17-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

 

Daily Current Affairs & GK – 17-06-2020

1. నాబార్డ్ ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రాంతీయ కార్యాలయ సీజీఎంగా ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. సుధీర్ కుమార్
B. సుధీర్ బాబు
C. సుధీర్ రెడ్డి
D. సుధీర్ వర్మ


Ans: A
నాబార్డు సీజీఎంగా సుధీర్‌కుమార్‌ జన్నావార్‌
ఈనాడు, అమరావతి: జాతీయ వ్యవసాయ గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు(నాబార్డు) ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రాంతీయ కార్యాలయ సీజీఎంగా సుధీర్‌ కుమార్‌ జన్నావార్‌ నియమితులయ్యారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి కల్పన, రైతు సంఘాల అభివృద్ధి, రైతుల ఆదాయం పెంచడానికి ప్రాధాన్యం ఇస్తానని సోమవారం బాధ్యతలు చేపట్టిన సందర్భంగా ఆయన వివరించారు.

 

2. ఇటీవల ఈ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం వ్యవసాయానికి ఉచిత కరెంటు ఇచ్చే విధంగా 10 వేల మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ఏర్పాటుకు అనుమతి ఇచ్చింది..?
A. పంజాబ్
B. గుజరాత్
C. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
D. తమిళనాడు


Ans: C

10 వేల మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్‌ ఏర్పాటుకు అనుమతి
ఈనాడు, అమరావతి: రాష్ట్రంలో వ్యవసాయానికి పగలు 9 గంటల ఉచిత విద్యుత్‌ను ఇచ్చేందుకు 10 వేల మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్‌ ఏర్పాటుకు పరిపాలన అనుమతులనిస్తూ ప్రభుత్వం సోమవారం ఉత్తర్వులనిచ్చింది. వ్యవసాయ పంపుసెట్లు ఏటా 3 శాతం పెరుగుతుండటంతో రాయితీ మొత్తం 2030-31 నాటికి రూ.17,819 కోట్లకు పెరుగుతుందని అంచనా వేశారు. ఈ నేపథ్యంలో పగలు 9 గంటల నాణ్యమైన ఉచిత విద్యుత్‌ అందించడం సౌర విద్యుత్‌తోనే సాధ్యమని భావిస్తున్నారు. ఈ ప్లాంటు నిర్మాణ బాధ్యతను ఏపీ గ్రీన్‌ఎనర్జీ కార్పొరేషన్‌ పర్యవేక్షిస్తుందని ప్రభుత్వం పేర్కొంది. పారదర్శక విధానంలో బిడ్డింగ్‌ నిర్వహించాలని సూచించింది. ఈ ప్రాజెక్టుకు గ్రామపంచాయతీల అమోదం తీసుకోవాల్సిన అవసరం లేకుండా మినహాయింపునిచ్చింది.

 

3. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ రోబో “క్యాప్టైన్ అర్జున్” ప్రారంభించిన సంస్థ..?
A. ఇండియన్ నేవీ
B. ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్
C. ఇండియన్ కోస్ట్గార్డ్
D. ఇండియన్ రైల్వేస్


Ans: D

ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఎనేబుల్డ్ రోబోట్ “క్యాప్టైన్ అర్జున్” ను ఇండియన్ రైల్వే సెంట్రల్ రైల్వే జోన్ ప్రారంభించింది. ప్రయాణీకుల స్క్రీనింగ్‌ను తీవ్రతరం చేయడానికి మరియు సామాజిక వ్యతిరేక అంశాలపై నిఘా ఉంచడానికి నిఘా పెట్టడానికి AI రోబోట్ ప్రారంభించబడింది. రోబోట్‌లో ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన మోషన్ సెన్సార్, ఒక పిటిజెడ్ కెమెరా మరియు ఒక డోమ్ కెమెరా సహాయంతో పై లక్ష్యాలు సాధించబడతాయి. ఇందులో సెన్సార్ ఆధారిత శానిటైజర్‌తో పాటు మాస్క్ డిస్పెన్సర్‌ కూడా ఉంటుంది.

 

4. ఇటీవల మరణించిన అతుల్ శ్రీవాస్తవ ఈ కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ డైరెక్టర్గా పనిచేశారు..?
A. స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
B. కోల్ ఇండియా
C. Oil Corporation
D. Cotton corporate


Ans: A

స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సెయిల్) డైరెక్టర్ అతుల్ శ్రీవాస్తవ కన్నుమూశారు. శ్రీవాస్తవ మార్చి 12, 2018 న సెయిల్ డైరెక్టర్ (పర్సనల్) గా బాధ్యతలు స్వీకరించారు. సెయిల్‌లో 35 ఏళ్లకు పైగా ఉన్న తన దీర్ఘకాల వృత్తిలో, సంస్థ యొక్క మానవ వనరుల విభాగంలో పనిచేశారు. తన కెరీర్ మొత్తంలో, అతను సెయిల్ యొక్క బొకారో మరియు దుర్గాపూర్ స్టీల్ ప్లాంట్లలో మరియు దాని కార్పొరేట్ కార్యాలయంలో సిబ్బంది మరియు పరిపాలనా కార్యక్రమాలకు నాయకత్వం వహించాడు.

 

5. ఇటీవల ఏ ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంక్ జీతం ఖాతా వినియోగదారుల కోసం ఆన్‌లైన్ ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ (ఒడి) సదుపాయాన్ని ‘ఇన్‌స్టా ఫ్లెక్సీకాష్’ ప్రవేశపెట్టింది..?
A. హెచ్ డి ఎఫ్ సి బ్యాంక్
B. ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్
C. యాక్సిస్ బ్యాంక్
D. ఎస్ బ్యాంక్


Ans: B
ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్ తన జీతం ఖాతా వినియోగదారుల కోసం ఆన్‌లైన్ ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ (ఒడి) సదుపాయాన్ని ‘ఇన్‌స్టా ఫ్లెక్సీకాష్’ ప్రవేశపెట్టింది. ఎండ్-టు-ఎండ్ పూర్తి డిజిటల్ సదుపాయం తరచుగా డాక్యుమెంటేషన్ లేకుండా యాక్సెస్ చేయబడుతుంది, బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌ను సందర్శించకుండా బ్యాంక్ ఇంటర్నెట్ బ్యాంకింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌ను ఉపయోగిస్తుంది. ఈ సదుపాయం ఐసిఐసిఐ బ్యాంక్ జీతం ఖాతా కస్టమర్లకు వారి ఈక్వేటెడ్ మంత్లీ ఇన్‌స్టాల్‌మెంట్స్ (ఇఎంఐ) ను కోల్పోకుండా కాపాడటానికి లేదా స్వల్పకాలిక తక్షణ క్రెడిట్‌ను అందించడం ద్వారా సరిపోని నిధులకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతుంది. వినియోగదారులు ఆన్‌లైన్‌లో తమ దరఖాస్తును ప్రారంభించడం ద్వారా ఈ సదుపాయాన్ని సులభంగా పొందవచ్చు.

 

6. ఇటీవల దేశవ్యాప్తంగా మొట్టమొదటిసారి ఆన్లైన్ డెలివరీ ఆధారిత గ్యాస్ ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్ ప్రారంభించిన వారు ఎవరు..?
A. ప్రధాని మోదీ
B. రాజ్ నాథ్ సింగ్
C. ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
D. సురేష్ ప్రభు


Ans: C

కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు శాఖ మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఇండియన్ గ్యాస్ ఎక్స్ఛేంజ్ (ఐజిఎక్స్) ను ప్రారంభించారు. ఐజిఎక్స్ దేశవ్యాప్తంగా మొట్టమొదటి ఆన్‌లైన్ డెలివరీ ఆధారిత గ్యాస్ ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్. ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫాం మార్కెట్లో పాల్గొనేవారికి ప్రామాణిక గ్యాస్ కాంట్రాక్టులలో వ్యాపారం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. వెబ్ ఆధారిత ఇంటర్‌ఫేస్‌తో ఐజిఎక్స్ పూర్తిగా ఆటోమేటెడ్ మరియు ఇది వినియోగదారులకు అతుకులు లేని వాణిజ్య అనుభవాన్ని అందిస్తుంది.

 

7. ఇటీవల భారత దేశము ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత గ్లోబల్ పేమెంట్ పార్ట్నర్షిప్ లో చేరింది అయితే దీని పేరేంటి..?
A. GPAI
B. GPII
C. GUPI
D. GOPI


Ans: A
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (జిపిఎఐ లేదా గీ-పే) పై గ్లోబల్ పార్ట్‌నర్‌షిప్‌లో భారత్ వ్యవస్థాపక సభ్యునిగా చేరింది. UK, EU, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా, సింగపూర్, ఇటలీ, జపాన్, USA, మెక్సికో, న్యూజిలాండ్ మరియు భారతదేశం వంటి ప్రముఖ ఆర్థిక వ్యవస్థల బృందం GPAI ను ప్రారంభించింది. ప్రముఖ ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య ఈ భాగస్వామ్యం మానవ హక్కులు, వైవిధ్యం, ఆవిష్కరణ, చేరిక మరియు ఆర్థిక వృద్ధిపై ఆధారపడిన AI యొక్క బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధికి మార్గనిర్దేశం చేయడమే.

 

8. భారతదేశంలోని ఐదు వందలకు పైగా cgst మరియు కస్టమ్స్ కార్యాలయాలలో “ E- office “ అప్లికేషన్ ప్రారంభించిన సెంట్రల్ బోర్డ్ ఇన్ డైరెక్టర్స్ టాక్సెస్ చైర్మన్ ఎవరు..?
A. అరుణ్ కుమార్
B. అజిత్ కుమార్
C. అరవింద్ కుమార్
D. ప్రేమ్ నారాయణ


Ans: B
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ పరోక్ష పన్నులు మరియు కస్టమ్స్ (సిబిఐసి) ఛైర్మన్ ఎం. అజిత్ కుమార్ భారతదేశంలోని 500 కి పైగా సిజిఎస్టి మరియు కస్టమ్స్ కార్యాలయాలలో “ఇ-ఆఫీస్” దరఖాస్తును ప్రారంభించారు. అప్లికేషన్ ప్రారంభించడంతో, సిబిఐసి తన అంతర్గత కార్యాలయ విధానాలను ఆటోమేట్ చేసే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ విభాగాలలో ఒకటిగా మారింది. “ఇ-ఆఫీస్” అనేది నేషనల్ ఇ-గవర్నెన్స్ ఆఫ్ ఇండియా ఆధ్వర్యంలోని మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ (MMP). “ఇ-ఆఫీస్” ను నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్ఐసి) అభివృద్ధి చేసింది మరియు దీనికి పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా మనోవేదనల విభాగం (డిఎఆర్పిజి) మద్దతు ఇస్తుంది.

 

9. ఇటీవల ఎంప్లాయిస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ వినియోగదారుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్ పెన్షన్ ఉపసంహరణకు ప్రారంభించిన సదుపాయం పేరేంటి..?
A. “మల్టీ లొకేషన్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్”
B. “మల్టీ Purpose క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్”
C. “మోర్ లొకేషన్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్”
D. “మల్టీ లొకేషన్ క్లెయిమ్ సబ్మిట్”


Ans: A

ఎంప్లాయీస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇపిఎఫ్ఓ) “మల్టీ లొకేషన్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్” సదుపాయాన్ని ప్రారంభించింది. “మల్టీ లొకేషన్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్” సౌకర్యం ప్రావిడెంట్ ఫండ్, పెన్షన్, పాక్షిక ఉపసంహరణ మరియు క్లెయిమ్‌లు మరియు బదిలీ క్లెయిమ్‌ల వంటి దావాలను కవర్ చేస్తుంది.

 

10. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం “ప్రజా ఫిర్యాదులపై ఫీడ్బ్యాక్ కాల్ సెంటర్స్” ఎవరు ప్రారంభించారు..?
A. Dr. జితేంద్ర సింగ్
B. రాధాకృష్ణ
C. సురేష్ ప్రభు
D. నితిన్ గడ్కరీ


Ans: A

“ప్రజా ఫిర్యాదులపై ఫీడ్బ్యాక్ కాల్ సెంటర్స్” ను కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా మనోవేదన మరియు పెన్షన్ల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు. ప్రారంభ సమయంలో, మంత్రి 4 మంది పౌరులతో సంభాషించారు, COVID-19 నేషనల్ మానిటర్ ఫర్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ పై వారి మనోవేదనలను విజయవంతంగా పరిష్కరించారు.

 

11.ఇటీవల కన్నుమూసిన ప్రముఖ జానపద గాయకుడు హీరా సింగ్ రానా ఏ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. హిమాచల్ ప్రదేశ్
B. ఉత్తరాఖండ్
C. Jharkhand
D. మధ్యప్రదేశ్


Ans: B
ఉత్తరాఖండ్‌కు చెందిన ప్రముఖ జానపద గాయకుడు హీరా సింగ్ రానా కన్నుమూశారు. అతను 1942 లో అల్మోరాలోని మనీలా దంధోలి గ్రామంలో జన్మించాడు. సంగీతాన్ని సమీక్షించడానికి స్కాలర్‌షిప్‌తో కోల్‌కతాను సందర్శించారు. ఇటీవల ఆయన గర్హ్వాల్, కుమావోని మరియు జాన్సరి అకాడమీ వైస్ చైర్మన్లను Delhi ిల్లీ ప్రభుత్వం నియమించింది.

 

Additional Questions:
1. జూన్ 2020 లో కన్నుమూసిన ఆనంద్ మోహన్ జుట్షి ‘గుల్జార్’ డెహ్ల్వి ఏ భాషలో ప్రఖ్యాత కవి?
1) తెలుగు
2) పంజాబీ
3) గుజరాతీ
4) ఉర్దూ


Ans: 4

 

2. ఈ ప్రాంతంలో పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి పౌల్ట్రీ పాలసీ 2020 ను మొదటిసారి ఏ రాష్ట్రం / యుటి సిద్ధం చేసింది?
1) అస్సాం
2) జమ్మూ & కాశ్మీర్
3) కర్ణాటక
4) పుదుచ్చేరి


Ans: 2

 

3. హరికే చిత్తడి నేల ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) పంజాబ్
2) అస్సాం
3) మహారాష్ట్ర
4) మేఘాలయ


Ans: 1

 

4. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న వసంత రాయ్జీ ఏ క్రీడతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు?
1) ఫుట్‌బాల్
2) హాకీ
3) బేస్బాల్
4) క్రికెట్


Ans: 4

 

5. బీహార్ ఖాదీ బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌గా నియమించబడిన వ్యక్తిని కనుగొనండి.
1) పంకజ్ త్రిపాఠి
2) అనుపమ్ ఖేర్
3) బోమన్ ఇరానీ
4) ఓం పూరి


Ans: 1

 

6. COVID-19 మహమ్మారిని తొలగించడానికి రాష్ట్రంలో ఇంటింటికీ నిఘా పెట్టడానికి ‘ఘర్ ఘర్ నిగ్రానీ’ యాప్‌ను ఏ రాష్ట్రం ప్రారంభించింది?
1) పంజాబ్
2) గుజరాత్
3) హర్యానా
4) బీహార్


Ans: 1

 

7. భోగపురం విమానాశ్రయం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) ఆంధ్రప్రదేశ్
2) హర్యానా
3) పంజాబ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 1

 

8. ఘుమురా జానపద నృత్యం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) గోవా
2) అస్సాం
3) ఒడిశా
4) జార్ఖండ్


Ans: 3

9. ముంబైలో ఉద్ధవ్ ఠాక్రే (మహారాష్ట్ర సిఎం) & హర్ష్ వర్ధన్ (ఎర్త్ సైన్స్ మంత్రి) సంయుక్తంగా ప్రారంభించిన వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థకు పేరు పెట్టండి.
1) I-PICK
2) I-SAFE
3) I-WEATHER
4) I- FLOODS


Ans: 4

 

10. ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ప్రారంభించిన సిఎస్ఐఆర్ నేషనల్ హెల్త్ కేర్ సప్లై చైన్ పోర్టల్ పేరు పెట్టండి?
1) ఆరోగ్యాపత్
2) ఆరోగ్య కిసాన్
3) ఆరోగ్య విధాన
4) ఆరోగ్య యోజన


Ans: 1

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *