ్ లా ఇండెక్స్ 2020 (1 – డెన్మార్క్) లో భారతదేశం యొక్క ర్యాంక్ ఎంత?
1) 52
2) 69
3) 75
4) 82


Ans: 2


5. వ్యోమగాములు అంతరిక్షంలో ఉపయోగించటానికి ఇస్రో తన లిక్విడ్ కూలింగ్ అండ్ హీటింగ్ గార్మెంట్ (ఎల్‌సిహెచ్‌జి) కు పేటెంట్ పొందింది. ‘గగన్యాన్’ ప్రాజెక్ట్ కింద మానవులను అంతరిక్షంలోకి పంపాలని ఇస్రో ఏ సంవత్సరానికి యోచిస్తోంది?
1) 2020
2) 2022
3) 2024
4) 2023


Ans: 2


6. వలస కార్మికులకు ఉపాధి మరియు జీవనోపాధిని పెంచడానికి ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ రూ .50 వేల కోట్ల గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గర్అబియాన్ ప్రారంభించారు. పథకం అమలు కోసం నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏది?
1) గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2) గృహ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
3) పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మరియు మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖ
4) వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 1



7. గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు (ఆర్‌ఎల్‌బి) 15187.50 కోట్ల 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ మంజూరు చేసిన మొదటి విడత ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ఎఫ్‌వై 21 కోసం విడుదల చేసింది. 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ చైర్మన్ ఎవరు?
1) ఆంటోనీ సిరియాక్
2) రవి కోట
3) ఎన్‌కె సింగ్
4) అరవింద్ మెహతా


Ans: 3


8. భారతదేశంలో ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌ను పెంచడానికి ఎన్‌ఐటిఐ ఆయోగ్ యొక్క అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎం) తో ఏ పిఎస్‌యు భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది?
1) భారత్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ (బిపిసిఎల్)
2) భారత్ హెవీ ఎలక్ట్రికల్స్ (భెల్)
3) స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (సెయిల్)
4) కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్)


Ans: 4


9. జర్మన్ బుక్ ట్రేడ్ యొక్క 2020 శాంతి బహుమతిని ఎవరు గెలుచుకున్నారు?
1) అమర్త్యసేన్
2) శోభన నరసింహ
3) సంగీత ఎన్. భాటియా
4) జగదీష్ భగవతి


Ans: 1


10. “లెజెండ్ ఆఫ్ సుహెల్దేవ్: ది కింగ్ హూ సేవ్ ఇండియా” అనే పుస్తకాన్ని ఎవరు రచించారు?
1) దుర్జోయ్ దత్తా
2) కిరణ్ దేశాయ్
3) అమిష్ త్రిపాఠి
4) వినిత్ గోయెంకా


Ans: 3


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *