23-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

23-06-2020-current-affairs-in-telugu-daily-test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 22-06-2020

1. వలస కార్మికుల కోసం గూగుల్ మైక్రోసాఫ్ట్ టెక్ మహీంద్రా లాంటి కంపెనీల తో కలిసి ప్రత్యేక ప్యానెల్ ను ఏర్పాటు చేసిన కేంద్ర సంస్థ..?
A. కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి సంస్థ
B. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
C. కేంద్ర కార్మిక శాఖ
D. నీతి ఆయోగ్

Ans: D

వలస కార్మికుల కోసం ఉద్యోగ వేదికను అభివృద్ధి చేయడానికి నీతి ఆయోగ్ ఒక ప్యానెల్ ఏర్పాటు చేసింది. ఈ ప్యానెల్ ద్వారా, నీతి ఆయోగ్ గూగుల్, మైక్రోసాఫ్ట్ మరియు టెక్ మహీంద్రా వంటి టెక్ కంపెనీల ఉన్నతాధికారులను కలిగి ఉంది. లాక్డౌన్ వ్యవధిలో వలస కార్మికులు తమ ఉద్యోగాలను కోల్పోయినందుకు ఈ వేదిక సహాయపడుతుంది. బ్లూ-కాలర్ కార్మికులకు వారి స్వంత భాష మరియు ప్రదేశంలో ఉద్యోగ అవకాశాలను కనుగొనడంలో సహాయపడే ఒక వేదికను అభివృద్ధి చేయడమే ప్రధాన లక్ష్యం.

Static GK About NITI Saying :
ఏర్పాటు : 1 January 2015
ప్రధాన కార్యాలయం : ఢిల్లీ
చైర్ పర్సన్: ప్రధాన మంత్రి
2020-21 Budget : 339.65 Cross
Vise- Chairman : Rajiv kumar
CEO : అమితాబ్ కాంత్

2. ఇటీవల మరణించిన ప్రముఖ సామాజిక కార్యకర్త పద్మశ్రీ విద్యాబెన్ షా ఏ రాష్ట్రానికి చెందిన మహిళ..?
A. గుజరాత్
B. మహారాష్ట్ర
C. తమిళనాడు
D. కర్ణాటక

Ans: A
పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత, సామాజిక కార్యకర్త విద్యాబెన్ షా ఇటీవల కన్నుమూశారు. 1940 వ దశకంలో రాజ్‌కోట్‌లో మొట్టమొదటి బాల్ భవన్‌ను సృష్టించిన ఆమె శిశు సంక్షేమ రంగంలో మార్గదర్శకురాలు. నగరవాసులలో సాంస్కృతిక మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి ఆమె 1970 లలో మహాత్మా గాంధీ సంస్కృత కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.


Static GK About Padma Awards :
Padma Shri Awards: 1954 – 1955
మొదటి పద్మ శ్రీ పురస్కారం గ్రహీత : ఆశ దేవి అర్యనాయకం
మొదటి తెలుగు వ్యక్తి : మిర్ణమయే రాయ్

Padma bhushan : 1954 – 1954
మొదటి పద్మ విభూషణ్ గ్రహీత : H.J. Baba
మొదటి తెలుగు వ్యక్తి : పెండ్యాల సత్యనారాయణ రావు

Padma vibhushan : 1954
మొదటి పద్మ విభూషణ్ గ్రహీత : సత్యేంద్రనాథ్ బోస్
మొదటి తెలుగు వ్యక్తి : జాకీర్ హుస్సేన్

Bharatha ratna : 1954
మొదటి భారత రత్న అవార్డు గ్రహీత : సర్వేపల్లి రాధాకృష్ణ, శ్రీ రాజగోపాల చారి, సివి రామన్

 


3. భారతదేశ ఎక్స్పోర్ట్ ఇంపోర్ట్ బ్యాంక్ ఇటీవల నికరాగువా రిపబ్లిక్‌లోని ఆల్డో చావారియా ఆసుపత్రి పునర్నిర్మాణం కోసం 20.10 మిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక సహాయం చేసింది అయితే ఈ దేశం ఎక్కడ ఉంది..?
A. ఉత్తర అమెరికా ఖండం
B. దక్షిణ అమెరికా ఖండం
C. సౌత్ ఆఫ్రికా
D. ఐరోపా

Ans: A


20.10 మిలియన్ డాలర్ల లైన్ లైన్ క్రెడిట్ (ఎల్ఓసి) ను భారత ప్రభుత్వం తరపున ఎగుమతి-దిగుమతి బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎక్సిమ్ బ్యాంక్), నికరాగువా రిపబ్లిక్ ప్రభుత్వానికి విస్తరించింది. నికరాగువా రిపబ్లిక్‌లోని ఆల్డో చావారియా ఆసుపత్రి పునర్నిర్మాణం కోసం ఈ ఎల్‌ఓసి విస్తరించబడింది.
Static GK About EXIM Bank :
ఏర్పాటు : 1982

4. ఇటీవల ఐటిఎఫ్ వరల్డ్ టెన్నిస్ టూర్ ప్లేయర్ ప్యానెల్స్‌కు ఎంపికైన భారతీయ టెన్నిస్ క్రీడాకారుడు ఎవరు..?
A. లియాండర్ పేస్
B. రోహన్ బోపన్న
C. నికి పూనాచా
D. కిదాంబి శ్రీకాంత్


Ans: C
ఐటిఎఫ్ వరల్డ్ టెన్నిస్ టూర్ ప్లేయర్ ప్యానెల్స్‌కు ఎంపికైన ఆటగాళ్ల జాబితాను అంతర్జాతీయ టెన్నిస్ ఫెడరేషన్ ప్రకటించింది. భారతదేశం యొక్క నికి పూనాచా ఐటిఎఫ్ వరల్డ్ టెన్నిస్ టూర్ ప్లేయర్ మెన్స్ ప్యానెల్స్‌కు ప్లేయర్ సభ్యునిగా ఎన్నికయ్యారు. ఐటిఎఫ్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్టర్లలో అథ్లెట్ ప్రతినిధులుగా ఉన్న పురుషుల మరియు మహిళల ప్యానెల్‌కు వరుసగా మార్క్ వుడ్‌ఫోర్డ్ మరియు మేరీ పియర్స్ నాయకత్వం వహిస్తారు.

5. ప్రతి సంవత్సరం అంతర్జాతీయ hydrography దినోత్సవాన్ని ఏ రోజు నిర్వహించుకుంటారు..?
A. జూన్ 20
B. జూన్ 21
C. జూన్ 22
D. జూన్ 23

Ans: B
ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 21 న ప్రపంచ హైడ్రోగ్రఫీ దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాటిస్తారు. హైడ్రోగ్రాఫర్‌ల పనిని మరియు హైడ్రోగ్రఫీ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రచారం చేయడానికి ఈ రోజును అంతర్జాతీయ హైడ్రోగ్రాఫిక్ ఆర్గనైజేషన్ (IHO) వార్షిక వేడుకగా స్వీకరించింది.

ప్రపంచ హైడ్రోగ్రఫీ డే 2020 థీమ్ “అటానమస్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్ హైడ్రోగ్రఫీ”.

6. భారతదేశానికి ఇటీవల ఈ దేశము 200 మిలియన్ యూరో ల ఆర్థిక సహాయ ఒప్పందము చేసుకుంది. ఈ ఆర్థిక సహాయం కోవీడ్-19 సంక్షోభం నుండి సామాజిక రక్షణ కల్పించడానికి ఉద్దేశించబడింది..?
A. ఇంగ్లాండ్
B. ఫ్రాన్స్
C. రష్యా
D. జర్మనీ

Ans: B


భారతదేశం యొక్క COVID-19 ప్రతిస్పందనను పెంచడానికి ఫ్రాన్స్ భారతదేశంతో 200 మిలియన్-యూరోల రుణ ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. రుణ ఒప్పందంతో, COVID-19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో భారతదేశం యొక్క అత్యంత హాని కలిగించే ప్రజలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వాల సామర్థ్యాన్ని పెంచాలని ఫ్రాన్స్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. భారతదేశం ప్రస్తుతం చేస్తున్న సామాజిక రక్షణ చర్యలను ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి మరియు విస్తరించడానికి భారత అధికారుల సహకారంతో ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రోగ్రామ్ డిజైన్‌ను అభివృద్ధి చేసింది.
Static GK About France :

ఏర్పాటు : 22 Sep 1792
రాజధాని : పారిస్
అధికార భాష : ఫ్రెంచ్
అధికార కరెన్సీ : యూరో
ప్రెసిడెంట్ : ఎమ్మనుఎల్ మక్రోన్
ప్రధాని : ఎడ్వర్డ్ ఫిలిప్

7. ప్రధాన మంత్రి స్ట్రీట్ వెండర్స్ ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పిఎం ఎస్వనిధి) – ప్రత్యేక మైక్రో- వీధి విక్రేతలకు క్రెడిట్ సౌకర్యం అందించడానికి హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏ బ్యాంకుతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. నాబార్డ్
B. కెనరా బ్యాంక్
C. సిడ్బి
D. ఎస్బిఐ

Ans: C

హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ,స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బి) తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ప్రధాన మంత్రి స్ట్రీట్ వెండర్స్ ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పిఎం ఎస్వనిధి) – ప్రత్యేక మైక్రో- వీధి విక్రేతలకు క్రెడిట్ సౌకర్యం.
కోవిడ్ -19 లాక్డౌన్ కారణంగా ప్రతికూలంగా ప్రభావితమైన వారి జీవనోపాధిని తిరిగి ప్రారంభించడానికి 50 లక్షల మంది వీధి విక్రేతలకు సరసమైన వర్కింగ్ క్యాపిటల్ రుణాన్ని అందించడానికి 2020 జూన్ 01 న మోహువా చేత పి.ఎమ్. ఈ పథకం కింద, విక్రేతలు రూ. 10,000, ఇది ఒక సంవత్సరం పదవీకాలంలో నెలవారీ వాయిదాలలో తిరిగి చెల్లించబడుతుంది.
Static GK About SIDBI :
ఏర్పాటు : 2 ఏప్రిల్ 1990
ప్రధాన కార్యాలయం : లక్నో, ఉత్తరప్రదేశ్
చైర్మన్ : మొహమ్మద్ ముస్తఫా

 


8. ఇటీవల మరణించిన భారత మాజీ కబడ్డీ ప్లేయర్ కెప్టన్ ఎన్ ఐలయ్య ఏ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
B. తెలంగాణ
C. మహారాష్ట్ర
D. హర్యానా

Ans: B

తెలంగాణ ఆట ప్రతినిధి: భారత మాజీ కబడ్డీ ప్లేయర్‌, తెలంగాణ కెప్టెన్‌ ఎమ్‌ ఐలయ్య యాదవ్‌(65) అనారోగ్యంతో ఆదివారం మృతి చెందారు. కొంత కాలంగా నగరంలోని ఓ ప్రైవేట్‌ దవాఖానలో చికిత్స పొందుతున్న ఐలయ్య ఊపిరితిత్తుల సమస్యతో తుదిశ్వాస విడిచారు. రైడర్‌గా, డిఫెండర్‌గా తన అద్భుత ప్రతిభతో దేశానికి చిరస్మరణీయ విజయాలందించడంలో ఐలయ్య కీలకంగా వ్యవహరించారు. కెరీర్‌కు వీడ్కోలు పలికిన తర్వాత జీహెచ్‌ఎంసీలో సేవలందించారు. ఐలయ్య ఆకస్మిక మృతి పట్ల రాష్ట్ర కబడ్డీ అసోసియేషన్‌ అధ్యక్షుడు జ్ఞానేశ్వర్‌, ప్రధాన కార్యదర్శి జగదీశ్వర్‌ యాదవ్‌, జీహెచ్‌ఎంసీ మాజీ స్పోర్ట్స్‌ డైరెక్టర్‌ ప్రేమ్‌రాజ్‌ తదితరులు సంతాపం ప్రకటించారు.


9. రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ చైర్ పర్సన్ కి ఇటీవల టాప్ గ్లోబ‌ల్ ఫిలాంత్ర‌పిస్ట్స్‌-2020 జాబితాలో చోటు దక్కింది అయితే రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ చైర్ పర్సన్ ఎవరు..?
A. ముఖేష్ అంబానీ
B. అనిల్ అంబానీ
C. నీతా అంబానీ
D. సౌమ్య అంబానీ

Ans: C

రిల‌య‌న్స్ ఫౌండేష‌న్ చైర్ ప‌ర్స‌న్ నీతా అంబానీకి అరుదైన గౌర‌వం ద‌క్కింది. క‌రోనా కాలంలో ఆమె చేసిన కృషికి గాను అమెరికాకు చెందిన ప్ర‌ముఖ మ్యాగ‌జైన్ టౌన్ అండ్ కంట్రీ విడుద‌ల చేసిన టాప్ గ్లోబ‌ల్ ఫిలాంత్ర‌పిస్ట్స్‌-2020 జాబితాలో ఆమెకు చోటు ద‌క్కించుకుంది. క‌రోనా వ్యాప్తి ప్ర‌పంచ‌మంతా లాక్‌డౌన్‌లో ఉన్న‌ది. ఆ స‌మ‌యంలో స‌రైన ఉపాధి లేక అల‌మ‌టిస్తున్న వారికి ఆహారం అందించి ల‌క్ష‌లాది మంది ఆక‌లి తీర్చిన అన్న‌పూర్ణ‌గా పేరు తెచ్చుకున్న నీతా అంబానీ.

10. ఇటీవల నీతి ఆయోగ్ “డెకార్బనైజింగ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ ఇన్ ఇండియా” ప్రాజెక్టును ప్రారంభించనుంది. అయితే దీనికి సహకరించిన అంతర్జాతీయ సంస్థ ఏది..?
A. అంతర్జాతీయ కార్మిక సంస్థ
B. ప్రపంచ బ్యాంక్
C. అంతర్జాతీయ రవాణా ఫోరం
D. అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి

Ans: C

అంతర్జాతీయ రవాణా ఫోరం (ఐటిఎఫ్) సహకారంతో నీతి ఆయోగ్ “డెకార్బనైజింగ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ ఇన్ ఇండియా” ప్రాజెక్టును ప్రారంభించనుంది. భారతదేశానికి తక్కువ కార్బన్ రవాణా వ్యవస్థ వైపు మార్గాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించబడుతుంది. ఇది భారతదేశానికి అనుగుణంగా తయారు చేసిన రవాణా ఉద్గారాల అంచనా ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందిస్తుంది మరియు సంబంధిత CO2 ఉద్గారాలతో పాటు ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు రవాణా కార్యకలాపాలపై సమగ్ర అవగాహనతో ప్రభుత్వానికి సౌకర్యాలు కల్పిస్తుంది.


Additional Questions :

1. గ్రామీణ ప్రాంతాల సీనియర్ సిటిజన్ల కోసం ‘పంచవతి యోజన’ ప్రారంభించిన రాష్ట్రానికి పేరు పెట్టండి.
1) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2) మధ్యప్రదేశ్
3) హిమాచల్ ప్రదేశ్
4) ఆంధ్రప్రదేశ్


Ans: 3



2. రాష్ట్రంలోని గిరిజన ప్రాంతాలలో ‘ఫుడ్ ఫారెస్ట్’ ప్రాజెక్టును ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల అమలు చేసింది?
1) మహారాష్ట్ర
2) కేరళ
3) హర్యానా
4) ఒడిశా


Ans: 2



3. జూన్ 2020 లో పర్యావరణ మంత్రిత్వ శాఖను ‘పర్యావరణ మరియు వాతావరణ మార్పు’ మంత్రిత్వ శాఖగా మార్చిన రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వం ఏది?
1) మహారాష్ట్ర
2) మధ్యప్రదేశ్
3) హర్యానా
4) ఒడిశా


Ans: 1


4. సముద్ర సరిహద్దులను గుర్తించడానికి ఇటలీతో ఏ దేశం ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) గ్రీస్
2) బోస్నియా
3) క్రొయేషియా
4) టర్కీ


Ans: 1


5. జల్ జీవన్ మిషన్ (ఎఫ్‌వై 20-21) అమలు కోసం జార్ఖండ్‌కు కేంద్ర ప్రభుత్వం కేటాయించిన మొత్తం ఎంత?
1) 452 కోట్లు
2) 748 కోట్లు
3) 572 కోట్లు
4) 664 కోట్లు


Ans: 3


6. ఫిట్ ఇండియా భాగస్వామ్యంతో ఎంహెచ్‌ఆర్‌డి ప్రత్యేక చిత్రాలను నిర్మించడం ద్వారా ఎన్ని దేశీయ క్రీడలను ప్రోత్సహిస్తారు?
1) 15
2) 13
3) 10
4) 8


Ans: 3


7. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ పరోక్ష పన్నులు మరియు కస్టమ్స్ (సిబిఐసి) ఇటీవల బెంగళూరు మరియు చెన్నైలలో ‘టురాంట్ కస్టమ్స్’ ను ప్రారంభించింది. సిబిఐసి చైర్మన్ ఎవరు?
1) ఎం అజిత్ కుమార్
2) సంజయ్ దత్
3) రజనీష్ కుమార్
4) రాహుల్ చౌదరి


Ans: 1



8. ఈస్టర్న్ నావల్ కమాండ్ యొక్క కమాండర్ ఇన్ చీఫ్ అతుల్ కుమార్ జైన్ ఏ నగరంలో డీప్ సబ్‌మెర్జెన్స్ రెస్క్యూ వెహికల్ (డిఎస్‌ఆర్‌వి) కాంప్లెక్స్‌ను ప్రారంభించారు?
1) విశాఖపట్నం
2) సూరత్
3) ముంబై
4) కొచ్చి


Ans: 1



9. వలస కార్మికుల కోసం ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన (ఎబి-పిఎంజె) ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల పొడిగించింది. AB-PMJAY యొక్క CEO ఎవరు?
1) అమితాబ్ కాంత్
2) ఇందూ మల్హోత్రా
3) తన్వీర్ సింగ్
4) ఇందూ భూషణ్


Ans: 4


10. “పూనమ్ అవ్లోక్కన్” సర్వే ప్రకారం, గిర్ అభయారణ్యం వద్ద ఆసియా సింహం జనాభా 5 సంవత్సరాలలో 29% (సుమారు) కు పెరిగింది. గిర్ జాతీయ ఉద్యానవనం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) గుజరాత్
2) మహారాష్ట్ర
3) మధ్యప్రదేశ్
4) పంజాబ్


Ans: 1


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *