10-06-2020 Daily Current Affairs – Daily Test

Spread the love

09-06-2020 Daily Current Affairs – Daily Test

Daily Current Affairs – 10-06-2020

1. వీవీఐపీల విదేశీ పర్యటనల కోసం ప్రత్యేకంగా తయారైన విమానాలను అమెరికా విమాన దిగ్గజం బోయింగ్‌ నుంచి రానున్న వాటి వేరు ఎంటి..?
A. ఎయిర్ ఫోర్స్ వన్
B. ఎయిర్ ఫోర్స్ టు
C. ఎయిర్ ఫోర్స్ VVIP
D. ఎయిర్ ఫోర్స్ భారత్

Ans: A

సెప్టెంబర్‌లో మన ‘ఎయిర్‌ ఫోర్స్‌ వన్‌’
వీవీఐపీల పర్యటనలకు ప్రత్యేక విమానాలు
దిల్లీ: భారత ప్రధాన మంత్రి, ఇతర వీవీఐపీల విదేశీ పర్యటనల కోసం ప్రత్యేకంగా తయారైన రెండు శత్రు దుర్భేద్య విమానాలు సెప్టెంబర్‌లో మన దేశానికి రానున్నాయి. అమెరికా విమాన దిగ్గజం బోయింగ్‌ నుంచి అవి రానున్నాయని ఉన్నతాధికారులు సోమవారం తెలిపారు. నిజానికి అవి జులైలో అందాల్సింది. కరోనా మహమ్మారి కారణంగా వాయిదా పడింది.


2. గూగుల్‌ క్లౌడ్‌ ఇండియాలో సీనియర్‌ డైరెక్టర్‌గా నియమితులైన తెలుగు వ్యక్తి ఎవరు..?
A. అనిల్ కపూర్
B. అనిల్ వల్లూరి
C. అనిల్ కుంబ్లే
D. అనిల్ శ్రీవాస్తవ

Ans: B
గూగుల్‌ క్లౌడ్‌ ఇండియా సీనియర్‌ డైరెక్టర్‌గా అనిల్‌ వల్లూరి

ఈనాడు, హైదరాబాద్‌: గూగుల్‌ అనుబంధ సంస్థ అయిన గూగుల్‌ క్లౌడ్‌ ఇండియాలో సీనియర్‌ డైరెక్టర్‌గా తెలుగువాడైన అనిల్‌ వల్లూరి నియమితులయ్యారు. ఇటీవల వరకూ ఆయన ‘నెట్‌యాప్‌’ అనే సంస్థలో ఇండియా- సార్క్‌ దేశాల విభాగానికి అధ్యక్షుడిగా పనిచేశారు. అంతకు ముందు ఆర్టిమన్‌ వెంచర్స్‌లో పనిచేశారు. సన్‌ మైక్రోసిస్టమ్స్‌ ఇండియా ఎండీగా వ్యవహరించారు. ఐటీ పరిశ్రమలో ఆయనకు దాదాపు మూడు దశాబ్దాల అనుభవం ఉంది. ఇన్ఫర్మేషన్‌ టెక్నాలజీ పరిశ్రమలో క్లౌడ్‌- అతిపెద్ద మార్పు అని, ఈ విభాగంలో గూగుల్‌ విప్లవాత్మకమైన రీతిలో పనిచేస్తోందని ఈ సందర్భంగా అనిల్‌ వల్లూరి పేర్కొన్నారు. క్లౌడ్‌ విభాగంలో దేశీయ సంస్థలకు సేవలు అందించటం లక్ష్యంగా పనిచేస్తానని వివరించారు.

Static GK About Google :
ఏర్పాటు : 1998
వ్యవస్థాపకుడు : లారీ పేజ్
ప్రధాన కార్యాలయం : కాలిఫోర్నియా , USA
సీఈవో : సుందర్ పిచాయ్
మదర్ కంపెనీ : ఆల్ఫాబెట్

3. డోపింగ్ కేసులో పట్టుబడిన భారత క్రీడాకారిణి గోమతి మారిముత్తుపై నాలుగేళ్ల నిషేధం. అయితే తాను ఏ క్రీడకు చెందిన వారు..?
A. హాకీ
B. రన్నింగ్
C. ఫుడ్ బాల్
D. స్విమ్మింగ్

Ans: B

అథ్లెట్‌ గోమతిపై నాలుగేళ్ల నిషేధం!

దిల్లీ: భారత అథ్లెట్‌ గోమతి మారిముత్తుపై నాలుగేళ్ల నిషేధం పడనున్నట్లు సమాచారం. నిషేధిత ఉత్ప్రేరకం వాడి డోపింగ్‌ పరీక్షలో పట్టుబడిన ఈ 800 మీటర్ల రన్నర్‌ నుంచి గతేడాది ఆసియా అథ్లెటిక్స్‌ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో సాధించిన స్వర్ణ పతకాన్ని కూడా వెనక్కి తీసుకోనున్నట్లు తెలిసింది. ఆమె రూ.1 లక్ష జరిమానాగా చెల్లించాల్సి రావచ్చు. డోపింగ్‌లో శాంపిల్‌-ఎ పాజిటివ్‌గా తేలడంతో గోమతిపై గతేడాది మేలో తాత్కాలిక నిషేధం విధించారు. తాజాగా శాంపిల్‌-బిలో కూడా ఆమె పాజిటివ్‌ అని తేలింది. దీంతో 2023, మే 16 వరకు గోమతి పోటీల్లో పాల్గొనే అవకాశం కోల్పోయినట్లే.

 


4. అన్సివిల్ వార్స్: పాథాలజీ ఆఫ్ టెర్రరిజం ఇన్ ఇండియా’ అనే పుస్తకాన్ని రచించిన వారు ఎవరు..?
A. వేద్ మార్వా
B. వేద్ సర్కార్
C. పూనం పాండే
D. వినోద్ షా

Ans: A
మాజీ గవర్నర్ & Delhi ిల్లీ పోలీసు కమిషనర్ వేద్ మార్వా కన్నుమూశారు. అతను మణిపూర్ (1999- 2003), మిజోరం (2000-2001) మరియు జార్ఖండ్ (2003-2004) గవర్నర్‌గా పనిచేశారు. 1985-88 వరకు Delhi ిల్లీ పోలీస్ కమిషనర్‌గా కూడా పనిచేశారు. ‘అన్సివిల్ వార్స్: పాథాలజీ ఆఫ్ టెర్రరిజం ఇన్ ఇండియా’ అనే పుస్తకాన్ని కూడా రాశారు.

 


5. 2020 సంవత్సరానికి ప్రతిష్టాత్మక రిచర్డ్ డాకిన్స్ అవార్డు ఎవరికి లభించింది..?
A. జావేద్ మియందద్
B. జావేద్ అక్తర్
C. రమైజ్ భాష
D. సుల్తాన్ మహమ్మద్

Ans: B

కవి, గేయ రచయిత మరియు రచయిత జావేద్ అక్తర్ 2020 సంవత్సరానికి ప్రతిష్టాత్మక రిచర్డ్ డాకిన్స్ అవార్డుతో సత్కరించారు. విమర్శనాత్మక ఆలోచనలకు గౌరవం ఇచ్చిన మొదటి భారతీయుడు, మతపరమైన సిద్ధాంతాలను పరిశీలన వరకు పట్టుకోవడం, మానవ పురోగతి మరియు మానవతా విలువలను అభివృద్ధి చేయడం. లౌకికవాదం మరియు హేతువాదం యొక్క విలువలను బహిరంగంగా ప్రకటించే మరియు శాస్త్రీయ సత్యాన్ని సమర్థించే సైన్స్, స్కాలర్‌షిప్, విద్య లేదా వినోద రంగానికి చెందిన విశిష్ట వ్యక్తిని ఈ అవార్డు గుర్తించింది.

6. ఇటీవల దేశీయ ఐసోలేటెడ్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ (ARPIT) కోసం రెస్క్యూ పాడ్‌ను రూపొందించిన వారు..?
A. నావికా దళం
B. ఇండియన్ మిలిటరీ
C. వైమానిక దళం
D. NIA

Ans: C

భారతీయ వైమానిక దళం దేశీయంగా ఐసోలేటెడ్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ (ARPIT) కోసం వైమానిక రెస్క్యూ పాడ్‌ను రూపొందించింది, అభివృద్ధి చేసింది మరియు తయారు చేసింది. ఈ పాడ్ అధిక ఎత్తులో ఉన్న ప్రాంతం, వివిక్త మరియు మారుమూల ప్రాంతాల నుండి COVID-19 తో సహా అంటు వ్యాధులతో బాధపడుతున్న క్లిష్టమైన రోగులను తరలించడానికి సహాయపడుతుంది. ఏవియేషన్ సర్టిఫైడ్


మెటీరియల్‌తో తయారైన తేలికపాటి ఐసోలేషన్ వ్యవస్థగా ఈ వ్యవస్థ ఏర్పడింది.

7. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రం “రాజ్ కౌషల్ పోర్టల్” మరియు “ఆన్‌లైన్ ష్రామిక్ ఎంప్లాయ్మెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్” ను ప్రారంభించింది..?
A. రాజస్థాన్
B. పంజాబ్
C. హర్యానా
D. ఢిల్లీ

Ans: A


రాజస్థాన్ గవర్నమెంట్ “రాజ్ కౌషల్ పోర్టల్” మరియు “ఆన్‌లైన్ ష్రామిక్ ఎంప్లాయ్మెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్” ను ప్రారంభించింది. ఈ పోర్టల్‌ను ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఐటి) మరియు రాజస్థాన్ స్కిల్ & లైవ్‌లిహుడ్స్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఆర్‌ఎస్‌ఎల్‌డిసి) అభివృద్ధి చేశాయి. “రాజ్ కౌషల్ పోర్టల్” వలస వచ్చిన కార్మికులకు అవకాశాల లభ్యతను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది మరియు అందువల్ల పరిశ్రమ మరియు కార్మికుల మధ్య వారధిగా పనిచేస్తుంది.
Static GK About రాజస్థాన్ :
ఏర్పాటు : 1949 మార్చ్ 30
రాజధాని : జైపూర్
గవర్నర్ : kalraj mishra
ముఖ్యమంత్రి : అశోక్ గెహ్లాట్
అసెంబ్లీ స్థానాలు : 200
రాజ్యసభ 10, లోక్ సభ 25
వైశాల్యపరంగా మొదటి స్థానం, జనాభా పరంగా 7 వ స్థానం
రాష్ట్ర క్రీడ బాస్కెట్బాల్

8. ఇటీవల ఏ రాష్ట్ర వేసవి రాజధానిగా “ గైర్సేన్‌ను “ అధికారికంగా ప్రకటించారు..?
A. ఉత్తర ప్రదేశ్
B. మహారాష్ట్ర
C. ఉత్తరాంచల్
D. ఉత్తరాఖండ్

Ans: 3

Ans: D
చమోలి జిల్లాలోని గైర్సేన్‌ను అధికారికంగా ఉత్తరాఖండ్ వేసవి రాజధానిగా ప్రకటించారు. గైర్సేన్‌ను ఉత్తరాఖండ్ వేసవి రాజధానిగా ప్రకటించడానికి గవర్నర్ బేబీ రాణి మౌర్య నుండి అనుమతి లభించిన తరువాత ఈ ప్రకటన చేశారు. అలాగే, ఈ ప్రాంతంలో వేసవి రాజధాని ప్రకటించడం కొండ ప్రాంతాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.


Static GK About ఉత్తరాఖండ్ :
ఏర్పాటు : 9 Nov 2020
రాజధాని : గైర్సైన్ – సమ్మర్ క్యాపిటల్,
డగవర్నర్ : బేబీ రాణి మౌర్య
ముఖ్యమంత్రి : త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్ ( BJP )
ప్రధాన న్యాయమూర్తి : రమేష్ రంగనాథం
అసెంబ్లీ స్థానాలు 70
రాజ్య సభ 3, లోక్ సభ 5

9. కొవిద్ మరణాలను, బాధితుల వివరాలు తెలిపే అంతర్జాతీయ గణాంకాల మీటర్ పేరేంటి..?
A. కొవిడ్ మీటర్
B. వరల్డోమీటర్‌
C. వార్నింగ్ మీటర్
D. అలెర్ట్ మీటర్

Ans: B

దిల్లీ: కొవిడ్‌ విజృంభణ భారత్‌లో కొనసాగుతూనే ఉంది. ఏ రోజుకారోజూ అత్యధిక కేసులు నమోదవుతూ ఆందోళనకర స్థాయికి చేరుతోంది. గడచిన 24 గంటల్లో 9987 కేసుల నమోదు ఓ రికార్డు కాగా… 331 మంది మృత్యువాత పడ్డారు. దీనితో దేశంలో కరోనా వైరస్‌ మరణాల సంఖ్య 7,476కు చేరింది. మొత్తం 2,66,598 కేసులతో అంతర్జాతీయంగా ఐదో స్ధానంలో ఉన్న భారత్‌… ఆరోగ్య పరిస్థితి విషమంగా ఉన్న కరోనా బాధితుల సంఖ్యలో రెండో స్థానంలో ఉండటం గమనార్హం. కొవిడ్‌-19కు సంబంధించి అంతర్జాతీయ గణాంకాల సంస్థ ‘వరల్డోమీటర్‌’ వివరాల ప్రకారం… విషమంగా ఉన్న కరోనా బాధితుల సంఖ్య పరంగా అమెరికా (16,907) తొలి స్థానంలో ఉండగా… 8,944 కేసులున్న భారత్‌దే ద్వితీయ స్థానం. కరోనా హాట్‌స్పాట్‌గా ఉన్న బ్రెజిల్‌లో కేసులు భారత్‌కంటే మూడురెట్లు అధికమైనప్పటికీ… సీరియస్‌ కేసులు మన కంటే తక్కువగా ఉన్నాయి. ఇక రష్యాలో సీరియస్‌ కేసుల సంఖ్య భారత్‌లో నాలుగో వంతుగా ఉంది.


10. ఇటీవల ఒరిస్సా రాష్ట్ర గీతంగా ఆమోదించిన “ బందే ఉత్కళ జనని “ రచయిత ఎవరు..?
A. లక్ష్మీకాంత మోహపాత్రా
B. సుదర్శన్ పట్నాయక్
C. నవీన్ పట్నాయక్
D. సుదర్శన్ మోహపాత్రా

Ans: A

ఒడిశా రాష్ట్ర మంత్రివర్గం వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఒడిశా గీతంగా “Bande Utklala Janani” లేదా గ్లోరీని తల్లి ఉత్కాలాను రాష్ట్ర గీతం గా స్వీకరించింది. ఈ గీతాన్ని 1912 లో కాంతకాబీ లక్ష్మీకాంత మోహపాత్రా రాశారు. 1994 లో ఒడిశా అసెంబ్లీ ప్రతి సెషన్ చివరిలో “బండే ఉత్కాల జనాని” పాడటానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు దీనిని రాష్ట్ర గీతంగా మార్చాలని భావించారు. ఈ పాట ఒడిశా కీర్తి మరియు సహజ సౌందర్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.

Static GK About Odissa :
ఏర్పాటు : 1 ఏప్రిల్ 1936
రాజధాని : భువనేశ్వర్ ( 30 జిల్లాలు )
గవర్నర్ : గణేష్ లాల్
ముఖ్యమంత్రి : నవీన్ పట్నాయక్ ( BJD )
అసెంబ్లీ స్థానాలు 147, లోక్ సభ 21, రాజ్యసభ 10
న్యాయ పరిధి cuttack
వైశాల్యపరంగా ఎనిమిదవ స్థానం, జనాభా పరంగా 11వ స్థానం.

11. ఇటీవల ఏ రాష్ట్రం వీధి అమ్మకంధారుల కోసం “ముఖ్యామంత్రి షహ్రీ పాత్ వ్యావ్సాయ్ ఉత్తన్ యోజన” ప్రారంభించిన రాష్ట్రం..?
A. మహారాష్ట్ర
B. ఒరిస్సా
C. మధ్యప్రదేశ్
D. గుజరాత్

Ans: 3

Additional Questions :

1. గ్లోబల్ అలయన్స్ ఫర్ వ్యాక్సిన్స్ అండ్ ఇమ్యునైజేషన్ (GAVI) నిర్వహించిన వర్చువల్ గ్లోబల్ టీకా సదస్సును ఎవరు నిర్వహించారు?
1) డోనాల్డ్ ట్రంప్
2) నరేంద్ర మోడీ
3) బోరిస్ జాన్సన్
4) స్కాట్ మోరిసన్

Ans: C

మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ వీధి అమ్మకందారుల రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ http://www.mpurban.gov.in/ మరియు “ముఖ్యామంత్రి షహ్రీ పాత్ వ్యావ్సాయ్ ఉత్తన్ యోజన” ను ప్రారంభించి 300 కోట్ల రూపాయలను పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు బదిలీ చేశారు.


Static GK About MP :
ఏర్పాటు : 1 నవంబర్ 1956
రాజధాని : భోపాల్ ( 52 జిల్లాలు )
గవర్నర్ : lalji tandon
ముఖ్యమంత్రి : శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ( BJp )
వైశాల్యపరంగా రెండవ స్థానం, జనాభా పరంగా 5వ స్థానం


1. గ్లోబల్ అలయన్స్ ఫర్ వ్యాక్సిన్స్ అండ్ ఇమ్యునైజేషన్ (GAVI) నిర్వహించిన వర్చువల్ గ్లోబల్ టీకా సదస్సును ఎవరు నిర్వహించారు?
1) డోనాల్డ్ ట్రంప్
2) నరేంద్ర మోడీ
3) బోరిస్ జాన్సన్
4) స్కాట్ మోరిసన్

Ans: 3


2. __ వరకు కొత్త పథకాలు ప్రారంభించబోమని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
1) జనవరి 1, 2021
2) జూన్ 30, 2021
3) మార్చి 31, 2021
4) ఆగస్టు 31, 2021

Ans: 3


3. ఫోర్బ్స్ 100 ప్రపంచంలో అత్యధిక పారితోషికం పొందిన సెలబ్రిటీలలో 2020 (కైలీ జెన్నర్ అగ్రస్థానంలో ఉంది) లో ఉన్న ఏకైక భారతీయుడు ఎవరు?
1) అక్షయ్ కుమార్
2) సల్మాన్ ఖాన్
3) షారుఖ్ ఖాన్
4) ప్రియాంక చోప్రా

Ans: 1



4. స్పేస్ సిట్యుయేషనల్ అవేర్‌నెస్, ఆస్ట్రోఫిజిక్స్లో సహకారం కోసం ఏ సంస్థతో ఇస్రో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) ARIES
2) జెమిని
3) విర్గో
4) లియో

Ans: 1


5. భారతదేశం యొక్క 1 వ “ఆన్‌లైన్ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ వేదిక” ని ఇటీవల ఏ రాష్ట్రం / యుటి ప్రారంభించింది.
1) మధ్యప్రదేశ్
2) పశ్చిమ బెంగాల్
3) ఆంధ్రప్రదేశ్
4) మహారాష్ట్ర

Ans: 3


6. భారతదేశం మరియు ఆస్ట్రేలియా మధ్య 1 వ వర్చువల్ లీడర్ సమ్మిట్ ఇటీవల జరిగింది. ఆస్ట్రేలియా ప్రధాని ఎవరు?
1) డోనాల్డ్ ట్రంప్
2) నరేంద్ర మోడీ
3) సేథ్ బెర్క్లీ
4) స్కాట్ మోరిసన్

Ans: 4



7. జర్మనీతో పాటు ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం 2020 (జూన్ 5) ను ఏ దేశం నిర్వహిస్తుంది?
1) రష్యా
2) కొలంబియా
3) ఖతార్
4) పెరూ

Ans: 2



8. ఫియట్ క్రిస్లర్‌ను ఏ కంపెనీలో విలీనం చేయడానికి సిసిఐ అనుమతి ఇచ్చింది?
1) ప్యుగోట్ ఎస్‌ఐ
2) టాటా మోటార్స్
3) హీరో మోటోకార్ప్
4) బజాజ్ ఆటో లిమిటెడ్

Ans: 1



9. 2020 సెప్టెంబర్ / నవంబర్ వరకు వాయిదా వేసిన జి 7 సమ్మిట్ 2020 ఏ దేశానికి ఆతిథ్యం ఇవ్వబడుతుంది?
1) కెనడా
2) జపాన్
3) యునైటెడ్ స్టేట్స్
4) జర్మనీ

Ans: 3


10. AFC (ఆసియా ఫుట్‌బాల్ కాన్ఫెడరేషన్) మహిళల ఆసియా కప్ 2022 కు ఆతిథ్యం ఇవ్వబోయే దేశాన్ని కనుగొనండి.
1) చైనా
2) వియత్నాం
3) భారతదేశం
4) జపాన్

Ans: 3


DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *