18-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

18-06-2020-current-affairs-in-telugu-daily-test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 17-06-2020

1. కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా చేపట్టిన ఖేలో ఇండియా స్టేట్‌ సెంటర్‌ ఆఫ్‌ ఎక్స్‌లెన్స్‌ (కేఐఎస్‌సీఈ) ఎన్ని రాష్ట్రాలలో ఏర్పాటు కాబోతోంది..?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8


Ans: D

తెలంగాణలో ‘ఖేలో ఇండియా’ సెంటర్‌
దిల్లీ: తెలంగాణలో ఖేలో ఇండియా స్టేట్‌ సెంటర్‌ ఆఫ్‌ ఎక్స్‌లెన్స్‌ (కేఐఎస్‌సీఈ) ఏర్పాటు కాబోతోంది. క్రీడా వసతులు పెంపొందించే ఉద్దేశంతో ఈ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎనిమిది రాష్ట్రాలను ఎంపిక చేయగా.. అందులో తెలంగాణకు చోటు దక్కింది. కర్ణాటక, ఒడిశా, కేరళ, అరుణాచల్‌ప్రదేశ్‌, మణిపూర్‌, మిజోరాం, నాగాలాండ్‌ ఇతర ఏడు రాష్ట్రాలు. ఈ పథకం కింద అక్టోబరులో రాష్ట్రంలోని ఏదైనా స్టేడియాన్ని ఎంచుకుని ప్రపంచ స్థాయి క్రీడా సౌకర్యాలను కల్పిస్తారు. వివిధ క్రీడల్లో వర్ధమాన క్రీడాకారుల్ని ఛాంపియన్లుగా తీర్చిదిద్దే ఉద్దేశంతో నిధుల కేటాయింపు జరుగుతుంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర క్రీడా శాఖలు ఈ కేంద్రాల్లో నిర్వహణ, సౌకర్యాలు, క్రీడాకారుల వసతి బాధ్యతలు చూసుకుంటాయి. ఈ పథకానికి తెలంగాణను ఎంపిక చేసినందుకు రాష్ట్ర క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ ఛైర్మన్‌ అల్లీపురం వెంకటేశ్వర్‌రెడ్డి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
Static GK About Khelo India :
First Games: 2018
ప్రాతినిధ్యం : ఢిల్లీ
ప్రధాన కార్యాలయం : ఢిల్లీ

 

2. ఇటీవల ఏ ప్రాంతంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కోవిద్ చికిత్స కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశారు..?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఢిల్లీ
C. హైదరాబాద్
D. తమిళనాడు


Ans: B
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కొవిడ్‌ చికిత్సాకేంద్రం మనవద్దే…
22 ఫుట్‌బాల్‌ మైదానాల విస్తీర్ణం..

దిల్లీ: దేశ రాజధాని దిల్లీలో కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నానాటికి పెరుగుతోంది. ప్రస్తుతం 45 వేలకు చేరువలో ఉన్న ఇక్కడి కొవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య… జులై ఆఖరుకల్లా ఐదు లక్షల మార్కును దాటొచ్చని దిల్లీ యంత్రాంగం భావిస్తోంది. ఆ పరిస్థితిలో కొవిడ్‌ బాధితుల కోసం ఆస్పత్రుల్లో కనీసం లక్ష పడకలు అవసరమవుతాయని అంచనా వేస్తోంది. ఇందుకు అనుగుణంగా ఇక్కడి రాధా సోమీ ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాన్ని తాత్కాలిక కరోనా వైరస్‌ చికిత్సా కేంద్రంగా మార్చేందుకు చురుగ్గా ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. కాగా ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వైరస్‌ చికిత్సా కేంద్రమని అధికారులు పేర్కొంటున్నారు. దీని ప్రత్యేకతలను వారు వివరించారు.
* దక్షణ దిల్లీలోని ఛతార్‌పూర్‌ ప్రాంతంలో 12,50,000 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో రాధా సోమీ ఆధ్యాత్మిక కేంద్రం విస్తరించి ఉంది. ఇది దాదాపు 22 ఫుట్‌బాల్‌ మైదానాల మొత్తం విస్తీర్ణంతో సమానం.
Static GK About Delhi :
ఏర్పాటు : 6th సెంచరీ
రాజధాని ఏర్పాటు : 1911
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంగా : 1956
Lt. గవర్నర్ : అనిల్ బాలాజీ
ముఖ్యమంత్రి : అరవింద్ కేజ్రీవాల్
జిల్లాలు : 11

 


3. ప్రతి సంవత్సరము ఏ తేదీన ప్రపంచ ఎడారీకరణ మరియు కరువు నివారణ దినోత్సవం నిర్వహించుకుంటారు..?
A. జూన్ 5
B. జూన్ 20
C. జూన్ 17
D. జూన్ 18


Ans: C
ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 17 న ఎడారీకరణ మరియు కరువును ఎదుర్కోవటానికి ప్రపంచ దినం. ఎడారీకరణను ఎదుర్కోవటానికి అవసరమైన సహకారం మరియు కరువు ప్రభావాల గురించి ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడానికి ఈ రోజును ఆచరిస్తారు. ఎడారీకరణను ఎదుర్కోవటానికి ప్రపంచ దినోత్సవం ప్రతిఒక్కరికీ గుర్తుచేసే ఒక ప్రత్యేకమైన సందర్భం కావచ్చు, ఎడారీకరణ తరచుగా సమర్థవంతంగా నిర్వహించబడుతుందని, పరిష్కారాలు సాధ్యమే, ప్రస్తుత లక్ష్యానికి కీలకమైన సాధనాలు సంఘటిత భాగస్వామ్యం మరియు సహకారం కనీస స్థాయిలలో ఉంటాయి.

 


4. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కర్మభూమి పేరుతో ఐటి నిపుణుల కోసం ప్రత్యేక జాబ్ పోర్టల్ ఏర్పాటు చేసింది..?
A. చతిస్గడ్
B. కర్ణాటక
C. పశ్చిమ బెంగాల్
D. ఒడిశా


Ans: C
COVID-19 మహమ్మారి మధ్య రాష్ట్రానికి తిరిగి వచ్చిన ఐటి నిపుణుల కోసం పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం ‘కర్మభూమి’ అనే జాబ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. ఐటి నిపుణులు రాష్ట్రంలోని సంస్థలతో కనెక్ట్ కావడానికి ‘కార్మో భూమి’ పోర్టల్‌ను ఉపయోగించవచ్చు.

Static GK About WB:
ఏర్పాటు : 26 jan 1950
రాజధాని : కోల్కతా
గవర్నర్ : జగ్దీఫ్ ఢంఖర్
వైశాల్యం పరంగా : 13th place
జనాభా పరంగా : 4th Place
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 295,

 


5. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వ సర్వే ప్రకారం జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం ద్వారా కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించే విషయంలో ముందు ఉన్న రాష్ట్రం ఏది..?
A. ఉత్తర ప్రదేశ్
B. ఉత్తరాంచల్
C. హిమాచల్ ప్రదేశ్
D. అరుణాచల్ ప్రదేశ్


Ans: A
మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎ) కింద కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించే భారతదేశంలో ఉత్తర ప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.


Static GK About UP:
ఏర్పాటు : 24 January 1950
రాజధాని : లక్నో
గవర్నర్ : ఆనందినెన్ పటేల్
ముఖ్యమంత్రి : యోగి ఆదిత్యనాధ్
వైశాల్యం పరంగా : 4, జనాభా పరంగా : 1st
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 403, రాజ్య సభ : 31, లోక్సభ : 80

 


6. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రంలో ఆదివాసులకు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించే ఉద్దేశంతో నీరా మరియు పామ్‌గూర్‌లను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రాజెక్టును రూపొందించింది..?
A. అస్సాం
B. త్రిపుర
C. గుజరాత్
D. మహారాష్ట్ర


Ans: D

మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్ జిల్లాలో ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) నీరా మరియు పామ్‌గూర్‌లను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రాజెక్టును రూపొందించింది. సాంప్రదాయ ట్రాపర్‌లతో పాటు ఆదివాసులకు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడంతో పాటు శీతల పానీయాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా నీరాను ప్రోత్సహించడం కెవిఐసి ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టు లక్ష్యం. భారత రాష్ట్రం మహారాష్ట్రలో 50 లక్షలకు పైగా తాటి చెట్లు ఉన్నాయి.

 


7. “స్కిజోథొరాక్స్ సికుసిరుమెన్సిస్” అనే సరికొత్త చేప జాతిని కనుకొన్న డాక్టర్ కేశవ్ కుమార్ ఏ రాష్ట్ర వాసి..?
A. అరుణాచల్ ప్రదేశ్
B. త్రిపుర
C. అస్సాం
D. సిక్కిం


Ans: A


అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో “స్కిజోథొరాక్స్ సికుసిరుమెన్సిస్” అనే కొత్త చేప జాతి కనుగొనబడింది. కొత్త చేపల జాతిని డాక్టర్ కేశవ్ కుమార్ by ా కనుగొన్నారు. పసిఘాట్‌లోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ కాలేజీ అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ & జువాలజీ విభాగాధిపతి. అతను స్కిజోథొరాక్స్ జాతి నుండి కొత్త చేప జాతిని కనుగొన్నాడు.

Static GK About ACP:
ఏర్పాటు : UT : 21 Jan 1972, రాష్ట్రంగా : 20 Feb 1972
రాజధాని : ఇటానగార్
Dr. B.D. Mishra
ముఖ్యమంత్రి : పెమ కండు
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 60, లోక్సభ: 2, రాజ్య సభ : 1 వైశాల్యం పరంగా : 14th ( 25 Districs) ,
జనాభా పరంగా : 27th place
అధికార భాష : ఇంగ్లీష్

 

8. PM Care సహాయ నిధికి 3 సంవత్సరాల పాటు ఆడిటర్ జనరల్ గా వ్యవహరించే SARC & అసోసియేట్స్ ఎవరి నేతృత్వంలో ఏర్పాటు చేశారు..?
A. సునీల్ కుమార్ గుప్త
B. మనోజ్ కుమార్
C. శ్రీధర్ శ్రీవాస్తవ
D. ముకుంద్ త్రిపాఠి


Ans: A


ప్రధానమంత్రి పౌరుల సహాయం మరియు అత్యవసర పరిస్థితుల్లో ఉపశమనం (PM CARES) నిధి యొక్క ధర్మకర్తలు, న్యూ Delhi ిల్లీకి చెందిన చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్స్, SARC & అసోసియేట్స్, రాబోయే మూడేళ్ళకు దాని ఆడిటర్లుగా నియమించారు. సునీల్ కుమార్ గుప్తా నేతృత్వంలోని SARC & అసోసియేట్స్ 2019 లో నియమించబడిన PM యొక్క జాతీయ ఉపశమన నిధి (PMNRF) యొక్క ఆడిటర్.

 


9. నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ ఇటీవల ఏ రాష్ట్రానికి సంబంధించి అగ్ని ప్రమాదాలు, అటవీ మంటలను ఆర్పడానికి జాతీయ కార్యాచరణ అమలు చేయాలని సూచించింది..?
A. మధ్యప్రదేశ్
B. కేరళ
C. పశ్చిమ బెంగాల్
D. రాజస్థాన్


Ans: B

ఇటీవలే, నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ కేరళ అటవీ శాఖను తన నివేదికను ఒక నెలలో సమర్పించాలని, అటవీ మంటలను నివారించడానికి మరియు రాష్ట్రంలో అటవీ అగ్నిప్రమాదానికి సంబంధించిన జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళికను అమలు చేయాలని ఆదేశించింది.
Static GK About NGT:
ఏర్పాటు: బిల్ : 31 జూలై 2009, పూర్తి స్థాయి ఏర్పాటు : 5 మే 2010
ప్రధాన కార్యాలయం : ఢిల్లీ
చైర్మన్: ఆదర్శ్ కుమార్ గోయెల్

 

10. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న పశుపతి ఆలయం ఏ దేశంలో ఉంది..?
A. నేపాల్
B. భూటాన్
C. మయన్మార్
D. పాకిస్థాన్


Ans: A

ఖాట్మండులోని పశుపతినాథ్ ఆలయంలో పారిశుధ్య సదుపాయం కోసం భారతదేశం మరియు నేపాల్ మధ్య ఇటీవల ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
ఇరు దేశాల మధ్య సరిహద్దు రేఖ మధ్య ఇది వచ్చింది.

 


Additional Questions :

1. నీట్, జేఈఈ మాక్ టెస్ట్ కోసం ‘నేషనల్ టెస్ట్ అభ్యాస్‌’ అనే యాప్‌ను ఏ సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది?
1) నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషనల్ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్
2) నేషనల్ టెస్టింగ్ ఏజెన్సీ
3) నేషనల్ ఇన్ఫర్మాటిక్స్ సెంటర్
4) సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్


Ans: 2

 

2. భారత్‌ ఇటీవల ‘INDIA’ పేరుతో మిలటరీ వార్ గేమ్ సెంటర్‌ను ఏ దేశంలో ఏర్పాటు చేసింది?
1) ఉగాండా
2) రువాండా
3) కెన్యా
4) కాంగో


Ans: 1

 


3. ఇటీవల వార్తల్లో నిలిచిన సుశాంత్ సింగ్ రాజ్‌పుత్ ప్రఖ్యాత ___.
1) స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు
2) న్యాయవాది
3) నటుడు
4) క్రికెటర్


Ans: 3

 

4. అల్జీమర్ వల్ల జ్ఞాపకశక్తి తగ్గకుండా నిరోధించే పద్ధతులను ఏ సంస్థ కనుగొంది?
1) ఐఐటీ కాన్పూర్
2) ఐఐటీ గువాహటి
3) ఐఐటీ మద్రాస్
4) ఐఐటీ ఢిల్లీ


Ans: 2

 

5. విమాన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ‘జెట్ జీరో’ ప్రణాళికను ఏ దేశం ప్రకటించింది?
1) ఆస్ట్రేలియా
2) పాకిస్తాన్
3) యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్
4) దక్షిణాఫ్రికా


Ans: 3

 

6. ఇటీవల దేశ ఉపగ్రహాలపై బెదిరింపులను పర్యవేక్షించడానికి, ఎదుర్కోవడానికి కొత్త అంతరిక్ష రక్షణ ఐక్యతను ప్రారంభించిన దేశం ఏది?
1) యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్
2) రష్యా
3) జపాన్
4) చైనా


Ans: 3

 

7. “భారతీయ జాతీయవాదం యొక్క నౌరోజీ పయనీర్” పేరుతో దాదాభాయ్ నౌరోజీ జీవిత చరిత్రను ఎవరు రచించారు?
1) దిన్యార్ పటేల్
2) దామోదర్ధర్మానందకోసంబి
3) ఆర్‌సి మజుందార్
4) జదునాథ్ సర్కార్


Ans: 1[/bg_collapse_level2]

 

8. ప్రయాణీకుల స్క్రీనింగ్ మరియు నిఘాను పెంచడానికి సెంట్రల్ రైల్వే ప్రారంభించిన రోబోట్ పేరు.
1) కెప్టెన్ అమర్
2) కెప్టెన్‌రామ్
3) కెప్టెన్ అశ్వంత్
4) కెప్టెన్ అర్జున్


Ans: 4

 

9. రైతుల కోసం ‘రాజీవ్ గాంధీ కిసాన్ న్యాయ్‌ యోజన’ను ప్రవేశ పెట్టిన రాష్ట్రం ఏది?
1) మధ్యప్రదేశ్
2) ఛత్తీస్‌గఢ్‌
3) పంజాబ్
4) రాజస్థాన్


Ans; 2

 


10. ఏ ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకు తన జీతం ఖాతా వినియోగదారుల కోసం “ఇన్‌స్టాఫ్లెక్సికాష్” ఆన్‌లైన్ ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ (OD) సదుపాయాన్ని ప్రారంభించింది?
1) హెచ్‌డిఎఫ్‌సి బ్యాంక్
2) ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్
3) ఇండస్ఇండ్ బ్యాంక్
4) కోటక్ మహీంద్రా బ్యాంక్


Ans: 2

 

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *