12-06-2020 Daily Current Affairs – Daily Test

Spread the love

12-06-2020 Daily Current Affairs – Daily Test

Daily Current Affairs – 12-06-2020

1. ఇటీవల ఆంధ్ర ప్రదేశ్ రాష్ట్రములో “ జగనన్న చేదోడు “ పథకం ఎవరిని ఉద్దేశించి ప్రారంభించారు..?
A. రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, దర్జీ లు
B. రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, చేనేతలు
C. రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, గీత కార్మికులు
D. రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, మత్స్య కార్మికులకు

Ans: A

ఏపీలో ‘జగనన్న చేదోడు’ ప్రారంభం
2.47 లక్షల మంది రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, దర్జీలకు ఆర్థిక సాయం విడుదల
ఈనాడు డిజిటల్‌- అమరావతి: కరోనా వ్యాప్తి, లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, దర్జీల కుటుంబాలు గడవడం కష్టంగా మారిందని.. ఇలాంటి కష్టకాలంలో వారికిచ్చిన మాట ప్రకారం ‘జగనన్న చేదోడు’ కింద ఆర్థిక సాయం అందిస్తున్నామని సీఎం జగన్‌ మోహన్‌రెడ్డి వెల్లడించారు. సొంత దుకాణం ఉండి ఈ పథకం లబ్ధి అందనివారు ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదన్నారు. గ్రామ/ వార్డు సచివాలయంలో దరఖాస్తు చేసుకుంటే వచ్చే నెలలోపు సాయం అందిస్తామని తెలిపారు. లబ్ధిదారులకు పథకాల లబ్ధి ఎలా అందించాలన్న ఆరాటమే తప్ప.. ఎలా కోత విధించాలన్నది ప్రభుత్వ ఉద్దేశం కాదని వివరించారు. బుధవారం తాడేపల్లి క్యాంపు కార్యాలయంలో ‘జగనన్న చేదోడు’ కార్యక్రమాన్ని సీఎం ప్రారంభించారు. 2,47,040 మంది రజకులు, నాయీబ్రాహ్మణులు, దర్జీలకు రూ.247.04 కోట్ల ఆర్థిక సాయాన్ని విడుదల చేశారు. ఈ సందర్భంగా వివిధ జిల్లాల్లోని లబ్ధిదారులతో వీడియోకాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా జగన్‌ మాట్లాడారు.

 

2. ఇటీవల భారత విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏ దేశంతో “ ఎనర్జీ కోఆపరేషన్ “ పై అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. ఆస్ట్రేలియా
B. న్యూజిలాండ్
C. డెన్మార్క్
D. ఫ్రాన్స్

Ans: C


డెన్మార్క్‌తో “ఎనర్జీ కోఆపరేషన్” పై భారత్ ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రభుత్వం మరియు డెన్మార్క్ రాజ్య ప్రభుత్వ ఇంధన, వినియోగాలు మరియు వాతావరణ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య ఈ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. విద్యుత్ రంగంలో రెండు దేశాల మధ్య బలమైన, లోతైన మరియు దీర్ఘకాలిక సహకారాన్ని పెంపొందించడం ఎంఓయు లక్ష్యం.
Static GK About Denmark :
ఏర్పాటు : 5 జూన్ 1849
రాజధాని : కోపెన్ హాగన్
ప్రధాని : mette Frederickson
ప్రధాన భాష : డనిష్
Currency : Danish krone

 


3. క్వాక్వారెల్లి సైమండ్స్ (క్యూఎస్) ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ ర్యాంకింగ్ 2021 కి గాను ఎన్ని భారతీయ సంస్థలు చోటు సంపాదించాయి..?
A. 5
B. 8
C. 10
D. 11

Ans : B

క్వాక్వారెల్లి సైమండ్స్ (క్యూఎస్) ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ ర్యాంకింగ్ 2021 విడుదల చేసింది. క్యూఎస్ వరల్డ్ యూనివర్శిటీ ర్యాంకింగ్ 2021 లో ఎనిమిది భారతీయ సంస్థలు మాత్రమే టాప్ 500 లో చోటు దక్కించుకున్నాయి. ఐఐటి బొంబాయి గత ఏడాది ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ ర్యాంకింగ్ నుండి 20 స్థానాలు పడిపోయింది, ఐఐఎస్సి ఒక స్థానం పడిపోయింది మరియు ఐఐటి- Delhi ిల్లీ ర్యాంక్ మునుపటి 182 ర్యాంక్ నుండి పడిపోయింది. .


4. స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల సంక్షేమం కోసం హోం మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్‌ఏ) కొత్త కమిటీని పునర్నిర్మించింది. దీని అధ్యక్షులు ఎవరు..?
A. రాజ్ నాథ్ సింగ్
B. అమిత్ షా
C. కిషన్ రెడ్డి
D. సురేష్ ప్రభు

Ans : C

స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల సంక్షేమం కోసం హోంశాఖ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్‌ఏ) కొత్త కమిటీని పునర్నిర్మించింది. హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న 9 ఇతర “ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు” అధ్యక్షతన ఈ కమిటీ వేశారు.

 

 

5. ఇటీవల కన్నుమూసిన ప్రీతమ్ సింగ్ ఏ IIM కి డైరెక్టర్ గా పని చేశారు..?
A. బెంగుళూరు
B. లక్నో
C. పశ్చిమ బెంగాల్
D. ముంబై

Ans: B

లక్నోలోని ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐఎం) మాజీ డైరెక్టర్ ప్రీతమ్ సింగ్ కన్నుమూశారు. 5 సంవత్సరాల ప్రణాళిక (2012-2017) కోసం 12 వ ప్రణాళికా సంఘం చేత ఉన్నత విద్యలో సంస్థాగత నిర్వహణ మరియు నాయకత్వ అభివృద్ధిపై ఉపకమిటీకి అధ్యక్షత వహించారు. ఐపిఎస్ అధికారుల సామర్థ్యం పెంపు కోసం ఆయన హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సభ్యుడు.

 

6. ఇటీవల నిషేధిత ఉత్ప్రేరకాలు వాడిన కేసులో నిషేధానికి గురి అయిన నా యూరోపియన్ ఛాంపియన్ అలెగ్జాండర్ షుస్టోవ్‌ను ఈ క్రీడలో ప్రసిద్ధి..?
A. లాంగ్ జంప్
B. రన్నింగ్
C. హై జంప్
D. డిస్కస్ త్రో

Ans: C
మాజీ యూరోపియన్ హైజంప్ ఛాంపియన్, అలెగ్జాండర్ షుస్టోవ్‌ను నిషేధించిన పదార్థం లేదా పద్ధతి (డోపింగ్) ఉపయోగించడం లేదా ప్రయత్నించినందుకు కోర్ట్ ఆఫ్ ఆర్బిట్రేషన్ ఫర్ స్పోర్ట్ (CAS) నిషేధించింది. అతను 2010 లో యూరోపియన్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో బంగారు పతకాన్ని గెలుచుకున్నాడు. అతని నిషేధం జూన్ 5 నుండి తేదీ, మరియు అతని ఫలితాలు 2013 నుండి 2017 వరకు అనర్హులు 

7. భారత వన్యమృగ సర్వే ప్రకారం ప్రస్తుతం దేశంలో ఆసియా సింహాల సంఖ్య..?
A. 674
B. 675
C. 676
D. 677

Ans: A

ఆసియా సింహాల జనాభాలో భారతదేశం 29% పెరుగుదల నమోదు చేసింది. ఆసియా సింహాల సంఖ్య 2015 లో 523 నుండి 2020 లో 674 కు పెరిగింది, ఇది సింహ జనాభాలో 29% పెరుగుదలను సూచిస్తుంది. పశ్చిమ గుజరాత్‌లోని గిర్ అభయారణ్యం లోని అడవిలో ఆసియా సింహాలు కనిపిస్తాయి. గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఈ ప్రకటన చేసింది.

Static GK About Gir National park :
ఏర్పాటు : 1965
రాష్ట్రం : గుజరాత్
ప్రత్యేకత : ఆసియా సింహాలు

 

8. 2020-21 సంవత్సరానికి ప్రధాన్ మంత్రి కృషి సిన్చాయీ యోజన (పిఎంకెఎస్వై- పిడిఎంసి) లోని ‘పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్’ భాగం కింద భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఎంత మొత్తం నిధులు కేటాయించారు..?
A. నాలుగు వేల కోట్లు
B. 5 వేల కోట్లు
C. ఆరు వేల కోట్లు
D. మూడు వేల కోట్లు

Ans: A
2020-21 సంవత్సరానికి ప్రధాన్ మంత్రి కృషి సిన్చాయీ యోజన (పిఎంకెఎస్వై- పిడిఎంసి) లోని ‘పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్’ భాగం కింద భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు రూ .4000 కోట్లు కేటాయించింది. ఈ నిధుల వార్షిక కేటాయింపు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గుర్తించిన లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయబడుతుంది.
Static GK About PMKSY :
ప్రారంభం : 2015 1st July
5 years 2015-16 to 2029-20 – 50,000 Crores
President : ప్రధాని 


9. నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ – నంగల్, పంజాబ్, పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలతో (ఐటిఐ), ఒప్పందం తో యువతకు శిక్షణ ఉపాధి కల్పించే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమం..?
A. మేక్ ఇన్ ఇండియా
B. స్వచ్ఛభారత్
C. స్వదేశ్ తయారీ
D. స్కిల్ ఇండియా

Ans: D

నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎల్), నంగల్, పంజాబ్, పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలతో (ఐటిఐ), ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ భాగస్వామ్యం భారత ప్రభుత్వ “స్కిల్ ఇండియా” చొరవకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. మెమోరాండం ఆఫ్ అండర్స్టాండింగ్ (ఎంఓయు) ప్రకారం, ఎన్ఎఫ్ఎల్ 12 ట్రేడ్లలో యువతకు శిక్షణ ఇస్తుంది, భారీ మరియు ప్రాసెస్ పరిశ్రమలో వారి ఉపాధి అవకాశాలను పెంచుతుంది.

Static GK About NFL :
ఏర్పాటు ; 1979
ప్రధాన కార్యాలయం : నోయిడా
చైర్మన్ & MD : వీరేంద్ర నాథ్ దత్
Production : యూరియా, అమోనియా, & other chemicals

 


10. ఇటీవల వార్తల్లో నిలిచిన ప్రముఖ క్రీడాకారిణి కె సంజిత చాను ఏ క్రీడలో ప్రసిద్ధి..?
A. బాక్సింగ్
B. టెన్నిస్
C. వెయిట్ లిఫ్టింగ్
D. హాకీ

Ans: C
అంతర్జాతీయ వెయిట్ లిఫ్టింగ్ ఫెడరేషన్ (ఐడబ్ల్యుఎఫ్) భారతదేశం యొక్క కె సంజిత చాను డోపింగ్ నిరోధక ఉల్లంఘన ఆరోపణలను తొలగించింది. లాస్ వెగాస్‌లో జరిగిన 2017 ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో పాల్గొనే ముందు యాంటీ డోపింగ్ ఏజెన్సీ నిర్వహించిన అవుట్-కాంపిటీషన్ పరీక్షలో మణిపూర్ లిఫ్టర్ నిషేధించబడిన అనాబాలిక్ స్టెరాయిడ్ టెస్టోస్టెరాన్ కోసం పాజిటివ్ పరీక్షించింది.

Static GK About IWLA :
ఏర్పాటు : 1905
ప్రధాన కార్యాలయం : బుడాపెస్ట్, హంగేరి
ప్రెసిడెంట్ : ఉర్సుల పాపంద్రెయ్

 

11. ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ కోసం ఫాస్ట్ పెట్రోల్ వెసల్స్ (ఎఫ్‌పివి) సిరీస్‌లో ఐదవ నౌకను రూపొందించిన ప్రముఖ నౌకానిర్మాణ ఇంజనీరింగ్ సంస్థ..?
A. హిందుస్థాన్ షిప్ యార్డ్
B. గార్డెన్ రిచ్ షిప్ బిల్డర్స్
C. మాజగవ్ డాక్ షిప్ బిల్డర్స్
D. కొచ్చి షిప్ బిల్డర్స్

Ans: B
గార్డెన్ రీచ్ షిప్‌బిల్డర్స్ అండ్ ఇంజనీర్స్ లిమిటెడ్ (జిఆర్‌ఎస్‌ఇ) ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ కోసం ఫాస్ట్ పెట్రోల్ వెసల్స్ (ఎఫ్‌పివి) సిరీస్‌లో ఐదవ మరియు చివరి పడవ ఐసిజిఎస్ కనక్లతా బారువాను పంపిణీ చేసింది. హూగ్లీ ప్రవాహం ఒడ్డున ఆధారపడిన డిఫెన్స్ పిఎస్‌యు షిప్‌యార్డ్ ద్వారా పంపబడిన 105 వ నౌక ఇది.
Static GK About ICG :
ఏర్పాటు : ఆగస్ట్ 18, 1978
ప్రధాన కార్యాలయం : న్యూ ఢిల్లీ
Director General : కృష్ణస్వామి నటరాజన్
మినిస్ట్రీ : రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ


12. భారత ప్రభుత్వం వెదురు దిగుమతులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని 10 శాతం నుంచి ఏ మేరకు పెంచింది..?
A. 30%
B. 20%
C. 15%
D. 25%

Ans: D

భారత ప్రభుత్వం వెదురు దిగుమతులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని 10% నుండి 25% కి తక్షణమే అమలులోకి తెచ్చింది. ఆత్మనిర్‌భర్ భారత్ అభియాన్ కింద దేశీయ వెదురు వాడకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి వెదురు దిగుమతులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని పెంచే నిర్ణయం తీసుకున్నారు. కొత్తగా నిర్ణయించిన కస్టమ్స్ సుంకం ఇప్పుడు వ్యాపారులతో సహా వెదురు దిగుమతికి ఒకే విధంగా వర్తిస్తుంది.

Static GK About Central Board of Indirect taxes and Customes :
ఏర్పాటు : 26 January 1944
ప్రధాన కార్యాలయం : మినిస్ట్ ఆఫ్ ఫైనాన్స్ బ్లాక్ ఢిల్లీ.

ఎక్జిక్యూటివ్ : M.Ajay Kumar

 

Additional Questions :

1. ఆన్‌లైన్ భద్రత గురించి విద్యార్థులకు మరియు ఉపాధ్యాయులకు అవగాహన పెంచడానికి యునెస్కోతో పాటు “COVID-19 కాలంలో సురక్షితమైన ఆన్‌లైన్ అభ్యాసం” బుక్‌లెట్‌ను ఏ సంస్థ / కేంద్రం అభివృద్ధి చేసింది?
1) నేషనల్ బోర్డ్ ఆఫ్ అక్రిడిటేషన్ (ఎన్బిఎ)
2) నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ (ఎన్బిటి)
3) సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్ (సిబిఎస్ఇ)
4) నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషనల్ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్సిఇఆర్టి)

Ans: 4



2. FSSAI విడుదల చేసిన 2019-20 సంవత్సరానికి రాష్ట్ర ఆహార భద్రత సూచికలో ఏ రాష్ట్రం (పెద్ద రాష్ట్రాలలో) అగ్రస్థానంలో ఉంది?
1) తమిళనాడు
2) మహారాష్ట్ర
3) ఉత్తర ప్రదేశ్
4) గుజరాత్

Ans : 4 



3. ఏ రాష్ట్రం ఇటీవల “ముఖ్యామంత్రి షహ్రీ పాత్ వ్యావసాయి ఉత్తన్ యోజన” ను ప్రారంభించింది.
1) తెలంగాణ
2) మధ్యప్రదేశ్
3) తమిళనాడు
4) కర్ణాటక

Ans: 2 


4. రిచర్డ్ డాకిన్స్ అవార్డు 2020 అందుకున్న మొదటి భారతీయుడు ఎవరు?
1) గుల్జార్
2) ప్రసూన్ జోషి
3) జావేద్ అహ్క్తర్
4) కైఫీ అజ్మీ

Ans: 3 


5. ఇటీవల ఎల్ సాల్వడార్ మరియు గ్వాటెమాలలో తాకిన తుఫాను పేరు.
1) హన్నా
2) ఆర్థర్
3) బెర్తా
4) అమండా

Ans: 4 


6. యేల్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు కొలంబియా విశ్వవిద్యాలయం (1 – డెన్మార్క్) సంయుక్తంగా విడుదల చేసిన ఎన్విరాన్మెంట్ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇండెక్స్ (ఇపిఐ) 2020 లో భారతదేశం యొక్క ర్యాంక్ ఎంత?
1) 168
2) 175
3) 129
4) 87

Ans: 1



7. 2020 బడ్జెట్‌లో జల్ శక్తి మిషన్ కోసం కేటాయించిన మొత్తం ఎంత?
1) 11,500 Cr
2) 10,000 Cr
3) 10,500 Cr
4) 12,000 Cr

Ans: 1 


8. జూన్ 8 న ఏటా బ్రెయిన్ ట్యూమర్ డే పాటిస్తారు. బ్రెయిన్ ట్యూమర్ రోగులకు సంఘీభావం తెలిపే అంతర్జాతీయ చిహ్నం ఏ కలర్ రిబ్బన్?
1) గ్రే
2) పింక్
3) ఎరుపు
4) నీలం

Ans: 1 



9. ఆన్‌లైన్ ష్రామిక్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ‘రాజ్ కౌషల్ పోర్టల్’ ను ఇటీవల ఏ రాష్ట్రం ప్రారంభించింది?
1) తెలంగాణ
2) మధ్యప్రదేశ్
3) రాజస్థాన్
4) కర్ణాటక

Ans: 3 


10. ఇంటర్నేషనల్ అడ్వాన్స్‌డ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ ఫర్ పౌడర్ మెటలర్జీ అండ్ న్యూ మెటీరియల్స్ శాస్త్రవేత్తలు ఏ వ్యాధి చికిత్స కోసం మాగ్నెటోకలోరిక్ పదార్థాన్ని అభివృద్ధి చేశారు?
1) న్యుమోనియా
2) పార్కిన్సన్
3) క్యాన్సర్
4) క్షయ

Ans: 3


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *