13-06-2020 Daily Current Affairs – Daily Test

Daily Current Affairs & GK – 12-06-2020

1. ఇటీవల మరణించిన ప్రముఖ వ్యక్తి వాసిరెడ్డి నారాయణరావు ఈ సంస్థకి సంపాaదకుడిగా పనిచేశారు..?
A. కృషీవలుడు
B. జన్మభూమి
C. అన్నదాత
D. మేఘమధనం


Ans: C

వాసిరెడ్డి నారాయణరావు కన్నుమూత

హైదరాబాద్‌: నిజాయితీకి నిలువుటద్దంగా నిలిచి నిరంతరం పని చేయడంలోనే సాంత్వన పొందిన అన్నదాత మాజీ సంపాదకుడు డాక్టర్‌ వాసిరెడ్డి నారాయణరావు (93) గుండెపోటుతో ఆకస్మికంగా మృతి చెందారు. ఛాతీ నొప్పి లక్షణాలతో గురువారం కేర్‌ ఆస్పత్రిలో చేరిన ఆయన శుక్రవారం ఉదయం తుది శ్వాస విడిచారు. ఆయనకు భార్య, ముగ్గురు కుమార్తెలు ఉన్నారు.
కృష్ణా జిల్లా వీరులపాడులో 1927 ఆగస్టు 13న వాసిరెడ్డి లక్ష్మయ్య, నాగరాజమ్మ దంపతులకు జన్మించిన నారాయణరావు నందిగామ, గుంటూరులో ఉన్నత విద్యను అభ్యసించి, 1952లో మద్రాసు వెటర్నరీ కళాశాల నుంచి డిగ్రీ పొందారు. ఇజత్‌నగర్‌లోని ఇండియన్‌ వెటర్నరీ రీసెర్చ్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ లో పీజీ పూర్తి చేశారు.

2. ఇటీవల భారత రైల్వే రైలు పట్టాలపై 7.57 మీటర్ల ఎత్తున్న రెండంతస్తుల కంటెయినర్‌ నడిపి ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించింది అయితే ఇది ఏ రాష్ట్రంలో జరిగింది.?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఢిల్లీ
C. మధ్యప్రదేశ్
D. గుజరాత్


Ans: D

భారతీయ రైల్వే ప్రపంచ రికార్డు

ఈనాడు, దిల్లీ: భారతీయ రైల్వే గురువారం కొత్త ప్రపంచ రికార్డు నెలకొల్పింది. రైలు పట్టాలపై 7.57 మీటర్ల ఎత్తున్న రెండంతస్తుల కంటెయినర్‌ రైలును గుజరాత్‌లో పరుగులు తీయించింది. ఇప్పటివరకు పట్టాలపై పరుగులు తీసిన అతి ఎత్తయిన రైలు ఇదే. ఇలాంటి ఘనత సాధించడం ప్రపంచ రైల్వే చరిత్రలో ఇదే తొలిసారని ఆ శాఖ ప్రకటించింది. లాక్‌డౌన్‌ సమయంలోనూ గత ఏడాది కంటే ఎక్కువ సరుకు రవాణాను లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు తెలిపింది. మార్చి 24 నుంచి జూన్‌ పది వరకు 32.40 లక్షల వ్యాగన్లు వివిధ రకాల వస్తువులను రవాణా చేసినట్లు పేర్కొంది.
Static GK About Indian Railways :
ఏర్పాటు: 16 ఏప్రిల్ 1853
ఎక్కడ : ముంబై
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ – 1845
రైల్వే శాఖ మంత్రి : పీయూష్ గోయల్
మొత్తం జోన్లు : 18

3. ఇటీవల ప్రతిష్టాత్మక వరల్డ్ ఫుడ్ ప్రైస్ -2020 కి ఎంపికైన భారత సంతతి శాస్త్రవేత్త ఎవరు..?
A. రత్తన్‌ లాల్‌
B. హేమచందర్
C. సుందర్ బహుగుణ
D. సంతోష్ నారాయణ


Ans: A

భారత సంతతి శాస్త్రవేత్తకు 2020 వరల్డ్‌ ఫుడ్‌ ప్రైజ్‌
న్యూయార్క్‌: భారత సంతతికి చెందిన శాస్త్రవేత్త రత్తన్‌ లాల్‌ (75) ప్రతిష్ఠాత్మక వరల్డ్‌ ఫుడ్‌ ప్రైజ్‌-2020కి ఎంపికయ్యారు. దీనికింద ఆయనకు 2.5 లక్షల అమెరికా డాలర్లు అందుతుంది. ‘మృత్తికా శాస్త్రవేత్తగా లాల్‌ ఐదు దశాబ్దాలకు పైగా సేవలందిస్తున్నారని, ఆహార దిగుబడుల పెంపులో ఆయన జరిపిన పరిశోధనల వల్ల కోట్లాది చిన్న రైతులు లబ్ధి పొందార’ని అమెరికా విదేశాంగ శాఖ మంత్రి మైక్‌ పాంపియో ఒక ప్రకటనలో కొనియాడారు. నేలలో సారాన్ని పెంచే మేలైన యాజమాన్య పద్ధతులు, పోషకాల సమర్థ వినియోగం వంటి అంశాల్లో ఆయన పరిశోధనలు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా రైతులకు మేలు చేస్తున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
Static GK About WFP :
ఏర్పాటు : 1987
ప్రధాన కార్యాలయం : అమెరికా
ఈ అవార్డు పొందిన మొదటి భారతీయుడు : ఎమ్మెస్ స్వామినాథన్ 1987

4. అంతర్జాతీయ పర్యావరణ పురస్కారాల్లో ప్రతిష్ఠాత్మకమైన ‘ప్రిన్స్‌ అల్బర్ట్‌-2’ అవార్డు పొందిన సొసైటీ పేరేంటి..?
A. ముల్కనూర్ మహిళా సంఘము
B. దక్కన్ డెవలప్మెంట్ సొసైటీ
C. పేట పర్యావరణ సంస్థ
D. దక్కన్ వ్యవసాయ సంఘం


Ans: B

దక్కన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ సొసైటీకి ప్రతిష్ఠాత్మక అవార్డు
ఈనాడు, హైదరాబాద్‌: హైదరాబాద్‌ కేంద్రంగా ఉన్న ‘దక్కన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ సొసైటీ’ని అంతర్జాతీయ పర్యావరణ పురస్కారాల్లో ప్రతిష్ఠాత్మకమైన ‘ప్రిన్స్‌ అల్బర్ట్‌-2’ అవార్డు వరించింది. 2020 సంవత్సరానికి జీవవైవిధ్య అవార్డు కింద మొనాకో ఫౌండేషన్‌ ఈ సొసైటీని ఎంపిక చేసింది. ఈ అవార్డు కింద సొసైటీకి రూ.35 లక్షల నగదు బహుమతి లభించనుంది. గురువారం నిర్వహించిన గ్లోబల్‌ టెలికాన్ఫరెన్స్‌ (కొవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ప్రత్యక్ష వేడుకకు బదులుగా)లో ఫౌండేషన్‌ ఉపాధ్యక్షుడు, సీఈఓ ఒలివియర్‌ వెండెన్‌ అవార్డును ప్రకటించారు. దక్కన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ సొసైటీలోని మహిళలు.. జీవవైవిధ్యాన్ని కాపాడటం, నీటివనరుల సద్వినియోగం, అడవుల పెంపకంలో చేసిన కృషికి గాను ఈ సొసైటీకి అవార్డు లభించింది.

5. అంతర్జాతీయ కార్మిక సంస్థ ‘ అంతర్జాతీయ బాల కార్మిక వ్యతిరేక ‘ దినోత్సవం ఏ రోజున నిర్వహించే ఉంది..?
A. మే 12
B. జూన్ 12
C. జూలై 12
D. ఆగస్ట్ 12


Ans: B

బాల కార్మికులకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవం ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 12 న ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాటిస్తారు. అంతర్జాతీయ కార్మిక సంస్థ (ఐఎల్‌ఓ) ప్రకారం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 152 మిలియన్ల మంది పిల్లలు బాల కార్మికుల్లో నిమగ్నమై ఉన్నారు, వీరిలో 72 మిలియన్లు ప్రమాదకర పనిలో ఉన్నారు. ఈ సంవత్సరం, బాల కార్మికులకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ దినోత్సవం వర్చువల్ ప్రచారంగా నిర్వహించబడుతుంది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్చిలో బాల కార్మికులకు వ్యతిరేకంగా మరియు వ్యవసాయంలో బాల కార్మికులపై అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం కోసం సహకారంతో (ఐపిసిసిఎల్‌ఎ) సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్నారు.

Static GK About ILO :

ఏర్పాటు : 29 October 1919
ప్రధాన కార్యాలయం : జెనీవ స్విట్జర్లాండ్
డైరెక్టర్ జనరల్ : గై రైడర్

6. ఇటీవల భారతీయ సంగీత విద్వాంసుడు శోభా శేఖర్‌కు “మెడల్ ఆఫ్ ది ఆర్డర్ ఆఫ్ ఆస్ట్రేలియా” ప్రధానం చేశారు. అయితే ఈయన స్థాపించిన సంగీత అకాడమీ పేరు..?
A. సంగీత విభావరి
B. కళాకృతి
C. సంహిత
D. సంగీత


Ans: B

భారతీయ సంగీత విద్వాంసుడు మరియు ఆస్ట్రేలియాలోని కళాకృతి సంగీత సంస్థ వ్యవస్థాపకుడు శోభా శేఖర్‌కు “మెడల్ ఆఫ్ ది ఆర్డర్ ఆఫ్ ఆస్ట్రేలియా” ప్రదానం చేస్తారు. మాంట్రియల్ ఆధారిత కళాకారుడు మరియు లెక్చరర్, మెల్బోర్న్ విశ్వవిద్యాలయం, క్వీన్స్ బర్త్ డే 2020 ఆనర్స్ జాబితాలో గణాంకాలు. సమాజానికి మరియు దేశానికి ఆమె చేసిన సేవ కోసం ఆమె మెడల్ ఆఫ్ ది ఆర్డర్ కొరకు ఎంపిక చేయబడింది.

Static GK About Australia :
స్వాతంత్ర్యం : 1 January 1901
రాజధాని : కాన్బెర్రా
ప్రధాని : స్కాట్ మారిసన్
అధికారిక భాష : ఇంగ్లీష్
కరెన్సీ : ఆస్ట్రేలియన్ డాలర్

7. ఇటీవల మరణించిన ప్రణాళిక సంఘం మాజీ సభ్యుడు ఏ వైద్యనాధన్ ఈ రాష్ట్రానికి చెందిన వ్యక్తి..?
A. తమిళనాడు
B. కేరళ
C. కర్ణాటక
D. ఆంధ్ర ప్రదేశ్


Ans: A

ప్రణాళికా సంఘం మాజీ సభ్యుడు ఎ. వైద్యనాథన్ కన్నుమూశారు. అతను 1962 నుండి 1972 వరకు ప్రణాళికా సంఘం యొక్క దృక్పథ ప్రణాళిక విభాగంలో సభ్యుడు. మద్రాస్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ డెవలప్‌మెంట్ స్టడీస్ మరియు సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ స్టడీస్‌లో ప్రొఫెసర్‌గా కూడా పనిచేశారు.

Static GK About Planning System :
ఏర్పాటు : 15 మార్చి 1950
రద్దు : 17 ఆగస్ట్ 2014
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూఢిల్లీ
మొదటి ప్రణాళిక : 1951-1956
చైర్మన్ : జోహార్ లాల్ నెహ్రూ
చివరి ప్రణాళిక 12 – 2012-2017
నీతి ఆయొగ్ : 1 January 2015
ప్రధాన కార్యాలయం : ఢిల్లీ
చైర్మన్ : నరేంద్ర మోడీ
వైస్ చైర్మన్ : రాజీవ్ కుమార్
CEO : అమితాబ్ కాంత్

8. ఇటీవల అత్యాధునిక “డీప్ సబ్‌మెర్జెన్స్ రెస్క్యూ వెహికల్ కాంప్లెక్స్‌ “ ను నావికాదళం ఎక్కడ ప్రారంభించారు..?
A. మహారాష్ట్ర
B. పశ్చిమ బెంగాల్
C. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
D. గోవా


Ans: C

ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో ఈస్టర్న్ నావల్ కమాండ్ (ఇఎన్‌సి) వద్ద డీప్ సబ్‌మెర్జెన్స్ రెస్క్యూ వెహికల్ (డిఎస్‌ఆర్‌వి) కాంప్లెక్స్‌ను ప్రారంభించారు. కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన జలాంతర్గామి రెస్క్యూ సిస్టమ్‌కు అనుగుణంగా మరియు డిఎస్‌ఆర్‌వి ఆస్తులను రెస్క్యూ-రెడీ స్టేట్‌లో నిల్వ చేయడానికి ఈ కాంప్లెక్స్ రూపొందించబడింది. భారత నావికాదళం భారతదేశం యొక్క తూర్పు మరియు పశ్చిమ తీరంలో జలాంతర్గాములకు రెస్క్యూ కవర్ అందించే రెండు వ్యవస్థలను ప్రవేశపెట్టింది. 

9. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర గ్రామీణ ప్రాంతాల సీనియర్ సిటిజన్ల కోసం “పంచవతి యోజన” ను ప్రారంభించారు..?
A. హిమాచల్ ప్రదేశ్
B. ఉత్తర ప్రదేశ్
C. ఉత్తరాఖండ్
D. జమ్ము కాశ్మీర్


Ans: A

హిమాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి జై రామ్ ఠాకూర్ రాష్ట్ర గ్రామీణ ప్రాంతాల సీనియర్ సిటిజన్ల కోసం “పంచవతి యోజన” ను ప్రారంభించారు. “పంచవతి యోజన” కింద హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలతో ప్రతి డెవలప్‌మెంట్ బ్లాక్‌లో పార్కులు, తోటలను ఏర్పాటు చేస్తుంది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో ఇలాంటి 100 పార్కులను అభివృద్ధి చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది.

Static GK About Himaachalpradesh :
ఏర్పాటు : 1 Nov 1956 UT & 25 Jan 1971 State
రాజధాని : సిమ్లా, ధర్మశాల (12 జిల్లా మొత్తం )
గవర్నర్ : బండారు దత్తాత్రేయ
ముఖ్యమంత్రి : జై రామ్ ఠాకూర్ ( BJP )
వైశాల్యపరంగా 18వ స్థానం
జనాభా పరంగా 21వ స్థానం
అసెంబ్లీ స్థానాలు 68, రాజ్యసభ 3 లోక్సభ 4
ప్రధాన న్యాయమూర్తి : లింగప్ప నారాయణ స్వామి 

10. ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ ఎకనామిక్ కో-ఆపరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (ఓఇసిడి) తన ఎకనామిక్ ఔట్ లుక్ ప్రకారం 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి రేటు ఎంత గా అంచనా వేశారు..?
A. 3.5
B. 3.6
C. 3.7
D. 3.8


Ans: C

ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ ఎకనామిక్ కో-ఆపరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (ఓఇసిడి) తన ఎకనామిక్ lo ట్‌లుక్‌ను విడుదల చేసింది. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ 3.7 శాతానికి కుదించగలదని ఇంటర్‌కవర్నమెంటల్ ఎకనామిక్ ఆర్గనైజేషన్ తన ఎకనామిక్ lo ట్‌లుక్‌లో అంచనా వేసింది. దేశంలో రెండవ COVID-19 వ్యాప్తి ఉంటే, దాని వృద్ధి -7.3% కి మరింత పడిపోతుందని పేర్కొంది.

11. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వము రాష్ట్ర అతిపెద్ద జీవవైవిధ్య ఉద్యానవనాన్ని ప్రారంభించింది..?
A. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
B. గోవా
C. జార్ఖండ్
D. ఉత్తరాఖండ్


Ans: D

ఉత్తరాఖండ్ అటవీ శాఖ హల్ద్వానీలో రాష్ట్ర అతిపెద్ద జీవవైవిధ్య ఉద్యానవనాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ జీవవైవిధ్య ఉద్యానవనం ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా, వృక్షజాలం, ముఖ్యంగా plants షధ మొక్కల సంరక్షణను ప్రోత్సహించడానికి తెరిచింది.

Static GK About UK:
ఏర్పాటు : 9 Nov 2000
రాజధాని : గైర్ సైన్, డెహ్రాడూన్
గవర్నర్ : బేబీ రాణి మౌర్య
ముఖ్యమంత్రి : త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్ ( BJP )
అసెంబ్లీ స్థానాలు 70, లోక్ సభ 5, రాజ్య సభ 3
వైశాల్యపరంగా 19వ స్థానం
జనాభా పరంగా 21వ స్థానం

12. ఇటీవల ఏ దేశం కోవిడ్ -19 చికిత్సలో కోలుకున్న రోగుల మధ్య ప్లాస్మా మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి ఆన్‌లైన్ నెట్‌వర్క్ అయిన ‘షోహోజోధ’ అనే ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు..?
A. పాకిస్తాన్
B. ఆఫ్ఘనిస్తాన్
C. బంగ్లాదేశ్
D. ఇండోనేషియా


Ans: C

కోవిడ్ -19 చికిత్సలో కోలుకున్న రోగుల మధ్య ప్లాస్మా మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి ఆన్‌లైన్ నెట్‌వర్క్ అయిన ‘షోహోజోధ’ అనే చొరవను బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.

13. ఇటీవల మరణించిన ఉక్రెయిన్ దేశం ఛాంపియన్ ఆటగాడు ఒలేక్సాండర్ గ్వోజ్డిక్ ఏ ఆట నుండి విరమణ పొందాడు..?
A. జూడో
B. బాక్సింగ్
C. ఆర్చరీ
D. గోల్ఫ్


Ans: B

ఉక్రెయిన్ నుండి మాజీ ప్రపంచ లైట్ హెవీవెయిట్ బాక్సింగ్ ఛాంపియన్ ఒలేక్సాండర్ గ్వోజ్డిక్ ఈ క్రీడ నుండి రిటైర్ అయ్యాడు. అతని పదవీ విరమణను అతని మేనేజర్ ఎగిస్ క్లిమాస్ ప్రకటించారు. గత ఐదేళ్లుగా బెల్ట్ పట్టుకున్న అడోనిస్ స్టీవెన్‌సన్‌ను ఓడించి ఉక్రేనియన్ బాక్సర్ 2018 డిసెంబర్‌లో డబ్ల్యుబిసి టైటిల్‌ను గెలుచుకున్నాడు.

Additional Questions :

1. యూఎస్ ట్రెజరీ డిపార్ట్‌మెంట్‌ ప్రకారం యూఎస్ ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీల అత్యధిక విలువ(1.268 ట్రిలియన్ డాలర్లు) కలిగిన దేశం ఏది?
1) జపాన్
2) చైనా
3) సౌదీ అరేబియా
4) బ్రెజిల్


Ans: 1

2. దేహింగ్ పట్కాయ్ ఎలిఫెంట్ రిజర్వులో కొంత భాగాన్ని బొగ్గు తవ్వకం కోసం ఉపయోగించటానికి నేషనల్ బోర్డ్ ఫర్ వైల్డ్ లైఫ్ అనుమతించింది. ఈ రిజర్వు ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
1) హిమాచల్ ప్రదేశ్
2) తెలంగాణ
3) అస్సాం
4) గోవా


Ans: 3

3. టాటా కన్సల్టెన్సీ సర్వీసెస్ (టీసీఎస్) మొదటి పూర్తి డిజిటల్ బ్యాంకును ఏ దేశంలో ప్రారంభిస్తుంది?
1) సిరియా 2) ఇజ్రాయెల్ 3) యూఏఈ 4) లెబనాన్


Ans: 2

4. కరోనా వైరస్‌ను వేడి చేయడం ద్వారా విచ్ఛిన్నం చేయడానికి పూణేకు చెందిన డిఫెన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్‌ టెక్నాలజీ (DIAT) అభివృద్ధి చేసిన మైక్రోవేవ్ స్టెరిలైజర్ పేరు ఏమిటి?
1) Sara
2) Sindhya
3) Jackqueen
4) Atulya


Ans: 4

5. క్రిసిల్ పరిశోధన నివేదిక ప్రకారం, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం వ్యవస్థాపిత పునరుత్పాదక సామర్థ్యం పరంగా ఏ రాష్ట్రం అగ్రస్థానంలో ఉంది?
1) తమిళనాడు
2) గుజరాత్
3) కర్ణాటక
4) పశ్చిమ బెంగాల్


Ans: 3

6. ప్రజలకు ఉచిత, నగదు రహిత బీమా రక్షణ కల్పిస్తున్నట్లు ప్రకటించిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది?
1) పంజాబ్
2) మహారాష్ట్ర
3) హర్యానా
4) ఒడిషా


Ans: 2

7. ASIMOV రోబోటిక్స్ అభివృద్ధి చేసిన “KARMI-Boot” అనే రోబోను ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి నియమించింది?
1) కేరళ
2) తమిళనాడు
3) కర్ణాటక
4) గోవా


Ans: 1

8. కేంద్ర ప్రభుత్వ నిధుల సంస్థల నుంచి సబ్సిడీలు, ప్రోత్సాహకాలను పొందడానికి రాష్ట్రంలోని పారిశ్రామికవేత్తలకు సహాయం చేయడానికి “ఆగ్రో-ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ ఫెసిలిటేషన్ డెస్క్” ను ఏ రాష్ట్రం ప్రారంభించింది?
1) అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2) త్రిపుర
3) అస్సాం
4) సిక్కిం


Ans: 2

9. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అంతర్జాతీయ సముద్ర యుద్ధ వ్యాయామం రింపాక్(రిమ్‌ ఆఫ్‌ ది పసిఫిక్)కు కింది వాటిలో ఏ దేశం ఆతిథ్యం ఇస్తుంది?
1) యూఎస్‌ఏ
2) భారత్‌
3) సింగపూర్
4) యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్


Ans: 1

10. గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ గణాంకాల ప్రకారం మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్) కింద గరిష్ట ఉపాధి కల్పించే జాబితాలో ఏ రాష్ట్రం అగ్రస్థానంలో ఉంది?
1) ఛత్తీస్‌గఢ్‌
2) రాజస్థాన్
3) ఉత్తర ప్రదేశ్
4) పశ్చిమ బెంగాల్


Ans: 1

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *