19-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

18-06-2020-current-affairs-in-telugu-daily-test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 19-06-2020

1. 2021 లో జరిగే ఆసియా యూత్ పారా క్రీడల కు ఆతిథ్యం ఇవ్వనున్న దేశం ఏది..?
A. కతర్
B. బహ్రయిన్
C. సౌదీ అరేబియా
D. ఈజిప్ట్

Ans: B


బహ్రెయిన్‌లో 2021 ఆసియా యూత్‌ పారా క్రీడలు
దుబాయి: వచ్చే ఏడాది డిసెంబర్‌ 1 నుంచి 10 వరకూ బహ్రెయిన్‌లో ఆసియా యూత్‌ పారా క్రీడలు జరుగుతాయని ఆసియా పారాలింపిక్‌ కమిటీ (ఏపీసీ) బుధవారం ప్రకటించింది. దాదాపు 800 మంది 20 ఏళ్ల లోపు పారా అథ్లెట్లు.. బ్యాడ్మింటన్‌, పవర్‌లిఫ్టింగ్‌, స్విమ్మింగ్‌, అథ్లెటిక్స్‌, టేబుల్‌ టెన్నిస్‌ లాంటి తొమ్మిది క్రీడాంశాల్లో పోటీపడతారని అంచనా. ‘‘పారా క్రీడల ద్వారా ఆసియాను ప్రత్యేకంగా నిలపడమే ఏపీసీ ధ్యేయం. దానికి ప్రాంతీయ యూత్‌ క్రీడల కంటే మెరుగైన ఆరంభం మరొకటి ఉండదు. విభిన్న క్రీడాంశాలు కలిగిన టోర్నీల్లో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించడం వల్ల యువ పారా అథ్లెట్లు పారాలింపిక్స్‌ దిశగా సాగేందుకు అవసరమైన స్ఫూర్తిని పొందుతారు’’ అని ఏపీసీ అధ్యక్షుడు మజీద్‌ రషీద్‌ తెలిపాడు. ఈ స్థాయి పారా క్రీడలకు బహ్రెయిన్‌ ఆతిథ్యమివ్వబోతుండడం ఇదే తొలిసారి.
Static GK About బహ్రెయిన్ :
ఏర్పాటు : 14 Aug 1971
రాజధాని : Manama
Prime Minister : Khalifabin Salman Al khalifa
Currency : Bahrain Dhinaar
Office Language : Arabic

2. ఇటీవల జరిగిన వరల్డ్ స్టార్స్ ఆన్ లైన్ ఇంటర్నేషనల్ చెస్ చాంపియన్షిప్లో విజేతగా నిలిచిన వ్యక్తి ఎవరు..?
A. షాఖ్రియార్ మామెడ్యరోవ్
B. విశ్వనాద్ ఆనంద్
C. పెంటేల హరికృష్ణ
D. కోనేరు హంపి


Ans: A
వరల్డ్ స్టార్స్ షార్జా ఆన్‌లైన్ ఇంటర్నేషనల్ చెస్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో అజర్‌బైజాన్‌కు చెందిన గ్రాండ్‌మాస్టర్ షాఖ్రియార్ మామెడ్యరోవ్ గెలుపొందారు. అతను 10 రౌండ్ల నుండి 7.5 పాయింట్లు సాధించిన తరువాత టైటిల్ మరియు price 3000 ధరను గెలుచుకున్నాడు. ఛాంపియన్‌షిప్‌లో భారతీయ గ్రాండ్‌మాస్టర్ పెంటాలా హరికృష్ణ 10 రౌండ్ల నుంచి 6.5 పాయింట్లు సాధించి రెండో స్థానంలో నిలిచాడు.

3. ఏ రాష్ట్రంలో ప్రతి సంవత్సరం రుతుపవన ఆరంభంలో రాజా పర్బా పండుగ జరుపుకుంటారు..?
A. గుజరాత్
B. హర్యానా
C. కేరళ
D. ఒడిశా


Ans: D
ఒడిశాలో రాజా పర్బా పండుగ జరుపుకుంటారు. ఇది 3 రోజుల ప్రత్యేకమైన పండుగ, దీనిలో రుతుపవనాల ప్రారంభం మరియు భూమి యొక్క స్త్రీత్వం రాష్ట్రం జరుపుకుంటుంది. ఈ సమయంలో మాతృ భూమి లేదా భూదేవి stru తుస్రావం అవుతుందని నమ్ముతారు. నాల్గవ రోజు ‘శుద్దీకరణ స్నానం’ రోజు
Static GK About Orissa :
ఏర్పాటు : 1April 1936
రాజధాని : భువనేశ్వర్
గవర్నర్ : గనేషి లాల్
ముఖ్యమంత్రి : నవీన్ పట్నాయక్
న్యాయ పరిధి : కటక్
ప్రత్యేకత : భారతదేశపు పొడవైన ఉప్పునీటి సరస్సు: చిల్క,
పూరి జగన్నాద ఆలయం, కోణార్క్ సూర్య దేవాలయం, సరిస్క టైగర్ రిజర్వ్, నందంకానన్ – White Tegets, కటక్ – జాతీయ వరి పరిశోధన కేంద్రం.

4. ప్రతి సంవత్సరము ఏ రోజున సుస్థిర గ్యాస్ట్రోనమీని దినోత్సవాన్ని నిర్వహించుకుంటారు..?
A. జూన్ 18
B. జూన్ 14
C. జూన్ 19
D. జూన్ 20

Ans: A
ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 18 న ప్రపంచవ్యాప్తంగా సుస్థిర గ్యాస్ట్రోనమీ దినోత్సవాన్ని పాటిస్తారు. గ్యాస్ట్రోనమీని ప్రకృతికి సంబంధించిన సాంస్కృతిక వ్యక్తీకరణగా మరియు ప్రపంచంలోని సాంస్కృతిక వైవిధ్యంగా గుర్తించడానికి ఈ రోజును ఆచరిస్తారు. ప్రతి సంస్కృతి మరియు నాగరికతలు గ్రహం అంతటా స్థిరమైన అభివృద్ధికి దోహదపడేవారు మరియు కీలకమైనవారని ఇది పునరుద్ఘాటిస్తుంది

 


5. బీసీసీఐ ఎథిక్స్ ఆఫీసర్ మరియు అంబుడ్స్‌మన్‌గా ఎవరి పదవి నీ ఒక సంవత్సరం పొడిగించారు..?
A. D.K. మతురు
B. D.K. వసత్ దుబే
C. సౌరవ్ గంగూలీ
D. డి కె జైన్

Ans : D

మాజీ సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి, డి కె జైన్ బోర్డ్ ఆఫ్ కంట్రోల్ ఫర్ క్రికెట్ ఇన్ ఇండియా (బిసిసిఐ) నుండి ఎథిక్స్ ఆఫీసర్ మరియు అంబుడ్స్‌మన్‌గా ఒక సంవత్సరం పొడిగింపు పొందారు. జైన్‌ను ఫిబ్రవరి 2019 లో సుప్రీంకోర్టు బిసిసిఐ యొక్క మొట్టమొదటి అంబుడ్స్‌మన్‌గా నియమించింది. తరువాత అతనికి నీతి అధికారి అదనపు పాత్ర ఇవ్వబడింది. అతని పదవీకాలం ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 29 తో ముగిసింది కాని అతని ఒప్పందం పునరుద్ధరించబడింది.


Static GK About BCCI :
ఏర్పాటు : 1928
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబై
President : సౌరవ్ గంగూలీ

 


6. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రంలో “నైపుణ్యం అభివృద్ధి, పునరావాసం మరియు వికలాంగుల ఉపాధి (పిడబ్ల్యుడి) కోసం Combined Regional Center (సిఆర్‌సి)” ప్రారంభించబడింది..?
A. బీహార్
B. హిమాచల్ ప్రదేశ్
C. జార్ఖండ్‌
D. తెలంగాణ

Ans: C

జార్ఖండ్‌లోని రాంచీలో “నైపుణ్యం అభివృద్ధి, పునరావాసం మరియు వికలాంగుల ఉపాధి (పిడబ్ల్యుడి) కోసం Combined Regional Center (సిఆర్‌సి)” ప్రారంభించబడింది. ఈ కేంద్రాన్ని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రి తావర్‌చంద్ గెహ్లోట్, కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి అర్జున్ ముండా ప్రారంభించారు. జార్ఖండ్‌లోని వికలాంగుల అవసరాలను తీర్చడానికి ఇది 21 వ మిశ్రమ ప్రాంతీయ కేంద్రం (సిఆర్‌సి) ఉపయోగపడుతుంది.

Static GK About జార్ఖండ్ :
ఏర్పాటు : 15 Nov 2000
రాజధాని : రాంచి
గవర్నర్ : M.O.H. Faarook
ముఖ్య మంత్రి : అర్జున్ ముండా
అధికార భాష : సంతాలి
విస్తీర్ణ పరంగా 17వ స్థానం, జనాభా పరంగా : 13 వ స్థానం
ముఖ్యాంశాలు : పారిశ్రామిక నగరాలు : జంశేద్పూర్, బొకరో, దన్ బాద్.
ఇనుము, కైనైట్, తోరియం, యురేనియం, మైక, రాగి, – మొదటి స్థానం


7. మారుతి సుజుకి ఇండియా (ఎంఎస్‌ఐ) ఇటీవల ఏ బ్యాంక్‌తో కలిసి కొత్త క్లయింట్ల కోసం సరళమైన మరియు సౌకర్యవంతమైన ఫైనాన్సింగ్ ప్రణాళికలను అందించింది..?
A. ఐసిఐసిఐ
B. SBI
C. కరూర్ వైశ్యా
D. కెనరా

Ans: C

మారుతి సుజుకి ఇండియా (ఎంఎస్‌ఐ) కరూర్ వైశ్యా బ్యాంక్‌తో కలిసి కొత్త క్లయింట్ల కోసం సరళమైన మరియు సౌకర్యవంతమైన ఫైనాన్సింగ్ ప్రణాళికలను అందించింది. బ్యాంకుతో అనుబంధం ద్వారా, వాన్ ఇఇసిఓ మినహా, అన్ని మోడళ్లలో ఆరు నెలల సెలవు కాలంతో 100 శాతం ఆన్-రోడ్ ఫండింగ్ యొక్క అసాధారణమైన ప్రణాళికను అందించే కొనుగోలుదారులకు కంపెనీ ప్రయత్నిస్తోంది, జీతం మరియు స్వయం ఉపాధి కస్టమర్లకు రుణాలు మరియు తిరిగి చెల్లించే కాలం 84 నెలల వరకు.

8. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం యొక్క 75 వ విక్టరీ డే పరేడ్‌లో పాల్గొనడానికి భారత్ తన ట్రై-సర్వీస్ బృందాన్ని ఇటీవల ఏ దేశానికి భారత్ పంపనుంది..?
A. జర్మనీ
B. ఫ్రాన్స్
C. ఇటలీ
D. రష్యా

Ans: D

రష్యాలోని మాస్కోలో జరిగే రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం యొక్క 75 వ విక్టరీ డే పరేడ్‌లో పాల్గొనడానికి భారత్ తన ట్రై-సర్వీస్ బృందాన్ని పంపుతుంది. విక్టరీ డే పరేడ్‌లో పాల్గొనడానికి రష్యా రక్షణ మంత్రి ఒక భారతీయ బృందాన్ని ఆహ్వానించడంతో భారత్ తన 75 మంది సభ్యుల ట్రై-సర్వీస్ బృందాన్ని పంపుతుంది. మాస్కోలో జరిగే రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం యొక్క 75 వ విక్టరీ డే పరేడ్‌లో ఇతర దేశాల సభ్యులు కూడా పాల్గొంటారు.
Static GK About World war-II :
ప్రారంభం : 1 Sep 1939
ముగింపు : 2 Sep 1945
Allied : Victory : Nazi Germani Loose

పర్యవసానం : UNO ఏర్పాటు

9. ఇటీవల కోవీడ్-19 భారతదేశానికి 750 మిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక సహాయం అందించిన ఆసియా ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్ HQ ఈ దేశంలో ఉంది..?
A. చైనా
B. ఫిలిపెన్స్
C. హాంకాంగ్
D. జపాన్

Ans: A
ఆసియా ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్ (AIIB) భారతదేశానికి 750 మిలియన్ డాలర్ల (సుమారు 5,714 కోట్ల రూపాయల) రుణాన్ని ధృవీకరించింది, పేద మరియు బలహీన గృహాలపై COVID-19 యొక్క విరుద్ధమైన ప్రభావానికి వ్యతిరేకంగా తన పోరాటాన్ని బలపరుస్తుంది.

Static GK About AIIB :
ఏర్పాటు : 16 Jan 2016
ప్రధాన కార్యాలయం : బీజింగ్, చైనా
మెంబర్ షిప్ : 102 దేశాలు
President : Jin Liqun

10. భారత ప్రభుత్వం “గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గర్ అభియాన్” కార్యక్రమాన్ని ఏ రాష్ట్రంలో ప్రారంభించింది..?
A. ఢిల్లీ
B. బీహార్
C. జార్ఖండ్
D. ఛత్తీస్గఢ్

Ans: B

“గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గర్ అభియాన్” ను బీహార్ లోని ఖగారియా జిల్లా బ్లాక్ బెల్డౌర్ విలేజ్ తెలిహార్ నుండి భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించనుంది. ఇది ఒక భారీ గ్రామీణ ప్రజా పనుల పథకం, ఇది తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులతో పాటు గ్రామీణ పౌరులకు జీవనోపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని ఆరు రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లోని గ్రామాలు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు మరియు కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల ద్వారా చేరనున్నాయి. ఆరు రాష్ట్రాలు: ఉత్తర ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఒడిశా, జార్ఖండ్ మరియు బీహార్.


11. ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంక్ 2021 సంవత్సరానికి గాను భార తదేశ ఆర్థిక వృద్ధిని ఎంతమేర అంచనా వేసింది..?
A. 5%
B. 6%
C. 4%
D. 7%

Ans: C

ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను 4% కుదుర్చుకుంటుందని అంచనా వేసింది. COVID-19 ను కలిగి ఉండటానికి దేశవ్యాప్తంగా లాక్డౌన్ కారణంగా రెండు నెలలకు పైగా వ్యాపారాలు నిలిచిపోయినందున భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ సంకోచించబడుతుందని అంచనా.


Static GK About ADB:
ఏర్పాటు: 19 Dec 1966
ప్రధాన కార్యాలయం : మనీలా, ఫిలిప్పీన్స్
President : Masatsugu Asakava

 


12. ప్రపంచ మొసళ్ల దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున నిర్వహిస్తారు..?
A. జూన్ 10
B. జూలై 17
C. జూలై 10
D. జూన్ 17

[bg_collapse_level2 view=”button-orange” color=”#00096b” icon=”zoom” expand_text=”Show Answer” collapse_text=”Show Less” ]

Ans: D
ప్రపంచ మొసళ్ల దినోత్సవాన్ని జూన్ 17 న జరుపుకుంటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అంతరించిపోతున్న మొసళ్ళు మరియు ఎలిగేటర్ల దుస్థితిని ఎత్తిచూపే ప్రపంచ అవగాహన కార్యక్రమం ఈ రోజు.

భారతదేశంలో మొసలి జాతులు
మగ్గర్ లేదా మార్ష్ మొసలి:
వివరణ:
మగ్గర్ గుడ్డు పెట్టే -గూడు జాతులు.
మగ్గర్ కూడా ప్రమాదకరమని అంటారు.

 

[/bg_collapse_level2]


Additional Questions:

1. ఫేస్‌బుక్ భాగస్వామ్యంతో GOAL- గోయింగ్ ఆన్‌లైన్ యాస్‌ లీడర్స్‌ను ఏ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది?
1) సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
2) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
3) సామాజిక సాధికారత, సామాజిక న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
4) ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ


Ans: 2


2. పాకిస్తాన్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్లోని ఏ ప్రదేశాలను భారత వాతావరణ శాఖ(IMD) వాతావరణ సూచనలో మొదటిసారి చేర్చింది?
1) గిల్గిట్-బాల్తిస్తాన్
2) ముజఫరాబాద్
3) మిర్పూర్
4) రెండూ (1) మరియు (2)


Ans: 4


3. ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతంలో 2010-2020కు నికర అటవీ నష్ట అతిపెద్ద వార్షిక రేటు నమోదైంది?
1) యూరోప్
2) ఓషియానియా
3) ఆఫ్రికా
4) ఉత్తర అమెరికా


Ans: 3


4. కన్హా నేషనల్ పార్క్ ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) గుజరాత్
2) తమిళనాడు
3) మధ్యప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 3


5. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఇటీవల కనుగొనబడిన ‘స్కిజోథొరాక్స్ సికుసిరుమెన్సిస్’ ఏ జాతికి చెందినది?
1) బర్డ్
2) తాబేలు
3) చేప
4) డాల్ఫిన్


Ans: 3



6. భారతదేశం యొక్క 1 వ సహజ వాయువు వాణిజ్య వేదిక “ఇండియన్ గ్యాస్ ఎక్స్ఛేంజ్ (ఐజిఎక్స్)” ను ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఇటీవల ప్రారంభించారు. IGX యొక్క HQ ఎక్కడ ఉంది?
1) ముంబై
2) పూణే
3) బెంగళూరు
4) న్యూఢీల్లీ


Ans: 4



7. రాష్ట్ర ప్రజారోగ్య ఇంజనీరింగ్ విభాగం చేపట్టిన మూడు ప్రాజెక్టులను మణిపూర్ ప్రభుత్వం ఇటీవల ప్రారంభించింది. మణిపూర్ సిఎం ఎవరు?
1) హేమంత్ సోరెన్
2) నీఫియు రియో
3) పెమా ఖండు
4) బిరెన్ సింగ్


Ans: 1



8. అంగారక గ్రహం కోసం నాసా రూపొందించిన మొదటి హెలికాప్టర్‌కు ‘నేమ్‌ ది రోవర్‌’ పోటీలో గెలిచి ‘ఇంజెన్యూటీ’(చాతుర్యం)గా నామకరణం చేసిన వ్యక్తి పేరు?
1) తనీష్ అబ్రహం

2) పి. సంజన

3) వనీజా రూపానీ

4) అర్ష్‌దీప్ సింగ్


Ans: 3



9. పారిశ్రామిక భూమి లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ఏ రాష్ట్రం ‘ఫ్లాటెడ్ ఫ్యాక్టరీ మోడల్’ ను స్వీకరించింది?
1) గుజరాత్
2) తమిళనాడు
3) ఉత్తర ప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 3


10. 500 సంవత్సరాల పురాతన మునిగిపోయిన ఆలయం ఇటీవల ఒడిశాలో ఏ నది కింద కనుగొనబడింది?
1) మహానది నది
2) బ్రాహ్మణి నది
3) బైతారాణి నది
4) భార్గవి నది


Ans: 1


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *