20-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

20-06-2020-current-affairs-in-telugu-daily-test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs &GK – 20-06-2020

1. కరోనా వైరస్ శ్వాస వ్యవస్థ నుండి మెదడుకు సంక్రమించడం ద్వారా అధిక మరణాలు సంభవిస్తున్నాయని తెలిపిన పరిశోధనా సంస్థ..?
A. సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఐసీబీ (కోల్‌కతా)
B. ఐసీఎంఆర్ న్యూఢిల్లీ
C. CCMB హైదరాబాద్
D. ఎయిమ్స్ న్యూఢిల్లీ

Ans: A

మెదడులోకి కరోనా: ఫలితంగానే మరణాలు?

ముంబయి: కొవిడ్‌-19 గురించి తెలుస్తున్న కొత్త విషయాలు గుబులు పుట్టిస్తున్నాయి. కరోనా వైరస్‌ మానవ మెదడులోకి ప్రవేశించి శ్వాస కేంద్రానికి సోకుతోందని తెలియడంతో కలవరం మొదలైంది! సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఐసీబీ (కోల్‌కతా) శాస్త్రవేత్తల బృందం ఈ విషయాన్ని కనుగొని ఏసీఎస్‌ కెమికల్‌ న్యూరోసైన్స్‌లో ప్రచురించారు. ఈ మహమ్మారి వైరస్‌ ముక్కు ద్వారానే మస్తిష్కంలోని ఓల్‌ఫ్యాక్టరీ బల్బ్‌కు చేరుతోందని వారు గుర్తించారు.
ఓల్‌ఫ్యాక్టరీ బల్బ్‌ నుంచి ప్రిబాట్‌జింగర్‌ కాంప్లెక్స్‌ (పీబీసీ)కు వైరస్‌ చేరుతోంది. ఈ పీబీసీ వ్యవస్థే శ్వాస లయను నియంత్రించడం గమనార్హం. మెదడులోని శ్వాస కేంద్రం పనిచేయకపోవడమే కొవిడ్‌-19 రోగుల మరణాలకు కారణమవుతోందని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. మానవ దేహంలోని ఇతర అంగాలతో పాటు ఊపిరితిత్తులకు వైరస్‌ ఎక్కువ సోకుతుందన్న సంగతి తెలిసిందే.

2. ఇటీవల మరణించిన ప్రముఖ ఆర్థికవేత్త బిపి విటల్ ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని ఏ జిల్లాకు చెందిన వ్యక్తి..?
A. తూర్పుగోదావరి
B. పశ్చిమ గోదావరి
C. విజయవాడ
D. గుంటూరు

Ans: A

ప్రముఖ ఆర్థిక వేత్త బి.పి విఠల్‌ కన్నుమూత

హైదరాబాద్‌: ప్రముఖ ఆర్థికవేత్త, విశ్రాంత ఐఏఎస్‌ అధికారి బి.పి.విఠల్‌ కన్నుమూశారు. శుక్రవారం ఉదయం బంజారాహిల్స్‌లోని ప్రైవేటు ఆసుపత్రిలో చికిత్సపొందుతూ తుదిశ్వాస విడిచారు. తూర్పుగోదావరి జిల్లా కాకినాడకు చెందిన విఠల్‌ 1950 బ్యాచ్‌కు చెందిన ఐఏఎస్‌ అధికారి.

3. ఇటీవల ఏ దేశము భారతదేశానికి వ్యాపార ప్రాధాన్యత వాణిజ్య హోదాను పునరుద్ధరించింది..?
A. బ్రిటన్
B. చైనా
C. ఆస్ట్రేలియా
D. అమెరికా

Ans: D
భారత్‌కు జీఎస్పీ హోదా?
చర్చలు జరుపుతున్నామన్న అమెరికా

వాషింగ్టన్‌: భారత్‌కు గతంలో రద్దు చేసిన ప్రాధాన్య వాణిజ్య హోదా(జీఎస్పీ)ను పునరుద్ధరించే అంశాన్ని పరిశీలిస్తున్నట్లు అమెరికా తెలిపింది. ఈ మేరకు భారత్‌తో చర్చలు జరుపుతున్నట్లు వెల్లడించింది. జీఎస్పీ లబ్ధికి ప్రతిగా ఇండియా నుంచి సరైన ప్రతిపాదనలు వస్తే పునరుద్ధరణ దిశగా వేగంగా అడుగులు పడతాయని పేర్కొంది.
Static GK About USA:
ఏర్పాటు : july 4, 1776
రాజధాని : Washington DC
పెద్ద నగరం : న్యూయార్క్
President : Trump బాబాయ్
కరెన్సీ : USD

 


4. భారత దేశంలో ఇటీవల సంచార ఏటీఎం సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చినా ప్రముఖ బ్యాంక్ పేరేంటి..?
A. ఐ సి ఐ సి ఐ
B. స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
C. కోటక్ మహేంద్ర
D. హెచ్ డి ఎఫ్ సి బ్యాంక్

Ans: C

కోటక్‌ మహీంద్రా నుంచి ‘ఏటీఎం ఆన్‌ వీల్స్‌’

ఈనాడు, హైదరాబాద్‌: కరోనా వేళ ఖాతాదారులు ఎక్కువ దూరం వెళ్లాల్సిన అవసరం లేకుండా… సంచార ఏటీఎంను అందుబాటులోకి తెచ్చినట్లు కోటక్‌ మహీంద్రా బ్యాంక్‌ తెలిపింది. ప్రస్తుతం హైదరాబాద్‌లో ఈ సేవలను ప్రారంభించినట్లు పేర్కొంది. తమ బ్యాంకు ఖాతాదారులతో పాటు, ఇతరులూ దీన్ని వినియోగించుకోవచ్చని చెప్పింది. ఇప్పటికే ముంబయి, దిల్లీ, బెంగళూరు, చెన్నై, పుణెలలో ఇదే తరహా ఏటీఎంలను ప్రారంభించినట్లు వెల్లడించింది. సాధారణ ఏటీఎం తరహాలోనే అన్ని రకాల సేవలూ ‘ఏటీఎం ఆన్‌ వీల్స్‌’లో అందుబాటులో ఉంటాయని పేర్కొంది. కొవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో అన్ని రకాల రక్షణ చర్యలు తీసుకుని, దీన్ని నిర్వహిస్తున్నామని తెలిపింది.
Static GK about Kotak Mahindra Bank :

ఏర్పాటు : Feb 2003
ప్రధాన కార్యాలయం ; ముంబై
ఫౌండర్& CEO : ఉదయ్ కోటాక్

5. ఐక్యరాజ్య సమితి భద్రతా మండలిలో తాత్కాలిక సభ్య దేశంగా భారత దేశము ఎన్నిక కావడం ఇది ఎన్నవ సారి..?
A. 6
B. 7
C. 8
D. 9

Ans: C

ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలో తాత్కాలిక సభ్యుడిగా భారత్ ఎన్నికయ్యారు. 193 మంది సభ్యుల సర్వసభ్య సమావేశంలో 184 ఓట్లు గెలిచిన రెండేళ్ల కాలానికి ఈ ఎన్నికల్లో భారత్ విజయం సాధించింది. 2021 జనవరి 1 న ప్రారంభం కానున్న 2021-22 కాలానికి ఆసియా-పసిఫిక్ వర్గం నుండి భారత్ శాశ్వత సీటును గెలుచుకుంది. అంతకుముందు భారతదేశం తరువాతి సంవత్సరాల్లో కౌన్సిల్ యొక్క తాత్కాలిక సభ్య దేశంగా గా సభ్యునిగా ఎన్నుకోబడింది: 1950-1951, 1967-1968, 1972-1973, 1977-1978, 1984-1985, 1991-1992 మరియు 2011-2012.
Static GK about UNO :
ఏర్పాటు ; 24 Oct 1945
ప్రధాన కార్యాలయం ; న్యూయార్క్ నగరంలో
సెక్రెటరీ ; ఆంటీనియో గుటెర్రస్
సభ్య దేశాలు; 193
అధికార భాషలు – 6 ; అరబిక్, చైనీస్, ఇంగ్లీష్, ఫ్రెంచ్, రష్యన్, స్పానిష్


6. ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 75 వ అధ్యక్షుడిగా ఎన్నిక కాబడిన వోల్కాన్ బోజ్కిర్ ఏ దేశస్థుడు..?
A. పాకిస్తాన్
B. టర్కీ
C. బ్రెజిల్
D. బంగ్లాదేశ్

Ans: B
టర్కీ యొక్క దౌత్యవేత్త వోల్కాన్ బోజ్కిర్ UN జనరల్ అసెంబ్లీ 75 వ సెషన్ అధ్యక్షుడిగా ఎన్నికయ్యారు. ఐరాస సర్వసభ్య సమావేశం 75 వ సెషన్ 2020 సెప్టెంబర్‌లో ప్రారంభమవుతుంది.


Static GK About టర్కీ ;
ఏర్పాటు ; 19 మే 1919
రాజధాని ; అంకారా
అధికార భాష ; టర్కిష్
కరెన్సీ ; టర్కిష్ లీరా
ప్రెసిడెంట్ ; Recep Tayyip Erdogan

 


7. భారతదేశంలో తొలిసారిగా కరోనా పరీక్షల కోసం మొబైల్ ల్యాబ్ ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి ఎవరు ..?
A. అమిత్ షా
B. రాధ కృష్ణ
C. హర్ష వర్ధన్
D. కపిల్ సిబల్


Ans: C
COVID-19 పరీక్ష కోసం కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి హర్ష్ వర్ధన్ భారతదేశం యొక్క మొట్టమొదటి మొబైల్ ల్యాబ్‌ను ప్రారంభించారు. ఇన్ఫెక్షియస్ డిసీజ్ డయాగ్ ల్యాబ్ (ఐ-ల్యాబ్) – రాబిడ్ రెస్పాన్స్ మొబైల్ లాబొరేటరీని బయోటెక్నాలజీ విభాగం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ మెడ్-టెక్ జోన్ (AMTZ) సహకారంతో DBT-AMTZ COMMAND (COVID Medtech) అభివృద్ధి చేసింది. తయారీ అభివృద్ధి) కన్సార్టియా.

8. ఇటీవల మరణించిన చలనచిత్ర దర్శకుడు, నిర్మాత సచ్చిదానందన్ ఈ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. తమిళనాడు
B. కేరళ
C. కర్ణాటక
D. ఆంధ్రప్రదేశ్

Ans: B

మలయాళ చిత్ర దర్శకుడు, స్క్రిప్ట్ రైటర్, నిర్మాత కె.ఆర్. సచిదానందన్ కన్నుమూశారు. ఆయన దర్శకత్వం వహించినది 2015 లో అనార్కలి. అతను సేతుతో కలిసి అనేక సినిమాలకు సహ-స్క్రిప్ట్ చేసాడు మరియు తరువాత సోలో విషయాలను కంపోజ్ చేయడం ప్రారంభించాడు. సచి కేరళ హైకోర్టులో రిహార్సింగ్ న్యాయ సలహాదారు.


9. పట్టణ గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఉన్న మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్ హోమ్ లోన్ సౌకర్యాన్ని ఏ పేరుతో కల్పించనుంది..?
A. సారాల్
B. శుభ గృహ
C. దీవెన
D. వందన


Ans: A
ఐసిఐసిఐ హోమ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (హెచ్‌ఎఫ్‌సి) పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక సరసమైన గృహ రుణం కోసం “సారాల్” పథకాన్ని ప్రారంభించింది. లబ్ధిదారులు మహిళలు, తక్కువ, మధ్య-ఆదాయ వినియోగదారులు మరియు ఆర్థికంగా బలహీన వర్గాలు, గరిష్టంగా గృహ ఆదాయం సంవత్సరానికి 6 లక్షల వరకు ఉంటుంది.
Static GK about ICICI Bank ;
ఏర్పాటు ; 5 జనవరి 1994
ప్రధాన కార్యాలయం ; వడోదర, గుజరాత్
చైర్మన్ ; గిరీష్ చంద్ర చతుర్వేది
Md& CEO : సందీప్ బక్షి

10. ప్రఖ్యాత బ్రిటిష్ పెట్రోలియం తన వ్యాపార కార్యకలాపాల నిర్వహణకు భారతదేశంలోని ఏ రాష్ట్రంలో సర్వీస్ సెంటర్ ఏర్పాటు చేయబడుతుంది..?
A. మహారాష్ట్ర
B. తెలంగాణ
C. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
D. మధ్యప్రదేశ్

Ans: A


యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ ఆయిల్ మేజర్ “బ్రిటిష్ పెట్రోలియం” తన ప్రపంచ వ్యాపారాలకు తోడ్పడటానికి మహారాష్ట్రలోని పూణేలో గ్లోబల్ బిజినెస్ సర్వీస్ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేయబోతోంది. మహారాష్ట్రలోని పూణేలో గ్లోబల్ బిజినెస్ సర్వీసెస్ (జిబిఎస్) కార్యకలాపాల కోసం ఈ కేంద్రం స్థాపించబడుతుంది. ఈ కేంద్రం జనవరి 2021 నాటికి కార్యకలాపాలు ప్రారంభిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
Static GK about BP:
ఏఏర్పాటు : 14 ఏప్రిల్ 1909
ప్రధాన కార్యాలయం : లండన్, England
చైర్మన్ ; హెలీజ్ లుండు
CEO ; బెర్నార్డ్ లూనీ


11. 1901-2018 మధ్య భారతదేశం యొక్క సగటు ఉష్ణోగ్రత ఎన్ని డిగ్రీల సెల్సియస్ పెరిగిందని వాతావరణ సంక్షోభ స్థితిపై భారతదేశం యొక్క మొట్టమొదటి జాతీయ నివేదిక విడుదల చేయబడింది..?
A. 0.5°
B. 0.6°
C. 0.7°
D. 0.8°

Ans: C

వాతావరణ సంక్షోభ స్థితిపై భారతదేశం యొక్క మొట్టమొదటి జాతీయ నివేదిక విడుదల చేయబడింది. మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ (MoES) ఆధ్వర్యంలో “భారత ప్రాంతంపై వాతావరణ మార్పుల అంచనా” అనే శీర్షికతో ఈ నివేదిక తయారు చేయబడింది. వాతావరణ నమూనాలలో దీర్ఘకాలిక మార్పులు మరియు వాటి అటెండర్ ప్రమాదాల గురించి భారతదేశం ఎక్కడ నిలబడిందో నివేదిక విశ్లేషిస్తుంది.

నివేదిక యొక్క ముఖ్య ఫలితాలు:
1901-2018 మధ్య భారతదేశం యొక్క సగటు ఉష్ణోగ్రత 0.7 డిగ్రీల సెల్సియస్ పెరిగిందని వెల్లడించింది, ఉష్ణోగ్రత పెరగడానికి గ్రీన్హౌస్ వాయువుల (జిహెచ్జి) ఉద్గారాలు ముఖ్య కారణమని పేర్కొంది.

Additional Questions :

1. ఆధార్ ఆధారిత పేపర్‌లెస్ ఆఫ్‌లైన్ ఇ-కెవైసి సేవలను అందించడానికి ఈస్ట్ కన్సల్టెన్సీ సర్వీసులతో సహకరించిన బీమా కంపెనీని కనుగొనండి.
1) లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా
2) మాక్స్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ
3) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ
4) టాటా ఎఐఎ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ


Ans: 4



2. ఉద్యోగులు మరియు పెన్షనర్ల చెల్లింపును వాయిదా వేయడానికి ఆర్డినెన్స్ జారీ చేసే రాష్ట్రానికి పేరు
1) తెలంగాణ
2) హర్యానా
3) ఉత్తర ప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 1


3. జూన్ 18, 2020 న మాస్క్ రోజును ఏ రాష్ట్రం పాటించింది?
1) కర్ణాటక
2) తమిళనాడు
3) ఆంధ్రప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 1


4. 2021-2022 కాలానికి భారతదేశం ___ కాలానికి UNSC లో శాశ్వత సభ్యునిగా మారింది.
1) 5 వ
2) 8 వ
3) 3 వ
4) 7 వ


Ans: 2


5. 75 వ యుఎన్ జనరల్ అసెంబ్లీ (టర్కీ నుండి యుఎన్‌జిఎ అధ్యక్షుడైన 1 వ వ్యక్తి) అధ్యక్షుడిగా ఎవరు ఎన్నికయ్యారు?
1) మారియా ఫెర్నాండా
2) టిజ్జని ముహమ్మద్-బాండే
3) పీటర్ థామ్సన్
4) వోల్కాన్ బోజ్కిర్


Ans: 4



6. ‘ది బర్నింగ్’ పేరుతో నవల రచించినది ఎవరు?
1) మీర్జా వహీద్
2) నికితా లాల్వాని
3) సుజాత గిడ్లా
4) మేఘా మజుందార్


Ans: 4


7. COVID-19 ను కవర్ చేయడానికి ఆరోగ్య బీమా పాలసీని ప్రారంభించడానికి కర్ణాటక బ్యాంకుతో ఏ సంస్థ భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది?
1) యునైటెడ్ ఇండియా ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్
2) ఓరియంటల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్
3) ది న్యూ ఇండియా అస్యూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్
4) యూనివర్సల్ సోంపో జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ


Ans: 4



8. ‘సరాల్’ పేరుతో సరసమైన గృహ రుణ పథకాన్ని ప్రారంభించిన హోమ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీ పేరు పెట్టండి.
1) ఐసిఐసిఐ హోమ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్
2) దేవాన్ హౌసింగ్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్
3) రెప్కో హోమ్ ఫైనాన్స్ లిమిటెడ్
4) ఆధార్ హౌసింగ్ ఫైనాన్స్ లిమిటెడ్


Ans: 1


9. ఫిబ్రవరి 2021 న షెడ్యూల్ చేసిన అకాడమీ అవార్డుల (ఆస్కార్) ఏ ఎడిషన్‌ను ఏప్రిల్ 2021 కి వాయిదా వేసింది?
1) 87 వ
2) 88 వ
3) 91 వ
4) 93 వ


Ans: 4


10. ఏ రాష్ట్రం / యుటి వ్యవసాయ ఉత్పత్తి విభాగం పేరును వ్యవసాయ ఉత్పత్తి మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖగా మార్చింది?
1) పుదుచ్చేరి
2) మణిపూర్
3) జమ్మూ & కాశ్మీర్
4) అస్సాం


Ans: 3


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *