14-06-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Daily Current Affairs for all Competitive Exams.

Most important for APPSC, TSPSC, RRB and central Jobs also

Daily Current Affairs & GK – 14-06-2020

1. ఇటీవల 100 సంవత్సరాల వయసు లో మరణించిన వసంత్‌ రాయిజి ఏ క్రీడ తొలితరం ఆటగాడు..?
A. హాకీ
B. ఫుట్బాల్
C. క్రికెట్
D. టెన్నిస్

Ans: C

100 ఏళ్ల క్రికెటర్‌ కన్నుమూత

ముంబయి: మాజీ ఫస్ట్‌క్లాస్‌ క్రికెటర్‌ వసంత్‌ రాయిజి(100) శనివారం ఉదయం కన్నుమూశారు. జనవరిలో క్రికెట్‌ దిగ్గజం సచిన్‌ తెందూల్కర్‌ చేతుల మీదుగా శతకోత్సవ పుట్టిన రోజు జరుపుకొన్న ఆయన దక్షిణ ముంబయిలోని తన నివాసంలో తుదిశ్వాస విడిచారు. కుడిచేతి బ్యాట్స్‌మన్‌ అయిన ఈ మాజీ క్రికెటర్‌ 1940ల్లో తొమ్మిది ఫస్ట్‌క్లాస్‌ మ్యాచ్‌లు ఆడారు. మొత్తం 277 పరుగులు చేయగా, 68 పరుగులతో అత్యధిక వ్యక్తిగత స్కోర్‌ నమోదు చేశారు. ఇక దక్షిణ బాంబేలోని జింఖానా మైదానంలో టీమ్‌ఇండియా తొలి టెస్టు ఆడినప్పుడు రాయిజీ వయసు 13 ఏళ్లు. దీంతో అతను జీవితకాలంలో మొత్తం టీమ్‌ఇండియా ప్రాయాణాన్ని చూశారు.
Static GK About BCCI :
ఏర్పాటు : 1928
ప్రధాన కార్యాలయం : వాంఖడే స్టేడియం , ముంబాయ్
President : సౌరవ్ గంగూలి
సెక్రటరీ : jay Shah
Men’sCoach : రవి శాస్త్రి
Women’sCoach: W.V. Roman


2. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం రెస్టారెంట్ పరోటా లకి ఎంత% జిఎస్టి కట్టవలసిందిగా AAR స్పష్టం చేసింది..?
A. 5%
B. 10%
C. 15%
D. 18%

Ans: D

పరోటాపై 18% జీఎస్‌టీ కట్టాల్సిందే
చపాతీతో పోల్చలేం: ఏఏఆర్‌

దిల్లీ: పరోటాకు, చపాతీకి తేడా ఉందని, అందుకే రెస్టారెంట్లలో సర్వ్‌ చేసే రెడీ టూ ఈట్‌ పరోటాపై 18% జీఎస్‌టీ వర్తిస్తుందని అథారిటీ ఆఫ్‌ అడ్వాన్స్‌ రూలింగ్‌ (ఏఏఆర్‌) స్పష్టం చేసింది. పరోటాను తినేముందు మరోమారు వేడి చేయాల్సి ఉండటమే ఇందుకు కారణంగా పేర్కొంది. పరోటాలను చాప్టర్‌ 1905 కిందకు తీసుకొచ్చి 5 శాతం జీఎస్‌టీని వర్తింపజేయాలని కోరుతూ ఏఏఆర్‌ కర్ణాటక బెంచ్‌ను ఐడీ ఫ్రెష్‌ ఫుడ్స్‌ ఆశ్రయించింది. 5 శాతం జీఎస్‌టీ వర్తించాలంటే చాప్టర్‌ 1905 లేదా 2106లో షరతులను తృప్తి పరచడంతో పాటు సాధారణ చపాతీ లేదా రొట్టెలో ఏదోకటి అయి ఉండాలని ఏఏఆర్‌ తన ఆదేశాల్లో పేర్కొంది. పరోటా చాప్టర్‌ 2106 కిందకు వచ్చినప్పటికీ అది చపాతీ లేదా రొట్టె లాంటిది కాదని, వాటికి దీనికి తేడా ఉందని తెలిపింది.

 


3. బాల కార్మిక వ్యవస్థను అరికట్టడానికి “ బాల్ శ్రామిక్ విద్యా యోజన “ ప్రారంభించిన రాష్ట్రం..?
A. ఉత్తర ప్రదేశ్
B. మధ్యప్రదేశ్
C. పశ్చిమ బెంగాల్
D. కేరళ

Ans: A

రాష్ట్రంలోని బాల కార్మికులకు అవగాహన కల్పించడానికి ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ ‘బాల్ శ్రామిక్ విద్యా యోజన’ ప్రారంభించారు. అంతర్జాతీయ బాల కార్మిక నిషేధ దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ పథకం ప్రారంభించబడింది.
Static GK About UP:
ఏర్పాటు : 24 January 1950
రాజధాని : లక్నో
గవర్నర్ : anandi ben patel
ముఖ్యమంత్రి : యోగి ఆదిత్యనాథ్ ( BJP )
అసెంబ్లీ స్థానాలు 403 , లోక్సభ 80, రాజ్యసభ 31
విధానమండలి : 100
వైశాల్యపరంగా నాలుగవ స్థానం : 75 జిల్లాలు, జనాభా పరంగా మొదటి స్థానం

 


4. గృహహింస నివారణకు “షీ ట్రయంఫ్స్ త్రూ రెస్పెక్ట్, ఈక్వాలిటీ, అండ్ ఎంపవర్‌మెంట్” (STREE) అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన పోలీస్ వ్యవస్థ..?
A. బొంబాయి పోలీస్
B. హైదరాబాద్ పోలీస్
C. అమరావతి పోలీస్
D. బెంగుళూరు పోలీస్


Ans: B
గృహ హింస మరియు దుర్వినియోగానికి గురైన మహిళలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు అధికారం ఇవ్వడానికి హైదరాబాద్ సిటీ సెక్యూరిటీ కౌన్సిల్ (హెచ్‌సిఎస్‌సి) తో కలిసి హైదరాబాద్ సిటీ పోలీసులు “షీ ట్రయంఫ్స్ త్రూ రెస్పెక్ట్, ఈక్వాలిటీ, అండ్ ఎంపవర్‌మెంట్” (STREE) అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
Static GK About Domastic Voilance :
చట్టం ఏర్పాటు : 13 సెప్టెంబర్ 2005
చట్టం అమలు : 26 అక్టోబర్ 2006
రూపొందించినవారు పార్లమెంట్ ఆఫ్ ఇండియా



5. ఇటీవల ఫిఫా ర్యాంకింగ్స్లో బెల్జియం మొదటి స్థానంలో ఉండగా భారతదేశం యొక్క స్థానం ఎంత..?
A. 101
B. 102
C. 107
D. 108

Ans: D

తాజా ఫిఫా ర్యాంకింగ్స్‌లో ఇండియా ఫుట్‌బాల్ జట్టు 108 వ స్థానాన్ని నిలుపుకుంది. బెల్జియం మొదటి స్థానంలో, ప్రపంచ ఛాంపియన్ ఫ్రాన్స్ 2 వ స్థానంలో, బ్రెజిల్ 3 వ స్థానంలో ఉన్నాయి. కరోనావైరస్ (కోవిడ్ -19) మహమ్మారి నేపథ్యంలో, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఫిఫా ప్రపంచ కప్ మరియు ఇతర ప్రధాన ఆటలకు క్వాలిఫైయర్ టోర్నమెంట్లు వాయిదా పడ్డాయి.
Static GK About AIFF :
ఏర్పాటు : 23 జూన్ 1937
ప్రధాన కార్యాలయం : ఢిల్లీ
ప్రెసిడెంట్ : ప్రఫుల్ పటేల్
వైస్ ప్రెసిడెంట్ : సుబ్రతా దత్త

6. ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 13న జరుపుకునే అంతర్జాతీయ ఆల్బినిజం అవగాహన దినోత్సవ థీమ్ ఏంటి..?
A. Make To Shine
B. Made it Shine
C. Made to Shine
D. Make to Shine

Ans: C
ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 13 న అంతర్జాతీయ అల్బినిజం అవగాహన దినోత్సవం జరుపుకుంటారు. అల్బినిజం మరియు అల్బినిజంతో బాధపడుతున్న ప్రజల మానవ హక్కుల గురించి ప్రజలలో అవగాహన కలిగించడానికి ఏటా ఈ రోజు జరుపుకుంటారు. ప్రతి సంవత్సరం ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి మరియు అన్ని రకాల మానవ హక్కుల ఉల్లంఘనలను ఎదుర్కొంటున్న ప్రజలను అల్బినిజంతో జరుపుకుంటారు.

అంతర్జాతీయ అల్బినిజం అవగాహన దినోత్సవం 2020 యొక్క థీమ్: ‘మేడ్ టు షైన్’.

 


7. 1975 లో ప్రభుత్వం ఉర్దూలో ప్రచురించిన ఏకైక సైన్స్ మ్యాగజైన్ ‘సైన్స్ కి దునియా’ దీని సంపాదకుడు ఇటీవల కన్నుమూసారు అతని పేరేంటి..?
A. ఆనంద మోహన్
B. సిద్ధార్థ కపూర్
C. మోహన్ దాళ్వి
D. గుజ్జర్ సింగ్

Ans: A

ప్రముఖ ఉర్దూ కవి ఆనంద్ మోహన్ జుట్షి గుల్జార్ డెహల్వి కన్నుమూశారు. 1975 లో ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం ఉర్దూలో ప్రచురించిన ఏకైక సైన్స్ మ్యాగజైన్ ‘సైన్స్ కి దునియా’ సంపాదకుడు. భారతదేశం అంతటా ఉర్దూ పాఠశాలలను స్థాపించిన ఘనత కూడా ఆయనది. అతను పాఠశాలలో ఉన్నప్పుడు ‘30 ల నుండి స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాడు.


8. భారతదేశంలో లో పూర్తి డిజిటలైజేషన్ కి మార్చిన కేంద్ర ప్రభుత్వ అభివృద్ధి విభాగ సంస్థ..?
A. కోల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
B. నేషనల్ హైవే అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
C. రోడ్లు భవనాల అభివృద్ధి శాఖ
D. పురావస్తు అధికార సంస్థ


Ans: B
నేషనల్ హైవే అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (NHAI) “పూర్తిగా డిజిటల్” కి వెళ్ళిన మొదటి అభివృద్ధి విభాగంగా మారింది. ప్రమాదకరమైన కరోనావైరస్ మహమ్మారిని పరిగణనలోకి తీసుకొని క్లౌడ్-బేస్డ్ మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్-శక్తితో పనిచేసే బిగ్ డేటా అనలిటిక్స్ ప్లాట్‌ఫాం – డేటా లేక్ మరియు ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను NHAI ముందుకు నడిపించింది. ఇప్పుడు NHAI ప్రతినిధులు భౌతిక సంపర్కం మరియు భౌతిక పత్రాలను సంప్రదించకుండా భయపడుతున్నారు.


9. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం దివ్యంగ్ అంగన్వాడీ కార్మికులకు కరోనా యోధుల హోదా కల్పించిన మొదటి రాష్ట్రం..?
A. ఉత్తర ప్రదేశ్
B. బీహార్
C. జార్ఖడ్
D. మధ్యప్రదేశ్


Ans:D
దివ్యంగ్ అంగన్వాడీ కార్మికులకు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ‘కరోనా యోధుల’ హోదా ఇస్తుంది. కొనసాగుతున్న కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఈ దివ్యంగ్ అంగన్వాడీ కార్మికులు రాష్ట్రంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు.


10. కేంద్ర మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ “సహకర్ మిత్రా: స్కీమ్ ఆన్ ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రాం (సిప్)” ను ఎవరికోసం ప్రారంభించారు..?
A. సహకార సంఘాలు
B. వ్యవసాయ అభివృద్ధి
C. రాష్ట్రాల సొసైటీ
D. చేనేత పరిశ్రమ


Ans : B
జాతీయ వ్యవసాయ అభివృద్ధి సహకార (ఎన్‌సిడిసి) చొరవతో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ “సహకర్ మిత్రా: స్కీమ్ ఆన్ ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రాం (సిప్)” ను ప్రారంభించారు.


Additional Questions :
1. 8 ప్రజాస్వామ్య దేశాల సీనియర్ చట్టసభ సభ్యులు ఏ దేశాన్ని ఎదుర్కోవటానికి ఇంటర్ పార్లమెంటరీ కూటమిని ఏర్పాటు చేశారు?
1) చైనా
2) జపాన్
3) ఇండియా
4) రష్యా


Ans: 1



2. జూలై 2022 వరకు నాబార్డ్ చైర్మన్‌గా ఇటీవల ఎవరు నియమితులయ్యారు?
1) పీవీఎస్ సూర్యకుమార్
2) గోవింద రాజులు చింతల
3) షాజీ కె.వి.
4) హర్ష్ కుమార్ భన్వాలా


Ans: 2



3. 2020 మేలో ఏ రాష్ట్రంలో ‘Everybody will get employment’ పథకాన్ని ప్రారంభించారు?
1) ఉత్తర ప్రదేశ్
2) హిమాచల్ ప్రదేశ్
3) ఆంధ్రప్రదేశ్
4) మధ్యప్రదేశ్


Ans: 4



4. COVID-19 కోసం వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి ఫిలడెల్ఫియాలోని థామస్ జెఫెర్సన్ విశ్వవిద్యాలయంతో ఏ భారతీయ సంస్థ చేతులు కలిపింది?
1) మైల్యాబ్‌
2) ఇండియన్ ఇమ్యునోలాజికల్స్ లిమిటెడ్
3) బయోజీనోమిక్స్‌
4) భారత్ బయోటెక్


Ans: 4



5. స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల సంక్షేమం కోసం హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన కమిటీకి ఎవరు అధ్యక్షత వహిస్తారు?
1) కిరెన్ రిజిజు
2) జితేంద్ర సింగ్
3) కిషన్ రెడ్డి
4) శ్రీపద్ యెస్సో నాయక్


Ans: 3


6. గార్గో ఇంటర్నేషనల్ బ్రాండ్ అంబాసిడర్ ఎవరు?
1) అమితాబ్ బచ్చన్
2) సోను సూద్
3) సల్మాన్ ఖాన్
4) రణవీర్ సింగ్


Ans: 2


7. డ్యూయల్ సిస్టమ్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ స్కీమ్ కింద 12 ట్రేడ్లలో యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్) తో ఏ ఐటిఐ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) ఐటిఐ నోయిడా
2) ఐటిఐ భోపాల్
3) ఐటిఐ నంగల్
4) ఐటిఐ కోయంబత్తూర్


Ans: 3



8. అలెగ్జాండర్ డాల్రింపిల్ అవార్డు-2019ను యూకే నుంచి ఎవరు పొందారు?
1) అతివిశిష్ట్‌
2) అక్షయ్ కుమార్
3) కరంబీర్ సింగ్
4) వినయ్ బాద్వర్


Ans: 4



9. COVID- 19 నుండి డీప్ నాలెడ్జ్ గ్రూప్ యొక్క ప్రపంచంలో అత్యంత సురక్షితమైన దేశంలో భారతదేశం యొక్క ర్యాంక్ ఏమిటి?
1) 56
2) 72
3) 189
4) 121


Ans: 1


10. వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించడానికి ఏ రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ‘మైగ్రేషన్ కమిషన్’ ను ఏర్పాటు చేసింది?
1) ఉత్తర ప్రదేశ్
2) పశ్చిమ బెంగాల్
3) మణిపూర్
4) బీహార్


Ans: 1


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *