16-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 15-06-2020

1. ప్రపంచ రక్తదాతల దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున జరుపుకుంటారు..?
A. జూన్ 13
B. జూన్14
C. జూన్ 15
D. జూన్ 16


Ans: B 


ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 14 న ప్రపంచ రక్తదాత దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాటిస్తారు. ఈ అవగాహనను సృష్టించడానికి మరియు రక్తదానం చేయడం ఎంత కీలకమో ప్రజలకు అర్థమయ్యేలా ఈ రోజు జరుపుకుంటారు. రక్తదాతలకు కృతజ్ఞతలు చెప్పడంతో పాటు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా సురక్షితమైన రక్తం గురించి మరియు ప్రతి ఒక్కరూ దోహదపడే విధానం గురించి అవగాహన పెంచడం

ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ దాత దినోత్సవం కోసం ప్రచార థీమ్ “రక్తం ఇవ్వండి మరియు ప్రపంచాన్ని ఆరోగ్యకరమైన ప్రదేశంగా మార్చండి” అనే నినాదంతో “సురక్షితమైన రక్తం ప్రాణాలను కాపాడుతుంది”. 


2. ఇటీవల బీహార్ ఖాదీ బ్రాండ్ అంబాసిడర్ గా రాష్ట్రప్రభుత్వం ఎవరిని నియమించింది..?
A. పంకజ్ త్రిపాఠి
B. షారుక్ ఖాన్
C. దుల్కర్ సల్మాన్
D. అమితాబ్ బచ్చన్


Ans: A

బాలీవుడ్ నటుడు పంకజ్ త్రిపాఠిని బీహార్ ఖాదీ బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌గా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నియమించింది. అతను మొదట బీహార్ కు చెందినవాడు. అతను బీహార్ ఖాదీ మరియు పాట్నాలోని దేశంలోని అతిపెద్ద ఖాదీ మాల్‌ను ప్రోత్సహిస్తాడు. 

3. ప్రముఖ యు టి ఐ మ్యూచువల్ ఫండ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్గా ఇటీవల ఎవరు నియమితులయ్యారు..?
A. ఇంతియాజ్ అలీ
B. ఇంతియాజ్ రెహమాన్
C. మహమ్మద్ రఫీక్
D. మహమ్మద్ భాష


Ans: B
యుటిఐ మ్యూచువల్ ఫండ్ ఇమ్తైయజూర్ రెహ్మాన్ ను దాని చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సిఇఒ) గా నియమించింది. అంతకుముందు రెహమాన్ యుటిఐ మ్యూచువల్ ఫండ్స్ యొక్క యాక్టింగ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్గా పనిచేస్తున్నాడు. అతను 1998 లో యుటిఐ గ్రూపులో చేరాడు మరియు 2003 నుండి AMC తో ఉన్నాడు.


Static GK About UTI :
ఏర్పాటు :: 1963
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబై మహారాష్ట్ర
డైరెక్టర్ అండ్ సీఈవో : ఇంతియాజ్ రెహమాన్ 

4. ఇటీవల అతి లోతైన సముద్ర అగాధం మేరియానా ట్రెంచ్ చేరుకున్న మొదటి మహిళగా ఎవరు రికార్డు సృష్టించారు..?
A. కాథరిన్ డి. సల్లివన్
B. క్యాథరిన్ డి హెచ్ కాక్
C. విల్లిం డి హెచ్ కాక్
D. బ్రూస్ నాట్ డి సల్లివం


Ans: A
నాసా మాజీ వ్యోమగామి మరియు భూవిజ్ఞాన శాస్త్రవేత్త కాథరిన్ డి. సల్లివన్ సముద్రం యొక్క లోతైన ప్రదేశమైన మరియానా ట్రెంచ్ చేరుకున్న మొదటి మహిళగా అవతరించింది. ఆమె అంతరిక్షంలో నడిచిన మొదటి అమెరికన్ మహిళ, సముద్రంలో లోతుగా తెలిసిన ప్రదేశానికి చేరుకున్న మొదటి మహిళ.

5. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం స్టేట్ ఆఫ్ ది ఆర్ట్ వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థ “ఐఫ్లోస్” ప్రారంభించారు..?
A. ఒరిస్సా
B. బెంగాల్
C. మహారాష్ట్ర
D. గుజరాత్


Ans: C

స్టేట్ ఆఫ్ ది ఆర్ట్ వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థ “ఐఫ్లోస్” ముంబైలో ప్రారంభించబడింది. మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఉద్దవ్ ఠాక్రేతో కలిసి కేంద్ర ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి హర్ష్ వర్ధన్ ఈ వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థను ప్రారంభించారు. I-FLOWS ఏడు మాడ్యూళ్ళను కలిగి ఉంటుంది: డేటా సమీకరణ, వరద, ఉప్పెన, దుర్బలత్వం, రిస్క్, వ్యాప్తి మాడ్యూల్ మరియు డెసిషన్ సపోర్ట్ సిస్టమ్.
static GK About NDMA:
ఏర్పాటు : 2005
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూఢిల్లీ
ఏజెన్సీ ఎగ్జిక్యూటివ్ : ప్రధానమంత్రి
మంత్రిత్వ శాఖ : మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హోమ్ అఫైర్స్


6. ఆర్బిఐ దేశ ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకుల కార్పొరేట్ నిర్మాణం పై ఉన్న మార్గదర్శకాలను సమీక్షించే లక్ష్యంతో ఏర్పాటుచేసిన ఇంటర్నల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ కి ఎవరు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు..?
A. ప్రసన్న కుమార్ మహంతి
B. విజయ్ కుమార్ మహంతి
C. విశ్వనాధ శర్మ
D. సత్యనారాయణ రాజు


Ans: A


భారతీయ ప్రైవేటు రంగ బ్యాంకుల కోసం యాజమాన్యం మరియు కార్పొరేట్ నిర్మాణంపై ఉన్న మార్గదర్శకాలను సమీక్షించాలనే ప్రధాన లక్ష్యంతో రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇంటర్నల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఐడబ్ల్యుజి) ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇంటర్నల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఐడబ్ల్యుజి) కు ఆర్బిఐ సెంట్రల్ బోర్డ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ప్రసన్న కుమార్ మొహంతి నేతృత్వం వహించనున్నారు. ఇంటర్నల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఐడబ్ల్యుజి)

తన నివేదికను 30 సెప్టెంబర్ 2020 లోగా సమర్పించాల్సి ఉంది.
Static GK About RBI :
ఏర్పాటు : 1 April 1935
జాతీయం : 1949
ప్రధాన కార్యాలయం : ముంబాయి మహారాష్ట్ర
ప్రస్తుత గవర్నర్ : శక్తికాంత దాస్


7. Kovid19 కమ్యూనిటీ వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి “ఘర్ ఘర్ నిగ్రానీ” మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ప్రారంభించిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వం..?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఢిల్లీ
C. పంజాబ్
D. హర్యానా


Ans: C

పంజాబ్ రాష్ట్రంలో COVID-19 యొక్క కమ్యూనిటీ వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి పంజాబ్ ప్రభుత్వం “ఘర్ ఘర్ నిగ్రానీ” మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ప్రారంభించింది. ఈ చొరవతో, రాష్ట్రంలో ఇంటింటికీ ఇంటి నిఘా, 30 ఏళ్లు పైబడిన పంజాబ్‌లోని మొత్తం గ్రామీణ మరియు పట్టణ జనాభాను కవర్ చేస్తుంది మరియు 30 ఏళ్లలోపు వ్యక్తులను సహ-అనారోగ్యం లేదా అనారోగ్యం / తీవ్రమైన అక్యూట్ వంటి ఇన్ఫ్లుఎంజా కలిగి ఉంటుంది. COVID-19 మహమ్మారిని తొలగించే వరకు శ్వాసకోశ అనారోగ్యం.

8. ఇటీవల అమీబియాసిస్‌కు కారణమయ్యే ప్రోటోజోవా ‘ఎంటామీబా హిస్టోలిటికా’ కు వ్యతిరేకంగా కొత్త అణువులను అభివృద్ధి చేసిన విశ్వవిద్యాలయం ఏది..?
A. HCU
B. JNU
C. JNTU
D. KLU


Ans: B

ఇటీవల, జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం (జెఎన్‌యు) పరిశోధకులు అమీబియాసిస్‌కు కారణమయ్యే ప్రోటోజోవా ‘ఎంటామీబా హిస్టోలిటికా’ కు వ్యతిరేకంగా కొత్త అణువులను అభివృద్ధి చేశారు. 

9. విమానయాన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ఇటీవల ఈ దేశము “ జెట్ జీరో “ ప్రణాళికను సిద్ధం చేసింది..?
A. చైనా
B. అమెరికా
C. యూ కె
D. ఆస్ట్రేలియా


Ans: C

ఇటీవల, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ (యు.కె) తన విమాన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ‘జెట్ జీరో’ ప్రణాళికను ప్రకటించింది.

ప్రధానాంశాలు
లక్ష్యం: కార్బన్ రహిత అట్లాంటిక్ విమానాలను ఒక తరంలోనే సాధ్యం చేయడానికి విమానయానం నుండి గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను తగ్గించాలని జెట్ జీరో లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 


10. భారతదేశ ఎగ్జామ్ బ్యాంక్ ఇటీవల ఈ దేశానికి త్రాగునీటి సరఫరా పథకాల కోసం 215 మిలియన్ డాలర్ల రుణ సదుపాయాన్ని కల్పించింది..?
A. టాంజానియా
B. మాలావి
C. శ్రీలంక
D. మాల్దీవులు


Ans: B
ఎగుమతి-దిగుమతి బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎక్సిమ్ బ్యాంక్) తాగునీటి సరఫరా పథకాల కోసం మాలావి ప్రభుత్వానికి 215.68 మిలియన్ డాలర్ల క్రెడిట్ (ఎల్ఓసి) ను అందించింది మరియు ఇతర అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులలో నీటిపారుదల నెట్‌వర్క్, పొగాకు నూర్పిడి ప్లాంట్, పత్తి ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలు మరియు నిర్మాణం ఉన్నాయి. ములాంజేలోని లిఖుబుల నది నుండి బ్లాంటైర్ వరకు కొత్త నీటి సరఫరా వ్యవస్థ.
Static GK About Malavi:
ఏర్పాటు : 6 july 1964
రాజధాని : Lilongwe
అధ్యక్షుడు : పీటర్ ముతరిక
Currency: kwacha
అధికార భాష : చేవా, ఇంగ్లీష్ 


11. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఈ సంజీవని పేరుతో టెలీ మెడిసిన్ సేవలను ప్రారంభించింది..?
A. కేరళ
B. తమిళనాడు
C. గుజరాత్
D. హర్యానా


Ans: A

తిరువనంతపురం, జూన్‌ 14: కరోనా మహమ్మారి నేపథ్యంలో కొవిడ్‌ యేతర రోగులకు ఈ-సంజీవని టెలిమెడిసిన్‌ సేవలను ఉపయోగించాలని కేరళ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రోగులు వైద్యుల దగ్గరికి వెళ్లకుండానే ఈ-సంజీవని ద్వారా వైద్య సేవలు పొందవచ్చు. రోగులు ఆస్పత్రికి వెళ్లాల్సిన అవసరాన్ని టెలిమెడిసిన్‌ తప్పిస్తుందని, దీంతో ఇంట్లోనే వైద్యసేవలు పొందవచ్చని రాష్ట్ర వైద్యశాఖ మంత్రి కేకే శైలజ తెలిపారు. కరోనా ప్రబలంగా ఉన్న నేపథ్యంలో వృద్ధులు, త్వరగా రోగాలకు గురయ్యే వారు బయటికి వెళ్లకూడదని సూచనలు పొందిన దృష్ట్యా వారి ఆరోగ్య అవసరాలను ఈ-సంజీవనితో ఇంట్లోనే తీర్చవచ్చని ఆమె పేర్కొన్నారు. అనుకున్న స్థాయిలో రోగుల అవసరాలను టెలిమెడిసిన్‌ తీర్చితే, దీనిని మరింత బలోపేతం చేస్తామని వెల్లడించారు. కరోనా కారణంగా చాలా మంది కొవిడ్‌ యేతర రోగులకు ఆస్పత్రుల్లో సేవలు దొరకడం లేదని, ఈ సమయంలో వారికి టెలిమెడిసిన్‌ ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటుందని పేర్కొన్నారు.

Static GK About Kerala :
ఏర్పాటు : 1 Nov 1956
రాజధాని : తిరువనంతపురం
గవర్నర్ : ఆరిఫ్ మహమ్మద్ ఖాన్
ముఖ్యమంత్రి : పినరయి విజయన్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 141, రాజ్య సభ: 9, లోక్ సభ: 20
విస్తీర్ణ పరంగా: 21 వ స్థానం ( 14 జిల్లాలు)
జనాభా పరంగా: 13 వ స్థానం
న్యాయ పరిధి : కొచ్చి 


Additional Questions :

1. 2020 ప్రపంచ ఆహార బహుమతి గ్రహీత ఎవరు పొందారు?
1) రట్టన్ లాల్
2) నిశాంత్ కె. సిన్హా
3) ఆశా సాహు
4) జెకె థాకూర్


Ans: 1


2. మహిళల కోసం STREE కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన నగరం ఏది?
1) పాట్నా
2) కోల్‌కతా
3) ముంబై
4) హైదరాబాద్


Ans: 4

3. నేచర్ ఇండెక్స్ 2020 రేటింగ్స్ (చైనీస్ అకాడమీ ఆఫ్ సైన్సెస్ మొత్తం ర్యాంకింగ్‌లో అగ్రస్థానంలో ఉంది) లో భారతీయ సంస్థలలో అగ్రస్థానంలో ఉన్న సంస్థ ఏది?
1) టాటా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చ్ (టిఐఎఫ్ఆర్)
2) కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్)
3) ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ (ఐఐఎస్సి) బెంగళూరు
4) జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ సెంటర్ ఫర్ అడ్వాన్స్‌డ్ సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ (జెఎన్‌సిఎఎస్ఆర్)


Ans: 2

 


4. 3 వ ఇండియా-అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఆగ్నేయాసియా దేశాల (ఆసియాన్) యువ సంభాషణ 2020 జూన్ 8-10, 2020 న వాస్తవంగా జరిగింది. 2020 లో ఏ దేశం ఆసియాన్ అధ్యక్ష పదవిని కలిగి ఉంది?
1) వియత్నాం
2) కంబోడియా
3) లావోస్
4) మలేషియా


Ans: 1

5. ఇటీవల వార్తల్లో ఉన్న లోనార్ సరస్సు ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) గుజరాత్
2) బీహార్
3) మహారాష్ట్ర
4) పశ్చిమ బెంగాల్


Ans: 3


6. ఆధార్ ఆధారిత ఆన్‌లైన్ ‘ఇన్‌స్టా సేవింగ్ బ్యాంక్ ఖాతా’ను ఏ ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకు తిరిగి ప్రారంభించింది?
1) స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా
2) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్
3) కెనరా బ్యాంక్
4) యునైటెడ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా


Ans: 1

7. ఇటీవల దేశంలో అతిపెద్ద గోధుమ సేకరణదారుగా మారిన రాష్ట్రం ఏది?
1) గుజరాత్
2) హర్యానా
3) మధ్యప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర


Ans: 3


8. ‘బాల్ శ్రామిక్ విద్యా యోజన’ను ఏ రాష్ట్రం / యుటి ప్రారంభించింది?
1) జమ్మూ & కాశ్మీర్
2) ఉత్తర ప్రదేశ్
3) పుదుచ్చేరి
4) మధ్యప్రదేశ్


Ans: 2


9. జూన్ 11, 2020 న విడుదలైన ఫిఫా ప్రపంచ ర్యాంకింగ్‌లో ఏ దేశం అగ్రస్థానంలో ఉంది?
1) బెల్జియం
2) ఫ్రాన్స్
3) బ్రెజిల్
4) పోలాండ్


Ans: 1


10. పీపుల్స్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంక్‌ను తాజా రుణాలు మంజూరు చేయకుండా, 6 నెలలు డిపాజిట్లు స్వీకరించడాన్ని ఆర్‌బిఐ నిషేధించింది. పీపుల్స్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంక్ యొక్క హెచ్క్యూ ఎక్కడ ఉంది?
1) నోయిడా
2) నాగ్‌పూర్
3) హార్డ్‌వార్
4) కాన్పూర్


Ans: 4

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *